LÀM BỂ NUÔI ĐƠN GIẢN CHO ẾCH PACMAN 1

LÀM BỂ NUÔI ĐƠN GIẢN CHO ẾCH PACMAN

Khi ai đó quyết định nuôi ếch Pacman, mối quan tâm đầu tiên là thiết lập môi trường sống. Người nuôi mới bắt đầu thường vẫn còn bối rối về những thứ cần thiết, các loại thức ăn, các bước setup bể nuôi. Do đó, tất cả những người mới bắt đầu đều muốn có hướng dẫn về cách thiết lập môi trường sống cho ếch Pacman.
Trong bài viết này, tôi sẽ mô tả cách thực hiện, mong bạn đừng bỏ lỡ nếu bạn muốn biết những cách dễ nhất để thiết lập môi trường sống của ếch Pacman.

* CHUẨN BỊ

 • Bể cạn thủy tinh khoảng 50l, lớn hơn tùy thuộc vào số lượng và tuổi của ếch Pacman
 • Chất nền
 • Hốc chui ẩn nấp (gạch đá hoặc sọ dừa)
 • Một đĩa nước cạn
 • Đèn chiếu sáng
 • Nhiệt kế
 • Bộ điều nhiệt
 • Ẩm kế
 • Hệ thống phun sương
 • Nắp đậy
 • Đá nhỏ (tùy chọn)
 • Thực vật (tùy chọn)

BƯỚC 1: CHỌN BỂ NUÔI ẾCH PACMAN

Trước khi mua một bể nuôi, bạn cần quan tâm đến loại vật liệu, khả năng dễ bảo trì, kích thước,… Vì vậy, bạn phải lựa chọn một ngôi nhà hoàn hảo cho ếch Pacman của mình một cách khôn ngoan, cân nhắc một số điều.

Vật liệu không độc hại: Có hai loại vật liệu chủ yếu, mọi người chọn hồ cạn bằng nhựa hoặc bằng thủy tinh. Một số chủ sở hữu thấy bể ếch bằng nhựa rất nhẹ, dễ xử lý và rẻ. Ngược lại, một hồ cạn thủy tinh cũng rất tự nhiên, hấp dẫn, rất hữu ích để kiểm tra thú cưng của bạn. Cho dù bạn thích loại vật liệu nào, hãy ghi nhớ: Vật liệu của hồ cạn không được độc hại đối với ếch cưng của bạn và phải chịu được điều kiện ẩm ướt.

Một hay nhiều cửa: Đặc điểm thứ hai bạn cần tìm ở hồ cạn ếch là khả năng tiếp cận tốt. Bể chỉ có lối vào từ trên xuống, trong khi một số bể có cả phía trên và phía trước thông qua cửa xoay.

Dễ bảo trì: Cùng với khả năng tiếp cận tốt, bạn phải đảm bảo rằng hồ cạn cũng có các tính năng dễ bảo trì. Nếu hồ cạn ếch Pacman của bạn không thích hợp để bảo trì và vệ sinh dễ dàng, điều này có thể gây ra các bệnh do vi khuẩn gây ra cho vật nuôi của bạn trong tương lai.

Kích thước hoàn hảo của hồ cạn phụ thuộc vào loại ếch của bạn, độ tuổi của nó và số lượng ếch bạn muốn nuôi ở đó. Trong trường hợp của ếch Pacman, sẽ tốt hơn nếu để chúng một mình trong hồ cạn vì loài ếch này khá hung dữ và là loài ăn thịt.

Trong khi chọn hồ cạn cho ếch Pacman của bạn, không chọn kích thước nhỏ hơn 30l. Ếch Pacman yêu cầu không gian tối thiểu là 40-50l để di chuyển tự do, ẩn nấp, bắt mồi.

Một điều nữa, ếch Pacman cái lớn hơn ếch Pacman đực một cách tự nhiên. Chúng ta biết rằng ếch Pacman cái có thể dài tới 15cm, trong đó ếch Pacman đực có kích thước lớn tới 10cm. Vì vậy, khá bình thường khi ếch Pacman cái cần một hồ cạn lớn hơn ếch đực.

Các loại kích thước bể nuôi tương ứng với giai đoạn phát triển của ếch:

 • Ếch Pacman đực trưởng thành: 30*20*17cm
 • Ếch Pacman cái trưởng thành: 50*30*35cm
 • Ếch Pacman con: Dung tích 10-20l

Bên cạnh đó, ếch Pacman không leo tường và dành nhiều thời gian hơn trên mặt đất. Vì vậy, hãy chọn một hồ cạn như vậy có chiều ngang dài hơn chiều dọc.

Một con ếch Pacman trưởng thành không thể sống trong bể 20l. Tuy nhiên, nếu là ếch Pacman con, bạn có thể nuôi ếch con trong bể đó. Hơn nữa, ếch con sẽ bị căng thẳng nếu bạn để nó sống trong không gian rộng lớn.

LÀM BỂ NUÔI ĐƠN GIẢN CHO ẾCH PACMAN 2

BƯỚC 2: THÊM VẬT LIỆU NỀN

Chất độn nền là một thành phần quan trọng của chuồng ếch Pacman. Bạn phải biết rằng ếch Pacman dành phần lớn thời gian để đào hang trong chất nền. Vì vậy, bạn cần chọn một loại chất nền tốt để ếch của bạn thoải mái và dễ dàng hơn.
Có một số tùy chọn cho bạn để chọn giá thể, chẳng hạn như rêu, xơ dừa, vỏ dừa, xác lá, vỏ cây, cát, giấy vụn,…

Trong số những lựa chọn này, xơ dừa và rêu khá an toàn cho thú cưng của bạn nếu đôi khi ếch ăn chúng. Vì ếch Pacman đôi khi ăn nhầm chất nền cùng với thức ăn của chúng.

Chọn một chất nền có thể hút ẩm nhiều.
Thường xuyên kiểm tra xem lớp nền còn ẩm hay không. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nó không bị ướt nhỏ giọt.
Bạn có thể thêm rêu lên trên lớp nền mà bạn chọn. Điều đó sẽ thúc đẩy mức độ ẩm giúp giữ ẩm.

Ếch Pacman không phải là loại động vật luôn năng động hay chơi đùa. Thay vào đó, chúng có xu hướng ngồi im như tượng~. Bạn sẽ nhận thấy rằng ếch Pacman cưng của bạn dường như luôn thích đào bới chất nền. Các nhà nghiên cứu và chủ sở hữu có kinh nghiệm khuyến nghị nên làm lớp nền dày ít nhất từ ​​10-15 cm cho môi trường sống của ếch Pacman. Nếu lớp nền không đủ dày, ếch của bạn sẽ không cảm thấy thoải mái khi bị vùi mình trong lớp nền.

BƯỚC 3: THÊM PHỤ KIỆN CÀNH CÂY, HÒN ĐÁ

Bây giờ, đã đến lúc trang trí hồ cạn cho chú ếch Pacman thú cưng của bạn. Bạn có thể để lại một số viên đá, khúc gỗ, cành cây,…

Tất cả những đồ trang trí này sẽ làm cho hồ cạn hấp dẫn đối với chú ếch của bạn. Hơn nữa, những sự sắp xếp này sẽ mang lại một sự cảm giác tự nhiên. Nhưng, đừng quá đông. Giữ đủ không gian cho ếch Pacman của bạn ngồi, bắt mồi hoặc chơi xung quanh.

Là một chủ sở hữu mới, bạn có thể hơi bối rối về việc thêm thực vật vào môi trường sống của ếch.

Sẽ rất tốt nếu bạn thêm cây sống vào môi trường sống của ếch Pacman. Cây giúp tăng độ ẩm trong chuồng. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng cây không độc hại cho ếch Pacman của bạn. Bạn có thể chọn cây lô hội, cây dạ yến thảo, cây thủy trúc,… Bạn có thể trực tiếp trồng chúng vào giá thể.

Ngoài ra, hãy đặt một bát nước nông. Một sự thật thú vị về ếch Pacman là chúng không uống nước trực tiếp. Thay vào đó, chúng hấp thụ độ ẩm qua da. Vì vậy, hãy chôn một bát nước cạn ngang với giá thể để ếch cưng dễ dàng đi vào đó.

Hãy nhớ rằng bát phải đủ lớn để chứa toàn bộ ếch và nước phải không có clo. Một điều quan trọng khác cần nhớ là ếch pacman không bơi. Do đó, nếu chậu nước quá sâu, chúng có thể bị chết đuối trong đó.

Ngoài ra, ếch pacman luôn yêu cầu độ ẩm từ 50% đến 80%. Vì vậy, nên phun sương cho bể một hoặc hai lần một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô hoặc nhà bạn có máy lạnh, bạn có thể phải phun sương cho bể nhiều hơn bình thường một chút. Bạn có thể sử dụng ẩm kế để theo dõi mức độ ẩm.

BƯỚC 4: LẮP NHIỆT KẾ, ẨM KẾ, ĐÈN SƯỞI

Ếch Pacman cần một tấm thảm nhiệt để làm nguồn nhiệt trong môi trường nuôi nhốt của chúng. Khi bạn tái tạo bầu không khí tự nhiên của chúng trong điều kiện nuôi nhốt của chúng, bạn cũng phải lưu ý đến nhiệt độ. Đối với điều này, bạn phải đặt một tấm thảm nhiệt.

Để giữ ấm, hãy điều chỉnh đèn sưởi hoặc đệm sưởi phù hợp với hồ cạn. Trong trường hợp có tấm sưởi, hãy đặt nó dưới nắp đậy. Một miếng đệm nhiệt luôn được kết hợp với bộ điều nhiệt để kiểm soát nhiệt. Nó sẽ làm ấm toàn bộ khu vực bao quanh từ bên dưới hồ cạn.

Nếu không, bạn có thể đặt một đèn nhiệt. Một bóng đèn 25 watt là đủ cho một hồ cạn dung tích 40l. Bóng đèn LED hoặc bóng đèn huỳnh quang có thể là những lựa chọn hoàn hảo. Mặc dù nhiều người không khuyến khích sử dụng đèn UVB, nhưng ánh sáng UVB cũng không gây ra bất kỳ tác hại trực tiếp nào. Vì vậy, bạn có thể gắn một bóng đèn huỳnh quang UVB khi bật bộ hẹn giờ trong 12 giờ. Bạn cũng không cần phải tắt đèn vào ban đêm. Tuy nhiên, tia UVB có thể gây hại cho ếch Pacman.

Nhiệt độ lý tưởng 30-32độ C (Ban ngày) 28 độ C (Ban đêm)
Độ ẩm lý tưởng 60% -80%

Điều này sẽ giữ cho hồ cạn ấm áp. Nhờ đó, chú ếch Pacman của bạn sẽ năng động và cảm thấy thoải mái. Bạn nên gắn một nhiệt kế terrarium, một ẩm kế terrarium và một bộ điều nhiệt vào bên ngoài của bể nuôi.

Bạn cần đặt các dụng cụ đo này ở nơi mà phép đo của chúng không bị ảnh hưởng nhiều. Ví dụ: Để các dụng cụ này cách xa đèn sưởi hoặc đĩa nước. Sau đó, hãy kiểm tra các dụng cụ này thường xuyên.

Ếch Pacman có bản chất là sống về đêm nên chúng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm. Chúng không cần ánh sáng mặt trời để tồn tại, nhưng cần chu kỳ ngày và đêm. Bạn có thể sử dụng bóng đèn huỳnh quang hoặc ánh sáng quang phổ rộng cho mục đích này. Đảm bảo cung cấp 12 giờ ánh sáng và 12 giờ bóng tối hàng ngày.

Ngoài ra, ếch pacman là loài động vật máu lạnh. Chúng không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Do đó, hãy duy trì nhiệt độ 28-32độ C để ếch cưng của bạn có thể sống thoải mái. Trong mọi trường hợp, hãy đảm bảo rằng bạn để bể của chúng tránh ánh nắng trực tiếp để tránh quá nóng. Nếu bạn sống trong một khí hậu cực kỳ lạnh, thì bạn có thể phải cung cấp các tính năng sưởi ấm để duy trì mức nhiệt độ vừa đủ.

*Bây giờ, bạn gần hoàn thành toàn bộ quá trình setup. Trước khi đưa ếch Pacman vào môi trường sống mới, bạn phải phun sương cho toàn bộ hồ cạn. Nếu không, thú cưng của bạn sẽ không cảm thấy dễ chịu trong môi trường sống khô hạn.

Bạn có thể sử dụng bình xịt hoặc vòi phun sương để phun sương cho hồ cạn. Bạn cần phun sương lên mọi thành phần của hồ cạn trong ít nhất 5-10 phút. Ngoài ra, bạn nên phun sương hai lần một ngày. Điều này sẽ thúc đẩy mức độ ẩm trong hồ cạn khi nước bốc hơi từ từ. Bạn không được phun sương trực tiếp cho ếch Pacman của mình. Điều đó sẽ khiến chúng cảm thấy bị đe dọa và hoảng sợ.

LÀM BỂ NUÔI ĐƠN GIẢN CHO ẾCH PACMAN 3

BƯỚC 5: ĐẶT ẾCH PACMAN VÀO BỂ, HOÀN THÀNH SETUP

Sau khi hoàn thành tất cả các bước, bây giờ bạn có thể giới thiệu ếch Pacman của mình với môi trường sống của nó. Nhẹ nhàng đặt con ếch của bạn vào hồ cạn. Lúc đầu, ếch Pacman có thể cảm thấy căng thẳng. Do đó, bạn cần cho nó một thời gian để nó trở nên thoải mái với ngôi nhà mới của nó.

Một số loài ếch chỉ cần một hoặc hai giờ, trong khi một số loài ếch Pacman phải mất đến một tuần để định cư trong hồ cạn.

Bước cuối cùng của việc thiết lập môi trường sống là đậy nắp bể nuôi. Để đảm bảo an toàn cho thú cưng của bạn, bạn cần mua và thêm một nắp phía trên của hồ cạn. Đảm bảo rằng nắp được lắp khít.

LÀM BỂ NUÔI ĐƠN GIẢN CHO ẾCH PACMAN 4

DUY TRÌ ĐIỀU KIỆN SỐNG CHO ẾCH PACMAN

Bạn sẽ phải vệ sinh bể hai tuần một lần. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn thực hiện việc này hàng tuần. Trong khi làm điều này, bạn sẽ phải di chuyển con ếch cưng của mình trong một thời gian ngắn. Ếch Pacman có làn da rất nhạy cảm và không được khuyến khích để cầm nắm. Rửa tay đúng cách bằng nước nóng trước khi chạm vào ếch vì dầu trên da người có thể gây độc cho da của chúng.

Nhặt nó cẩn thận và đặt nó vào một hộp đựng khác. Loại bỏ hoàn toàn giá thể và làm sạch bể bằng nước nóng và rửa sạch cây. Đảm bảo không sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa. Đồng thời làm sạch lớp nền trước khi sử dụng lớp nền mới.

Điều cực kỳ quan trọng là bạn luôn giữ cho chuồng ếch cưng của mình luôn ẩm ướt. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng nó không bị ướt. Khi chất nền trong bể quá khô, ếch bị mất nước và có thể chết, nhưng bạn vẫn có thể bù nước cho ếch trước khi quá muộn.

Khi ếch pacman bị mất nước, nó sẽ phát triển lớp da bên ngoài khô và cứng để giữ độ ẩm cho cơ thể. Trong thời gian này, con ếch trở nên bất động và có thể đã chết. Tuy nhiên, nếu bạn bù nước cho ếch trước khi nó chết hoàn toàn, nó sẽ rụng lớp da cứng bên ngoài và từ từ hồi phục.

*Một con ếch pacman trung bình có thể sống tới 10 đến 15 năm, điều đó rõ ràng có nghĩa rằng đó là một cam kết lâu dài. Nếu bạn không thực sự có trách nhiệm và không thể chăm sóc con ếch trong một thời gian dài như vậy, thì bạn không nên nhận nó. Ếch Pacman sống từ một đến năm năm trong tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, nếu được chăm sóc đúng cách và chăn nuôi tốt, chúng có thể sống đến 10 năm.

5/5 - (4 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart