SỨC MẠNH CỦA CẶP CÀNG CUA DỪA 1

SỨC MẠNH CỦA CẶP CÀNG CUA DỪA

Cua dừa, có nguồn gốc từ các hòn đảo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, sử dụng móng vuốt của chúng để đạt được lợi thế về chế độ ăn uống. Chúng có thể bẻ trái dừa đang mở – do đó có biệt danh – nhưng cũng có thể là cua, trái cây, quả hạch và nhiều loại thức ăn khác mà chúng có thể lấy móng vuốt của mình.

SỨC MẠNH CỦA CẶP CÀNG CUA DỪA 2

Cua dừa có sức bám mạnh nhất so với bất kỳ loài động vật nào. Các nhà nghiên cứu tại Okinawa Churashima Foundation ở Nhật Bản, phát hiện ra rằng sức kẹp của cua dừa tương ứng với kích thước của nó – và lực đó rất lớn. Các nhà khoa học đã thu thập 29 con cua dừa và sau đó kẹp chúng vào một thiết bị đo lực cắn. Con cua lớn nhất trong đám nặng 5kg và bị siết chặt với lực 1.765 Newton. Để so sánh, một con người nặng 65kg với sức mạnh tương xứng với con cua dừa này có thể kẹp với lực nặng 6 tấn.  Thậm chí, một trong những nhà nghiên cứu, nhà sinh vật biển Shin-ichiro Oka, đã bị véo vào lòng bàn tay hai lần. Mặc dù con cua không bị gãy xương nhưng bàn tay của Oka về cơ bản đã bị tê liệt cho đến khi con vật thả anh ra. Oka, người đã công bố phát hiện của họ vào ngày 23 tháng 11 trên PLOS One cho biết: “Chỉ trong vài phút, tôi đã cảm thấy địa ngục vĩnh viễn. Giới hạn trên của cú véo khốc liệt này là có thể gây ra tiếng kêu răng rắc. Con cua dừa có trọng lượng nặng nhất được ghi nhận là 4 kg. Bằng cách ngoại suy các phép đo của mình, các nhà khoa học đề xuất rằng loài cua này có thể kẹp chặt với lực 3.300 Newton. Nó mạnh hơn vết cắn của bất kỳ động vật đất nào, ngoại trừ cá sấu. Người dân ở các quốc đảo Nam Á và Thái Bình Dương coi cua dừa như một món ăn ngon, và kết quả là quần thể của nó đã bị đe dọa hoặc tuyệt chủng cục bộ do hoạt động của con người.

SỨC MẠNH CỦA CẶP CÀNG CUA DỪA 3

Cua dừa có thể là nhà vô địch hạng nặng của tất cả các loài giáp xác. Là loài cua sống trên cạn lớn nhất trên Trái đất, Birgus latro có thể nâng khoảng 30kg bằng càng và có thể kẹp với lực khoảng 340kg. Điều đó khiến cua dừa nằm trong số những loài động vật sống trên cạn mạnh nhất – chỉ có cá sấu và một số loài khác có lực cắn mạnh hơn.

SỨC MẠNH CỦA CẶP CÀNG CUA DỪA 4

Cua dừa, hay cua cướp biển, có thể đã có được những chiếc móng vuốt to lớn khi chúng mất đi nhu cầu mang vỏ trong quá trình tiến hóa. Những loài giáp xác này có nguồn gốc từ tổ tiên ốc mượn hồn, cách đây khoảng 5 triệu năm, sẽ nhặt một chiếc vỏ ốc cứng để mang trên lưng để bảo vệ. Nghiên cứu cho thấy nếu không có vỏ, những con cua có thể phát triển lớn hơn và tự bảo vệ mình bằng cách phát triển phần bụng cứng, vôi hóa. (Cua dừa non có mang vỏ nhưng chỉ khi còn rất nhỏ). Sử dụng sức mạnh siêu giáp xác của mình, cua dừa vung móng vuốt của mình để xua đuổi đối thủ cạnh tranh và chiến đấu với các động vật khác để giành thức ăn và tài nguyên. Nhưng móng vuốt của chúng không chỉ là vũ khí, các tác giả viết. Loài cua này được tìm thấy trên các hòn đảo trên Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và những chiếc kìm mạnh mẽ giúp chúng tiếp cận với tất cả các loại thức ăn mà đối thủ của chúng không thể có được. Các lựa chọn thực đơn của họ bao gồm các động vật thân cứng khác, xác, trái cây và phần bên trong cây bị đổ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chúng sử dụng móng vuốt lớn của mình để xé vỏ loại thức ăn ưa thích của chúng: Dừa.

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart