CHĂM SÓC ẾCH PACMAN NHƯ LOÀI THÚ CƯNG 1

CHĂM SÓC ẾCH PACMAN NHƯ LOÀI THÚ CƯNG

Có nguồn gốc từ những khu rừng ẩm ướt ở Nam Mỹ, ếch Pacman được gọi là ếch có sừng vì đỉnh đầu của chúng nhô ra phía trên mỗi mắt, như thể chúng có hai sừng. Với cái miệng lớn và cái đầu hình tam giác, người ta đặc chúng theo tên nhân vật trò chơi điện tử nổi tiếng :v

Trong bài viết hôm nay, Dạo Bước sẽ tổng hợp tất cả các thông tin được các chuyên gia chia sẻ về cách nuôi ếch Pacman làm thú cưng. Hãy cùng theo dõi nhé.

ẾCH PACMAN CÓ PHẢI LÀ THÚ CƯNG TỐT KHÔNG

Pacman làm một con ếch cưng tuyệt vời. Ếch sừng Surinam, ếch sừng Argentina và ếch sừng Cranwell là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Chúng sống tốt trong điều kiện nuôi nhốt và nhanh chóng thích nghi trong chuồng của chúng. Khi bạn mang ếch về nhà, hãy để nó tự làm quen trong ba ngày mà không bị quấy rầy.

Chúng tôi khuyên bạn không nên quá chăm chút loài này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể học được nhiều điều từ việc quan sát. Trong vài tuần đầu tiên của chúng, bạn sẽ thấy chúng di chuyển xung quanh để tìm kiếm vị trí tốt nhất sau đó đào hang. Một khi chúng tìm thấy nơi yêu thích của mình, có khả năng anh ta sẽ nằm bất động một thời gian.

HÀNH VI VÀ TÍNH KHÍ

Những động vật lưỡng cư này là vật nuôi ngoan ngoãn, nhưng đồng loại của chúng trong tự nhiên đã được biết là có cắn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Sự thèm ăn của ếch Pacman phù hợp với kích thước của nó và nó sẽ cố gắng ăn bất cứ thứ gì di chuyển trong tầm với từ nơi nó ngồi trên mặt đất. Bất kỳ loại con mồi nào đi ngang qua đều là bữa ăn đối với loài ếch ham ăn này. Nuôi ếch riêng biệt và không nuôi chung các loài lưỡng cư khác nhau. Ếch pacman có thể ăn thịt đồng loại khi ở chung với nhau.

*Ưu nhược điểm của loài ếch pacman

ƯU ĐIỂM

 • Kích thước lớn và phát triển nhanh chóng với con cái đạt đến 15cm.
 • Rất nhiều hình thái độc đáo và màu sắc để lựa chọn.
 • Chế độ ăn đơn giản và dễ dàng vì chúng sẽ ăn gần như bất cứ thứ gì.
 • Một lối sống ít vận động có nghĩa là không cần một khu bể nuôi rộng lớn.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Hung dữ đối với các loài khác vì vậy phải được nuôi nhốt riêng biệt.
 • Không thích hợp để cưng nựng và dễ bị cắn, chỉ để ngắm.
 • Không hoạt động trong ngày và dành phần lớn thời gian của mình để ẩn nấp.

CHĂM SÓC ẾCH PACMAN NHƯ LOÀI THÚ CƯNG 2

TẠO MÔI TRƯỜNG SỐNG ẾCH PACMAN

KÍCH THƯỚC BỂ NUÔI

Môi trường sống bằng kính có kích thước thích hợp 40-50l sẽ cho phép ếch Pacman từ con non đến trưởng thành hoạt động bình thường và đào hang. Loài ếch này đạt kích thước trưởng thành trong 6–12 tháng trong điều kiện lý tưởng; bạn sẽ phải dần dần tăng kích thước bể nuôi khi con ếch của bạn lớn lên.

Bể chứa phải rộng hơn chiều cao và có màn chắn để thông gió thích hợp và ngăn chặn việc thoát ra ngoài.

SETUP BỂ NUÔI

Ếch Pacman không cần lồng lớn vì chúng không hoạt động nhiều. Một trong những con ếch này có thể chứa một cái bể 40l. Vì chúng thường cố gắng ăn thịt bất kỳ đồng loại nào trong lồng, chúng nên được nhốt riêng. Nên lợp mái lồng để giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm nhưng ếch Pacman không được biết là có nguy cơ trốn thoát.

Bể có thể được lót bằng giấy hoặc đá mịn, miễn là có cỏ lá hoặc rêu và một số thực vật (sống hoặc nhân tạo) để ếch Pacman đào hang hoặc ẩn náu. Chất nền nên được phun sương hàng ngày để giúp giữ độ ẩm trong bể từ 50% đến 80%.

Cũng nên cung cấp một bát nước để ếch có thể uống và ngồi vào mà không bị chết đuối. Tùy thuộc vào độ ẩm của bể, ếch Pacman của bạn có thể dành nhiều thời gian trong bể chứa nước, vì vậy việc cung cấp các loại cây xung quanh bể sẽ giúp ếch của bạn yên tâm hơn. Đĩa nước cũng nên ở nơi ấm hơn của lồng để nước không quá lạnh.

 • Chất nền: Đối với ếch trưởng thành, hãy cung cấp chất nền sâu 5-7cm, chẳng hạn như xơ dừa hoặc rêu sphagnum, để ếch dễ vùi xuống và điều đó sẽ giúp duy trì độ ẩm. Lớp lót lá có thể được sử dụng trên lớp nền để hỗ trợ đào hang và giúp bể trông tự nhiên hơn. Sỏi và đá thường không được khuyến khích sử dụng vì chúng có khả năng mài mòn làn da mỏng manh của ếch và có thể vô tình ăn vào, dẫn đến tắc nghẽn đường tiêu hóa gây tử vong.
 • Nhiệt độ : Duy trì nhiệt độ ban ngày là 30 độ C và nhiệt độ ban đêm là 28 độ C; có thể sử dụng máy sưởi dưới bể, miễn là nó được điều chỉnh bởi máy điều nhiệt để ngăn ếch dầm mình trong chất nền không bị bỏng. Không nên sử dụng thảm nhiệt với bể nhựa, vì chúng có thể làm hỏng các môi trường sống này. Bóng đèn sợi đốt có công suất thấp (15–25 watt) cũng có thể được sử dụng làm nguồn nhiệt, nếu có thể duy trì mức độ ẩm thích hợp. Có thể sử dụng bóng đèn sợi đốt đỏ để cung cấp nhiệt bổ sung nếu cần (mặc dù có thể sử dụng đèn sợi đốt màu đỏ nếu cần bổ sung nhiệt vào những thời điểm lạnh hơn).
 • Độ ẩm: Duy trì độ ẩm ở mức 70–80% bằng cách phun sương khi cần thiết mỗi ngày. Nền phải ẩm nhưng không ướt. Độ ẩm quá cao có thể dẫn đến nhiễm trùng da, và độ ẩm thiếu có thể dẫn đến mất nước và ngủ đông.
 • Ánh sáng: Nên chiếu sáng tia UVB mức độ thấp trong 10–12 giờ mỗi ngày và vì ếch có sừng là loài sống về đêm, bạn cũng có thể cung cấp bóng đèn ban đêm có công suất thấp để xem vào ban đêm. Đảm bảo cung cấp chỗ ẩn nấp để ếch có thể ẩn mình khi cần thiết. Đối với ánh sáng, có thể sử dụng đèn cố định huỳnh quang mặc dù ếch của bạn có thể thích ánh sáng dịu hơn; ánh sáng phòng thông thường thậm chí có thể đủ. Duy trì chu kỳ 12 giờ sáng và 12 giờ tối. Một số chủ sở hữu khuyên bạn nên cung cấp ánh sáng UVA / UVB cho chu kỳ 12 giờ này.
 • Nước: Cung cấp một bát nước lọc miệng rộng (không sử dụng nước cất hoặc nước máy), xung quanh là cây cỏ (chẳng hạn như ổ gà) giúp ếch ngâm mình bớt căng thẳng hơn, cho ếch uống và ngồi vào.

VỆ SINH BỂ NUÔI

Vệ sinh kỹ môi trường sống ít nhất một lần một tuần. Các bước để làm sạch môi trường sống một cách an toàn:

 1. Loại bỏ các chất bẩn và thức ăn thừa hàng ngày khỏi môi trường sống.
 2. Tạm thời đặt ếch vào hộp đựng nhựa an toàn.
 3. Cọ rửa bể nuôi và đồ đạc bằng dung dịch thuốc tẩy 3%
 4. Rửa kỹ bằng nước nóng cho đến khi không còn cặn để hấp thụ qua lớp da xốp của ếch.
 5. Phơi khô hoàn toàn bể nuôi và các loại phụ kiện.
 6. Thêm chất nền sạch và đưa ếch trở lại môi trường sống.

CHĂM SÓC ẾCH PACMAN NHƯ LOÀI THÚ CƯNG 3

CHO ẾCH PACMAN ĂN GÌ

Một chế độ ăn uống cân bằng cho ếch pacman bao gồm:

 • Nhiều loại côn trùng, bao gồm cả dế có ruột, gián và giun đất, lưu ý giun bột và giun sáp chỉ là món ăn thường xuyên vì hàm lượng chất béo cao của chúng.
 • Các loại nhái nhỏ hơn.

* Những điều cần nhớ khi cho ếch ăn:

 • Do vết cắn đau đớn của chúng, thức ăn nên được đưa vào bằng kẹp.
 • Nước ngọt, sạch, không chứa clo nên luôn có sẵn.
 • Cho con non ăn hàng ngày và cá thể trưởng thành 1-2 lần một tuần; không cho động vật gặm nhấm đông lạnh đã rã đông cho đến khi ếch của bạn đạt đến kích thước trưởng thành. Những loài gặm nhấm đông lạnh đã rã đông, chẳng hạn như chuột trưởng thành hoặc chuột ngón út, có thể được cung cấp cho ếch pacman trưởng thành cách tuần. Vì ếch thích tấn công con mồi sống, chúng có thể cần được dụ ăn khi cho động vật gặm nhấm đông lạnh rã đông ăn.
 • Rắc thức ăn bổ sung bột canxi có chứa vitamin D3 hàng ngày và bổ sung vitamin tổng hợp mỗi tuần một lần.

CHĂM SÓC ẾCH PACMAN

Không xử lý ếch trừ khi cần thiết và luôn đeo găng tay dùng một lần khi xử lý ếch. Chất cặn bã hoặc dầu trên da của bạn có thể gây hại cho động vật lưỡng cư và tất cả các loài lưỡng cư tiết ra chất độc từ da có thể gây kích ứng da người.
Không để chất tiết của ếch tiếp xúc với mắt, miệng hoặc vết thương hở.
Sử dụng lưới có kích thước phù hợp, mắt lưới nhỏ, mềm để di chuyển hoặc chặn ếch của bạn trong khi làm sạch môi trường sống của chúng.
Đừng ngạc nhiên khi thấy ếch ăn lớp da đã rụng của chúng. Khi độ ẩm môi trường quá thấp, da của chúng dày lên để ngăn không cho chúng bị mất nước và chúng có thể trông như đã chết. Khi độ ẩm tăng cao, chúng sẽ rụng lớp da dày này, ăn thịt và hoạt động nhiều hơn.

CHĂM SÓC ẾCH PACMAN NHƯ LOÀI THÚ CƯNG 4

CHỮA TRỊ CÁC VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE

Nhiễm trùng da và mắt do vi khuẩn và nấm gây ra là một trong những bệnh phổ biến nhất của động vật lưỡng cư và ếch Pacman cũng không phải là ngoại lệ. Bất kỳ vết đỏ, sưng hoặc chảy mủ nào đều là dấu hiệu của nhiễm trùng. Ếch Pacman cũng dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

Nếu nhiệt độ bể đủ ấm mà ếch vẫn ăn không ngon, hãy mang ếch đến bác sĩ thú y ngoại khoa có kinh nghiệm để loại trừ ký sinh trùng. Mẫu phân hàng năm cũng nên được kiểm tra để đảm bảo rằng ếch của bạn không có các loại ký sinh trùng thông thường phát triển quá mức.

Mặc dù ít phổ biến hơn ở ếch so với các loài bò sát và lưỡng cư khác, ếch Pacman được nuôi trong chuồng không có đủ độ ẩm có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp. Điều này được biểu hiện bằng thở khò khè, chảy nước dãi và thờ ơ.

Ngoài ra, hãy đề phòng ngộ độc amoniac. Tình trạng có thể gây tử vong này xảy ra khi chất thải trong chuồng nuôi của động vật không được làm sạch đúng cách.

Tất cả các tình trạng trên có thể được điều trị bởi bác sĩ thú y nếu phát hiện đủ sớm.

Dấu hiệu nhận biết ếch Pacman khỏe mạnh:

 • Hoạt động và cảnh giác
 • Đôi mắt trong
 • Da ẩm mịn, không bị tổn thương
 • Cơ thể săn chắc, rắn chắc
 • Ăn thường xuyên và duy trì cân nặng

Ngược lại là khi ếch có vấn đề:

 • Hôn mê
 • Tổn thương da
 • Ăn mất ngon
 • Khó thở
 • Giảm cân
 • Cử động chân yếu
 • Bụng đầy hơi
5/5 - (6 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart