CUA DỪA - LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ SỨC KẸP MẠNH NHẤT 1

CUA DỪA – LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ SỨC KẸP MẠNH NHẤT

Bạn có thể quen thuộc với loài ốc mượn hồn, loài động vật giáp xác nhỏ bé và đáng yêu thường chạy lung tung dọc theo bãi biển với thân mình trong vỏ sò. Gặp gỡ họ hàng to lớn của chúng, cua dừa. Sải chân của chúng lên đến một mét, chúng có sức bám đáng kinh ngạc và chúng có thể nâng vật nặng bằng một đứa trẻ 10 tuổi.

Cua dừa (Birgus latro) có vẻ khác thường: Chúng to lớn một cách phi lý, sống trên cạn, là loài giáp xác săn chim. Nhưng trên những ngôi nhà trên đảo biệt lập của họ, những đặc điểm đặc biệt của chúng lại phát huy tác dụng tốt.

“Quái dị” Đó là từ duy nhất Charles Darwin có thể tìm thấy để mô tả về con cua dừa khi lần đầu tiên ông tận mắt nhìn thấy một con.

Tất nhiên, bất cứ ai từng nhìn thấy loài động vật này đều có thể nhận ra ngay rằng nó không phải là loài giáp xác bình thường. Là loài cua trên cạn lớn nhất trên thế giới, đã được kỷ lục Guinness thế giới chứng minh điều đó, chỉ riêng kích thước của cua dừa đã đáng sợ.

Trở lại thời Darwin, nhiều câu chuyện đáng ngại lan truyền về cua dừa. Một số kể những câu chuyện về việc chúng trèo lên cây và treo lủng lẳng hàng giờ đồng hồ – không có gì khác ngoài một cái gọng kìm. Những người khác cho rằng móng vuốt của cua có thể xuyên thủng một quả dừa và một số người tin rằng chúng có thể xé xác một con người, đứt lìa chân tay.

Luôn hoài nghi, Darwin không tin hầu hết những gì mình đã nghe. Nhưng kỳ lạ thay, không có điều nào trong số đó thực sự là một sự phóng đại.

Phân loại khoa học:

 • Ngành (phylum) Arthropoda
 • Phân ngành (subphylum) Crustacea
 • Lớp (class) Malacostraca
 • Bộ (ordo) Decapoda
 • Liên họ (superfamilia) Paguroidea
 • Họ (familia) Coenobitidae
 • Chi (genus) Birgus
 • Loài (species) B. latro

ĐẶC ĐIỂM CHÍNH:

 • Tên gọi chung: Con cua dừa (cua cướp biển, cua trộm,…)
 • Chế độ ăn: Động vật ăn tạp
 • Thức ăn chính: Hoa quả, động vật nhỏ
 • Hành vi sống: Đơn độc
 • Số lượng loài: Loài duy nhất thuộc chi Birgus
 • Màu sắc: Màu nâu, Xám, xanh, vàng, đỏ hỗ hợp,…
 • Sự thật thú vị: Có thị lực kém, nhưng khứu giác rất tốt.
 • Kích thước quần thể: Chưa được xác định chính xác
 • Mối đe dọa lớn nhất: Nạn săn bắt trộm.
 • Tính năng đặc biệt nhất: Có thể trèo cây
 • Môi trường sống: Trên các hòn đảo nhiệt đới Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương
 • Tuổi thọ: Lên đến 40 năm
 • Cân nặng: 1,6kg – 5kg
 • Chiều dài: Lên đến 1m giữa các chân

CUA DỪA - LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ SỨC KẸP MẠNH NHẤT 2

CUA DỪA LÀ GÌ

Cua dừa còn được gọi là cua cướp, một loài cua sống về đêm ở vùng biển Tây Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, từ các hòn đảo ngoài khơi bờ biển châu Phi gần Zanzibar đến quần đảo Gambier ở Đông Thái Bình Dương. Chúng thường được tìm thấy trong các khu rừng ven biển với nhiều khe đá và đất để đào hang. Trên một số hòn đảo, chúng có thể được tìm thấy cách bờ tới sáu km. Nó có liên quan mật thiết với ốc mượn hồn và cua hoàng đế. Tất cả đều là động vật giáp xác ăn thịt (bộ Decapoda , lớp Crustacea ). Cua dừa trưởng thành dài khoảng 1 mét từ đầu chân đến đầu chân và nặng khoảng 4,5 kg. Con trưởng thành hoàn chỉnh có màu từ tím nhạt đến nâu và tím đậm. Con trưởng thành màu nâu, có sọc đen ở chân. Chúng không hoàn toàn là loài cua lớn nhất thế giới – đó là cua nhện Nhật Bản (Macrocheira kaempferi), có thể dài tới 3,7 mét từ móng này đến móng khác.

Cua dừa nói chung là loài ăn xác thối ăn trái cây rụng, xác chết và vỏ của các loài cua khác (để ăn canxi ). Cua dừa được biết đến với khả năng sử dụng những chiếc càng khổng lồ để bẻ dừa. Cua dừa cũng có khả năng mở trái dừa bằng cách thả chúng từ trên cây xuống và dùng càng đâm vào quả nhiều lần trước khi tách ra.

Đây cũng là loài động vật chân đốt sống trên cạn lớn nhất, nhóm động vật không xương sống bao gồm côn trùng, nhện và rết.

TẠI SAO CUA DỪA LẠI MẠNH MẼ ĐẾN VẬY

Những người từng bị cua dừa chèn ép cho biết cảm giác đau đớn như “địa ngục đời đời”.

Cua dừa tự hào với những chiếc gọng kìm mạnh mẽ, là một trong những vũ khí nguy hiểm nhất trong vương quốc động vật. Các chuyên gia cho rằng một cú cắp từ loài cua này có thể sánh ngang với búa tạ. Vì vậy, không nghi ngờ gì rằng chúng có thể làm một số điều đáng sợ với móng vuốt của mình.

Nhưng tin tốt cho con người là loài cua thường không sử dụng móng vuốt của chúng đối với chúng ta. Đúng như tên gọi, nguồn thức ăn chính của cua dừa là trái dừa. Và vì hầu hết những sinh vật này sống trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, chúng thường không gặp khó khăn gì khi tìm kiếm thức ăn yêu thích của mình. Được trang bị hai gọng kìm lớn và mạnh mẽ, cua dừa có thể giã và xé toạc lớp vỏ cứng bên ngoài của trái dừa một cách tương đối dễ dàng.

Mọi người có thể quen với càng cua nếu họ cố gắng chọn con vật từ phía trước chứ không phải phía sau. Càng cua dừa có một cạnh răng cưa, thường được gọi là răng vì chúng hoạt động như những chiếc răng trên càng trước. Khối lượng cua càng lớn thì lực kìm càng lớn. Khi mở rộng quy mô cho một con cua dừa nặng bốn kg đã trưởng thành hoàn toàn, lực tối đa sẽ là khoảng 3.300 newton.

Cua dừa cũng có thể nâng được khối lượng lên đến khoảng 30 kg, xấp xỉ trọng lượng của một đứa trẻ 10 tuổi. Móng vuốt mạnh mẽ và sức mạnh của chúng là yếu tố cần thiết để tiếp cận các nguồn thức ăn khác nhau của chúng.

CUA DỪA - LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ SỨC KẸP MẠNH NHẤT 3

THỨC ĂN CỦA CUA DỪA

Là loài ăn tạp, cua dừa sẵn sàng ăn cả thực vật và động vật. Chúng được biết là giết chim, ăn thịt sóc con, chuột,… Thật kỳ lạ, chúng cũng được biết đến hành vi ăn thịt đồng loại, chúng sẽ hiếm khi do dự khi ăn những con cua dừa khác.

Cua dừa thậm chí sẽ ăn bộ vỏ ngoài của chính mình. Giống như hầu hết các loài cua, chúng lột bỏ bộ xương ngoài của mình để phát triển những bộ xương mới. Nhưng khi lớp vỏ già và lột xác của chúng rụng đi, chúng không để lại ngoài tự nhiên như những loài cua khác thay vào đó ăn toàn bộ.

LÀM THẾ NÀO CUA DỪA KIẾM ĐƯỢC THỨC ĂN

Nhờ có những chiếc gọng kìm mạnh mẽ, loài giáp xác này có thể leo lên bất cứ thứ gì chúng nhìn thấy – từ cành cây đến dây hàng rào. Mặc dù kích thước lớn của cua dừa, nó có thể treo lơ lửng trong nhiều giờ.

Bằng cách trèo lên ngọn cây dừa và đập bỏ trái, chúng có thể tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon khi trèo xuống và sau đó kéo xuống hang rồi thưởng thức.
Tuy nhiên, dừa không phải là tất cả những gì chúng sẽ ăn. Các loại thức ăn khác là trái cây rụng, quả hạch và hạt.

Hầu hết các loài cua khác chỉ sống ở mép nước hoặc trong đại dương và nguồn thức ăn của chúng là động vật chết – giun biển, thịt của những con cua chết khác, đại loại như vậy. Tuy nhiên, cua dừa được biết đến là loài săn mồi của chuột, những loài khác cùng loài và thậm chí cả những loài chim biển di cư lớn. Chúng đã bị phát hiện tấn công trong đêm tối và tóm lấy những con mồi đi gần hang. Đó là sự thích nghi vì nguồn thức ăn của chúng.

CUA DỪA CÓ ĂN AMELIA EARHART KHÔNG?

Mặc dù số phận chính xác của cô chưa bao giờ được xác định, một số người tin rằng Amelia Earhart đã bị cua dừa ăn thịt sau khi đâm vào một hòn đảo hoang.

Cua dừa thường không cố gắng làm tổn thương người, nhưng đã có trường hợp ngoại lệ. Con người là động vật săn mồi duy nhất của chúng (ngoài các loài cua dừa khác) và khi bị nhắm mục tiêu, chúng sẽ tấn công lại.

Một số người sống trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương đã nhận ra trong khi tìm kiếm vỏ dừa, đã mắc sai lầm khi đưa ngón tay vào hang cua. Đáp lại, những con cua sẽ tấn công – mang lại cho mọi người cảm giác tồi tệ nhất trong cuộc đời của họ.

Vì vậy, không có gì nghi ngờ rằng một con cua cướp sẽ tấn công con người nếu bị khiêu khích. Nhưng liệu nó có ăn thịt một người trong chúng ta không? Nếu vậy, điều đó dẫn chúng ta đến một trong những bí ẩn kỳ lạ nhất lịch sử: Cua dừa đã ăn thịt Amelia Earhart?

Vào năm 1940, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một bộ xương gãy trên đảo Nikumaroro đã bị xé toạc. Người ta tin rằng đây có thể là thi thể của Amelia Earhart – nữ phi công nổi tiếng đã biến mất ở đâu đó trên Thái Bình Dương vào năm 1937 và nếu thi thể đó thực sự thuộc về Earhart, thì một số chuyên gia cho rằng cô có thể đã bị cua dừa xé xác.

Một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc thử nghiệm vào năm 2007 để xem những con cua dừa sẽ làm gì với Amelia Earhart nếu họ tìm thấy xác chết của cô trên bãi biển. Họ để lại một xác lợn tại địa điểm mà Earhart có thể đã bị rơi.

Đúng như những gì họ tưởng tượng có thể đã xảy ra với Earhart, những con cua dừa nổi lên và xé con lợn ra thành từng mảnh.

Nếu điều đó thực sự xảy ra với Earhart, thì cô ấy có thể là người duy nhất trên Trái đất bị cua dừa ăn thịt. Nhưng khủng khiếp như cái chết giả định này nghe có vẻ như vậy, bạn có thể không phải lo lắng về điều gì đó tương tự xảy ra với mình.

CUA DỪA - LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ SỨC KẸP MẠNH NHẤT 4

SINH SẢN VÀ VÒNG ĐỜI

Cua dừa có thể sống đến 60 năm, đạt độ tuổi thành thục sinh dục vào khoảng năm tuổi. Chúng giao phối từ tháng 5 đến tháng 9 và con cái thả trứng xuống nước.

Con cái thả những quả trứng chín của mình ra biển và chúng ngay lập tức nở thành những con ấu trùng bơi cực nhỏ. Giai đoạn ấu trùng đầu tiên này sống trong nước, ăn các sinh vật nhỏ. Sau 20 đến 30 ngày ở giai đoạn trung gian, ấu trùng phát triển thành những sinh vật nhỏ (giống như tôm) và rời khỏi nước để sống trong vỏ sò trong ba hoặc bốn tuần. Sau đó, nó loại bỏ vỏ, vùi mình trong cát ẩm và biến thành một con trưởng thành nhỏ.

Khi trưởng thành, chúng không còn sử dụng vỏ động vật chân bụng nữa và thay vào đó dựa vào bộ xương cứng rắn của mình để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi.

Mặc dù chúng trải qua nhiều giai đoạn ấu trùng trong nước nhưng khi cua dừa trở thành con trưởng thành, chúng không thể bơi. Trên thực tế, chúng sẽ chết đuối nếu ở dưới nước trong một thời gian dài. Điều này là do thay vì mang, chúng có phổi màng xương cho phép chúng thở không khí.

MỐI QUAN HỆ VỚI CON NGƯỜI

Chưa có nhiều nghiên cứu quy mô lớn về quần thể cua dừa. Chúng tôi không biết chính xác có bao nhiêu loài, nhưng Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt chúng vào danh sách các loài Sẽ nguy cấp .

Cua dừa không có nhiều kẻ săn mồi, nhờ vào những ngôi nhà trên đảo thường biệt lập của chúng. Tuy nhiên, một trong những mối đe dọa lớn nhất mà chúng phải đối mặt là từ con người.

Chúng là một loài cua lớn, nên rõ ràng chúng có rất nhiều thịt cua. Thực sự rất khó để nói với người dân trên đảo rằng bạn nên bảo vệ các loài này khi đó là nguồn thức ăn của chúng.

Các cộng đồng dựa vào họ để kiếm thức ăn, nhưng cũng để bán. Nó có thể có tác động lớn đến loài.

Quần thể cua dừa đã cạn kiệt trên các đảo sinh sống do khai thác quá mức, mà còn mất môi trường sống. Tốc độ tăng dân số chậm của chúng sẽ trở thành một vấn đề đối với sự tồn tại của loài.

Có các quy định để giúp bảo vệ cua dừa trên nhiều đảo Thái Bình Dương mà chúng sinh sống, mặc dù các chi tiết cụ thể của chúng được xác định bởi mỗi quốc gia.

Kích thước thu hoạch tối thiểu được sử dụng trên nhiều đảo Thái Bình Dương – ở một số địa điểm, những con cái mang trứng ở mặt dưới cũng được bảo vệ đặc biệt. Một số chính phủ đã đặt ra hạn ngạch đối với số lượng cua có thể đánh bắt và có thể cần phải có giấy phép để xuất khẩu loài này, mặc dù ở các khu vực khác, việc xuất khẩu cua dừa hoàn toàn bị cấm.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart