ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH PHÂN BIỆT SÓC BAY ÚC ĐỰC, CÁI 1

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH PHÂN BIỆT SÓC BAY ÚC ĐỰC, CÁI

Sóc bay úc là loài thú có túi nhỏ, có màu xanh xám bạc với một sọc đậm hơn trên lưng, đoạn cuối cùng của đuôi cũng có màu đen. Chúng là thành viên của cùng một gia đình có túi như kanguru, chuột túi, và quỷ Tasmania. Sóc bay úc là động vật sống về đêm, có nghĩa là chúng ngủ vào ban ngày và thức và hoạt động vào ban đêm. Trong môi trường hoang dã, chúng tạo thành các thuộc địa với tối đa con trong một quần thể và mỗi con bao gồm một thứ tự phân cấp, bao gồm một thủ lĩnh và các thành viên còn lại theo thứ hạng giảm dần. Những con sóc bay úc thường vui đùa với đàn của chúng nhưng luôn cảnh giác và bảo vệ những kẻ xâm nhập. Khi phát hiện kẻ xâm nhập, chúng sẽ phát ra tiếng thét chói tai nếu xảy ra ẩu đả.

Nếu bạn định nuôi sóc bay úc làm thú cưng, bạn sẽ muốn biết rõ giới tính của từng con, để từ đó có chệ độ nuôi, sinh sản phù hợp, đặc biệt nếu bạn đang nuôi nhiều hơn một con.

PHÂN BIỆT SÓC BAY ÚC ĐỰC, CÁI

Khá dễ dàng để nhận biết sự khác biệt giữa cá lượn đực và cái, đặc biệt là khi chúng đã đến tuổi trưởng thành. Con cái có một cái túi trên bụng trông giống như một vết rạch rộng khoảng 1cm. Những sóc bay úc đực không có túi đựng. Thay vào đó, chúng có một lớp da bìu đầy lông ở phía trước của lỗ thông thường của đường sinh sản, tiết niệu và ruột. Ở những con non, bìu sẽ không dễ nhìn thấy.

Con đực trưởng thành cũng có một đốm hói hình kim cương đặc biệt trên đỉnh đầu của chúng – điều này sẽ dễ dàng phân biệt hơn cả. Dấu hiệu này sẽ xuất hiện khi chúng trưởng thành về mặt sinh dục (độ tuổi của loài này có thể thay đổi, nhưng thường khoảng 12-15 tháng tuổi đối với con đực). Thực ra khu vực này là một tuyến mùi, có hình kim cương ngay trên trán. Con đực sử dụng tuyến mùi này để đánh dấu bạn tình, con cái và lãnh thổ của mình.

Sóc bay úc ” lướt ” bằng cách nhảy ra khỏi điểm cao. Chúng trải rộng lớp màng da kéo dài giữa chân trước và chân sau. Điều này cho phép chúng lướt trong không khí và chúng sử dụng chiếc đuôi dài của mình để điều khiển hướng. Chúng có thể lướt hơn một trăm mét, điều chỉnh độ cong của da theo hướng chúng muốn đi.

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH PHÂN BIỆT SÓC BAY ÚC ĐỰC, CÁI 2

GIẢI PHẪU CƠ THỂ SÓC BAY ÚC

Sóc bay úc đực có ba tuyến mùi: 1 tuyến trên đầu, tuyến thứ hai trên ngực (có thể xuất hiện như một đốm hói nhỏ hoặc có thể khiến bộ lông hơi đổi màu ở khu vực trên tuyến mùi) và thứ ba ở vùng sinh dục. Con cái có các tuyến mùi ở vùng sinh dục cũng như trong túi. Sóc bay úc có mùi nhẹ, được mô tả như mùi xạ hương. Mặc dù nó có thể nồng hơn một chút ở con đực vào mùa sinh sản, nhưng nó không phải là mùi nặng hoặc khó chịu.

Trên cả sóc bay úc đực và cái đều có bộ lông màu xám với phần ngực, bụng màu kem, một sọc đen chạy dài hết lưng. Sóc bay úc tai lớn hoàn toàn không có lông. Hai tai luôn chuyển động (dùng để thu nhận âm thanh) và có thể di chuyển độc lập với nhau. Đuôi của chúng được sử dụng như một bánh lái để ổn định, giữ cân bằng. Khi chúng lướt, đuôi sẽ giúp định hướng hướng bay. Những con vật này cũng có một lớp màng da kéo dài từ cổ tay đến mắt cá chân. Khi lớp màng này được kéo căng ra sẽ giúp sóc bay úc lướt trong không khí.

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH PHÂN BIỆT SÓC BAY ÚC ĐỰC, CÁI 3

SINH SẢN SÓC BAY ÚC

CÁI TÚI

Ngoài vết hói hình kim cương, những con sóc bay úc có một bìu nhỏ có lông, có thể nhìn thấy khi kiểm tra. Những con cái thì có một cái túi ở bụng và không có chỗ hói trên đầu. Khi chúng đã đến tuổi thành thục về mặt sinh dục, sóc bay sẽ giao phối thường xuyên và sinh sản quanh năm. Những con cái có thể đẻ hai hoặc ba lứa một năm và hầu hết số sẽ đẻ một hoặc hai con.

Sóc bay úc là động vật thú vị vì nhiều lý do, nhưng một trong những lý do này chỉ được một số loài động vật trên thế giới có: Cái túi. Túi có một mục đích chính cho tất cả các loài thú có túi. Chỉ những con sóc bay cái mới có một cái túi và mục đích chính của nó là bảo vệ, nuôi nấng và mang con non. Túi này nằm trên bụng của sóc bay úc cái của bạn, miệng túi nằm ở vị trí của rốn trên các động vật có vú khác. Túi không có lỗ mở như túi áo phông của bạn mà mở ra bằng cách mở rộng hoặc kéo dài phần miệng hình tròn, tạo ra một khu vực rất an toàn, nơi con non sẽ không rơi ra ngoài và có thể giữ ấm trong khi nuôi con.

Một khi con cái sinh con, những con rất nhỏ sẽ leo trực tiếp vào túi mẹ. Những đứa trẻ nhỏ này có thể sẽ không được nhìn thấy trong túi trong khoảng hai tuần. Sau khoảng sáu tuần, sóc bay úc con có thể sẽ trồi ra khỏi túi của mẹ. Chúng sẽ tiếp tục bú mẹ và có thể sẵn sàng cai sữa sau khi mở mắt được khoảng 3 đến 4 tuần. Một khi sóc bay úc con đã mở mắt, bạn có thể xử lý chúng trong thời gian ngắn. Sau khi các con non đã ăn dặm, chúng có thể được chuyển vào lồng xa bố mẹ của chúng.

Theo suy nghĩ của nhiều người, con non không được sinh ra trong túi mà chúng chui vào ngay sau khi được sinh ra giống như tất cả các loài động vật có vú khác. Bên trong túi, con non trần, hồng, mù, có thể giữ ấm, lớn lên, phát triển và bú một trong bốn núm vú nằm bên trong túi. Khi lớn lên, nó sẽ bắt đầu khám phá bên ngoài túi nhưng sẽ tiếp tục bú các núm vú nằm bên trong túi trong ít nhất tám tuần. Bốn núm vú này có thể cung cấp sữa cho bốn giai đoạn cuộc đời khác nhau cùng một lúc cho phép sóc bay úc mẹ chăm sóc trẻ ở các độ tuổi khác nhau.

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH PHÂN BIỆT SÓC BAY ÚC ĐỰC, CÁI 4

VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN TÚI

Những con cái cũng có thể gặp các vấn đề với túi của chúng ngoài việc sử dụng nó để chăm sóc con non của chúng. Các vấn đề phổ biến nhất là nhiễm trùng túi và viêm vú của các núm bên trong túi. Các triệu chứng của cả hai vấn đề đều rất giống nhau và bạn có thể nhận thấy dịch có mùi chảy ra từ túi (bình thường phải khô và không có mùi)

  • Nhiễm trùng túi có thể là một vấn đề về nấm men hoặc vi khuẩn và có thể cần phải được bác sĩ thú y chọn loại thuốc phù hợp để điều trị thành công vấn đề. Có thể ngừng cho trẻ bú ngay cả khi núm vú không bị ảnh hưởng do nhiễm trùng túi. Giảm cân, mất nước và thậm chí nhiễm trùng huyết thường thấy ở những con mẹ bị nhiễm trùng túi hoặc viêm vú.
  • Viêm vú thường làm cho núm vú đỏ, sưng, cứng, đau và ngăn cản sữa chảy ra bình thường. Không thể nhìn thấy núm vú nếu không mở túi ra. Điều này có thể cần được thực hiện trên sóc bay úc được an thần hoặc gây mê bởi bác sĩ thú y nếu chúng bị đau. Sóc sẽ giảm cân và mất nước vì sữa không được cung cấp cho chúng bởi núm vú bị nhiễm trùng. Cần phải làm sạch dịch tiết ra từ núm vú để nuôi cấy và xác định loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng nấm nào hiệu quả nhưng vẫn an toàn để điều trị bệnh.

Con non vẫn còn đang bú mẹ bị viêm vú và nhiễm trùng túi sẽ cần được cho ăn bằng tay và có thể dùng các loại thuốc giống như người mẹ. Bạn cũng có thể cần thường xuyên dùng tăm bông với dung dịch chlorhexidine khử trùng để lau nhẹ nhàng để làm sạch khu vực này. Sóc bay úc của bạn cũng có thể cần dùng thuốc giảm đau.

Một vấn đề về túi ít gặp hơn là bị sa. Túi bị sa (hoặc đảo ngược) là khi túi bị lộn trong ra ngoài và lớp màng thịt màu hồng của túi có thể nhìn thấy ở bên ngoài. Nó có thể xảy ra với việc chải chuốt quá kỹ khi sóc bay úc kéo túi, mở ra quá xa để làm sạch bản thân. Thông thường, túi sẽ tự điều chỉnh lại, nhưng nếu không, bạn nên hỗ trợ chúng về lại vị trí.

Vệ sinh môi trường sạch sẽ là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng túi và viêm vú ở những con cái. Nếu sóc bay úc của bạn đã gặp vấn đề về túi đựng trước đó, bạn có thể cần phải vệ sinh lồng hoặc tổ thường xuyên hơn và tắm cho chúng bằng khăn ẩm.

 

Kết luận, nếu bạn muốn nuôi những con sóc bay úc làm thú cưng, hãy đảm bảo nhận nuôi những con vật đã được chăm sóc kỹ lưỡng và hòa đồng tốt. Sóc bay úc có xu hướng gắn bó chặt chẽ với con người, thường là người đã chăm sóc nhiều nhất và dành nhiều thời gian nhất cho chúng. Sóc bay úc là động vật cực kỳ năng động và xã hội và không thích sống một mình. Vì lý do này, tốt nhất là nên giữ nhiều hơn một con.

Sóc bay úc có thể được nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng đây có thể là một quá trình khó khăn và phức tạp. Tốt nhất là không nên thử nuôi cho đến khi bạn có nhiều kinh nghiệm với những con vật này và có một kế hoạch để nuôi, nhân giống chúng.

5/5 - (4 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart