CÁC LOẠI THỨC ĂN PHÙ HỢP CHO ẾCH PACMAN 1

CÁC LOẠI THỨC ĂN PHÙ HỢP CHO ẾCH PACMAN

Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, ếch Pacman là loài lưỡng cư tương đối phổ biến trong việc làm vật nuôi. Là động vật lưỡng cư sống trên cạn, chúng bơi rất kém. Thay vào đó, chúng dành phần lớn thời gian trong môi trường ẩm ướt giữa lớp bùn lầy. Ếch Pacman lấy tên thông thường từ trò chơi điện tử PacMan nổi tiếng, vì giống như nhân vật hoạt hình, những con ếch này có ngoại hình tròn trịa với cái miệng khổng lồ. Ếch Pacman không khó chăm sóc và chúng là vật nuôi thú vị. Tuy nhiên, đối với những người thích vật nuôi của họ hoạt động hoặc tương tác, ếch Pacman có thể không phù hợp.

Ếch Pacman được biết đến là một ăn tạp vô cùng tham ăn, chúng sẽ ăn tất cả những loại thức ăn được mà vừa miệng chúng. Trong quá trình nuôi nhốt tuỳ thuộc vào kích thước của ếch mà bạn có thể cho chúng ăn với lượng thức ăn vừa đủ.

HÀNH VI KIẾM ĂN CỦA ẾCH PACMAN

Ếch Pacman nổi tiếng về lãnh thổ. Chúng sẽ không ngần ngại cắn những con ếch khác đến gần hang của chúng. Vì lý do này, tốt nhất bạn chỉ nên nhốt một con ếch trong chuồng để tránh bị thương hoặc chết.

Trong ngày, Pacman của bạn sẽ dành thời gian chôn vùi trong chất nền của nó. Chúng chôn vùi hoàn toàn hoặc với đỉnh đầu nhô ra ngoài.

Loài này là kẻ săn mồi phục kích về đêm. Do chiến thuật săn mồi ngồi và chờ đợi của chúng, những con pacman không cần không gian rộng để đi lang thang. Vào ban đêm, ếch của bạn có thể ra khỏi hang để ngâm mình, vươn vai hoặc khám phá xung quanh. Tuy nhiên đừng mong đợi chúng chạy nhảy như sóc.

Đừng lo lắng nếu con ếch của bạn dường như không di chuyển trong một hoặc hai ngày. Trừ khi chúng đang có những dấu hiệu căng thẳng hoặc bệnh tật khác thì không cần phải lo lắng.

Những con ếch này bình thường chỉ hoạt động khi tấn công con mồi.

Trong môi trường hoang dã, những loài lưỡng cư này thích ngồi và đợi những con vật đi lang thang qua – thay vì tích cực săn mồi. Màu xanh lá cây đậm và lốm đốm nâu của chúng cho phép chúng hòa hợp với lớp lá trên các tầng rừng. Chúng thường ăn những con mồi nhỏ như kiến ​​và ve nhưng cũng ăn những động vật có xương sống lớn hơn như chuột, rắn và các loài ếch khác.

Trong điều kiện nuôi nhốt, ếch con nên được cho ăn giun đất và côn trùng như dế và châu chấu.

CÁC LOẠI THỨC ĂN PHÙ HỢP CHO ẾCH PACMAN 2

DINH DƯỠNG CHO ẾCH PACMAN

Ếch Pacman khá dễ nuôi vì chúng không kén ăn. Ếch Pacman nhỏ hơn có thể được cho ăn côn trùng như dế, hoặc côn trùng. Giun sáp và giun bột có thể được dùng như một thực đơn không thường xuyên. Tuy nhiên, chúng chứa hàm lượng chất béo và chất xơ cao, vì vậy chúng không nên là một phần chính của chế độ ăn uống.

Khi con ếch của bạn lớn lên, nó có thể được cho ăn những con chuột mới sinh và cuối cùng là những con chuột lớn hơn. Ếch trưởng thành có thể lấy chuột cỡ trung bình hoặc chuột ngón út. Cá bảy màu, nhiều loại côn trùng và thậm chí cả ếch nhỏ hơn cũng có thể được cho ếch Pacman của bạn ăn.

Trong khi những con ếch Pacman nhỏ ăn côn trùng nên được cho ăn hàng ngày, những con ếch lớn hơn được cho ăn chuột hoặc cá cho ăn chỉ có thể được cho ăn vài ngày một lần. Hướng dẫn tốt nhất là cho ăn dựa trên tình trạng cơ thể của ếch: Nếu ếch quá tròn và béo, hãy cắt giảm tần suất cho ăn.

BAO LÂU ĐỂ CHO MỘT CON ẾCH PACMAN ĂN

Ếch đang phát triển nên cho ăn 5 con dế hoặc gián mỗi ngày. Nghiền các loại côn trùng này thành vụn nhỏ trước khi cho ăn. Điều này sẽ giúp đảm bảo ếch của bạn duy trì đủ lượng vitamin D3. Nguyên tắc ngón tay cái tốt nhất là cho ăn càng nhiều thức ăn càng tốt trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, loại bỏ bất cứ thứ gì còn thừa.

Khi vật nuôi của bạn lớn lên, sự thèm ăn của nó sẽ từ từ giảm xuống. Con trưởng thành chỉ cần cho ăn cách ngày, có thể được cung cấp một con chuột út hai tuần một lần.

“Ếch Pacman là loài ham ăn và có cú đớp cực mạnh. Để tránh bị cắn đau, bạn có thể cho chúng ăn bằng kẹp.”

Nếu ếch pacman nhỏ thì bạn nên cho chúng ăn đều đặn trong cả ngày, còn nhiều ếch trưởng thành thì chỉ nên cho chúng ăn từng ngày là đủ. Trong môi trường nuôi nhốt, bạn có thể cho ếch Pacman ăn các loại thức ăn như: Giun đất, dế, gián, cá nhỏ, chuột con, tằm…

CÁC LOẠI THỨC ĂN PHÙ HỢP CHO ẾCH PACMAN 3

CÁC LOẠI THỨC ĂN TỐT NHẤT CHO ẾCH PACMAN

Người nuôi thường sử dụng thức ăn cho ếch như: Cá tép, dế mèn, gián, giun đất, chuột non, nhái, thức ăn tổng hợp… Tốt nhất nên sử dụng cá, dế và chuột con được cho ăn xen kẽ. Khi chỉ cho gián ăn hoặc thức ăn tổng hợp, khả năng miễn dịch của ếch thấp, khả năng mắc bệnh sẽ tăng lên và tuổi thọ bị rút ngắn. Tìm hiểu chi tiết về các loại thức ăn cho ếch Pacman cơ bản như sau:

  • Dế mèn: Không có đủ dinh dưỡng, cần ăn rau và trái cây để bổ sung dinh dưỡng.
  • Giun đất: Cần chọn loại được nuôi nhân tạo. Giun đất có đầu nhỏ, bất tiện khi sử dụng như một loại thức ăn chủ yếu và có thể được coi là một loại thức ăn phụ.
  • Gián: Thường là gián đất. Có thể cho ăn xen kẽ vì gián có mùi khó ngửi hơn.
  • Chuột non: Khi ếch trưởng thành, cứ hai tháng một lần cho ăn là đủ. Chất béo sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ếch Pacman và gây ra chứng béo phì.
  • Cá mồi: Nhiều người chơi sử dụng cá làm thức ăn cho ếch là chủ yếu. Nhưng cá dễ mang vi khuẩn, cũng như chất kháng sinh và ký sinh trùng. Ngay cả khi chúng được nuôi trong hơn một tuần, vẫn còn một số nguy hiểm tiềm ẩn. Nên sử dụng cá tự nhân giống. Đối với cá tép, hàm lượng chất béo quá cao, thỉnh thoảng cho nó ăn như một loại thức ăn phụ là được.
  • Sâu bột và nhộng tằm: Dinh dưỡng cao, nhưng do chứa nhiều chất béo. Không phù hợp làm thức ăn chính. Nên cho ăn 1 – 2 tháng cho ăn 1 lần.
  • Thức ăn đóng hộp: Các loại thức ăn nhân tạo có ưu điểm là tiện lợi, giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Nhược điểm là mùi nặng, và ếch khó làm quen. Ếch Pacman có thể đi ngoài phân lỏng, hơn nữa giá bán khá đắt.
  • Khoáng chất, vitamin: Bạn có thể bổ sung thêm canxi và vitamin cho ếch 1 tuần 1 – 2 lần bằng cách rắc chúng vào thức ăn của ếch.

THẬN TRỌNG VỚI CÁC LOẠI THỨC ĂN LẠ

  • Bột Canxi và Vitamin không thể được sử dụng cùng một lúc. Điều này có thể khiến ếch Pacman không hấp thu được. Làm giảm lượng dinh dưỡng trong thức ăn cho ếch. Mỗi lần bổ sung bột Canxi và Vitamin không thể sử dụng quá mức. Sử dụng quá nhiều Vitamin trong thời gian dài có thể dễ dàng dẫn đến suy thận. Quá nhiều bột Canxi sẽ làm quá tải hệ thống bài tiết, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và thậm chí dẫn đến chứng phù thũng. Nên sử dụng bột Canxi chứa D3 mỗi nửa tháng một lần.
  • Thức ăn chủ yếu của chúng là dế, gián, giun, cá, trạch, lươn, chuột nhỏ. Lượng thức ăn bổ sung cho ếch hằng ngày phụ thuộc và kích thước và nhiệt độ cơ thể của ếch.

Lưu ý: Khi cho ếch Pacman ăn các loại côn trùng nhất là chuột cần đảm bảo chuột đã bị chết nếu không có thể chuột sẽ tấn công lại ếch và làm ếch bị thương hoặc chết.

Ngoài ra, cũng có thể cho chúng ăn thêm các loại thịt cắt nhỏ, chim con hay các loại thực ăn đóng hộp tại các cửa hàng thú cưng hiện nay. Nên bổ sung thêm các loại thức ăn giàu canxi, vitamin giúp cung cấp đầy đủ khoáng chất cho sự phát triển và sinh sản cho ếch Pacman.

CÁC LOẠI THỨC ĂN PHÙ HỢP CHO ẾCH PACMAN 4

CUNG CẤP NƯỚC SẠCH

Nước trong chuồng nuôi ếch hoặc nước cho ếch uống không chứa clo. Bể nuôi phải đảm bảo không nhiễm phèn hoặc mức độ nhiễm phèn thấp. Chất lượng nước phải tốt, chủ động được nguồn nước, nước không bị nhiễm độc từ bên ngoài vào. Phải có lưới che xung quanh và trên bể. Hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào ao.

Vì ếch là loài lưỡng cư, yêu cầu luôn luôn là độ ẩm cao, cả trong không khí bể lẫn trong các lớp chất nền. Do đó đây là một yếu tố bạn phải thường xuyên quan sát. Ngoài ra, trong bể nuôi bạn còn phải trang bị những cái bát nước, miệc rộng và đủ sâu để ếch có thể dầm mình vào trong những ngày hè. Khi ếch sinh sản, bạn phải cung cấp những cái chậu nhỏ để chúng có thể đẻ trứng.

Giữ cho ếch sạch sẽ và đủ nước. Một điều rất quan trọng là cung cấp nước sạch hàng ngày để ếch uống và tắm.
Ếch hấp thụ nước qua da thay vì uống. Vì lẽ đó, chúng thường ngồi trong bể tắm hoặc hồ nước rất lâu. Bạn nên khử clo trong nước cung cấp cho ếch, nếu có thể.
Bạn cũng sẽ cần làm vệ sinh bể vài ngày một lần để loại bỏ chất thải của ếch, lau sạch thành bể, kiểm tra mốc hoặc rong, và nói chung là duy trì một môi trường trong lành cho ếch.

5/5 - (4 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart