5 LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP Ở SÓC BAY ÚC 1

5 LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP Ở SÓC BAY ÚC

Vừa là thú cưng ngoại lai vừa là loài động vật có túi, sóc bay úc rất phổ biến ở Việt Nam và trên toàn thế giới, mặc dù một số quốc gia không cho phép nuôi chúng trong nước. Những loài thú có túi nhỏ, mềm mại này siêu đáng yêu, nhưng chúng cũng dễ mắc vô số bệnh.

Bằng cách luôn chủ động thông qua nghiên cứu vật nuôi này và hình thành mối quan hệ với đội thú y, bạn có thể giúp giữ cho sóc bay úc của mình khỏe mạnh và hạnh phúc hơn trong thời gian dài. Hãy mang sóc bay của bạn để kiểm tra sức khỏe hàng năm, vì những vật nuôi nhỏ như sóc bay úc thường giấu bệnh cho đến khi chúng ốm nặng. Việc phát hiện sớm bệnh có thể là cứu cánh cho thú cưng của bạn.

BỆNH XƯƠNG CHUYỂN HÓA

Còn được gọi là chứng loạn xương do dinh dưỡng, bệnh xương chuyển hóa thường thấy ở các loài vật nuôi bò sát, nhưng nó cũng là một vấn đề lớn ở các loài sóc bay. Cả bò sát và sóc bay úc đều cần canxi trong chế độ ăn để duy trì độ chắc khỏe của xương. Khi sóc bay úc không nhận đủ canxi và vitamin D3 trong thức ăn, xương của chúng trở nên mềm do mất cân bằng vitamin và khoáng chất trong hệ thống cơ thể bé nhỏ của chúng. Sau đó sẽ nảy sinh đến các vấn đề thứ cấp, bao gồm bệnh tim, co giật, viêm phổi và tất nhiên là gãy xương.

Rất may, bệnh này có thể được chẩn đoán bởi bác sĩ thú y, người có thể kiểm tra mật độ xương và tư vấn dinh dưỡng. Tình trạng này thường có thể được đảo ngược bằng cách bổ sung canxi và vitamin D3 và điều chỉnh chế độ ăn uống. Thuốc để điều trị các vấn đề phụ cũng có thể được kê đơn. Để tránh gãy xương, khuyến nghị cho tất cả các sóc bay úc bị bệnh xương chuyển hóa hạn chế vận động cho đến khi mật độ xương được cải thiện.

5 LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP Ở SÓC BAY ÚC 2

BỆNH ĐỐM TRẮNG Ở SÓC BAY ÚC

Trong hồ thủy sinh, bệnh đốm trắng là cái tên khiến nhiều người lo sợ. Tuy nhiên, đốm trắng trong sóc bay úc có một chút khác biệt so với phiên bản thủy sinh. Mặc dù cả hai phiên bản là do ký sinh trùng nhỏ gọi là động vật nguyên sinh, nhưng ở sóc bay úc là do động vật nguyên sinh Simplicomonas gây ra, trong khi phiên bản cá là do giống Ichthyophthirius gây ra. Simplicomonas được tìm thấy trong đường ruột của những con sóc bay úc và kết hợp với tình trạng stress sẽ gây ra tiêu chảy và chất lượng bộ lông kém.

Mặc dù không có nhiều thông tin về bệnh, nhưng việc điều trị tích cực nên được bác sĩ thú y ngoại khoa thực hiện ngay khi có nghi ngờ. Tình trạng suy dinh dưỡng và mất nước xảy ra nhanh chóng ở những động vật nhỏ bé này, vì vậy bạn không nên bỏ qua bất kỳ trường hợp tiêu chảy hoặc thay đổi chất lượng lông của sóc bay úc. bệnh đốm trắng được chẩn đoán bằng một mẫu phân để tìm ký sinh trùng siêu nhỏ hoặc bằng cách gửi nó đến phòng thí nghiệm để kiểm tra đặc biệt.

Việc ngăn ngừa bệnh này rất khó vì người ta không hiểu những con sóc bay nhặt thức ăn có chứa vi khuẩn gây hại ở đâu và nó rất dễ lây lan giữa các con sóc bay. Để tránh lan truyền bệnh tật qua những con sóc bay khác, hãy rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với động vật để giảm khả năng truyền bệnh.

5 LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP Ở SÓC BAY ÚC 3

NHIỄM TRÙNG DA

Người sóc bay dễ bị nhiều loại nhiễm trùng da do vi khuẩn khác nhau, nhưng Mycobacterium là phổ biến nhất. Nhiễm trùng có thể là thứ phát sau các bệnh khác, chẳng hạn như đánh nhau, hoặc chúng có thể mắc phải từ các thùng rác bẩn, phân tích tụ, chất độn chuồng chứa vi khuẩn hoặc bào tử nấm. Ví dụ, chất độn chuồng bằng lõi ngô là thủ phạm chính gây nhiễm nấm. Các mảnh vụn có thể dễ dàng mắc kẹt trong lớp lông mềm của sóc bay, dù chúng thường tắm cho mình hoặc các thành viên khác trong đàn để giúp giữ sạch sẽ.

Đảm bảo lớp lông của chúng sạch sẽ, bộ đồ giường được giặt sạch sẽ và thức ăn, nước uống của chúng được thay hàng ngày để ngăn ngừa bất kỳ loại nhiễm trùng da nào. Thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm do bác sĩ thú y ngoại khoa kê đơn có thể được sử dụng để giúp điều trị nhiễm trùng. Nếu sóc bay úc của bạn bắt đầu trông nhếch nhác hoặc có mùi, hãy cân nhắc việc phun sương cho chúng bằng nước ấm hoặc sử dụng khăn lau chải lông dành cho thú cưng để giúp chúng tắm.

GÃY XƯƠNG

Những con sóc bay thích nhảy và lướt từ nơi này sang nơi khác, nhưng không phải lúc nào ngôi nhà cũng cho phép những nơi an toàn để hành vi này được thực hiện đầy đủ. Các thanh treo rèm là nơi phổ biến để những con vật này đậu và thăm dò môi trường của chúng. Nhưng những nơi chúng chọn để lướt tới và hạ cánh không phải lúc nào cũng an toàn cho mảnh xương nhỏ bé của chúng.

Gãy xương xảy ra quá thường xuyên ở thú cưng sóc bay vì hành vi tò mò và bản năng lướt đi tự nhiên của chúng. Tạo một nơi an toàn cho sóc bay của bạn khám phá và lướt đi để tránh bị gãy xương nhưng vẫn cho phép chúng chơi và nhảy. Các khu vực hạ cánh mềm mại như gối, chăn và đệm lật là lựa chọn tuyệt vời cho các phòng đã được chống sóc bay úc để khám phá. Ngoài ra, hãy lưu ý những thứ có sẵn trong căn phòng đó để chúng trèo lên và nhảy xuống. Bên trong lồng nuôi sóc bay của bạn, hãy đảm bảo rằng không có vật dụng nào mà thú cưng của bạn có thể mắc vào chân của chúng.

5 LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP Ở SÓC BAY ÚC 4

SÓC BAY ÚC TỰ GẶM LÔNG

Một số người quên đi sức khỏe tâm thần khi nói đến bệnh tật, nhưng những con sóc bay úc cũng bị ảnh hưởng bởi một căn bệnh tâm thần giống như con người. Việc tự cắt lông thường là do vật nuôi bị căng thẳng quá mức và có thể gây ra tổn thương to lớn, không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn do vết thương hở và nhiễm trùng. Việc tự cắt lông có thể bắt đầu đơn giản như chải chuốt quá mức hoặc liếm quá mức để nhổ lông và cuối cùng chuyển thành nhai da tạo vết thương hở. Những vết thương này có thể bị nhiễm trùng và nếu không được điều trị có thể khiến sóc bay úc bị nhiễm trùng và thậm chí tử vong.

Tự cắt xén bản thân là một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng, nhưng nó có thể được ngăn ngừa bằng cách cung cấp một ngôi nhà thích hợp với càng ít căng thẳng càng tốt cho con sóc bay của bạn. Sóc bay sống thành các đàn lớn trong tự nhiên, chúng cung cấp các nguồn thông tin liên lạc, liên kết, kiếm ăn, hoạt động tình dục và các hoạt động khác. Sóc bay úc luôn phải được nuôi chung với ít nhất một sóc bay khác, nếu không phải là một nhóm trong số chúng, để giúp hạn chế khả năng mắc các vấn đề về hành vi, căng thẳng và phát triển bệnh tật.

5/5 - (5 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart