CUA DỪA LÀ NỖI KHẾP SỢ CỦA CÁC LOÀI CHIM BIỂN 1

CUA DỪA LÀ NỖI KHẾP SỢ CỦA CÁC LOÀI CHIM BIỂN

Vào ban đêm trên một hòn đảo ở giữa Ấn Độ Dương và bạn không thể nhìn thấy nhiều thứ xung quanh mình. Sau đó, từ trong bóng tối xuất hiện một con quái vật. Móng vuốt của nó tóm lấy bạn, làm gãy xương và kéo bạn xuống đất. Ngay sau đó những con quái vật khác ngửi thấy mùi máu của bạn và tập trung vào cơ thể bạn, xé xác nó trong vài giờ tới. Quái vật trong kịch bản phim kinh dị này là cua dừa, loài động vật không xương sống trên cạn lớn nhất thế giới, có sải chân rộng hơn một mét và có thể nặng hơn bốn kg. Nhưng đây không phải là trang từ kịch bản. Nhà sinh vật học Mark Laidre của Đại học Dartmouth đã thực sự chứng kiến ​​cảnh tượng này vào tháng 3 năm 2016, trong chuyến thám hiểm thực địa kéo dài hai tháng để nghiên cứu loài cua ở quần đảo Chagos. Laidre, một chuyên gia về loài ốc mượn hồn,  những người anh em họ khổng lồ của chúng. Ông lưu ý rằng rất ít thông tin về loài cua này. Một nghiên cứu vào đầu năm nay đã xem xét lực tác động của càng cua dừa trong phòng thí nghiệm.

CUA DỪA LÀ NỖI KHẾP SỢ CỦA CÁC LOÀI CHIM BIỂN 2

Những câu chuyện cho rằng cua dừa giết chuột, và sau đó chứng kiến ​​chúng ăn thịt những loài gặm nhấm trên đảo.

Một con cua dừa khổng lồ đã được ghi lại cảnh rình rập, giết chết và nuốt chửng một con chim biển. Đây là lần đầu tiên những loài giáp xác khổng lồ này được nhìn thấy tích cực săn các động vật lớn, có xương lưng và cho thấy chúng có thể thống trị hệ sinh thái trên đảo của mình. Cua dừa (Birgus latro), còn được gọi là cua cướp biển, chúng có thể nặng tới 4 kg, ngang với một con mèo nhà và đôi chân dài gần một mét. Điều này khiến chúng trở thành động vật không xương sống lớn nhất – động vật không có xương sống – trên cạn. Loài cua này sống trên các đảo san hô ở vùng biển nhiệt đới Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Chúng nổi tiếng với khả năng leo cây và thích ăn dừa, chúng có thể bẻ ra bằng những móng vuốt mạnh mẽ của mình. Đôi khi chúng ăn thịt, nhưng cho đến nay người ta vẫn nghĩ rằng chúng chỉ kiếm được thịt bằng cách nhặt rác theo cơ hội.

CUA DỪA LÀ NỖI KHẾP SỢ CỦA CÁC LOÀI CHIM BIỂN 3

Một con cua dừa từ từ leo lên cây, tiến về phía một loài chim biển thông thường được gọi là bìm bịp chân đỏ, đang ngủ trong ổ gần mặt đất. Sau đó, nó lao vào bằng một cái vuốt, véo và làm gãy xương ở một trong những cánh của con chim và khiến nó ngã nhào ra khỏi cây. Bẻ gãy cánh chim sẽ dễ dàng đối với cua dừa. Vào năm 2016, ông cho thấy càng ghẹ kẹp với lực lên tới 3300 newton, mạnh hơn bất kỳ loài giáp xác nào khác và có thể so sánh với lực cắn của một loài săn mồi to lớn như sư tử. “Móng của cua dừa có thể tạo ra một lực gấp 80 đến 100 lần khối lượng cơ thể của chúng. “Con cua trong video có vẻ nặng khoảng 2 kg, vì vậy nó có thể dễ dàng làm gãy xương của con chim”. Sau đợt tấn công đầu tiên, con cua từ từ hạ xuống và bám theo con chim bị thương, dùng móng vuốt bẻ gãy cánh còn lại. “Vào thời điểm đó, khi cả hai cánh của nó bị gãy và nằm trên mặt đất, nó sẽ không thể đi đâu được. Không lâu sau, năm con cua dừa khác phục kích đến hiện trường, có lẽ bị thu hút bởi sự náo động và mùi máu. Chúng tiến hành xé xác con chim và ăn thịt nó.

CUA DỪA LÀ NỖI KHẾP SỢ CỦA CÁC LOÀI CHIM BIỂN 4

Trên những hòn đảo nhỏ này, cua dừa trưởng thành cho đến nay là loài động vật lớn nhất trên cạn. Chúng có thể cai trị thông qua hiệu ứng “đảo sợ hãi”. Chim biển có thể tránh những hòn đảo có nhiều cua để tránh bị ăn thịt mình hoặc con cháu của chúng. Nếu cua dừa sống trên một hòn đảo, chim sẽ ít có khả năng sống sót hơn và ngược lại. Nếu một hòn đảo đã có nhiều chim biển, cua dừa sẽ khó sinh sống vì chúng bắt đầu nhỏ và dễ bị tổn thương.

5/5 - (8 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart