CÁCH ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH CƠ BẢN Ở SÓC BAY ÚC 1

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH CƠ BẢN Ở SÓC BAY ÚC

Sóc bay úc là động vật có túi, thân thiện nhưng lại rất giỏi trong việc che giấu những biểu hiện bệnh tật ra bên ngoài. Chúng có xu hướng tự cô lập mình khỏi bạn tình hoặc đàn của chúng khi bị bệnh để ngăn chặn bệnh tật lan rộng – một bản năng tự nhiên. Với tư cách là chủ sở hữu, điều quan trọng là bạn phải để ý các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh tật.

Khi nghi ngờ, hãy đến gặp bác sĩ thú y của bạn. Bài viết này không thể đưa ra lời khuyên y tế, mà mục đích là mô tả một số căn bệnh phổ biến hơn của sóc bay úc để nếu điều này xảy ra với thú cưng của bạn, bạn sẽ có hướng xử lí, chuẩn bị tìm kiếm sự chăm sóc chuyên nghiệp mà con vật cần.

SÓC BAY ÚC TỰ GẶM LÔNG

Tự gặm xén lông thường được quan sát thấy ở các loài chim thú cưng, mèo, chó cưng và thậm chí cả con người — và những con tàu lượn trên đường cũng không xa lạ gì với chứng rối loạn này. Ở một số loài, có nhiều lý do khiến chấn thương tự gây ra này bắt đầu, nhưng ở sóc bay úc, hầu như luôn luôn là do một lý do. Những con lượn đường bình thường chải chuốt bộ lông mềm mại của chúng thường xuyên nhưng nếu việc chải chuốt thường xuyên này trở thành chải chuốt quá mức, bạn sẽ có thể nhận thấy. Bạn có thể nhận thấy các mảng hói trên tàu lượn của bạn bắt đầu xuất hiện, các búi lông trong lồng, và cuối cùng là nhai các bộ phận cơ thể khác nhau bao gồm đuôi, bàn chân, bàn tay, cánh tay và thậm chí cả cơ quan sinh dục của chúng. Máu có thể dễ dàng nhận thấy trên các thanh lồng, trên sóc bay úc của bạn hoặc trên chiếc võng yêu thích của chúng do những vết thương tự gây ra. Những con sóc bay úc đực có thể để lộ dương vật bị thương nếu chúng đang nhai nó.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH CƠ BẢN Ở SÓC BAY ÚC 2

NGUYÊN NHÂN

Lý do phổ biến nhất cho việc tự cắn lông ở chim và sóc bay úc – đó là căng thẳng. Cũng gần như tương tự một số người thích ăn tóc. Tất cả chúng ta đều biết căng thẳng là gì bởi vì chúng ta đều trải qua những loại căng thẳng khác nhau hàng ngày. Chúng ta bị căng thẳng trong công việc, với gia đình, giao thông và tiền bạc. Khi sự căng thẳng này trở nên quá mức khiến chúng ta không thể xử lý, chúng ta thường sử dụng các kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền, đi nghỉ, làm việc theo sở thích, đọc sách, ăn uống hoặc làm việc gì khác mà chúng ta yêu thích. Sóc bay úc không có tất cả các tùy chọn giảm căng thẳng mà con người chúng ta có. Vì vậy, chúng thường quyết định tự cắt xén để giảm bớt căng thẳng. Đó là một ý tưởng không có ý nghĩa đối với một số người nhưng đối với con người. Tự cắt xén bản thân là một cách mà họ có thể thể hiện bản thân mà không cần lời nói hoặc kiểm soát cơ thể khi cảm thấy không thể kiểm soát được ở những nơi khác trong cuộc sống của mình. Những con sóc bay cũng có thể cảm thấy như vậy nếu chúng gặp phải những stress không thể kiểm soát trong cuộc sống hàng ngày.

Sóc bay úc sống trong các đàn gồm một đực, một cái mà chúng sinh ra từ năm trước và năm hiện tại. Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn thường nuôi nhiều sóc bay trong những lồng lớn và “buộc” chúng phải hòa hợp bằng cách cho chúng không có lựa chọn nào khác trong một ngôi nhà. Nếu những con này không thích nhau hoặc cảm thấy bị đe dọa (nhiều con đực trưởng thành sống cùng nhau là một ví dụ cho thấy mối đe dọa có thể được nhận thấy) chúng sẽ bị căng thẳng. Các lý do khác dẫn đến căng thẳng ở sóc bay úc là bao gồm chuồng trại nhỏ, môi trường ồn ào, chất lượng không khí kém, thiếu bạn tình và có sự đe dọa của kẻ săn mồi (chó hoặc mèo)

Sóc bay có thể đi từ việc tự gặm nhấm lông đến việc cào xé da, tạo vết thương trên mình. Những vết thương này sẽ cần được bác sĩ thú y chăm sóc y tế để tránh nhiễm trùng và kiểm soát cơn đau. Đôi khi vết thương nặng đến mức phải cắt cụt ngón chân, đuôi và cơ quan sinh dục.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH CƠ BẢN Ở SÓC BAY ÚC 3

CHỮA TRỊ, ĐỀ PHÒNG

Cách tốt nhất để ngăn chặn hành vi tự hành hạ bản thân là tránh xa tác nhân gây căng thẳng. Điều này có thể có nghĩa là tạo một chiếc lồng lớn hơn, ngăn cách các sóc bay úc riêng lẻ, di chuyển lồng đến vị trí mà chó hoặc mèo không thể đến hoặc nhìn thấy, hoặc thậm chí đưa sóc bay úc của bạn làm bạn đời. Mỗi sóc bay đều có những tác nhân gây căng thẳng riêng và có thể cần một chút điều tra để tìm ra điều gì đang khiến chúng căng thẳng. Thời gian chơi thường xuyên, đồ chơi mới và các hoạt động phong phú như giấu thức ăn để sóc bay hoạt động tìm kiếm bữa ăn cũng có thể giúp chúng tránh xa những tác nhân stress.

Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, liệu pháp truyền dịch và các hỗ trợ y tế khác có thể cần thiết tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương. Đôi khi các loại thuốc điều chỉnh hành vi có thể được sử dụng. Hãy nhớ kiểm tra ngoại quan hàng ngày nếu chúng có dấu hiệu chải chuốt quá mức để đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất kỳ vết thương nào mà chúng có thể tạo ra.

BỆNH ĐỐM TRẮNG Ở SÓC BAY ÚC

Bệnh đốm trắng (không nên nhầm lẫn với bệnh của cá nước ngọt ) là tên gọi của một hội chứng gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Tiêu chảy, chán ăn, rỉ dịch từ túi và chủ yếu là cảm giác dính, đặc biệt là ở bụng của sóc bay úc, dẫn đến bộ lông xù và vẻ ngoài nhếch nhác, tất cả đều gặp ở tàu lượn bệnh. Tử vong có thể xảy ra khi sóc bay úc không được điều trị do chán ăn.

NGUYÊN NHÂN

Người ta nghi ngờ rằng thủ phạm chính gây bệnh sóc bay úc là một sinh vật đơn bào cực nhỏ có tên là Simplicomonas. Đây là một loại ký sinh trùng sống trong đường ruột của những con sóc bay úc bị ảnh hưởng và được cho là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy và chất lượng bộ lông kém. Nó thường được nhìn thấy trong sóc bay úc non. Stress cũng được nghi ngờ là đóng một vai trò trong nguyên nhân của căn bệnh này.

Người ta không biết chắc chắn rằng sóc bay úc bị lây nhiễm động vật nguyên sinh này từ đâu nhưng chúng tôi biết rằng nó có thể lây nhiễm từ con này sang con khác. Một số sóc bay úc có thể đơn giản là vật mang mầm bệnh. Bạn phải luôn rửa tay sau khi cầm nắm thú cưng của mình hoặc của người khác (đặc biệt nếu ở cửa hàng thú cưng hoặc nhà của người chăn nuôi) và hiểu rằng rủi ro có thể xảy ra nếu bạn để sóc bay úc vòng đi lại bên ngoài trên mặt đất.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH

Đây là một căn bệnh mới xuất hiện – Một hội chứng bệnh gần đây đã được quan sát thấy ở sóc bay úc bao gồm tiêu chảy, biếng ăn, ẩm ướt, “dính”, dịch tiết ra từ túi và tử vong. Những con sóc có vẻ kém chải chuốt hoặc được bao phủ bởi chất nhầy dính. Về mặt lâm sàng, vật nuôi trông lừ đừ, mất nước, có dấu hiệu tiêu chảy. Một số con trưởng thành dường như không có triệu chứng, mặc dù tiêu chảy nhẹ đã được ghi nhận trong nhiều trường hợp.

Phân cần thiết để chẩn đoán bệnh. Phân tích của bác sĩ thú y và các phòng thí nghiệm bên ngoài có thể tìm thấy loại ký sinh trùng này để có thể điều trị phù hợp cho từng cá thể. Các triệu chứng của bệnh cũng sẽ được xem xét vì đây là một bệnh rất dễ lây lan nhưng nhiều bệnh khác có thể giống (như viêm vú, suy dinh dưỡng, căng thẳng, nhiễm trùng huyết, viêm dạ dày ruột, suy thận…) Cũng cần nhớ rằng nếu một sóc bay úc bị bệnh thì rất có thể cả  chuồng nuôi của bạn đều mắc bệnh.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH CƠ BẢN Ở SÓC BAY ÚC 4

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO SÓC BAY ÚC

Rất may, việc điều trị thành công có thể được thực hiện bởi bác sĩ thú y bằng cách sử dụng một loại thuốc giúp cầm tiêu chảy, tiêu diệt ký sinh trùng và ngăn ngừa bất kỳ sự lây nhiễm thứ cấp nào từ ký sinh trùng. Thuốc này được dùng qua đường miệng trong 10-14 ngày cùng với liệu pháp truyền dịch dưới da (chất lỏng tiêm dưới da), chế phẩm sinh học và cho ăn bằng ống tiêm. Các công thức đặc biệt dành cho thú có túi có thể được mua trực tuyến từ nước ngoài, nếu không nhiều người đã thành công khi sử dụng công thức tự chế. Công thức đơn giản là trộn một phần sữa công thức thay thế cho chó con, một nửa phần nước táo chưa lọc, bột canxi và men vi sinh để cho sóc bay úc ăn bằng tay. Điều này cung cấp thêm dinh dưỡng cho chúng.

Nhiều cá thể sóc bay đã được chữa khỏi bệnh sau quá trình điều trị thích hợp từ bác sĩ thú y của họ và tiếp tục cho kết quả âm tính với kí sinh trùng nhiều năm sau đó. Một số cá nhân cảm thấy như thể bất kỳ sóc bay có kết quả dương tính hoặc có các triệu chứng của bệnh nên được cho ăn kiêng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhưng điều này là không cần thiết. Bệnh có thể được chữa khỏi nếu nó được phát hiện ngay lập tức và nếu chủ sở hữu tuân thủ phác đồ điều trị. Những con sóc bay úc nếu bị suy dinh dưỡng mà không được cho ăn bằng ống tiêm sẽ bị mất nước và chết, do đó thuốc, liệu pháp truyền dịch và cho ăn hỗ trợ đều rất quan trọng đối với bất kỳ sóc bay nào mắc hội chứng này.

4.5/5 - (11 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart