CUA DỪA GIAO TIẾP THẾ NÀO 1

CUA DỪA GIAO TIẾP THẾ NÀO

Những con cua dừa trên cạn khổng lồ và mạnh mẽ này có “vốn từ vựng” đa dạng đến không ngờ.

Cua dừa, loài cua đất lớn nhất Trái đất, nổi tiếng trên Internet nhờ những hình ảnh chúng xâm chiếm vườn nhà và xé xác chim từ chi. Khi những con cua này nuốt chửng chim biển, chúng sẽ trò chuyện với nhau bằng những tiếng nhấp rung và các nhà khoa học gần đây phát hiện ra rằng những tiếng kêu kỳ lạ của loài cua này rất đa dạng. Trên thực tế, tiếng kêu của chúng chứa một loạt các tín hiệu có thể thể hiện mức độ giao tiếp phức tạp (ít nhất là đối với một con cua), theo một nghiên cứu mới.

CUA DỪA GIAO TIẾP THẾ NÀO 2

CUA DỪA GIAO TIẾP KHI SINH SẢN

Cân nặng lên đến 4 kg và có sải chân dài hơn 1 mét, cua dừa (Birgus latro) là loài giáp xác khổng lồ và là động vật không xương sống trên cạn lớn nhất trên thế giới. Các nhà khoa học đã viết trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Zoology số tháng 12 cho biết những người anh em họ của loài ốc mượn hồn này từng sinh sống trên các hòn đảo trên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tuy nhiên người dân đã săn bắt cua dừa để làm thức ăn gây nên sự tuyệt chủng ở nhiều hòn đảo. Trước đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng loài cua tạo ra “âm thanh giống như tiếng gõ”, nhưng họ không rõ bằng cách nào và tại sao loài vật lại tạo ra những tiếng động đó. Đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã chụp phim X-quang về những con cua đang “gõ càng” để khám phá nguồn gốc của khả năng âm thanh của chúng; họ cũng ghi lại âm thanh kỹ thuật số của cua trong quá trình tương tác giữa con đực và con cái, để xem liệu tiếng nhấp chuột có liên quan đến hành vi giao phối hay không. Trong các thí nghiệm, cua dừa đực và cua cái nhấp nhau trước, trong và sau khi giao phối – và âm thanh mà chúng tạo ra khác nhau ở mỗi giai đoạn. Chụp X-quang cho thấy cua giao tiếp bằng cách rung các phần phụ mỏng gọi là scaphognathites, giúp hút không khí vào phổi cua. Khi cấu trúc rung động, chúng đập vào các tấm cứng trong rãnh mang của cua để tạo ra âm thanh gõ. Theo nghiên cứu, bằng cách thay đổi tốc độ rung của cấu trúc, những con cua có thể tạo ra nhiều âm thanh khác nhau về tần số và khoảng thời gian. Các nhà nghiên cứu cho biết, loài giáp xác duy nhất khác tạo ra âm thanh bằng lớp vảy cá là tôm càng xanh (Procambarus clarkii), và cua dừa hiện là loài giáp xác duy nhất có hành vi này.

CUA DỪA GIAO TIẾP THẾ NÀO 3

Rất lâu trước khi cua dừa thu hút sự chú ý của các nhà khoa học bằng cách nhấp của chúng, chúng đã nổi tiếng về chu vi của chúng. Hơn một thập kỷ trước, khán giả mạng đã kinh ngạc (và kinh hãi) trước một bức ảnh được lưu truyền nhiều về một con cua dừa thực sự quái dị, có kích thước bằng một cái thùng rác. Tuy nhiên, tỷ lệ trong bức ảnh đã bị sai lệch và con cua – mặc dù lớn – có lẽ không lớn như vẻ ngoài, nhà sinh vật học Michael Bok đã viết vào tháng 1 năm 2010 trên blog Arthropoda của mình. Một thùng rác ngoài trời (chẳng hạn như thùng rác trong ảnh con cua) thường cao khoảng 1,3 m, khiến người xem nghĩ rằng con cua có chiều dài như vậy. Nhưng cái thùng trong bức ảnh có thể nhỏ hơn nhiều so với mức trung bình, khiến con cua trông to hơn khi so sánh, Bok giải thích.

CUA DỪA GIAO TIẾP THẾ NÀO 4

Ngay cả khi cua dừa không dài như một cái thùng rác, chúng vẫn là những sinh vật đáng gờm với sức ngoạm mạnh hơn bất kỳ loài giáp xác nào khác – và thậm chí còn mạnh hơn cả vết cắn của hầu hết các loài động vật, Live Science đã đưa tin trước đây. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã ghi lại cảnh một con cua dừa ngoạm một con chim biển lớn khỏi tổ của nó, bẻ gãy cánh và xé nó thành nhiều mảnh, Science Alert đưa tin vào năm 2016. Cảnh quay khủng khiếp do Mark Laidre, trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Sinh học tại Đại học Dartmouth, ghi lại. ở New Hampshire, cho thấy một con cua lén lút sử dụng kìm của nó để làm tê liệt và khuất phục một con cá bống chân đỏ (Sula sula) trong quần đảo Chagos ở Ấn Độ Dương. Các nhà khoa học viết: Mặc dù các thí nghiệm trong nghiên cứu mới chỉ ghi lại sự tương tác giữa cua đực và cua cái, cuộc trò chuyện bằng cách nhấp chuột của chúng có thể mở rộng ra ngoài những lần giao phối. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều thử nghiệm hơn trong nhiều điều kiện khác nhau để giải mã mức độ “ngôn ngữ” của cua dừa, theo nghiên cứu.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart