VÌ SAO ẾCH PACMAN ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI CHỌN NUÔI 1

VÌ SAO ẾCH PACMAN ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI CHỌN NUÔI

Ếch pacman còn được gọi là ếch sừng, ếch ngoài hành tinh phát triển với nhiều màu sắc khác nhau. Loài lưỡng cư này là những kẻ săn mồi kiên nhẫn. Chúng ngồi yên và chờ đợi con mồi xuất hiện rồi nhanh chóng hành động với miệng há to, nuốt trọn bữa ăn của mình bằng một đớp. Ếch pacman đến từ Nam Mỹ và chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ bao gồm chuột, côn trùng và trứng chim . Ngày nay, một số người nuôi chúng như những vật nuôi kỳ lạ.

PHÂN LOẠI KHOA HỌC

 • Tên khoa học: Ceratophrys Ornata
 • Giới: Animalia
 • Bộ Anura
 • Họ: Phylum Chordata
 • Lớp Lưỡng cư.
 • Chi Ceratophrys

Ếch pacman Nam Mỹ là tên gọi đầy đủ của loài lưỡng cư này, có tên khoa học là Ceratophrys Ornata. Người ta còn gọi nó là ếch miệng rộng Argentina hay ếch Pacman vì cái miệng há rộng của nó. Ếch pacman Cranwells và ếch pacman Argentina là hai loài chính của loại lưỡng cư này. Nó nằm trong họ Ceratophryidae.

Tên của loài ếch pacman được đặt theo hình dáng bên ngoài của nó. Loài lưỡng cư này có mí mắt nhọn nhướng lên, khiến con vật trông giống như đôi mắt có sừng. Những chiếc sừng này có thể giúp ếch ẩn mình vì chúng trông giống như những ngọn lá nằm trên nền rừng. Có rất nhiều huyền thoại xung quanh những con ếch này. Ví dụ, ở Argentina, chúng đã được dán nhãn “những kẻ săn ngựa” Trên thực tế, chúng chỉ bám vào môi của những con ngựa đang gặm cỏ để kiếm thức ăn.

ĐẶC ĐIỂM CHÍNH

 • Nguồn gốc: Nam Mỹ
 • Con mồi chính: Giun, gián, côn trùng, trứng chim,…
 • Môi trường sống: Rừng mưa nhiệt đới và đầm lầy nhiệt đới
 • Động vật ăn thịt: Chim, rắn, cáo
 • Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
 • Quy mô lứa đẻ trung bình: 1.500 trứng
 • Cách sống: Đơn độc, lưỡng cư
 • Đặc điểm ngoại hình: Ếch cái lớn hơn ếch đực
 • Màu sắc: Màu nâu, vàng, xanh,…
 • Tốc độ tối đa: 5 km/ giờ
 • Tuổi thọ: 5-8 năm trong tự nhiên
 • Cân nặng: 320-480g

VÌ SAO ẾCH PACMAN ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI CHỌN NUÔI 2

HÌNH DÁNG, HÀNH VI

Ếch pacman là loài lưỡng cư có thân hình tròn, ngồi xổm và hàm rộng ngang đầu. Loài vật này có đôi chân ngắn, khác hẳn với các loại ếch khác, nên khả năng chạy nhảy của nó không được tốt. Ếch pacman đực có thể dài khoảng 10cm trong khi con cái lớn hơn và dài khoảng 15cm. Loài lưỡng cư này thường có phần dưới màu vàng hoặc trắng, các chi và lưng của chúng có nhiều màu kết hợp bao gồm các sắc thái khác nhau của xanh lá cây, vàng, nâu và thậm chí cả đỏ.

Khi nói đến hành vi, nếu môi trường sống của ếch trở nên khô hạn hoặc mất nguồn thức ăn, thì con vật sẽ tự bao bọc bên trong một lớp da đàn hồi bên ngoài để bảo vệ. Con ếch sẽ nằm yên hoàn toàn, tạo cho những ai bắt gặp nó cảm giác như đã chết. Một khi con ếch bị mất nước, nó sẽ rụng lớp da bên ngoài đàn hồi.

Ếch pacman rất hung dữ. Chúng sử dụng cái miệng rộng của mình để bắt và ăn những con mồi có kích thước gần bằng chúng. Loại ếch này rất kiên nhẫn và màu sắc của nó giúp ngụy trang, vì vậy tất cả những gì ếch phải làm là ẩn nấp và chờ đợi dưới cây xanh cho đến khi có thứ gì đó ngon miệng đi ngang qua. Khi nó xảy ra, con ếch lao tới và giành lấy bữa ăn của nó bằng bộ hàm và răng chắc khỏe, giết chết và nuốt chửng con mồi. Nếu con ếch cảm thấy bị đe dọa, nó sẽ tấn công bất cứ thứ gì khiến nó sợ hãi. Con ếch sẽ tấn công ngay cả khi con vật đang đe dọa nó lớn hơn nó nhiều lần. Ếch pacman có thể ăn thịt đồng loại của mình.

MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA ẾCH PACMAN

Ếch pacman kiếm ăn ở trong những tầng rừng lầy lội đầy bèo, ẩm ướt. Trong tự nhiên, các loài lưỡng cư coi các khu rừng mưa nhiệt đới ẩm ướt và các khu vực đầm lầy là nhà. Nếu bạn có ý định nuôi ếch pacman làm thú cưng, hãy tạo một môi trường thoải mái cho nó bằng cách tạo bể nuôi gồm rêu, than, bùn ẩm, đất ẩm sạch hoặc lớp mùn vỏ thông bào nhỏ trong chuồng nuôi. Đảm bảo giữ cho chuồng ếch ẩm ướt nhưng không rỉ nước. Nếu quá ẩm ướt, nó có thể khiến vi khuẩn phát triển, làm thú cưng của bạn đau đớn và có khả năng gây bệnh. Nếu bạn sử dụng đất hoặc mùn vỏ thông, nó sẽ bị khô từ trên xuống. Khi phần trên khô hoàn toàn, hãy làm ẩm nó. Thử làm ẩm bể bằng cách phun sương nhẹ bằng bình xịt mỗi ngày một lần vào buổi sáng hoặc buổi tối. Đảm bảo giữ cho chuồng thú cưng của bạn sạch sẽ. Thay đổi hoàn toàn chất độn chuồng hai lần một tháng. Điều này sẽ làm giảm khả năng vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Nó cũng sẽ làm giảm các vấn đề về khí amoniac và sự tích tụ phân của động vật.

Đặt một bát nước nhỏ vào chuồng ếch của bạn. Đảm bảo rằng kích thước của chiếc bát để ếch uống được nước và có thể văng ra xung quanh một chút mà không bị chết đuối. Nếu chuồng nuôi thú cưng của bạn ở phía khô ráo, thì chúng có thể sẽ ở lì trong đĩa nước. Thêm một vài loại cây xung quanh để giúp ếch của bạn cảm thấy an toàn.

Khi nuôi ếch pacman làm thú cưng, hãy đảm bảo rằng chuồng nuôi của chúng luôn ở khoảng 30 độ C vào ban ngày. Vào ban đêm, nhiệt độ có thể giảm xuống khoảng 28 độ C. Nếu bạn cần tăng nhiệt vào bể nuôi, hãy sử dụng lò sưởi phía dưới bình thay vì bóng đèn trên cao. Bóng đèn có thể làm khô da ếch quá nhiều.

VÌ SAO ẾCH PACMAN ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI CHỌN NUÔI 3

NUÔI ẾCH PACMAN LÀM THÚ CƯNG

Ếch pacman không gây nguy hiểm cho người. Các loài lưỡng cư này chỉ là mối nguy hiểm đối với các loài động vật có kích thước nhỏ hơn khác và đồng loại ếch.

Ếch Pacman là một loài phổ biến có sẵn trong ngành buôn bán vật nuôi. Các loài lưỡng cư rất dễ chăm sóc và chúng là những vật nuôi độc đáo và thú vị để sở hữu. Nếu bạn thích sở hữu những con vật ít phải chăm sóc, thì bạn có thể cân nhắc việc mua một con. Tuy nhiên những sinh vật này không hoạt động nhiều, vì vậy nếu bạn muốn có một con vật để chơi cùng, thì ếch Pacman có thể không dành cho bạn.

Loài ếch không yêu cầu một thùng chứa lớn. Trên thực tế, một bể chứa 50l sẽ hoạt động tốt. Nếu bạn nhận được một con ếch Pacman, chỉ lấy một con vì chúng là loài ăn thịt. Mua một chiếc bể có nắp đậy để giữ nhiệt độ và độ ẩm trong thùng dễ chịu cho thú cưng ngoại lai của bạn. Không có khả năng con ếch của bạn cố gắng trốn thoát, đặc biệt là vì chúng sẽ sống trong một nơi ấm cúng với thức ăn sẵn có.

Khi bạn chọn ếch Pacman của mình, hãy tìm một con vật tinh anh và năng động, một con có làn da không tỳ vết, có đôi mắt sáng và trong. Cố gắng xem một trong số chúng có ăn một cái gì đó trước khi mang nó về nhà. Ếch Pacman thường chỉ từ chối thức ăn khi chúng bị ốm. Hãy tìm kiếm một cửa hàng có uy tín. Người đó sẽ có thể cung cấp cho bạn tiền sử sức khỏe chi tiết về thú cưng của bạn. Ếch được nuôi nhốt là lựa chọn tốt hơn vì chúng sẽ ít có khả năng bị ký sinh trùng hoặc các bệnh khác.

Khi nuôi nhốt ếch, con vật có thể bị nhiễm trùng da và mắt do vi khuẩn hoặc nấm. Nếu bạn nuôi chúng làm thú cưng, hãy để ý xem có mủ, mẩn đỏ hoặc sưng tấy trên da của chúng hay không. Nhiễm trùng đường hô hấp là một cái gì đó khác cần chú ý. Chúng ít xảy ra ở ếch pacman hơn so với các loài bò sát và lưỡng cư khác, nhưng chúng vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn nhận thấy thú cưng của mình đặc biệt lờ đờ, thở khò khè hoặc chảy nước dãi, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Các loài động vật có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Nếu bạn đã xác định rằng nhiệt độ chuồng nuôi nằm trong phạm vi thoải mái và ếch của bạn không muốn ăn, thì hãy kiểm tra chúng để tìm ký sinh trùng. Bạn cũng nên cho bác sĩ thú y lấy mẫu phân hàng năm để đảm bảo rằng người bạn ếch của bạn khỏe mạnh. Hầu hết các tình trạng của ếch đều có thể điều trị được nếu chúng được bắt kịp thời.

ẾCH PACMAN ĂN GÌ

Ếch pacman là loài ăn thịt không đặc biệt kén chọn loại thực đơn mà chúng ăn. Ếch pacman săn mồi giun, gián và côn trùng. Các loài lưỡng cư sẽ tấn công hầu hết mọi thứ đi qua đường của chúng khi chúng đói, kể cả những động vật lớn hơn chúng. Cùng với cái miệng lớn, ếch pacman còn có một chiếc lưỡi siêu dính có thể giữ chặt bữa ăn của nó, kéo con mồi vào trong miệng. Bộ hàm khổng lồ của ếch dùng một lực lớn để kẹp chặt, ngăn con mồi chạy thoát. Một số nhà nghiên cứu đã so sánh lưỡi ếch với một chất kết dính nhạy cảm với áp suất.

Khi ếch pacman Argentina sống trong tự nhiên, nó ăn chuột, côn trùng, động vật lưỡng cư, thằn lằn và thậm chí cả những loài ếch khác . Ếch pacman sống trong vườn thú hoặc trong nhà của người dân ăn thịt châu chấu và dế. Bạn có thể cho ăn giun. Trên thực tế, chúng chỉ có thể nhảy sang chỗ khác sau khi đã đi vệ sinh ở chỗ trước đó. Điều này có nghĩa là chúng có thể trở nên thừa cân nếu chúng được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo như dế. Bạn có thể cho ếch pacman nhỏ ăn hàng ngày. Khi nó đến tuổi trưởng thành, hãy cho nó ăn hai hoặc ba ngày một lần.

VÒNG ĐỜI VÀ TUỔI THỌ

Ếch pacman Nam Mỹ thích dành thời gian đào sâu dưới bùn hoặc trong các thảm thực vật. Thông thường, lần duy nhất loài lưỡng cư mạo hiểm đi vào rừng là vì mục đích sinh sản. Khi chúng cảm thấy muốn sinh sản, ếch pacman sẽ ẩn mình dưới lớp rêu hoặc lá cây chỉ với mắt và đỉnh đầu thò ra ngoài. Ếch giao phối rất cảnh giác với bất kỳ âm thanh hoặc chuyển động nào xảy ra xung quanh chúng. Điều này có thể xảy ra vì chúng dễ bị tổn thương hơn khi ra khỏi vùng bùn.

Sau khi một cặp ếch giao phối, ếch cái sẽ tìm kiếm nguồn nước để chúng có thể đẻ trứng. Sau khi tìm được một nơi phù hợp, nó sẽ đẻ khoảng 2.000 quả trứng. Trứng ếch pacman nở trong khoảng hai tuần. Khi mới nở, chúng là nòng nọc. Trong giai đoạn nòng nọc, các loài lưỡng cư hoàn toàn là loài ăn thịt và sẽ ăn thịt lẫn nhau nếu có cơ hội. Nòng nọc phát triển cực nhanh và chỉ trong một tháng, chúng sẽ trở thành những con ếch nhỏ bé. Ếch pacman đạt thời gian thành thục sinh dục từ 18 tháng đến 24 tháng.

Tuổi thọ của loài ếch này là từ 5 năm đến 8 năm trong tự nhiên. Khi chúng được nuôi nhốt, có thể sống lâu tới 15 năm.

VÌ SAO ẾCH PACMAN ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI CHỌN NUÔI 4

NHỮNG MỐI ĐE DỌA

Ếch pacman sống trong rừng nhiệt đới và đầm lầy nhiệt đới. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học và Bảo tồn, ếch pacman là loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. Nghiên cứu đã theo dõi quần thể ếch từ năm 2008 đến năm 2017. Đối với nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã khảo sát những con ếch trưởng thành khi chúng ở trong khu vực sinh sản của chúng. Họ đã kiểm tra những khu vực này vào mùa xuân và mùa hè. Nghiên cứu này báo cáo rằng có tới 175 đơn vị phân loại của các loài lưỡng cư ở Argentina trong khoảng thời gian này. Một số nhà nghiên cứu xác nhận rằng số lượng ếch pacman đang giảm dần.

Ếch pacman có nguy cơ bị rắn, cáo và chim ăn thịt. Loài ếch này gần với tình trạng bị đe dọa. Vì ếch pacman là một loài lưỡng cư, những thay đổi về môi trường và ô nhiễm có thể gây hại cho nó. Điều này là do làn da mỏng manh của con vật.

Ngày nay, nhiều loài động vật đang phải đối mặt với những thách thức sinh tồn vì chúng đang mất dần môi trường sống tự nhiên. Điều này bao gồm cả những con ếch pacman. Người dân địa phương giết chúng vì họ tin rằng chúng có nọc độc một cách không chính xác. Những người trong nghề buôn bán thú cưng cũng thu gom chúng để bán.

5/5 - (4 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart