PHÂN BIỆT RẮN NGÔ VỚI RẮN ĐẦU ĐỒNG 1

PHÂN BIỆT RẮN NGÔ VỚI RẮN ĐẦU ĐỒNG

Mặc dù sự thật là rắn ngô và rắn đầu đồng nhìn từ xa có vẻ giống nhau, nhưng có những điểm khác biệt quan trọng giữa hai loài rắn. Đối với một người, đầu đồng có nọc độc và mặc dù nọc độc của nó không mạnh như một số loài rắn độc khác, nhưng vết cắn vẫn cần được chăm sóc y tế. Rắn ngô vô hại và không có độc tính, thậm chí còn được một số người nuôi làm thú cưng. Dưới đây là một số điểm khác biệt có bản hai loài rắn này.

SO SÁNH CHUNG RẮN NGÔ VÀ RẮN ĐẦU ĐỒNG

Dưới đây là bảng cho thấy một số điểm khác biệt giữa chúng:

Rắn ngô Rắn đầu đồng
Chiều dài 0.5 – 1.5m 0.6 – 1.2m
Cân nặng 1kg 200g đối với con đực, 150g đối với con cái
Vòng đời 23 năm  15 đến 29 năm
Độc tính Không
Sinh sản Hữu tính  Vô tính

PHÂN BIỆT RẮN NGÔ VỚI RẮN ĐẦU ĐỒNG 2

5 ĐIỂM KHÁC BIỆT CHÍNH RẮN NGÔ VÀ RẮN ĐẦU ĐỒNG

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa rắn ngô và rắn đầu đồng là rắn đầu đồng có nọc độc và rắn ngô thì không. Mặc dù rắn đầu đồng không phải là loài rắn hung dữ và nọc độc của chúng tương đối yếu, nhưng vết cắn có thể gây đau đớn khủng khiếp và cần được bác sĩ điều trị. Rắn đầu đồng không đưa ra bất kì cảnh báo trước khi chúng cắn và đôi khi chỉ cắn dọc chỉ để xua đuổi kẻ tấn công tiềm năng. Mặt khác, rắn ngô rất ngoan ngoãn đến mức có thể nuôi làm thú cưng. Các khác biệt khác cơ bản là kích thước và trọng lượng, màu sắc, phạm vi và tập tính sinh sản.

KÍCH THƯỚC & TRỌNG LƯỢNG

Có một sự khác biệt đáng kể về kích thước của hai loài rắn này. Một con rắn ngô có thể dài từ 1.5m, trong khi một con rắn đồng dài khoảng 1.2m. Rắn ngô cũng nặng hơn nhiều so với rắn đầu đồng, dù thân hình rắn chắc hơn. Một con rắn ngô có thể nặng 1kg trong khi con đực đầu đồng nặng 150-200g.

PHÂN BIỆT RẮN NGÔ VỚI RẮN ĐẦU ĐỒNG 3

MÀU SẮC

Rắn ngô và rắn đầu đồng có thể giống nhau về màu sắc đến mức đôi khi bị nhầm với nhau và bị giết chết một cách không cần thiết (do một loài có độc gây nguy hiểm). Ở phía đầu, rắn có thể có thân màu nâu hoặc màu nâu với các mảng màu nâu hoặc nâu đỏ, mặc dù các mảng trên rắn đầu đồng có hình đồng hồ cát và các mảng trên rắn ngô có viền đen. Mặt bụng của nó giống như một bàn cờ đen trắng.

Rắn ngô cũng có màu sắc thay đổi hơn nhiều so với rắn đầu đồng. Màu sắc và hoa văn trên cơ thể rắn ngô phụ thuộc vào độ tuổi và môi trường nơi nó sống. Vì loài này cũng được nuôi để làm thú cưng nên nhiều chủ trang trại đã lai tạo cho chúng có nhiều màu sắc, hoa văn và hình thái phức hợp khác nhau.

NỌC ĐỘC

Tổ tiên của loài rắn ngô có nọc độc, nhưng loài rắn hiện đại đã mất nọc độc và giờ đây chúng săn mồi bằng cách quấn quanh cơ thể và siết chặt nó cho đến chết, giống như cách loài trăn săn mồi. Rắn đầu đồng nằm chờ con mồi như chuột lang thang, lao ra cắn nó và đợi nó bị nọc độc khuất phục trước khi ăn nó. Cả hai con rắn đều nuốt trọn con mồi vì chúng không thể nhai và có thể tháo hàm để làm như vậy. Đôi khi một con rắn ngô quá khích sẽ nuốt chửng con mồi khi nó vẫn còn sống.

Nọc độc của rắn đầu đồng là nhẹ so với các loài rắn độc khác, chẳng hạn như một số loài rắn đuôi chuông. Nọc độc là một loại độc tố hemotoxin tấn công vào máu, nhưng hiếm khi gây tử vong cho con người.

MÔI TRƯỜNG SỐNG

Rắn đầu đồng có phạm vi tự nhiên lớn hơn rắn ngô. Nó được tìm thấy từ Massachusetts xuống Mexico và ở các bang miền Trung Tây như Illinois, Iowa, Nebraska và Kansas nước Mỹ.

Phạm vi của rắn ngô là từ New Jersey đến cực nam Florida. Nó rất giống loài rắn của miền nam Hoa Kỳ và không tự nhiên được tìm thấy ở phía tây sông Mississippi.

PHÂN BIỆT RẮN NGÔ VỚI RẮN ĐẦU ĐỒNG 4

SINH SẢN

Một điểm khác biệt lớn giữa hai loài này là rắn ngô đẻ trứng cần thụ tinh còn rắn đầu đồng thì không. Điều này có nghĩa là con cái mang thai trứng trong khoảng từ 83 đến 150 ngày. Chúng nở trong khi vẫn còn bên trong, từ một đến 21 con nhưng thường có khoảng 6 con xuất hiện. Kích thước của chúng phụ thuộc vào kích thước của mẹ chúng, nhưng chúng dài khoảng 20cm. Những con rắn đầu đồng hoàn toàn độc lập ngay từ khi sinh ra và sẵn sàng sinh sản khi chúng được khoảng ba tuổi rưỡi.

Các con rắn đầu đồng đôi khi tiến hành quá trình sinh sản sinh sản dễ dàng. Điều này có nghĩa là chúng có thể sinh sản mà không cần thụ tinh như hữu tính. Rắn đầu đồng là một trong số ít các loài động vật có xương sống có thể làm được điều này và điều này đôi khi xảy ra với một con rắn cái được giữ xa con đực trong một thời gian.

Rắn ngô đẻ từ 10 đến 30 trứng ở những nơi có nhiệt độ ẩm vừa phải để ấp cho phù hợp. Rắn trưởng thành không chăm sóc trứng. Ở nhiệt độ thích hợp, trứng nở sau khoảng hai tháng. Rắn con thiếu màu sắc tươi sáng của bố mẹ và dài khoảng 15cm. Chúng sẵn sàng sinh sản khi chúng được từ một năm rưỡi đến ba tuổi.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart