RẮN NGÔ CÓ THỂ LỚN TỚI CHỪNG NÀO 1

RẮN NGÔ CÓ THỂ LỚN TỚI CHỪNG NÀO

Được bao phủ bởi các hoa văn màu cam và đỏ tươi, rắn ngô là loài đặc hữu của vùng đông nam Hoa Kỳ. Trong môi trường hoang dã, nó thích cư trú trên các cánh đồng lớn, cây cao, khe hở kẽ đá và các tòa nhà bỏ hoang hoặc trống trải, nơi nó săn bắt các loài gặm nhấm, trứng chim, động vật lưỡng cư và các loài bò sát nhỏ khác. Nguồn gốc của cái tên này không được biết đến, nhưng có lẽ nó được đặt tên theo thực tế là màu sắc của nó giống với ngô hoặc nó thường được tìm thấy gần các trang trại ngũ cốc. Mặc dù bề ngoài giống một con rắn đầu đồng có nọc độc, loài rắn vô hại này lại mang lại lợi ích to lớn cho con người bằng cách kiểm soát các quần thể sâu bọ mang bệnh; nó có quan hệ mật thiết với loài rắn chuột không có nọc độc.

Rắn ngô khá phổ biến trong các cửa hàng vật nuôi. Với kích thước đầy đủ, chúng là những sinh vật to lớn và hấp dẫn, dễ xử lý một cách đáng ngạc nhiên, nhưng cũng không đáng sợ hoặc nguy hiểm. Chúng có nhiều loại hoa văn khác nhau, bao gồm sọc, đói xứng và chìm; Các biến thể màu trắng và nâu sẫm cũng có sẵn. Nếu được cho ăn và chăm sóc đúng cách, chúng có thể đạt đến kích thước tiêu chuẩn và sống được 20 năm trở lên trong điều kiện nuôi nhốt. Bài viết này sẽ trình bày một số chi tiết quan trọng về kích thước rắn ngô trưởng thành đạt được và làm thế nào để đảm bảo chúng đạt được kích thước đầy đủ.

RẮN NGÔ CÓ THỂ LỚN TỚI CHỪNG NÀO 2

RẮN NGÔ LỚN CỠ NÀO

Câu trả lời cho câu hỏi đó phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Một con rắn ngô trưởng thành khỏe mạnh thường đạt chiều dài từ 1-1.5m và đường kính thân khoảng 3cm. Chúng cũng nặng khoảng 1kg. Kích thước ấn tượng của chúng lần đầu tiên được thể hiện rõ ràng ngay sau khi nở ra từ trứng khi chúng dài khoảng 15-20cm. Điều này bắt đầu một thời kỳ tăng trưởng rất nhanh. Đến thời điểm sáu tháng, chúng sẽ đạt chiều dài khoảng 40-60cm. Khi được khoảng một tuổi, chúng sẽ đạt đến trong khoảng từ 70cm-1m. Nó sẽ đạt được kích thước đầy đủ sau khoảng hai đến ba năm và duy trì kích thước đó cho đến hết đời.

Rắn ngô không phải là loài lớn nhất ở Hoa Kỳ. Vinh dự đó thuộc về loài rắn chàm phía đông sống trong rừng, loài rắn này có thể dễ dàng đạt đến chiều dài từ 2-2.5m. Nó cũng không đến gần những loài rắn nhiệt đới lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, rắn ngô vẫn nằm trong số những loài rắn lớn hơn, không hung dữ mà bạn có thể tìm thấy một cách đơn giản tro cửa hàng thú cưng. Chúng phát triển với tốc độ tương tự (thậm chí có thể nhanh hơn một chút) trong điều kiện nuôi nhốt so với trong tự nhiên.

LỘT XÁC LÀ MỘT PHẦN QUÁ TRÌNH LỚN LÊN

Rắn được thay da thường xuyên để lớn lên, gọi là lột xác. Người ta cho rằng việc lột xác có thể cho phép rắn non phát triển lớn hơn dần dần với mỗi lần lột xác liên tiếp để cuối cùng đạt đến kích thước trưởng thành hoàn toàn (mặc dù điểm chính của việc lột xác là để thay da mòn và loại bỏ bất kỳ ký sinh trùng nào như bọ ve khỏi cơ thể). Sau khi nở lần đầu, rắn ngô sẽ lột xác khá thường xuyên, khoảng ba đến năm tuần một lần. Là một con non phát triển nhanh, thời gian giữa các lần lột xác sẽ tăng lên khoảng 5 đến 8 tuần. Tuy nhiên, khi đến tuổi trưởng thành, rắn ngô của bạn không thay da thường xuyên hơn bốn đến sáu lần mỗi năm và nó sẽ tiếp tục tiến hành theo chu kỳ này trong suốt phần đời còn lại của nó. Nếu nó không lột xác thường xuyên hoặc thay da không hoàn toàn, thì đó có thể là dấu hiệu của điều gì đó không ổn.

RẮN NGÔ CÓ THỂ LỚN TỚI CHỪNG NÀO 3

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT KÍCH THƯỚC HOÀN CHỈNH

Một con rắn được chăm sóc tốt sẽ dễ dàng đạt được tất cả các tiêu chuẩn tăng trưởng của nó, cuối cùng đạt đến chiều dài đầy đủ từ 1-1.m. Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình sinh trưởng của rắn con. Chủ sở hữu nên cung cấp chuột sống hoặc chuột đông lạnh, đã rã đông hoặc hâm nóng (không được ủ trong lò vi sóng) ở nhiệt độ phòng, khoảng một hoặc hai tuần một lần trong giờ ban ngày. Một con chuột với kích thước 2 ngón tay sẽ phù hợp với rắn con, trong khi những loài gặm nhấm lớn hơn nên được cho con trưởng thành ăn. Nếu rắn không ăn ngay thì bạn nên cất thức ăn đi và cho ăn vào ngày hôm sau. Việc cho ăn cũng nên diễn ra trong một khu chuồng riêng biệt để tay bạn không dính vào thức ăn.

Một yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng là điều kiện môi trường của bể. Môi trường sống nên được đặt ở nhiệt độ thích hợp (thường từ 25-30 độ C) và độ ẩm (từ 40% đến 60% trong trường hợp bình thường; nhiều nhất là 70% khi nó thay da). Nó cũng nên có khoảng 8 đến 12 giờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để sưởi ấm, do rắn là loài động vật biến nhiệt, cần nguồn sưởi để giữ nhiệt độ thích hợp, sau đó là ánh sáng hồng ngoại vào ban đêm. Điều này sẽ phục vụ để tái tạo các điều kiện giống với nó cần trong tự nhiên.

Hãy nhớ rằng một con rắn trưởng thành nhỏ có chiều dài từ 1 mét trở xuống không nhất thiết là dấu hiệu của vấn đề phát triển; di truyền cũng đóng một yếu tố tăng trưởng quan trọng. Nhưng dinh dưỡng và chăm sóc thích hợp khi còn nhỏ sẽ tối đa hóa kích thước tiềm năng của rắn của bạn trong điều kiện nuôi nhốt.

RẮN NGÔ CÓ THỂ LỚN TỚI CHỪNG NÀO 4

KÍCH THƯỚC BỂ NUÔI RẮN NGÔ THẾ NÀO LÀ THÍCH HỢP

Điều đó phụ thuộc vào độ lớn của chúng. Kích thước môi trường sống tối đa cho một con rắn ngô trưởng thành nên nằm trong khoảng 100-180l (nên dùng bể lớn hơn để chúng cảm thấy tự do). Tốt nhất nên có nắp khóa chắc chắn để tránh rắn thoát ra ngoài. Một con rắn ngô non cần một môi trường sống nhỏ hơn nhiều, có lẽ ở đâu đó trong khoảng từ 30-50l

Mặc dù bạn có thể bị các chủ shop thuyết phục chỉ mua bể lớn nhất có thể cho con non của bạn, một số chuyên gia khuyên bạn nên nâng cấp kích thước của bể dần dần (bắt đầu với một bể nhỏ hơn và sau đó chuyển sang một bể lớn hơn) trong suốt quá trình phát triển ban đầu của rắn. Điều này là do nếu bạn đặt con non trong bể lớn dành cho con trưởng thành, thì rắn của bạn có thể cảm thấy sợ hãi và bị đe dọa bởi không gian mở, buộc nó phải tìm nơi ẩn nấp. Bể cũng không nên quá nhỏ, vì nếu rắn cảm thấy bị nhốt trong hộp hoặc buồn chán, thì chắc chắn nó sẽ muốn bò ra khỏi môi trường sống của mình.

Biết các dấu hiệu và hành vi của rắn sẽ giúp bạn xác định kích thước môi trường sống thích hợp, nhưng nói chung, nếu bạn bắt đầu với một bể nuôi nhỏ, bạn sẽ cần thay nó trong vòng hai hoặc ba năm, có lẽ sớm hơn, để theo kịp sự phát triển của con rắn của bạn. Đến khi trưởng thành, con rắn ngô của bạn nên sẵn sàng cho bể chứa đầy đủ kích thước của nó, nó sẽ tận hưởng phần còn lại của cuộc đời lâu dài. Môi trường sống cũng cần có chất độn chuồng thích hợp (chẳng hạn như giấy, xơ dừa, hoặc gỗ dăm bào), một khúc gỗ lũa hoặc cành cây lớn, lò sưởi hoặc bóng đèn và ánh sáng thích hợp.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart