CÁCH NUÔI SÓC BAY ÚC ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP 1

CÁCH NUÔI SÓC BAY ÚC ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP

Sóc bay úc là loài vật nuôi dễ thương và độc đáo, vì chúng là loài thú có túi nhỏ có nguồn gốc từ Úc và các vùng của Indonesia. Cơ thể của chúng tương tự như sóc với bộ lông màu xám và những mảng màu đen. Chúng cũng có màng lượn – một cấu trúc mỏng giống như da, kéo dài từ chi trước ra sau ở mỗi bên, gần giống như đôi cánh, giúp chúng di chuyển giữa các cây.

Sóc bay úc là những vật nuôi vui tươi, tò mò và thích giao lưu. Nhưng chúng đòi hỏi phải được để mắt thường xuyên để giữ chúng thuần hóa, cùng với không gian rộng rãi để tập thể dục. Thêm vào đó, chúng có một chế độ ăn uống rất đặc biệt. Những loài động vật này không dành cho những người mới bắt đầu nuôi thú cưng và bạn nên nỗ lực đáng kể để giáo dục bản thân về loài này trước khi có được một con. Sau đó, hãy dành nhiều giờ mỗi ngày để chăm sóc chúng.

TRƯỚC KHI NUÔI SÓC BAY ÚC

Trước khi bạn mua một trong những loài thú có túi này như một con vật cưng, có những điều bạn cần biết.

 1. Đầu tiên, việc mua một con sóc bay úc và thiết lập môi trường sống của nó rất tốn kém. Bạn có thể phải trả ít nhất 1 triệu đồng cho đến 3 triệu đồng. Sau đó, chế độ ăn uống, môi trường sống, đồ chơi, chi phí thú y và phát sinh thêm của con vật sẽ tốn thêm  ít nhất 500 nghìn VNĐ mỗi tháng đối với hầu hết các chủ sở hữu. Trong điều kiện thú cưng của bạn sẽ sống được 10 năm trở lên, những sinh vật nhỏ bé đáng yêu này có thể khiến ví của bạn bị lép, cứ nhân chi phí mỗi tháng với vòng đời ước chừng 8-10 năm trong điều kiện nuôi nhốt, bạn sẽ ra một con số.
 2. Thứ hai, Cũng cần biết rằng việc sở hữu một trong những loài thú có túi Úc này ở Việt Nam, đó là sinh vật ngoại lai nên bạn cần phải kiểm tra xem chúng có phù hợp với pháp luật sở tại hay không. Trong những trường hợp khác, bạn cần đáp ứng các yêu cầu giấy phép đặc biệt. Những luật này cũng có thể thay đổi. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi sóc bay úc, bạn phải chuẩn bị để đáp ứng các yêu cầu về giấy phép và duy trì tình trạng hợp pháp của thú cưng của bạn.
 3. Thứ ba, Sau khi đưa sóc bay úc về nhà, bạn sẽ cần đầu tư thời gian mỗi ngày để duy trì môi trường sống và xã hội hóa của động vật. Lồng của sóc bay úc phải được làm sạch ít nhất hàng tuần. Nhưng bạn cũng sẽ dành ít nhất nửa giờ hoặc hơn mỗi ngày để chuẩn bị thức ăn cho nó, sắp xếp đồ đạc và dọn dẹp trong chuồng.

Nếu bạn sở hữu những vật nuôi khác, hãy nhớ rằng sóc bay úc có thể không phải là lựa chọn tốt để bổ sung cho ngôi nhà và gia đình của bạn. Những sinh vật dễ thương này không hoạt động tốt trong một hộ gia đình có các vật nuôi khác, chẳng hạn như chó và mèo. Nếu bạn quyết định muốn trở thành một chủ sở hữu vật nuôi tàu lượn, bạn cũng nên tôn trọng nhu cầu của động vật là loài vật nuôi duy nhất trong nhà của bạn.

CÁCH NUÔI SÓC BAY ÚC ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP 2

MUA SÓC BAY ÚC Ở ĐÂU

Các nguồn phổ biến nhất để mua sóc bay úc là thông qua các cửa hàng bán lẻ vật nuôi cả trực tiếp hay online.

Sóc bay úc ở Việt Nam có nhiều màu, vì vậy giá cũng có thể biến động theo các yếu tố: màu sắc, tuổi, size, đực, cái…

Hiện giá Sóc say úc màu nguyên bản cập nhật 2021, giao động từ: 1.500.000đ – 1.800.000đ/bé.

Các loại sóc bay úc có màu sắc đặc biệt hơn như màu kem, bạch tạng sẽ có giá từ 2.500.000đ đến chục triệu, tuỳ vào độ hiếm.

* Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua được Sóc bay úc ở những shop thú cảnh lớn hoặc trên hội, nhóm Facebook. Nhưng hãy chú ý một số điều sau, để có thể chọn cho mình một chú sóc khoẻ mạnh, chuẩn đẹp nhé.

 • Ăn uống bình thường
 • Phản ứng nhanh, linh hoạt, không lờ đờ
 • Lông đều, mượt, không bết dính
 • Chú ý phân khô, không lỏng
 • Nên mua các bé từ 2-4 tuần tuổi trở lên

CHI PHÍ NUÔI SÓC BAY ÚC

Chắc chắn là sóc bay úc là vật nuôi đắt tiền. Mặc dù bản thân loài vật này có giá thấp hơn nhiều chó, mèo thuần chủng, nhưng thú có túi có nhiều nhu cầu liên tục tốn kém có thể làm tăng ngân sách của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu những chi phí này trước khi đón một thành viên mới trong gia đình.

Những con vật này rất hòa đồng và tốt nhất khi chúng sống thành từng cặp. Có theo cặp sẽ giúp thú cưng của bạn vui vẻ và giảm thời gian bạn cần để giao tiếp với chúng mỗi ngày. Có hai con vật để đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội của chúng tuy nhiên sẽ đồng nghĩa với việc tăng gấp đôi chi phí chăm sóc thú cưng của bạn.

Luật địa phương của bạn có thể thêm vào chi phí nhận nuôi thú cưng của bạn. Nhiều giấy phép động vật ngoại lai yêu cầu bạn phải trả phí. Nếu bạn không trả tiền cho họ, bạn có thể phải đối mặt với tiền phạt thậm chí còn cao hơn và thậm chí có thể bị lấy mất con vật của bạn.

Cũng nên nhớ rằng đôi khi bạn có thể có những con sóc bay được tặng miễn phí. Nhưng chỉ vì con vật là một “món hời” không có nghĩa là chúng không mất chi phí. Những người chủ trước đây có thể nhận ra rằng việc chăm sóc chúng thực sự tốn kém và tốn nhiều thời gian như thế nào và họ sẽ cho tặng con vật trên các hội nhóm. Hãy coi đây là một bài học cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định nhận nuôi.

CÁCH NUÔI SÓC BAY ÚC ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP 3

PHỤ KIỆN CẦN MUA SETUP

Chi phí setup bao gồm khoảng 200k đến 500k cho một cái lồng thích hợp và dây leo, thang, đĩa cho ăn, tổ và các phụ kiện khác. Sóc bay úc phố cần nhiều không gian, điều quan trọng là bạn phải cung cấp một chiếc lồng rộng không ít hơn 1m chiều rộng và 1.5m chiều dài. Nhu cầu về chế độ ăn uống và môi trường sống sẽ tiêu tốn khoảng 500k hàng tháng hoặc hơn. Điều này bao gồm thức ăn viên đóng hộp, trái cây tươi bổ sung và rau quả, côn trùng để ăn và chất độn chuồng, những thứ cần được thay thế thường xuyên. Chi phí khám sức khỏe và điều trị bệnh thú y lên tới 800k mỗi lần thăm khám.

Dưới đây là một số phụ kiện setup mà bạn cần chuẩn bị cho việc nuôi sóc bay úc:

 • Lồng: Một con sóc bay úc cần có một chiếc lồng rộng 1m chiều rộng và 1.5m chiều dài – lồng của vật nuôi càng lớn càng tốt.
 • Bánh xe tập thể dục: Giống như các loài gặm nhấm vật nuôi như hamster hoặc chuột, sóc bay úc cần một nguồn hỗ trợ tập thể dục khi ở trong lồng.
 • Đèn sưởi: Giữ ấm cho chú thú có túi nhỏ của bạn đồng thời cung cấp nguồn ánh sáng không làm gián đoạn nhịp sinh học của chúng.
 • Bẫy ruồi giấm: Một trong những ảnh hưởng của việc nuôi nhốt vật nuôi trong lồng như sóc bay úc là thỉnh thoảng gặp vấn đề về ruồi giấm. Những chiếc bẫy ruồi này có thể giúp giải phóng ngôi nhà của bạn khỏi những loài gây hại nhỏ này.
 • Thuốc xịt: Các bề mặt mà sóc bay úc của bạn sinh sống có thể phát sinh mùi từ chất thải, dầu cơ thể và các chất lỏng khác của chúng. Có sẵn các loại thuốc khử mùi hôi cho thú cưng để chống lại các vấn đề về mùi.
 • Thức ăn: Động vật có túi của bạn sẽ ăn một chế độ ăn hỗn hợp bao gồm chủ yếu là thức ăn viên bổ dưỡng với trái cây tươi, rau và côn trùng bổ sung mà bạn cần cung cấp mỗi ngày.
 • Khay nước: Giữ nước sạch không dễ dàng đối với thú cưng nhỏ của bạn, vì vậy bạn nên cung cấp nhiều lựa chọn cung cấp nước trong môi trường sống của chúng.
 • Tổ kén: Để cung cấp cho sóc bay úc của bạn sự riêng tư và an toàn khi chúng ngủ hơn 13 đến 19 giờ hàng ngày, tổ kén là một phụ kiện bạn cần cân nhắc phù hợp.
 • Đồ chơi: Sóc bay úc thích chơi, ngay cả vào ban đêm khi bạn đang ngủ, vì vậy chúng cần nhiều lựa chọn để giúp chúng vui vẻ và giải trí.
 • Phụ kiện khác: Có rất nhiều loại dây thừng, thang, cầu, đường hầm, cây và vòng để bạn lựa chọn để trang điểm cho môi trường sống mới của thú cưng và giúp chúng thoải mái và giải trí.
 • Chất độn chuồng: Sóc bay úc là những loài thú có túi nhỏ lộn xộn, tha các mảnh vụn và chất thải khắp đáy lồng. Vật liệu lót chuồng phù hợp là giấy vụn, cát sỏi nhỏ, gỗ mảnh hay xơ dừa,…Thường xuyên thay lót lồng hoặc chất độn chuồng sẽ giúp môi trường sống luôn sạch sẽ và trong lành
 • Đồ vệ sinh: Cũng như với bất kỳ loài gặm nhấm, bò sát, cá, chim hoặc động vật nào khác trong lồng, sóc bay úc của bạn thích sống trong một môi trường sống lành mạnh thường xuyên được làm sạch.
 • Thực phẩm, vitamin: Lựa chọn tốt nhất của bạn là mua viên nén đường dành riêng cho chế độ ăn kiêng cụ thể và kết hợp chúng với trái cây tươi, rau và côn trùng. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc liệu chiếc sóc bay úc của bạn cần bổ sung canxi hay một loại vitamin tổng hợp, dựa trên chế độ ăn uống mà bạn cung cấp.
 • Túi đeo: Túi đeo là một trong những cách an toàn và chắc chắn nhất để gắn kết với động vật của bạn đồng thời cho phép chúng khám phá thế giới bên ngoài lồng của chúng.

Sau khi mang sóc bay úc của bạn về nhà và dành thời gian với chúng hàng ngày, bạn sẽ tìm hiểu những gì thú cưng có túi của bạn thích và không thích. Bạn cũng sẽ biết rõ hơn về cách giữ cho lồng chúng sạch sẽ và thoải mái. Là một phần của thói quen mới với người bạn nhỏ lông xù của mình, bạn sẽ cần trang bị lại đồ dùng và phụ kiện hàng ngày của chúng để tiếp tục cung cấp một môi trường sống tuyệt vời cho chúng.

CHĂM SÓC VÀ NUÔI SÓC BAY ÚC

Giống như bất kỳ vật nuôi nào, sóc bay úc có nhu cầu tập thể dục, vệ sinh lồng, chải lông và chăm sóc thú y liên tục. Bạn cũng cần phải giữ cho môi trường sống của chúng sạch sẽ, mặc dù đó chắc chắn là một nhiệm vụ đầy thử thách!

LÀM SẠCH LỒNG

Không có gì bí mật khi sóc bay úc là những con vật nhỏ lộn xộn. Nhưng bởi vì chúng là những người bạn đồng hành nhỏ bé thú vị như vậy, hầu hết các chủ sở hữu không ngại phải thực hiện thêm một chút công việc để giữ cho môi trường sống sạch sẽ. Công việc này bao gồm việc dọn dẹp các mảnh vụn thức ăn thừa, rửa hộp đựng thức ăn và đổ đầy thức ăn tươi hàng ngày. Điều quan trọng là đảm bảo vật nuôi của bạn luôn được cung cấp nước sạch. Đồng thời lau sạch các mảnh vụn trên khay lồng hàng ngày. Thay lót lồng ít nhất một lần mỗi tuần.

Bên cạnh việc kiểm tra và vệ sinh nhẹ nhàng hàng ngày, bạn cũng cần phải làm sạch lồng hai tuần một lần. Dùng hỗn hợp nước nóng và giấm hoặc xà phòng rửa bát để làm sạch tất cả các bề mặt lồng và lau sạch chất lỏng, mảnh vụn và chất thải. Giặt và làm khô túi ngủ, đồ chơi bằng vải và các vật dụng bằng vải khác (Không sử dụng chất làm mềm vải). Nếu những vật dụng này bị bẩn hoặc rách nhiều, hãy vứt chúng đi và thay thế chúng.

Điều quan trọng cần biết là sóc bay úc không “đi bô” như mèo hoặc chó. Chúng có xu hướng đi tiểu và đại tiện ngay khi có nhu cầu. Nhưng như bạn sẽ sớm biết, hầu hết điều này diễn ra ngay sau khi chúng thức dậy.

CHẢI LÔNG, CẮT MÓNG

Cắt móng cho sóc bay úc là một hoạt động quan trọng đối với bất kỳ chủ sở hữu nào của những con vật cưng này. Với móng tay dài, chúng có thể sẽ khiến bạn và các thành viên khác trong gia đình bị thương. Do đó, móng tay của chúng có khả năng cắt vào da và gây nhiễm trùng. Để đảm bảo an toàn cho lồng riêng của chúng, móng của sóc bay úc phố của bạn có thể mắc vào vải gây ra khả năng tự gây thương tích. Vì những lý do này, bạn cần thỉnh thoảng cắt, dũa móng cho bớt dài, sắc nhọn.

Sóc bay úc là vật nuôi ít gây dị ứng với bộ lông dày đặc không thu hút ve hoặc rận. Không bao giờ tắm cho thú có túi vì chúng tự chăm sóc lông cho chúng, trừ những trường hợp chúng rơi vào bùn bẩn hay bị thương.

Ngoài ra, bạn không bao giờ nên cạo, cắt hoặc dũa răng của thú cưng. Điều này sẽ khiến họ đau đớn và đồng thời làm hỏng răng vĩnh viễn.

CHĂM SÓC THÚ Y

Việc chăm sóc sóc bay úc khác với chó hoặc mèo. Vì lý do này, bạn cần tìm một bác sĩ thú y có kinh nghiệm với thú có túi ngoại lai. Thiết lập mối quan hệ với bác sĩ thú y và đưa con vật của bạn đi kiểm tra sức khỏe trước khi bạn cần giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp.

Điều rất quan trọng là phải có bác sĩ thú y ngoại chăm sóc cho sóc bay úc của bạn thông qua các cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên và bất cứ khi nào con vật có vẻ bị bệnh. Các dấu hiệu bệnh tật ở những con thú có túi nhỏ này bao gồm chán ăn, thờ ơ, chảy nước mũi, thở khó, hắt hơi, chảy dịch mắt, ngứa hoặc nổi cục trên cơ thể.

Những con sóc bay úc thường bị hạ đường huyết khi bỏ ăn vì bệnh tật. Nếu bạn nhận thấy vật nuôi của bạn có vẻ yếu ớt, không ăn hoặc bị run hoặc co giật, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Một loại trường hợp khẩn cấp khác đối với những con vật này là mức canxi thấp, đôi khi chúng cũng tự cắn bản thân khi căng thẳng. Những hành vi này có thể bắt đầu nếu một trong những loài động vật có tính xã hội cao sống một mình, không tập trung hoặc bị đau đớn.

CÁCH NUÔI SÓC BAY ÚC ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP 4

CHO ĂN

Rửa và lau khô hộp đựng thức ăn của sóc bay úc hàng ngày. Thời gian kiếm ăn là vào ban đêm đối với những sinh vật sống về đêm này. Chúng ngủ cả ngày và không cần thức ăn trong những giờ ban ngày này. Tất nhiên, bạn nên giữ nước sạch và nước ngọt trong lồng của chúng mọi lúc.

Vào mỗi buổi tối khi đến giờ cho ăn, hãy cung cấp cho sóc bay úc của bạn một bát thức ăn viên chất lượng cao được thiết kế dành riêng cho sóc bay úc. Những thức ăn viên này nên chiếm 75% lượng thức ăn hàng ngày của chúng. 25% còn lại có thể bao gồm trái cây tươi và rau tươi cắt nhỏ để dễ tiêu thụ. Bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại hạt và côn trùng, chẳng hạn như sâu bột sống và dế.

Để làm cho lồng của chúng sạch sẽ dễ dàng hơn, hãy đặt một hộp đựng giày ở dưới cùng trong chuồng của sóc bay úc. Đặt bát thức ăn của chúng vào hộp này và sau đó đặt con vật vào hộp để ăn. Khi ăn và tha thức ăn sẽ hoàn toàn nằm trong chiếc hộp này, hạn chế việc rơi vãi lung tung toàn bộ chuồng.

TẬP THỂ DỤC

Khi ở trong lồng, sóc bay úc của bạn sẽ cần nhiều kích thích để giữ cho chúng hoạt động, tham gia, khỏe mạnh và vui vẻ. Có những đồ chơi tuyệt vời, cành cây, dây thừng, thang, cây, cầu, đường hầm và vòng qua các cửa hàng vật nuôi cho mục đích này. Nhưng bạn cũng nên cung cấp cho mỗi sóc bay úc cá nhân bánh xe tập thể dục. Những bánh xe này giống như bánh xe hamster nhưng không có trục trung tâm. Chúng cũng êm hơn và lớn hơn bánh xe của loài gặm nhấm để phù hợp với kích thước của sóc bay úc và nhu cầu tập luyện.

5/5 - (4 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart