TÔM CRAYFISH - CÁI TÊN ĐANG ĐƯỢC GIỚI THỦY SINH SĂN LÙNG 1

TÔM CRAYFISH – CÁI TÊN ĐANG ĐƯỢC GIỚI THỦY SINH SĂN LÙNG

Cho dù Tôm Crayfish được biết đến chúng với cái tên “tôm càng xanh”, “tôm sú” hay thậm chí là “bọ bùn”, hầu hết mọi người đều đã nhìn thấy tôm càng và nhiều người đã ăn chúng. Tôm crayfish là một loài giáp xác nước ngọt có quan hệ gần gũi với tôm hùm. Gần như tất cả đều sống ở nước ngọt, mặc dù một số loài xuất hiện ở nước lợ hoặc nước mặn.

Khoảng một nửa trong số 500 loài tôm càng trên thế giới sống ở Bắc Mỹ, nhưng chúng được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Tuổi thọ ngắn của chúng có nghĩa là chúng sinh sôi nhanh chóng và với số lượng lớn, do đó là một nguồn thức ăn tự đổi mới. Tôm càng là thức ăn cho các loài cá săn mồi như cá hồi và cá vược.

Hầu hết tôm crayfish sống ở những con suối yên tĩnh hoặc vùng nước đọng, thường xuyên ở dưới những tảng đá và khúc gỗ sông. Chúng bơi lùi nhanh chóng để thoát thân, mặc dù khi chúng “đi bộ” thì rất chậm và thong thả.

Tôm càng là loài giáp xác nước ngọt cực kỳ đặc biệt. Các cặp chân lớn phía trước của chúng có những móng vuốt mạnh mẽ, là công cụ hiệu quả để phòng thủ, thu thập thức ăn và tiếp xúc vật thể. Bốn cặp chân đi bộ của chúng giúp chúng di chuyển nhanh chóng qua các lớp nền dưới cùng của môi trường sống dưới nước. Đáng ngạc nhiên là chúng không thực sự có khả năng bơi lội mặc dù chúng có thể sử dụng lực đẩy mạnh của đuôi để đẩy mình ngược qua mặt nước. Động tác sau này đặc biệt hiệu quả khi tôm càng cố gắng lẩn tránh kẻ thù.

TÔM CRAYFISH LÀ GÌ

Tôm càng thuộc một nhóm động vật có tên là Giáp xác và là một phần của ngành Chân khớp. Các động vật Chân khớp khác là côn trùng (Insecta), nhện (Arachnida), và rết và các loài thú (Myriapoda). Tất cả các loài Chân khớp đều có một lớp vỏ cứng bên ngoài, được gọi là lớp biểu bì (làm từ canxi cacbonat) đóng vai trò như một bộ xương.

Các loài giáp xác được phân biệt với các động vật chân đốt khác bởi hai cặp râu của chúng – một cặp bên ngoài được gọi là râu và một cặp bên trong được gọi là antennules. Cơ thể tôm càng được chia thành ba phần; đầu, ngực (phần chứa chân), và bụng (hoặc đuôi, là phần ăn được của nhiều loài giáp xác lớn bao gồm tôm càng và tôm hùm).

Tôm càng, giống như nhiều loài giáp xác khác, có một cái mai hoặc cái khiên nhô ra phía sau khỏi đầu và bao phủ toàn bộ phần ngực. trước hết nó bảo vệ các mang mỏng manh giống như lông vũ phân nhánh từ chân chân, và thứ hai là nó cung cấp một kênh dẫn nước là dòng nước có oxy liên tục đi qua mang và giúp tôm crayfish thở.

PHÂN LOẠI KHOA HỌC TÔM CRAYFISH

 • Giới (regnum) Animalia
 • Ngành (phylum) Arthropoda
 • Phân ngành (subphylum) Crustacea
 • Lớp (class) Malacostraca
 • Bộ (ordo) Decapoda
 • Họ (familia) Cambaridae
 • Chi (genus) Procambarus
 • Phân chi (subgenus) Scapulicambarus
 • Loài (species) P. clarkii

Bốn họ tôm crayfish còn tồn tại được mô tả, ba ở Bắc bán cầu và một ở Nam bán cầu . Họ Parastacidae Nam bán cầu với 14 chi còn tồn tại và hai chi đã tuyệt chủng, sống ở Nam Mỹ , Madagascar và Australasia. Chúng được phân biệt bởi sự thiếu của cặp chân lông mềm đầu tiên. Trong số ba họ Bắc bán cầu khác, ba chi của họ Astacidae sống ở tây Âu Á và tây Bắc Mỹ, trong khi 15 chi của họ Cambaridae và một chi Cambaroididae sống ở Đông Á , Đông Bắc Mỹ và Mexico.

TÔM CRAYFISH - CÁI TÊN ĐANG ĐƯỢC GIỚI THỦY SINH SĂN LÙNG 2

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA TÔM CRAYFISH

 • Tên gọi: Tôm crayfish (Vài cái tên khác: tôm sú , tôm hùm đất , tôm hùm nước ngọt, tôm hùm núi , tôm hùm đá,…)
 • Vị trí địa lí tôm crayfish: Phổ biến ở các vùng nướ ngọt nhiệt đới, cận nhiệt.
 • Con mồi: các loại thủy sinh nhỏ, rong tảo,…
 • Hành vi nhóm: Bầy đàn
 • Sự thật thú vị: Mới được du nhập vào nước ta với cái tên tôm hùm đất, gây hot một thời gian.
 • Tính dạng đặc biệt nhất: Như một con tôm hùm biển mini
 • Kích thước: 5-20cm
 • Tính cách: Tương đối ngoan ngoãn
 • Kích thước ổ đẻ: Đẻ trứng mang trên bụng.
 • Môi trường sống: Các khu vực rừng rậm, cánh đồng, đầm lầy, võng gỗ cứng, các khu vực lân cận giáp ranh với môi trường sống.
 • Động vật ăn thịt: Chim săn mồi, động vật ăn thịt khác, một số loài rắn, sói đồng cỏ, mèo.
 • Chế độ ăn: Động vật ăn tạp
 • Cách sống: Thuộc về ban ngày hoặc về đêm tùy thuộc vào khu vực và mùa
 • Số lượng loài: Hơn 500 loài
 • Màu sắc: Màu xanh dương, vàng, xám, đỏ, be, nâu nhạt,
 • Quy mô: Phổ biến trong tự nhiên
 • Tuổi thọ: 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt

PHÂN BỐ ĐỊA LÍ

Các loài tôm crayfish phân bố rộng rãi trên khắp thế giới và được tìm thấy nhiều ở hầu hết lục địa. Chúng sống ở các ao, suối, sông và hồ, điển hình nhất là dưới các tảng đá và khúc gỗ ngập nước. Một số loài cũng có khả năng đào hang thường xuyên được đặt trên cùng với những “tháp pháo” cao, đặc biệt thường nằm cách mép nước một khoảng.

Bản ghi hóa thạch
Hồ sơ hóa thạch của tôm crayfish hơn 30 triệu năm tuổi là rất hiếm, nhưng các hang hóa thạch đã được tìm thấy từ các địa tầng cũ. Các ghi chép lâu đời nhất về họ Parastacidae là ở Úc, có tuổi đời 115 triệu năm và tôm càng Mongolarachne chaoyangensis và Cricoidoscelosus aethus có tuổi đời ít nhất 129,7 triệu năm, khiến cả hai đều là một trong số này, nếu không muốn nói là tôm càng cổ nhất được biết đến cho đến nay.

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH TÔM CRAYFISH

Cơ thể của một loài giáp xác ăn thịt, chẳng hạn như cua, tôm hùm hoặc tôm, được tạo thành từ hai mươi đoạn cơ thể được nhóm lại thành hai phần cơ thể chính, đầu và bụng . Mỗi phân đoạn có thể có một cặp phần phụ , mặc dù trong các nhóm khác nhau, chúng có thể bị giảm hoặc thiếu. Trung bình, tôm càng có chiều dài 17,5 cm. Chân đi bộ có một móng vuốt nhỏ ở cuối.

Tôm càng có đặc điểm là đầu và ngực nối lại, hoặc phần giữa, và cơ thể được phân khúc, có màu vàng cát, xanh lục, đỏ hoặc nâu sẫm. Đầu có sừng nhọn và mắt kép nằm 2 bên thân có thể di chuyển được. Bộ xương ngoài, hay còn gọi là vỏ bọc cơ thể, mỏng nhưng dai. Cặp chân trước của năm cặp chân có panh lớn và mạnh mẽ. Có năm cặp phần phụ nhỏ hơn trên bụng, được sử dụng chủ yếu để bơi và luân chuyển nước để hô hấp.

Hầu hết tôm crayfish trưởng thành dài khoảng 7,5 cm. Trong số những loài nhỏ nhất là loài Cambarellus diminutus dài 2,5 cm của miền đông nam Hoa Kỳ . Trong số những con lớn nhất là Asta copsis gouldi ở Tasmania , có thể dài tới 40 cm và nặng khoảng 3,5 kg

Các chi phổ biến nhất của Bắc Mỹ bao gồm Procambarus, Orconectes, Faxonella, Cambarus, Cambarellus và Pacifastacus. Austropotamobius, chi phổ biến nhất ở châu Âu , là chi duy nhất có nguồn gốc từ Vương quốc Anh. Chi Astacus xuất hiện ở Châu Âu, chi Cambaroides ở Đông Á.

Tôm càng có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường sống nước ngọt như sông, suối, đập, hồ và đầm lầy. Chúng chủ yếu là những người ăn chay và thường hoạt động nhiều nhất vào ban đêm (về đêm), chúng dành thời gian kiếm ăn trên lòng suối, ăn cỏ dại và rễ và lá mục nát. Tuy nhiên, tôm càng là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng có thể ăn hầu hết mọi thứ kể cả thịt.

Tất cả tôm crayfish có khả năng đào hang. Một số chi giỏi đào hang hơn những chi khác. Chi Land Crayfish đã trở nên chuyên đào hang đến mức các loài động vật này dành cả vòng đời trong một cái hang và đã thích nghi cơ thể của chúng để sống trong một không gian kín. Những đặc điểm này bao gồm đuôi, mắt và râu giảm và kích thước cơ thể giảm, chiều dài thường không quá 45 mm. Các hang có thể dài tới 2m để chạm tới mực nước ngầm và thường được nhận biết bằng các ống nhỏ ở lối vào hang.

TÔM CRAYFISH - CÁI TÊN ĐANG ĐƯỢC GIỚI THỦY SINH SĂN LÙNG 3

MÔI TRƯỜNG SỐNG

Tôm crayfish là loài động vật cực kỳ cứng cáp, có thể chịu được nhiệt độ nước và độ mặn ở phạm vi rộng. Chúng thậm chí có thể sống sót sau sự khô cạn và mất mát của các dòng suối và ao hồ của chúng. Chúng phản ứng với những gián đoạn môi trường sống khắc nghiệt này bằng cách di cư trong các hang hốc hoặc các nơi ẩn náu khác hoặc bằng cách di cư đến các nguồn nước dồi dào. Tôm càng không chịu được ô nhiễm và các chất bẩn khác do con người tạo ra đối với môi trường của chúng. Vì vậy, một quần thể tôm càng phong phú là một chỉ số rất tích cực về chất lượng môi trường sống. Tôm càng có nhiều ở các suối có nước chua.

Tôm crayfish, phổ biến ở suối và hồ, thường ẩn mình dưới đá hoặc khúc gỗ. Chúng hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, khi chúng ăn phần lớn ốc sên, ấu trùng côn trùng, giun, và nòng nọc lưỡng cư ; một số ăn thực vật. Tôm càng giao phối vào mùa thu và đẻ trứng vào mùa xuân. Trứng gắn vào bụng con cái sẽ nở sau 5 đến 8 tuần. Ấu trùng vẫn còn trên người mẹ trong vài tuần. Thành thục sinh dục đạt được trong vài tháng đến vài năm, và tuổi thọ dao động từ 1 đến 20 năm, tùy thuộc vào loài.

CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TÔM CRAYFISH

Hoạt động của tôm crayfish xoay quanh thức ăn. Khi nguồn thức ăn dồi dào, tôm càng có xu hướng kiếm ăn (tức là trú ẩn dưới tảng đá hoặc khúc gỗ) trong một tỷ lệ rất nhỏ thời gian. Tuy nhiên, khi thức ăn khan hiếm, tôm càng sẽ dành một khoảng thời gian đáng kể để kiếm ăn. Tôm càng tiêu thụ cả thực vật và động vật và tùy thuộc vào tình trạng sẵn có theo mùa và địa phương, chúng sẽ tiêu thụ nhiều loại thức ăn khác nhau. Hầu hết tất cả các thực vật thủy sinh, động vật thân mềm, ấu trùng côn trùng, côn trùng trưởng thành, nòng nọc, trứng lưỡng cư và cá nhỏ là thức ăn phổ biến. Cũng có cơ hội là các loài gặm nhấm nhỏ và thậm chí cả các loài chim nhỏ. Tôm càng non phải tiêu thụ từ 1 đến 4% trọng lượng cơ thể mỗi ngày và có xu hướng tập trung vào nguồn thức ăn động vật. Mặt khác, tôm càng trưởng thành chỉ yêu cầu lượng ăn vào là 0. 3 đến 1% trọng lượng cơ thể của chúng mỗi ngày và có xu hướng chủ yếu lấy nguyên liệu thực vật để làm thức ăn. Nếu nguồn thức ăn sống không có sẵn, tôm càng có nhu cầu tiêu thụ xác thịt. Tôm càng có xu hướng kiếm thức ăn vào ban đêm.

Tôm crayfish về cơ bản là loài ăn tạp và sẽ tồn tại tốt với chế độ ăn có rong và hầu hết các loại rau cắt mỏng như bí ngô, khoai tây, cần tây (bao gồm cả lá), táo và các loại trái cây khác. Bạn cũng có thể cho chúng ăn một lượng nhỏ thịt hoặc cá nhưng không cần thiết. Điểm quan trọng cần nhớ là không cho tôm càng ăn quá nhiều. Tôm càng chỉ có dạ dày nhỏ và sẽ ngừng ăn khi no, để lại phần thức ăn còn lại. Chúng không cần được cho ăn hàng ngày. Một lịch trình cho ăn tốt sẽ là một đến hai miếng thức ăn nhỏ cứ sau hai đến ba ngày. Hãy nhớ loại bỏ hết thức ăn thừa sau hai giờ.

VÒNG ĐỜI VÀ SINH SẢN

Tôm crayfish lột xác, giống như tất cả các động vật chân đốt, có một bộ xương ngoài bao bọc được tạo ra từ  kitin. Để một con tôm càng phát triển, nó phải lột bỏ bộ xương ngoài của mình và sau đó phát triển lại một bộ xương mới và lớn hơn. Quá trình rụng và tái tăng trưởng này được gọi là “thay vỏ”. Khi tôm càng lột xác, nó rất dễ bị tổn thương và bị ăn thịt, do đó, phải dành hai hoặc ba ngày để phát triển lại bộ xương ngoài tương đối không hoạt động trong khả năng tự kiềm chế của nó. Tôm càng non lột xác từ 6 đến 10 lần trong năm đầu tiên trong khi tôm càng già lột xác từ 3 đến 5 lần trong năm thứ hai (và thường là năm cuối cùng) của cuộc đời.

Tôm crayfish giao phối vào đầu mùa xuân và cá cái mang trứng đã thụ tinh và phát triển bên trong cơ thể chúng từ 4 đến 6 tuần. Những quả trứng đang phát triển này sau đó được chuyển ra bên ngoài cơ thể con cái và được dán qua một chất kết dính vào đuôi của con cái. Trứng sau đó nở vào cuối mùa xuân. Tuy nhiên, chỉ có 20 đến 40% số trứng thực sự sinh non. Những quả trứng này bị hỏng thường là do tỷ lệ thụ tinh ban đầu thấp và thường xuyên bị hỏng lớp keo dính bên ngoài.

MỐI ĐE DỌA TÔM CRAYFISH

THIÊN ĐỊCH

Tôm càng là con mồi của nhiều loại cá vây tia và thường được dùng làm mồi , sống hoặc chỉ lấy phần thịt đuôi. Chúng là mồi phổ biến để bắt cá da trơn, cá rô, cá rô phi  và cá vược . Khi sử dụng tôm càng sống làm mồi, người đi câu thích móc chúng vào giữa hai mắt, xuyên qua chiếc mỏ nhọn và cứng của chúng mà không gây hại gì cho chúng; do đó, chúng vẫn hoạt động tích cực hơn.

Tôm càng bị nhiều loài động vật ăn thịt như gấu, cáo đỏ, chuột xạ, rắn nước, rùa và nhiều loại chim. Tôm càng xanh cũng thường xuyên bị các loại ký sinh trùng và bệnh tật vây hãm ảnh hưởng đến mang, mắt, bộ xương ngoài và ruột của chúng. Nhiều bệnh nhiễm trùng và phá hoại này không gây hại rõ ràng cho từng cá thể tôm càng trừ khi con vật bị căng thẳng hoặc suy nhược theo một cách nào đó (những căng thẳng góp phần này thường ở dạng ô nhiễm, hoặc theo cách khác là chất lượng nước thấp). Tôm càng xanh dường như cũng có sự cộng sinh lẫn nhau với một loài thủy sinh gọi là “Cambarincola”, dường như, giúp làm sạch các mảnh vụn trong mang của tôm càng, do đó cải thiện hiệu quả hô hấp và sức khỏe của chúng.

DỊCH HẠI XÂM LẤN

Tôm càng dễ bị nhiễm trùng như bệnh dịch tôm càng và các tác nhân gây stress từ môi trường bao gồm cả quá trình axit hóa. Chúng đặc biệt bị đe dọa bởi bệnh dịch tôm càng, do nấm mốc gây ra. Ở một số quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu, các loài tôm càng bản địa đang bị đe dọa bởi các loài ngoại lai.

Trong khi đôi khi bị đánh bắt tự nhiên, hầu hết tôm càng được sử dụng để ăn được nuôi trong trang trại. Điều này cho phép người nuôi kiểm soát những gì tôm càng ăn. Tôm càng là loài ăn xác thối và sẽ ăn bất cứ thứ gì có thể làm thay đổi khẩu vị của chúng. Tôm càng xanh nuôi thương phẩm có khẩu phần ăn được kiểm soát.

Ngoài ra, Mưa axit có thể gây ra vấn đề cho tôm càng trên toàn thế giới. Trong các thí nghiệm toàn hệ sinh thái mô phỏng mưa axit tại Khu vực Hồ Thử nghiệm ở Ontario, Canada , quần thể tôm càng bị rơi – có thể là do bộ xương ngoài của chúng yếu hơn trong môi trường axit hóa.

TÔM CRAYFISH - CÁI TÊN ĐANG ĐƯỢC GIỚI THỦY SINH SĂN LÙNG 4

ỨNG DỤNG TRONG THỰC TẾ

THÚ CƯNG

Tôm crayfish được nuôi làm thú cưng trong bể cá nước ngọt. Chúng thích thức ăn như thức ăn viên tôm hoặc các loại rau khác nhau, nhưng cũng sẽ ăn thức ăn cho cá nhiệt đới, thức ăn cho cá thông thường, tảo mảnh và cá nhỏ có thể bắt được bằng móng vuốt của chúng. Tôm càng sẽ ăn bộ xương ngoài đã lột xác của chúng “để phục hồi canxi và phốt phát có trong nó. Là loài ăn tạp, tôm càng sẽ ăn hầu hết mọi thứ. Tuy nhiên, hầu hết các loài tôm càng lùn, chẳng hạn như Cambarellus patzcuarensis, sẽ không đào bới hoặc ăn thực vật sống trong bể cá một cách phá hoại.

Nhà máy bia Protivin ở Cộng hòa Séc sử dụng tôm càng được trang bị cảm biến để phát hiện bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể chúng hoặc hoạt động của mạch nhằm theo dõi độ tinh khiết của nước được sử dụng trong sản phẩm của chúng. Các sinh vật được nuôi trong một bể cá được cho ăn cùng nguồn nước tự nhiên của địa phương được sử dụng trong quá trình sản xuất bia. Nếu ba hoặc nhiều con tôm càng có thay đổi về xung của chúng, nhân viên sẽ biết có sự thay đổi trong nước và kiểm tra các thông số. Các nhà khoa học cũng theo dõi tôm càng trong tự nhiên trong các vùng nước tự nhiên để nghiên cứu mức độ ô nhiễm ở đó.

SỬ DỤNG TRONG ẨM THỰC

Tôm crayfish được ăn trên toàn thế giới. Giống như các loài giáp xác ăn được khác, tôm càng chỉ ăn được một phần nhỏ. Trong hầu hết các món ăn chế biến sẵn, chẳng hạn như súp, lẩu, hấp.

Nếu chế biến tôm càng để ăn luộc, người nấu nên sơ chế tôm bằng cách cho tôm vào chậu nước mát, thỉnh thoảng khuấy đều để tôm chết nổi lên trên. Những thứ này nên được loại bỏ. Sau khi rửa sạch tôm, có thể luộc trong nồi nước đã pha khoảng 5 phút hoặc cho đến khi vỏ chuyển sang màu đỏ tươi. Chúng có thể được giữ nhiệt trong nước ấm thêm tối đa 10 phút để gia vị thêm. Gia vị cho món tôm càng luộc gồm chanh, nước luộc cua, hành, tỏi , rượu trắng và lá nguyệt quế.

Dù luộc hay chế biến món ăn khác thì tôm càng là một loại thịt ngon cho những người yêu thích hải sản. Nó cũng là một phần quan trọng trong chuỗi thức ăn của hệ sinh thái.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart