KỲ CÔNG VỚI THÚ CHƠI RẮN NGÔ 1

KỲ CÔNG VỚI THÚ CHƠI RẮN NGÔ

Lấy tên từ những vựa ngô, nơi thu hút chuột và sau đó là những kẻ săn mồi chuột, rắn ngô dần trở thành một loài rắn cưng phổ biến. Nó nói chung là ngoan ngoãn, tương đối dễ chăm sóc và không quá lớn; đó là một sự lựa chọn tuyệt vời – đặc biệt cho những người mới bắt đầu nuôi rắn. Tuy nhiên, những loài bò sát này cũng được yêu thích bởi những người nuôi có kinh nghiệm do có màu sắc và hoa văn đẹp được chọn lọc, nhân giống nuôi nhốt đã tạo ra. Có quan hệ họ hàng gần với rắn chuột (là anh em họ trong chi Elaphe), rắn ngô đôi khi được gọi là rắn chuột đỏ. Chúng có nguồn gốc từ đông nam Hoa Kỳ, chủ yếu sống trên cạn và hoạt động chủ yếu vào lúc hoàng hôn và bình minh.

PHÂN LOẠI KHOA HỌC RẮN NGÔ

 • Lớp: Reptilia
 • Họ: Colubridae
 • Chi: Pantherophis
 • Loài: P. guttatus

Có thể do hoa văn đầy màu sắc của nó, tên chi hiện tại, Pantherophis, dùng để chỉ những con báo (panther) và rắn (ophis). Những con rắn này (và nhiều loài rắn chuột khác) từng được xếp vào chi Elaphe. Vào đầu những năm 2000, nghiên cứu di truyền đã phát hiện ra thông tin mới về rắn chuột. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng rắn chuột ở châu Mỹ có quan hệ họ hàng gần với rắn vua và đã chuyển nhiều loài sang các chi khác. Họ quay lại xếp rắn ngô Bắc Mỹ vào chi Pantherophis.

Về tên gọi chung của chúng, một số người cho rằng hoa văn trên bụng của nó đã truyền cảm hứng cho tên gọi của nó. Loài rắn này có xu hướng quanh quẩn trong các kho thóc nơi tích trữ ngô để săn chuột.

KỲ CÔNG VỚI THÚ CHƠI RẮN NGÔ 2

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA RẮN NGÔ

 • Tên gọi: Rắn ngô (Vài cái tên khác: Rắn bắp, rắn gà, rắn chuột đỏ)
 • Vị trí địa lí rắn ngô: Bắc Mỹ
 • Con mồi: Chuột, chim con, trứng
 • Hành vi nhóm: Đơn độc
 • Sự thật thú vị: Rắn ngô sống một phần trên cây và có khả năng leo trèo xuât sắc.
 • Tính dạng đặc biệt nhất: Hình khiên trên lưng.
 • Kích thước: Rắn ngô dài và mảnh mai, và một số con dài hơn 1.5m
 • Tính cách: Tương đối ngoan ngoãn
 • Kích thước ổ đẻ: 10-30 quả trứng
 • Môi trường sống: Các khu vực rừng rậm, cánh đồng, đầm lầy, võng gỗ cứng, các khu vực lân cận giáp ranh với môi trường sống.
 • Động vật ăn thịt: Chim săn mồi, động vật ăn thịt khác, một số loài rắn, sói đồng cỏ, mèo.
 • Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
 • Cách sống: Thuộc về ban ngày hoặc về đêm tùy thuộc vào khu vực và mùa
 • Số lượng loài: 2
 • Màu sắc: Màu nâu, xám, đỏ, be, nâu nhạt,
 • Quy mô: Ít trong tự nhiên
 • Tuổi thọ: 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt

Chúng là thành viên của họ nhà rắn, màu sắc tươi sáng và tính tình dễ gần khiến chúng trở nên phổ biến trong ngành thú cưng. Trong tự nhiên, chúng phổ biến nhất ở Florida, nhưng phạm vi của chúng kéo dài qua tây nam Hoa Kỳ đến đông Texas.

Đôi khi, người ta nhầm những con rắn vô hại này với những con rắn đầu đồng có nọc độc, nhưng điều tồi tệ nhất mà chúng có thể làm là tiết ra xạ hương có mùi hôi và cắn bạn bằng những chiếc răng nhỏ xíu.

Về mặt chính thức, đây là những con rắn ăn đêm, thức vào ban ngày. Tuy nhiên, chúng hoạt động bất cứ khi nào có con mồi.

SỰ THẬT ĐÁNG KINH NGẠC VỀ RẮN NGÔ

Khả năng leo trèo của chúng thực sự tuyệt vời. Với cơ thể được thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt cho nó, mọi người tìm thấy chúng ở những nơi rất kỳ quặc. Đôi khi thậm chí còn tự mình chen chúc vào các đường vữa trong tường gạch để ẩn náu hay săn bắt chuột.

“Rắn ngô là loài rắn được nuôi rộng rãi nhất để làm vật nuôi; những chủ cửa hàng vậ nuôi đã lai tạo ra hàng chục loại con lai với nhiều màu sắc khác nhau”

Mặc dù sống trên cây một phần, chúng dành nhiều thời gian dưới lòng đất, rình mò qua các hang động vật gặm nhấm.

Tuổi thọ trung bình của rắn ngô là 6-8 năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống tới 15-20 năm hoặc hơn.

KỲ CÔNG VỚI THÚ CHƠI RẮN NGÔ 3

PHÂN BỐ ĐỊA LÝ

Bạn có thể tìm thấy rắn ngô trên khắp vùng đông nam Hoa Kỳ. Chúng sống trong rừng thông, đầm lầy, hốc gỗ cứng; chúng cũng sẽ tự làm nhà ở các môi trường sống thuận lợi.

Chúng dành thời gian thức dậy để săn tìm các loài động vật có vú nhỏ, theo chúng lên cây, dưới nhà và lên gác mái. Nhiều người khi phát hiện thấy một con rắn ngô (hoặc một loài rắn chuột khác) đã tìm đến một góc nhà để xe, rồi ngồi đó, ngoáy đuôi, rình mồi.

Khi thời tiết mát mẻ hơn, chúng tìm một nơi an toàn, biệt lập để ẩn náu cho đến khi thời tiết ấm lên. Chúng sinh sản vào mùa xuân giữa tháng 4 và tháng 5 và đẻ trứng trong thảm thực vật mục nát khoảng 4-6 tuần sau khi sinh sản. Con non xuất hiện vài tháng sau đó và có kích thước khoảng 15-20cm

CÁC LOẠI RẮN NGÔ

Trong số hơn 50 loài rắn chuột, ba loài từng được xếp vào loài P. guttata ; rắn ngô cổ điển và hai phân loài. Tuy nhiên, hai loài còn lại đã được phân loại lại thành các loài riêng biệt; Rắn ngô Slowinski ( P. slowinskii) và rắn chuột đồng bằng lớn ( P. emoryii). Rắn ngô đỏ cổ điển (P. guttata) có phạm vi rộng hơn và sinh sống ở các khu vực từ New Jersey và Delaware, phía nam đến Florida, đôi khi kéo dài đến phía đông Texas; tuy nhiên, nó phổ biến nhất ở Florida. Rắn ngô Slowinski không phổ biến như rắn ngô cổ điển và chỉ xuất hiện ở các khu vực Arkansas, Louisiana và phía đông Texas. Rắn chuột đồng bằng lớn xuất hiện ở miền trung của Hoa Kỳ đến tận Nebraska về phía bắc.

NHẬN DẠNG NGOẠI HÌNH RẮN NGÔ

Có hơn 800 hình thái rắn ngô đã được công nhận với màu sắc và hoa văn nhiều đến kinh ngạc. Cho dù bạn đang tìm kiếm một hình thái bạch tạng, những hình thái màu tối.

Một con rắn ngô dài và mảnh mai, đôi khi dài gần 1.5m. Chiều dài trung bình là 50cm-100cm, nhưng chiều dài kỷ lục là 1.8m. Nó có màu đỏ đến cam với các hoa văn hình chiếc khiên có viền đen, đỏ hoặc nâu trên lưng, khớp với các đốm tròn ở bên và một mũi nhọn trên đầu. Đầu của nó có dạng hình con rùa và đôi mắt của nó thường phù hợp với màu sắc và có đồng tử tròn. Con non bắt đầu cuộc sống có màu nâu hơn cha mẹ của chúng và phát triển một mô hình sáng hơn theo thời gian.

Việc nhận dạng chúng khá dễ dàng chỉ với các dấu hiệu trên đầu và cơ thể. Tuy nhiên, người ta nhầm chúng với những con đầu đồng có nọc độc, sống ở nhiều khu vực giống nhau và bị giết. Màu sắc của chúng giống nhau đến mức mà không cần mất thêm một giây, đôi khi là quá muộn đối với con rắn ngô vô tội.

RẮN NGÔ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Đây là những loài rắn vô hại, không có nọc độc. Chúng không có nanh hay nọc độc. Rắn ngô không hề nguy hiểm, chúng có thể cắn và nhả ra một thứ xạ hương có mùi kinh khủng. Tuy nhiên, chúng không có nọc độc và không có răng nanh.

Những con rắn này có nhiều khả năng chạy trốn hơn là chiến đấu, nhưng nếu chúng bị dồn vào chân tường, chúng sẽ phản kháng lại. Hành vi phòng thủ của chúng khiến những người không biết rằng tất cả chỉ là một trò diễn! Nếu bạn dồn một trong hai con rắn này, nó sẽ cuộn lại, tạo thành hình chữ S với đầu và cổ để vào tư thế phòng thủ. Nó sẽ quẫy đuôi giống như tiếng rắn chuông. Nó sẽ không ngần ngại cắn, nhưng nó thực sự không hung dữ và cắn là biện pháp cuối cùng. Đây là một con rắn dễ ra tay và bình tĩnh khá nhanh sau khi bạn cầm nó.

KỲ CÔNG VỚI THÚ CHƠI RẮN NGÔ 4

HÀNH VI CỦA RẮN NGÔ

Rắn ngô có khả năng thích nghi và sẽ sống ở các khu vực nhiều cây cối, đống gỗ, đồng cỏ, chuồng trại cũ và nhà bỏ hoang. Tuy nhiên, chúng là loài rắn tương đối nhút nhát và có xu hướng tránh mọi người bất cứ khi nào có thể. Chúng tận dụng tối đa môi trường sống mà con người tạo ra xung quanh các tòa nhà và trong sân. Nếu bạn nhìn thấy một con rắn ngô bò qua khu phố của mình, đó là vì có loài gặm nhấm ở đâu đó.

Chúng là những thợ săn tích cực và thường xuyên đi qua hang của loài gặm nhấm, dưới các tòa nhà và trên cây để tìm kiếm thức ăn. Con non có thể ăn thằn lằn, nhưng con trưởng thành thích con mồi máu nóng, chẳng hạn như chuột và chim. Khi săn mồi, chúng tóm lấy con mồi của mình và nhanh chóng cuộn xung quanh và làm nó chết ngạt. Tuy nhiên, đôi khi chúng nuốt chửng những con mồi nhỏ hơn trong khi nó vẫn còn sống.

Những con rắn này cần ăn vài ngày một lần, vì vậy chúng luôn chểnh mảng tìm kiếm bữa ăn tiếp theo. Rắn ngô là loài sống dành nhiều thời gian dưới lòng đất, rình mò qua các hang của loài gặm nhấm. Chúng cũng ẩn náu dưới lớp lá mục và khúc gỗ cũ.

TÌNH TRẠNG BẢO TỒN

Rắn ngô không có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương, tuy nhiên, chúng là nạn nhân của việc nhầm lẫn danh tính và bị giết. Màu sắc của chúng gây nhầm lẫn cho những người tin rằng chúng là rắn độc đầu đồng. Cách tốt nhất để tránh những sự cố đáng tiếc này là giáo dục và nắm vững kiến ​​thức về cách nhận biết rắn độc và rắn không độc.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart