SÓC BAY ÚC NUÔI NHỐT SỐNG CÓ LÂU KHÔNG 1

SÓC BAY ÚC NUÔI NHỐT SỐNG CÓ LÂU KHÔNG

Sóc bay úc là loài thú có túi dễ thương với đôi mắt to tròn, thân ngắn và đuôi rậm rạp. Mặc dù những sinh vật này đôi khi bị nhầm lẫn với sóc bay do hành vi và ngoại hình tương tự, chúng được phân loại là các loài riêng biệt. Sóc bay là một loài động vật có nhau thai, có nghĩa là con của nó được sinh ra trong tử cung của mẹ nó.

Mặt khác, một con sóc bay úc là một loài thú có túi, có nghĩa là con non của chúng được nuôi trong túi. Những con sóc bay úc có mối liên hệ gần gũi về mặt di truyền với chuột túi hơn là sóc bay.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về loài động vật hấp dẫn này? Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về tuổi thọ của sóc bay úc cũng như vòng đời trung bình của chúng.

Sóc bay úc ngay cái tên đã nói lên nguồn gốc của chúng, có nguồn gốc từ Úc, Tasmania và các đảo lân cận. Chúng có thể được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới, lướt từ cây này sang cây khác và sinh sống trong hốc của chúng. Tên gốc tiếng Anh “Sugar Glider” xuất phát từ sở thích của chúng đối với những bữa ăn ngọt như trái cây và mật hoa, cũng như khả năng bay lượn đáng nể của chúng!

Sóc bay úc dài khoảng 15- 25 cm, với chiếc đuôi dài rậm rạp của chúng dài thêm 10cm . Chúng cũng nặng khoảng 200g. Lớp cánh da là phần da mềm dẻo nằm giữa chân trước và chân sau của chúng. Về mặt kỹ thuật, chúng không “bay” theo cách chúng ta nghĩ mà là lượn theo chiều gió thì đúng hơn. Bay xa hơn 50 mét từ cây này sang cây khác! Hãy coi đó là một chiếc dù cho phép sóc điều hướng và hạ cánh an toàn mỗi lần.

Sóc bay cũng được biết đến với đôi mắt to. Vì những loài thú có túi này sống về đêm nên đôi mắt khổng lồ của chúng được đặt cách xa nhau để hỗ trợ chúng hạ cánh và phóng ra khỏi cây vào ban đêm.

Trước khi mua, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu xem chúng có hợp pháp trong khu vực của bạn hay không.

SÓC BAY ÚC NUÔI NHỐT SỐNG CÓ LÂU KHÔNG 2

SÓC BAY ÚC SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

Tuổi thọ trung bình của sóc bay úc là từ 3 đến 9 năm trong tự nhiên. Những con vật này có xu hướng sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt, từ 10 đến 15 năm. Con sóc bay úc dài nhất được báo cáo là 17 tuổi.

Trong môi trường hoang dã, vì những con non không thể điều nhiệt cho đến khi chúng được 100 ngày tuổi, nên sự chăm sóc của cha mẹ giúp kéo dài tuổi thọ của những con non. Điều này nghĩa là một con cái trưởng thành sẽ mang con non liên tục trong túi trong khi con bố còn lại ra ngoài tìm kiếm thức ăn.

Dinh dưỡng, môi trường và sức khỏe là tất cả các yếu tố quan trọng để kéo dài tuổi thọ của chúng trong điều kiện nuôi nhốt.

SÓC BAY ÚC NUÔI NHỐT SỐNG CÓ LÂU KHÔNG 3

VÒNG ĐỜI CỦA SÓC BAY ÚC

MANG THAI

Những con sóc bay úc cái có thể đẻ từ một đến ba lứa mỗi năm và thường có một hoặc hai con non. Quá trình sinh nở diễn ra vô cùng nhanh chóng, trung bình chỉ kéo dài khoảng 5 phút. Trước khi sinh con,con cái sẽ bắt đầu liếm một đường từ cổ đến túi của nó.

Chúng làm điều này để lông mềm ra và con cái của họ không bị rối trong đó do nhầm lẫn. Khi những con non tí hon được sinh ra, chúng trồi ra khỏi lớp đệm, có kích thước xấp xỉ bằng hạt gạo và chui vào túi mẹ của chúng. Những con vẫn ở trong túi mẹ của chúng trong khoảng 6 tuần.

SỐNG TRONG TÚI

Con non sẽ vẫn còn trong túi trong sáu tuần đầu tiên. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong vòng đời của sóc bay úc. Miệng của chúng sẽ vẫn bị kẹp chặt vào ngực mẹ trong vài tuần tới. Nếu hàm của chúng bị rút ra khỏi vú quá sớm, chúng sẽ đối mặt nguy hiẻm. Nguyên nhân là do chúng vẫn còn quá nhỏ và chưa trưởng thành để có thể mở ngậm trở lại.

TRƯỞNG THÀNH

Con non sẽ bắt đầu bám vào lưng bố mẹ đến khi chúng đã quá lớn để có thể nằm gọn trong túi của mẹ. Khi chúng đã được đẩy ra khỏi túi, chú sóc này sẽ phát triển hơn. Chúng sẽ chỉ rời bỏ cha mẹ của chúng để ăn thức ăn mà chúng đã mua được. Tuy nhiên, chúng vẫn phụ thuộc nhiều vào sữa mẹ. Khi con non được 8 – 10 tuần tuổi và nằm ngoài túi, chúng sẽ cai sữa mẹ thành công và sẽ được coi là những con trưởng thành độc lập.

SÓC BAY ÚC NUÔI NHỐT SỐNG CÓ LÂU KHÔNG 4

KÉO DÀI TUỔI THỌ SÓC BAY ÚC NUÔI NHỐT

Dưới đây là những mẹo hay nhất để kéo dài tuổi thọ cho sóc bay úc của bạn:

  1. Chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết cho tuổi thọ của sóc bay nói chung và sóc bay úc nói riêng. Chế độ ăn của chúng nên bao gồm 75% trái cây và rau và 25% protein. Táo, chuối, cà rốt và nhiều loại trái cây và rau quả khác là những thực phẩm tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng. Trứng luộc chín, gà tây và gà tây không ướp gia vị, cũng như đậu phụ, cung cấp tất cả các loại protein mà chúng cần. Các con sóc bay úc đôi khi cũng thích đồ ăn vặt! Côn trùng sống như: dế và châu chấu là món ăn tuyệt vời cho thú cưng của bạn. Chỉ cần lưu ý rằng thức ăn loại này chứa nhiều chất béo và không nên dùng trong mỗi bữa ăn.
  2. Chuồng nuôi thích hợp: Điều quan trọng là phải cung cấp cho chúng một cái chuồng đủ tốt..Đủ tốt ở đây là phải càng rộng rãi và càng cao càng tốt để cho phép chúng leo trèo. Đảm bảo rằng chuồng nuôi được duy trì trong một khu vực yên tĩnh của ngôi nhà của bạn suốt cả ngày. Vì những con nhỏ này sống về đêm nên chúng cần được nghỉ ngơi nhiều trong ngày.
5/5 - (1 vote)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart