SÓC BAY ÚC - LOÀI THÚ CƯNG CỰC HOT HIỆN NAY 1

SÓC BAY ÚC – LOÀI THÚ CƯNG CỰC HOT HIỆN NAY

Sóc bay úc là loài thú có túi nhỏ có kích thước và tỷ lệ cơ thể tương tự như một con sóc. Chúng là loài động vật có vú sống về đêm, hầu như dành toàn bộ thời gian của chúng giữa các cành và thân cây. Chúng được biết đến nhiều nhất với “đôi cánh” có màng trải dài qua hai chân trước và sau cho phép chúng lướt trong không khí.

Phân loại khoa học

 • Tên khoa học: Petaurus breviceps
 • Chi: Petaurus
 • Bộ (ordo) Diprotodontia
 • Họ (familia) Petauridae
 • Loài (species) P. breviceps
 • Phân loài (subspecies) P.b. breviceps

Trong cộng đồng khoa học, sóc bay úc được biết đến với cái tên Petaurus breviceps. Cái tên này được dịch là “bàn đạp đầu ngắn” ám chỉ khả năng nhảy và lướt xa đáng nể của chúng. Ngoài ra còn có một số tên khác cho những loài động vật này do người bản địa địa phương đặt, bao gồm Aymows, Kajben và Yegang. Loài này là một phần của họ Petauridae trong lớp Động vật có vú.

Hiện có bảy phân loài sóc bay úc được công nhận được tìm thấy ở các vùng khác nhau trên khắp Australia và các đảo của Indonesia. Các loài phụ có nguồn gốc từ Úc là P. b. breviceps , l ongicaudatus và Ariel. Các loài phụ khác được tìm thấy ở New Guinea và các đảo xung quanh là P. b. papuanus, Tafa, Flavidus và Biacensis.

ĐẶC ĐIỂM CHÍNH

 • Tên gọi chung: Sóc bay úc
 • Địa điểm: Úc, Indonesia
 • Màu sắc: Xám, đen, trắng,…
 • Loại da: Lông thú
 • Tuổi thọ: 120 tháng
 • Cân nặng: 0,1kg-0,25kg
 • Chiều dài: 0,15m-0,22m
 • Tuổi trưởng thành tình dục: 1 năm
 • Tuổi cai sữa: 3 tháng
 • Hành vi nhóm: Bầy đàn
 • Sự thật thú vị: Có thể lướt hơn 50m trước khi chạm đất
 • Mối đe dọa lớn nhất: Mất môi trường sống
 • Tính năng đặc biệt nhất: Cánh bay
 • Thời kỳ mang thai: 15 ngày
 • Kích thước ổ đẻ: 1-2
 • Môi trường sống: Rừng rậm
 • Thức ăn: Côn trùng, gôm cây, nhựa cây
 • Động vật ăn thịt: Cú, mèo, rắn,…
 • Chế độ ăn: Động vật ăn tạp

Sóc bay úc là loài động vật sống về đêm nhỏ bé có nguồn gốc từ các vùng rừng và cây cối rậm rạp ở Úc và New Guinea. Chúng có kích thước và ngoại hình tương đương với các loài sóc Bắc Mỹ. Tuy nhiên, phân loại của chúng là động vật có túi có nghĩa là chúng thực sự giống với chuột túi, gấu túi và thú có túi. Mặc dù có tên gọi như vậy và rất thích ăn ngọt, song sóc bay thực sự là loài động vật ăn tạp và có chế độ ăn uống đa dạng thường dao động quanh năm. Bất chấp những hạn chế ở một số quốc gia, chúng cũng là một lựa chọn phổ biến làm thú cưng trong gia đình .

“Các màng mỏng gắn trên cổ tay và mắt cá chân của chúng cho phép sóc bay úc lướt đi trên 50m mà không cần chạm đất.”

Các vùng lãnh thổ của chúng thường được điều hành bởi hai con đực, những con đầu đàn chia sẻ quyền hạn và các trách nhiệm khác nhau liên quan đến động lực của nhóm. Con trưởng thành thường có bộ lông màu nâu xám được chia thành các sọc sẫm và phần dưới màu trắng.

SÓC BAY ÚC - LOÀI THÚ CƯNG CỰC HOT HIỆN NAY 2

HÌNH DẠNG SÓC BAY ÚC

Sóc bay úc thường được gọi là sóc bay do cấu trúc cơ thể tương đương, kích thước và đuôi nổi bật. Con trưởng thành thường có chiều dài từ 12 – 20cm và nặng từ 100 – 200g. Chúng là một trong số ít các loài động vật có vú có ngón tay cái giống như con người, giúp chúng giữ được tay cầm. Bộ lông ngắn và mềm của chúng thường có màu xám chủ yếu với các sọc đen và bụng màu trắng. Việc lai tạo có chọn lọc trong điều kiện nuôi nhốt và đột biến gen ngoài tự nhiên cũng đã tạo ra những con màu trắng và màu kem.

Đặc điểm cơ thể đặc biệt nhất của chúng là lớp màng da mỏng, kéo dài từ cổ tay đến mắt cá chân của chúng. Những màng giống như cánh này cho phép chúng lướt nhẹ nhàng trong không khí với khoảng cách lên đến 50m. Những con sóc bay úc cũng có thể kiểm soát phần đuôi dài của chúng để duy trì sự cân bằng trên các ngọn cây và điều khiển chúng trong khi lướt bay.

HÀNH VI VÀ TẬP TÍNH

Sóc bay úc là động vật sống thành từng nhóm nhỏ, được gọi là bầy đàn, bao gồm hàng chục cá thể. Các quần thể thường có hai con đực ưu thế chia sẻ quyền hành và khuất phục những con đực khác trong nhóm. Hai con đực đầu đàn đảm nhận nhiều trách nhiệm khác nhau, bao gồm cả việc đánh dấu mùi hương cho các thành viên thuộc địa và lãnh thổ cũng như giúp chăm sóc con cái. Sóc bay chủ yếu hoạt động vào ban đêm và thường kiếm ăn ở một khu vực rộng vài km2

Đúng như tên gọi của chúng, những con vật này có thể lướt qua những khoảng cách đáng kể bằng cách nhảy lên không trung và trải rộng các lớp màng gắn vào các chi của chúng để duy trì lực nâng. Bay lượn không chỉ là một cách tiết kiệm năng lượng để di chuyển mà còn là một cách hiệu quả để thoát khỏi những kẻ săn mồi trên cây trong khi tránh những kẻ trên mặt đất.

MÔI TRƯỜNG SỐNG SÓC BAY ÚC

Những loài thú có túi nhỏ bé này hầu như chỉ là cây ăn quả, có nghĩa là chúng dành phần lớn thời gian của mình giữa các cành cây. Phạm vi địa lý của chúng chỉ giới hạn ở các bờ biển phía đông của Úc, New Guinea và một số hòn đảo xung quanh. Chúng có sở thích khác biệt đối với các loại cây trong nhóm keo, bạch đàn và phụ thuộc vào môi trường sống có cây cối hoặc rừng rậm. Chúng được tìm thấy trong cả môi trường ẩm ướt và khô ráo, từ rừng mưa hoang dã đến các khu vực rừng trồng.

QUẦN THỂ SÓC BAY ÚC

Sự thật về quần thể sóc bay úc hoang dã không rõ ràng, nhưng các cơ quan bảo tồn có ít lý do để tin rằng chúng đang gặp nguy hiểm và coi chúng là loài ít được quan tâm nhất về mức độ nguy cấp. Mất môi trường sống do cháy rừng và sự phát triển của con người là mối quan tâm thường xuyên và cuối cùng có thể dẫn đến sự suy giảm số lượng có thể quan sát được. Ngoài ra còn có một thị trường đáng kể cho những động vật này làm thú cưng và chúng chiếm một phần đáng kể trong thị trường thú cưng ở Việt Nam.

SÓC BAY ÚC - LOÀI THÚ CƯNG CỰC HOT HIỆN NAY 3

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Những động vật này là động vật ăn tạp cơ hội và dễ thích nghi, có chế độ ăn uống đa dạng. Côn trùng là nguồn thức ăn được ưa chuộng khi chúng có sẵn và sóc bay được biết là khả năng nhảy cao lên không trung để bắt chúng. Chúng cũng thích ăn nhựa cây tiết ra từ cây cối, chúng cung cấp nguồn thức ăn giàu năng lượng trong mùa lạnh.

Mặc dù chúng có thiên hướng thích đồ ngọt, nhưng loài sóc bay úc là loài ăn tạp thích nghi có các thực đơn thức ăn khác nhau qua mỗi mùa. Chúng chủ yếu kiếm ăn dọc theo mặt dưới của tán rừng, vì vậy chúng có thể tiếp cận với nhiều lựa chọn chế độ ăn uống đa dạng. Chúng có thể ăn gần 10% khối lượng cơ thể trong thức ăn mỗi ngày. Các con sóc này cũng có khả năng đi vào nghỉ ngơi cho phép chúng làm chậm các chức năng cơ bản của cơ thể để tiết kiệm năng lượng.

SÓC BAY ÚC ĂN GÌ?

Các loài côn trùng và ấu trùng là nguồn thức ăn chủ yếu của chúng trong những tháng ấm hơn trong năm. Những con vật này thể hiện tốc độ và sự khéo léo đáng nể khi chúng nhảy khỏi cây trong giây lát để bắt côn trùng bay. Chúng tìm kiếm nhựa cây tiết ra từ cây trong mùa lạnh, đặc biệt là của cây keo và cây bạch đàn. Chúng cũng được biết đến là kẻ săn mồi của các loài động vật nhỏ, đặc biệt là các loài bò sát.

NHỮNG KẺ SĂN MỒI VÀ MỐI ĐE DỌA

Mặc dù phạm vi địa lý hẹp và sự ưa thích môi trường sống hạn chế của chúng, sóc bay úc không được coi là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Trên thực tế, chúng hiện được xếp vào nhóm loài ít được quan tâm nhất theo các nhà bảo tồn động vật hoang dã. Khả năng thích nghi với sự phân mảnh của môi trường sống và tồn tại trong thời gian gần với sự phát triển của con người đã cho phép chúng hoạt động tốt hơn so với các loài thú có túi nhỏ khác có nguồn gốc ở cùng các vùng.

Kích thước nhỏ bé của chúng khiến chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn của hàng loạt kẻ săn mồi trong phạm vi bản địa của chúng, đó là lý do tại sao chúng phải dựa vào tốc độ và khả năng lướt của mình để thường xuyên thoát khỏi nguy hiểm. Các loài cú địa phương là động vật săn mồi chính của chúng, nhưng chúng cũng có thể trở thành bữa ăn cho nhiều loài rắn. Mèo hoang và mèo nhà cũng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sóc bay.

VÒNG ĐỜI VÀ TUỔI THỌ

Những con sóc bay cái có một cặp buồng trứng và tử cung, giống như những loài thú có túi khác, và có thể động dục nhiều lần trong một năm. Chúng cũng có một cái túi trên bụng phù hợp để chứa con sau khi chúng được sinh ra. Sự phối giống thường xảy ra giữa hai con đực ưu thế và những con cái khác nhau trong một đàn. Tùy thuộc vào phân loài và khu vực, việc sinh sản có thể bị giới hạn trong một số mùa nhất định hoặc diễn ra quanh năm.

Chúng có thời gian mang thai ngắn, kéo dài khoảng 16 ngày. Các bà mẹ sinh một hoặc hai con, chúng chui trực tiếp vào túi của chúng để tiếp tục phát triển. Mỗi con bé, nằm hoàn toàn trong túi khoảng hai tháng và thậm chí sẽ không mở mắt cho đến khi được khoảng 80 ngày tuổi. Chúng rời tổ và bắt đầu phiêu lưu một mình khi được khoảng 110 ngày tuổi.

Những con sóc bay úc thường đạt đến sự trưởng thành về thể chất và tình dục khi chúng được một tuổi, con đực có thể trưởng thành nhanh hơn một chút. Tuổi thọ trong điều kiện nuôi nhốt từ 10 đến 12 năm, mặc dù một con trưởng thành trung bình chỉ sống được khoảng 5 hoặc 6 năm trong tự nhiên.

SÓC BAY ÚC - LOÀI THÚ CƯNG CỰC HOT HIỆN NAY 4

CÓ NÊN NUÔI SÓC BAY ÚC LÀM THÚ CƯNG

SÓC BAY ÚC CÓ LÀ VẬT NUÔI TỐT KHÔNG

Trong khi một số quốc gia có những hạn chế về quyền sở hữu trong nước đối với sóc bay úc, chúng vẫn là một trong những vật nuôi kỳ lạ phổ biến nhất trên thế giới. Kích thước nhỏ bé, bản tính ngoan ngoãn, tuổi thọ cao và những màn nhào lộn vui nhộn chỉ là một vài trong số những thực tế khiến chúng trở nên hấp dẫn mạnh mẽ như một vật nuôi trong nhà.

CHÚNG CÓ CẮN KHÔNG

Mặc dù chúng không đặc biệt hung dữ, nhưng những con sóc bay úc có thể cắn nếu chúng sợ hãi hoặc tò mò. Những chủ sở hữu chưa có kinh nghiệm nên thận trọng khi xử lý chúng và tránh dồn ép hoặc truy đuổi chúng khi chúng căng thẳng.

CÓ DỄ NUÔI KHÔNG

Sóc bay úc yêu cầu một chế độ ăn uống phù hợp và đa dạng, vì vậy chủ sở hữu cần đảm bảo rằng chúng đang được cung cấp các bữa ăn cân bằng. Chúng cũng cần tập thể dục thường xuyên bằng cách duy trì cường độ hoạt động cao và tính xã hội hóa một cách thường xuyên.

SÓC BAY ÚC CÓ THÍCH ÂU YẾM KHÔNG

Những loài động vật này có bản năng xã hội mạnh mẽ do tính năng động theo nhóm tự nhiên của chúng, vì vậy nhiều chủ sở hữu thấy thành công trong việc khuyến khích tình cảm ở động vật của họ. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất thời gian và cần được thực hiện cẩn thận do cơ thể mỏng manh và tính chất thận trọng của sóc bay úc.

5/5 - (4 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart