RẮN NGÔ ĂN GÌ, NUÔI CÓ ĐƠN GIẢN KHÔNG 1

RẮN NGÔ ĂN GÌ, NUÔI CÓ ĐƠN GIẢN KHÔNG

Nếu bạn đang muốn nuôi rắn làm thú cưng thì rắn ngô là một lựa chọn tuyệt vời. Những con rắn này có thể được tìm thấy ở Bắc Mỹ và tại Việt Nam, chúng có sẵn tại shop thú cưng để mua với nhiều màu sắc khác nhau. Rắn ngô thường dễ thuần hóa và nhìn chung khá ngoan ngoãn.

Thực tế là chúng hiếm khi cắn và thường khá hiếu động và tò mò khiến chúng trở thành vật nuôi hoàn hảo cho người lớn và trẻ em. Một điều bạn cần biết trước khi mua rắn ngô làm vật nuôi là cho chúng ăn gì. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ đi sâu vào những gì những con rắn này ăn trong tự nhiên, những gì bạn nên cho chúng ăn như một con vật cưng và hơn thế nữa.

THỨC ĂN CHO RẮN NGÔ

Rắn ngô ăn các loài gặm nhấm như nguồn thức ăn chính của chúng. Chúng là loài ăn thịt thích ăn các loài động vật có vú nhỏ nên ít có khả năng làm chúng bị thương khi cho ăn. Những loài bò sát này thường được tìm thấy gần những nơi chuột đã làm tổ, như nhà hoặc trang trại. Thật không may, điều đó khiến chúng tiếp xúc với những con người không đánh giá cao nhu cầu kiếm ăn của rắn ngô.

Tất nhiên, những con rắn này phải thêm một số loại vào chế độ ăn uống của chúng. Một số loại thức ăn chủ yếu khác mà rắn ngô ăn bao gồm:

 • Chim
 • Chuột
 • Sóc
 • Thằn lằn
 • Ếch
 • Rắn nhỏ hơn
 • Trứng chim

Chúng sẽ hăng hái săn lùng và ăn thịt tất cả những sinh vật này. Không giống như một số loài rắn khác, rắn ngô không ăn côn trùng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng chế độ ăn của rắn bị giới hạn bởi kích thước của chúng và kích thước của con mồi. Ví dụ, rắn ngô non có thể quá nhỏ để tấn công các loài chuột đồng.

Trứng cút làm món ăn ngon cho rắn của bạn, nhưng chỉ thỉnh thoảng – khoảng một vài tuần một lần. Hãy nhớ rằng trong tự nhiên, trứng là một món ăn không phổ biến, không phải là một phần của chế độ ăn uống thông thường. Nước ngọt, sạch phải luôn có sẵn. Đây là điều cần thiết.

RẮN NGÔ ĂN GÌ, NUÔI CÓ ĐƠN GIẢN KHÔNG 2

RĂNG NGÔ NUÔI LÀM THÚ CƯNG ĂN GÌ

Khi bạn nuôi rắn ngô làm thú cưng, thức ăn phổ biến nhất để nuôi chúng là chuột, bắt chước thức ăn mà chúng có xu hướng ăn khi đi săn. Thực hành tốt nhất để cho rắn ngô cưng của bạn ăn bữa ăn của chúng là sử dụng những con chuột đông lạnh đã được giết một cách nhân đạo.

Bạn có thể cho rắn ăn chuột sống, nhưng vấn đề là những con vật này sẽ chống trả lại rắn của bạn. Do đó, bạn phải xem xét hai yếu tố:

 1. Con rắn của bạn thích chuột sống hay chuột đông lạnh?
 2. Phản ứng săn mồi cua rắn có đủ mạnh mẽ để bắt con mồi mà không bị thương không?

Khi rắn ngô sống trong tự nhiên, chúng ăn chuột, sóc và các động vật có vú nhỏ khác. Ít nhất, đó là những con mồi chính và phổ biến nhất của chúng. Chúng là loài ăn thịt theo cơ hội, vì vậy chúng có xu hướng ăn bất cứ thứ gì chúng tình cờ tìm thấy. Rắn ngô sẽ mở rộng thực đơn ăn khi chúng không thể tìm thấy loài gặm nhấm nào. Nếu thức ăn khan hiếm, rắn ngô có thể tấn công đồng loại của chúng và tiêu thụ chúng, đặc biệt nếu chúng nhỏ hơn.

CÁCH CHỌN THỨC ĂN PHÙ HỢP

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để chọn con mồi thích hợp cho con rắn ngô của mình, nó không khó như bạn nghĩ. Có khá nhiều nơi để bạn có thể tìm được thức ăn thích hợp cho con rắn ngô cưng của mình. Trước tiên, bạn cần nghiên cứu và tìm một nhà cung cấp thức ăn căn nuôi có chuột mà rắn của bạn sẽ ăn. Cho dù đó là một gói chuột đông lạnh được đặt hàng trực tuyến hoặc từ cửa hàng thú cưng địa phương của bạn, hãy đảm bảo rằng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Chuột đông lạnh có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy bạn luôn có thể chọn tùy chọn phù hợp. Ngoài ra, bạn không thể cho rắn ngô ăn cùng kích cỡ con mồi ở mọi giai đoạn phát triển. Các nhà cung cấp thực phẩm cung cấp chuột với nhiều kích cỡ, từ chuột ngón út cho rắn non đến con lớn hơn.

Chuột hồng hào là những con chuột nhỏ nhất, sau đó đến chuột lông xù, rồi chuột trưởng thành. Điều quan trọng cần lưu ý là kích thước của chuột sẽ thay đổi tùy theo nơi bạn mua chúng. Một nguyên tắc nhỏ là không bao giờ cho con rắn ngô của bạn ăn một con chuột có kích thước lớn hơn chiều rộng cơ thể của nó.

Cũng cần nhớ rằng những con chuột lớn hơn có thể khiến con rắn ngô non của bạn khó nuốt, vì vậy hãy lựa chọn một cách khôn ngoan. Đo miệng con rắn của bạn trước khi ra ngoài để kiếm thức ăn cho nó và nói chuyện với người cung cấp chuột để xem họ sẽ đề xuất kích thước nào dựa trên số đo của con rắn của bạn.

RẮN NGÔ ĂN GÌ, NUÔI CÓ ĐƠN GIẢN KHÔNG 3

THỜI GIAN CHO ĂN

Rắn ngô thường được nuôi làm thú cưng và thói quen ăn uống của chúng khác nhau khi chúng bị nuôi nhốt, đặc biệt nếu bạn có được một con rắn ngô non. Nếu bạn có một con rắn cưng, đây là tần suất bạn phải cho rắn ngô ăn ở các độ tuổi khác nhau:

 1. Mới nở: Cho ăn 5-7 ngày một lần
 2. Con non: Cho ăn 7 ngày một lần
 3. Trưởng thành: Cho ăn 10-14 ngày một lần

Rắn ngô trưởng thành cần ăn 10-14 ngày một lần trong khi rắn con non cần ăn khoảng một lần một tuần. Vì vậy, rắn có thể dành một khoảng thời gian tích cực để săn mồi, nhưng chúng chỉ cần một cuộc săn thành công hàng tuần hoặc lâu hơn để giữ cho mình được ăn uống đầy đủ. Rắn ngô hoang dã ăn bất cứ khi nào chúng có thể tìm thấy con mồi. Điều này có nghĩa là họ thường ăn vài ngày một lần. Tuy nhiên, một con rắn ngô làm thúcưng sẽ phụ thuộc vào bạn để cung cấp các bữa ăn kịp thời và thích hợp cho nó, vì nó không thể ra khỏi chiếc bể nuôi và tự săn mồi.

Chúng là loài rắn co thắt, có nghĩa là chúng bắt con mồi nhỏ hơn và siết chặt nó. Ngay cả khi bạn đang cho rắn ăn những loài gặm nhấm đã chết, bạn có thể muốn cho rắn có cảm giác rằng nó đang bắt lấy thức ăn của chính mình. Khi đến giờ ăn, hãy rã đông chuột (đã chết) và để chúng ấm đến nhiệt độ phòng. Cho rắn ăn bằng cách giữ chặt đuôi nó (dùng kẹp gắp thức ăn là một ý kiến ​​hay) và treo con chuột trước mặt con rắn để nó có thể tấn công, tóm lấy con chuột và bắt đầu nuốt chửng bữa ăn của mình.

RẮN NGÔ SĂN MỒI THẾ NÀO

Lý do mà kích thước của loài bò sát này quan trọng khi chọn con mồi là rắn ngô không có nọc độc. Chúng không thể chỉ cắn một con vật và đợi nó chết. Thay vào đó, chúng sẽ quấn lấy con mồi cho đến khi ngạt thở. Rắn ngô cắn con mồi rồi quấn lấy nó. Một khi chúng đã quấn trọn cơ thể quanh con mồi, con rắn sẽ từ từ nghiền nát nó cho đến chết trước khi ăn thịt.

Rắn ngô là loài ăn ngày nên chúng hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Trong thời gian đó, chúng tìm kiếm con mồi bằng khứu giác đáng kinh ngạc được hỗ trợ bởi chiếc lưỡi của chúng. Khứu giác của loài rắn này ngược lại thị giác tương đối kém, cho phép chúng tìm kiếm bữa ăn gần như hoàn toàn bằng giác quan đó.

RẮN NGÔ ĂN GÌ, NUÔI CÓ ĐƠN GIẢN KHÔNG 4

XỬ LÍ KHI RẮN NGÔ BIẾNG ĂN

Nếu con rắn ngô cưng của bạn từ chối ăn hoặc đột nhiên bỏ ăn, có một số lý do mà các chuyên gia cho rằng:

 • Nỗi sợ hãi do các vấn đề về bất an và lo lắng
 • Môi trường không đúng. Quá nóng và ẩm hoặc quá lạnh để rắn không cảm thấy thoải mái và lười kiếm ăn.
 • Con rắn của bạn không được khỏe. Điều này có thể là do một căn bệnh, nó bị chấn thương ở đâu đó, hoặc đã quá già.
 • Thức ăn có thể không đúng. Trong trường hợp này, bạn có thể thử thay đổi thực đơn.

Nếu điều chỉnh tất cả những điều trên không cải thiện được sự thèm ăn của rắn, thì đã đến lúc bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y địa phương để được điều trị.

* Vậy, với bản tính ngoan ngoãn, hình thái tuyệt đẹp và kích thước lớn của rắn ngô khiến chúng cũng trở thành vật nuôi được nhiều người lựa chọn. Cho dù bạn bắt gặp một con trong tự nhiên hay dự định nuôi một con ở nhà, hi vọng bài viết đã chỉ cho bạn những gì rắn ngô ăn và các loại thức ăn cụ thể mà bạn có thể tìm thấy trong chế độ ăn của rắn ngô.

5/5 - (5 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart