THỨC ĂN NUÔI SÓC BAY ÚC LỚN NHANH 1

THỨC ĂN NUÔI SÓC BAY ÚC LỚN NHANH

Sóc bay úc là loài thú có túi nhỏ sống ở Úc và New Guinea. Chúng cũng là vật nuôi kỳ lạ phổ biến được nuôi trên khắp thế giới. Những sinh vật này được biết đến với lớp màng mỏng giữa “cổ tay” và mắt cá chân của chúng cho phép chúng nhảy từ độ cao và lướt tới 50m trước khi hạ cánh. Là những con thú có túi nhỏ bé, tràn đầy năng lượng, khi nuôi chúng làm thú cưng, chúng ta phải đặt câu hỏi, những con sóc bay úc ăn gì?

Khám phá các loại thức ăn khác nhau mà những sinh vật này thích ăn khi ở trong môi trường hoang dã, cách chúng tìm kiếm thức ăn và cách tốt nhất để giữ chúng được ăn đúng cách như vật nuôi.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SÓC BAY ÚC TÌM KIẾM THỨC ĂN

Sóc bay úc là loài thú có túi nhỏ, nặng chưa đến 100g và chỉ dài khoảng 15cm khi trưởng thành. Tuy nhiên, cơ thể của chúng được chuyên biệt hóa để giúp chúng tìm kiếm thức ăn trong những điều kiện độc đáo. Rốt cuộc, những sinh vật này là sự pha trộn thú vị giữa những kẻ săn mồi về đêm và những kẻ ăn nhựa cây.

Đôi mắt tương đối lớn của sóc bay tạo điều kiện cho tầm nhìn ban đêm tuyệt vời, móng vuốt để leo trèo và đôi tai có thể di chuyển độc lập với nhau để xác định chính xác vị trí của thức ăn và động vật ăn thịt.

Khi sóc bay úc săn tìm con mồi, chúng sẽ sử dụng thị giác và thính giác ban đêm tuyệt vời của mình để xác định vị trí của côn trùng hoặc thậm chí động vật có xương sống nhỏ. Chúng sẽ đợi con mồi ngừng di chuyển để kiếm ăn hoặc nghỉ ngơi. Sau đó, chúng sẽ nhảy và lướt tới chúng bằng cách sử dụng màng lượn của chúng. Chúng phục kích con mồi và nhanh chóng tiêu thụ thức ăn.

Mặc dù chúng là những kẻ săn mồi rất hiệu quả về mặt này, nhưng sự thật là những con sóc bay tìm phần lớn thức ăn của chúng bằng cách trèo lên cây để ăn nhựa cây, phấn hoa hoặc mật ngọt trên chúng. Chúng sử dụng khả năng leo trèo tuyệt vời của mình để đến những nơi cao trên cây và tiêu thụ thức ăn một cách an toàn, đồng thời chúng cũng có thể chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi bằng cách nhảy và lướt đến một cái cây khác.

Trong môi trường hoang dã, những con sóc bay úc có thể ăn từ 10-15% trọng lượng cơ thể của chúng mỗi ngày để bắt kịp lối sống năng vận động của chúng.

THỨC ĂN NUÔI SÓC BAY ÚC LỚN NHANH 2

THỨC ĂN NÊN SỬ DỤNG

Sóc bay úc ăn côn trùng, nhựa cây, phấn hoa, hoa quả và các loài bò sát nhỏ. Chúng là loài động vật có túi ăn tạp, tuân theo các chế độ ăn kiêng khác nhau vào nhiều thời điểm trong năm, tùy thuộc vào những gì mô trườngcó sẵn. Tên tiếng anh của sóc bay úc – Sugar Glider nói lên một phần vì sở thích ăn thức ăn ngọt, bao gồm nhựa cây và phấn hoa của một số cây nhất định và khả năng lướt bay của chúng.

Là vật nuôi, thức ăn của chúng phải đa dạng như nhau, có tính đến nhu cầu ăn uống cụ thể của chúng.

Hãy xem một số loại thực phẩm phổ biến mà sóc bay úc tiêu thụ:

 • Hoa quả: Chuối, táo, lê, nhãn, xoài,…
 • Mật ong
 • Phấn hoa, Mật hoa
 • Côn trùng nhỏ, Dế mèn, Giun đất, Ve sầu
 • Trứng chim
 • Hạt quả
 • Nấm
 • Sâu, Bướm đêm

Những loại thực phẩm này đại diện cho các yếu tố quan trọng nhất trong chế độ ăn của một con sóc bay trong tự nhiên. Chúng bổ dưỡng và cung cấp năng lượng cần thiết để nó hoạt động liên tục.

Vấn đề duy nhất với chế độ ăn này là sóc bay úc là vật nuôi kỳ lạ phổ biến và rất khó để mọi người có thể lặp lại chế độ ăn này trong điều kiện nuôi nhốt.

THỨC ĂN NUÔI SÓC BAY ÚC LỚN NHANH 3

THỨC ĂN KHI NUÔI SÓC BAY ÚC LÀM CẢNH

Sóc bay úc nuôi àm cảnh ăn côn trùng, động vật không xương sống, trái cây, thịt, thực phẩm đóng hộp cho thú cưng và rau.

Một số loại thức ăn phổ biến nhất mà loài sóc bay úc ăn trong điều kiện nuôi nhốt bao gồm:

 • Thức ăn viên đóng hộp
 • Dế mèn, Sâu,
 • Quả nho, Bắp ngọt, Táo, Bơ, Bưởi
 • Thịt lợn, Gà
 • Trứng chim cút

Hãy nhớ rằng những sinh vật này không ăn nhiều thức ăn. Hầu hết nó sẽ là hỗn hợp giữa thức ăn đóng hộp, trái cây và côn trùng. Bạn cần tham khảo ý kiến ​​của những người chủ và chuyên gia có kinh nghiệm để có được những hiểu biết sâu sắc về cách chăm sóc chúng.

Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả mọi nơi trên thế giới đều cho phép người ta nuôi sóc bay úc hoặc có những quy tắc nhất định để giữ chúng, chẳng hạn như yêu cầu hai hoặc nhiều loài thú có túi sống cùng nhau.

THỰC PHẨM NÊN TRÁNH

Mặc dù sóc bay úc có thể có khả năng ăn bất cứ thứ gì giống như loài ăn tạp, nhưng nhiều người đã đánh mất vật nuôi của mình hàng năm do cho chúng ăn sai loại thức ăn. Một số loại thực phẩm hoàn toàn độc hại đối với chúng, và những loại khác chỉ đơn thuần gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Đây là những loại thực phẩm bạn nên tránh cho sóc bay của mình:

 • Trà
 • Sô cô la
 • Cà phê
 • Trái cây và rau được xử lý bằng thuốc diệt côn trùng

Đây là tất cả những thực phẩm có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe hoặc gây tử vong hoàn toàn cho sóc và nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn, nhưng vẫn tồn tại những thực phẩm có vấn đề khác. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước những loại thức ăn mà bạn thắc mắc.

THỨC ĂN NUÔI SÓC BAY ÚC LỚN NHANH 4

ĐỘNG VẬT ĂN THỊT

Động vật ăn thịt sóc bay bao gồm rắn, thằn lằn và cáo. Sóc bay úc là sinh vật sống về đêm, có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy hầu hết các loài săn mồi đang tìm đường và chúng có đủ phương tiện để trốn thoát. Khả năng bay lượn và kỹ năng leo trèo đặc biệt của chúng giúp chúng ở trên không trung một thời gian và tránh xa nguy cơ gây hại. Tuy nhiên, một số sinh vật vẫn có thể bắt và giết chúng.

Những kẻ săn mồi này có thể làm bữa ăn của những con sóc:

 • Rắn
 • Thằn lằn
 • Cú mèo
 • Cáo
 • Mèo hoang

Danh sách những kẻ săn mồi đối với sóc bay có phần nhỏ, nhưng hãy nhớ rằng những loài thú có túi này chỉ sống ở một phần rất nhỏ trên thế giới. Một mối đe dọa chính khác đối với những sinh vật này đến từ con người gây mất môi trường sống. Cháy rừng và biến đổi khí hậu do con người gây ra là mối đe dọa lớn đối với sóc.

* Sóc bay úc là loài thú có túi có một chế độ ăn uống độc đáo khó có thể tái tạo trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng yêu cầu một chế độ chăm sóc chuyên biệt phù hợp, vì vậy sóc bay úc không phải là vật nuôi hoàn hảo cho tất cả mọi người. Trong tự nhiên, chúng có thể được tìm thấy ăn nhựa cây, hoa quả và côn trùng, sử dụng khả năng leo và lượn tuyệt vời của chúng để đảm bảo một bữa ăn.

Tuy nhiên, những sinh vật xã hội này đang có nguy cơ mất môi trường sống do những thay đổi của môi trường. Tương lai có thể thấy nhiều con trong số chúng sống trong điều kiện nuôi nhốt như vật nuôi hơn là trong tự nhiên!

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart