NUÔI TÔM CRAYFISH TRONG NHÀ CÓ KHÓ KHĂN KHÔNG 1

NUÔI TÔM CRAYFISH TRONG NHÀ CÓ KHÓ KHĂN KHÔNG

Đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm một con vật cưng kỳ quặc và thú vị, tôm crayfish là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng rất dễ chăm sóc, cực kỳ chăm chỉ và thường xuyên tương tác với chủ nhân của chúng. Mặc dù tôm càng chắc chắn không an toàn cho bể cá, nhưng cũng đáng để có một bể dành riêng cho tôm càng chỉ để quan sát những trò hề của chúng.

Khi chọn tôm cảnh, điều quan trọng cần biết là có hơn 100 loài tôm càng từ khắp nơi trên thế giới. Trong khi hầu hết tôm càng yêu cầu nước mát, một số yêu cầu nhiệt độ nhiệt đới để phát triển mạnh. Trước khi mua một con tôm cảnh, chủ sở hữu nên tìm hiểu để xác định nhu cầu của loài tôm càng. Nếu một con tôm được chăm sóc tốt, chúng thường sẽ sống được 2-3 năm, có loài còn sống lâu hơn.

Tuy nhiên, tôm càng cũng được nuôi làm thú cưng được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới. Tôm càng xanh có nhiều loại, kích cỡ và tính cách khác nhau. Một số loài tôm càng nhỏ, nhút nhát, trong khi những con khác lại mạnh mẽ, tò mò và thậm chí phá phách.

NUÔI TÔM CRAYFISH

  • Kích thước bể tối thiểu: 25l
  • Độ pH trung bình: 6,5-8
  • Nhiệt độ bể: 25-28 độ C

Cung cấp ít nhất một bể chứa 25l và đảm bảo thêm một nắp đậy kín vì chúng sẽ khám phá từng quanh bể và có thể nhảy ra ngoài. Đặt cát hoặc sỏi mịn dưới đáy bể, thêm nhiều cây cối và đồ trang trí để tạo chỗ ẩn nấp. Sử dụng máy bơm hồ cá để giúp nước sạch. Cứ hai tuần một lần, hãy loại bỏ 10 đến 15 phần trăm lượng nước trong bể và thay thế bằng nước sạch không chứa clo.

Nuôi tôm cảnh cần một quần thể, vì chúng chỉ sống trong hai hoặc ba năm. Nhận dạng con đực bằng các mấu và lỗ sinh dục dài hơn của nó, nằm phía sau và dưới bộ chân cuối cùng. Tìm đuôi rộng và lỗ sinh dục dưới bộ chân thứ ba từ phía sau để giới tính cá cái. Giữ chúng lại với nhau cho đến khi bạn nhìn thấy trứng dưới đuôi của con cái. Chuyển các con sang các bể cá nhỏ hơn theo nhóm 20. Tách chúng ra khi chúng bắt đầu đánh nhau.

Tôm crayfish làm vật nuôi tuyệt vời cho trẻ em và những người lần đầu nuôi động vật. Chúng khá dễ chăm sóc, chúng không đòi hỏi nhiều không gian để duy trì một cuộc sống hoạt bát và khỏe mạnh Chúng rất vui khi được ngắm nhìn khi chúng hoạt động trong môi trường sống của chúng.

NUÔI TÔM CRAYFISH TRONG NHÀ CÓ KHÓ KHĂN KHÔNG 2

BẠN NÊN CHO TÔM CRAYFISH ĂN GÌ?

Tôm càng là loài ăn tạp và sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng bắt gặp . Trong môi trường hoang dã, chúng có xu hướng ăn thịt động vật và thực vật thối rữa. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng sẽ ăn tảo, giúp giữ cho bể cá sạch sẽ theo thời gian. Những loài động vật này thích gặm nhấm thực vật và tốt hơn hết là nên kết hợp những loài sống, chẳng hạn như rêu phượng vĩ, cỏ đuôi chó vào môi trường sống của chúng để chúng luôn có một bữa ăn nhẹ để dựa vào.

Chúng cũng sẽ ăn bất kỳ loại thức ăn cá nào được cung cấp cho chúng. Nhiều loại thức ăn tôm càng thương mại trên thị trường được thiết kế để đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của loài giáp xác này. Chỉ cần làm theo hướng dẫn cho ăn trên bao bì để giữ cho tôm càng của bạn khỏe mạnh.

Bạn cũng có thể cho tôm càng nhỏ và các loại cá khác ăn để tăng thêm protein. Các loại thức ăn khác có thể cho tôm càng ăn bao gồm tôm viên, rong biển khô, mực khô và thậm chí cả giun huyết .

Một lời cảnh báo – tôm crayfish thích thực vật thủy sinh và sẽ ăn bất kỳ loại thực vật nào được cho vào bể cùng với chúng. Một con tôm càng trưởng thành có thể lột trần một bể cá trồng dày chỉ trong vài ngày. Vì vậy, mặc dù có thể là một nơi tốt để vứt bỏ những mảnh vụn thực vật không mong muốn, nhưng bạn không bao giờ nên đặt bất kỳ loại cây nào không thể thay thế vào bể cá của chúng.

Cung cấp thức ăn cho cá dạng viên sẽ chìm xuống đáy bể hàng ngày. Bổ sung các loại rau nhỏ và thịt tươi. Càng cung cấp nhiều loại thức ăn cho bữa ăn, chúng càng khỏe mạnh. Đảm bảo cung cấp nhiều thức ăn giàu canxi để hỗ trợ quá trình lột xác khi tôm lớn lên. Giọt canxi cũng có thể được thêm vào nước. Loại bỏ hết thức ăn thừa sau 20 phút để tránh vi khuẩn trong bể.

NUÔI TÔM CRAYFISH TRONG NHÀ CÓ KHÓ KHĂN KHÔNG 3

LÀM SẠCH BỂ

Tôm càng tạo ra rất nhiều mảnh vụn vì chúng rụng lớp vỏ bên ngoài trong mùa sinh trưởng và chúng đào xới nền bể thực vật nhanh chóng. Vì vậy, điều quan trọng là phải dọn dẹp môi trường sống của chúng vài lần một tháng để đảm bảo mọi thứ ngăn năp. Điều này có thể được thực hiện bằng cách loại bỏ một phần nước, lên đến khoảng 15% và sau đó thay thế bằng nước sạch. Sử dụng máy hút để làm sạch sỏi hoặc cát dưới đáy cũng là một ý kiến ​​hay.

Nếu nước trong môi trường sống bị đục ngàu và khó có thể nhìn rõ, bạn có thể cần chuyển tôm càng sang thùng chứa và thay thế toàn bộ nước trong môi trường sống của chúng. Đảm bảo rằng nước được cân bằng thích hợp bằng cách kiểm tra độ pH trước khi đưa tôm càng trở lại môi trường sống của chúng.

SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN

Việc chăm sóc tôm cảnh cưng rất dễ thực hiện. Những động vật này không bao giờ được rời khỏi bể của chúng trừ khi môi trường sống đang được làm sạch hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Tôm càng có kim châm như tôm hùm, vì vậy chúng có thể làm bị thương ai đó cố vớt chúng và đưa chúng ra khỏi môi trường sống của chúng. Những động vật này tốt nhất là không bị xáo trộn trong môi trường sống của chúng, nơi chúng có thể được quan sát từ bên ngoài.

Nhưng điều này không có nghĩa là tôm càng không vui khi ở xung quanh. Chúng năng động và có thể hài hước khi chúng đi qua các vật phẩm tương tác và đời sống thực vật. Chúng hào hứng theo dõi khi săn bắt động vật phù du để làm thức ăn. Chúng thậm chí sẽ đến sát vách tấm kính bể để nói lời chào với những người bạn đồng hành con người mà đã nhận ra theo thời gian.

CHƠI ĐÙA VỚI TÔM CRAYFISH

Nếu bạn phải xử lý tôm càng cưng của mình, điều quan trọng là phải tóm lấy tôm từ phía sau. Nắm lấy phần chính của cơ thể chúng, phía sau kẹp để giảm thiểu nguy cơ bị cắp. Tốt nhất bạn nên đặt chúng trực tiếp vào hộp đựng để chúng không cố gắng ngọ nguậy và cố gắng thoát khỏi tay bạn. Có một số cách khác nhau để bạn có thể tận hưởng sự đồng hành của một chú tôm càng cưng ngoài việc quan sát chúng từ bên ngoài. Sử dụng cành cây hoặc lá cây, bạn có thể tương tác với tôm crayfish trong môi trường sống của chúng. Chỉ cần nhúng cành hoặc lá vào nước và từ từ di chuyển nó xung quanh gần tôm càng của bạn.

Con vật nên bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến nó bằng cách theo dõi xung quanh hoặc cố gắng kẹp chặt vật gì đó. Một cách khác để tận hưởng sự đồng hành của tôm crayfish là gõ nhẹ vào kính nơi sinh sống của chúng để thu hút sự chú ý. Cố gắng làm cho thú cưng bơi theo chiều ngón tay của bạn lên xuống và từ bên này sang bên kia.

NUÔI TÔM CRAYFISH TRONG NHÀ CÓ KHÓ KHĂN KHÔNG 4

TÔM CRAYFISH SINH SẢN

Mặc dù rất khó để xác định giới tính chính xác của một con tôm, nhưng nếu bạn có một vài con trong bể thì rất có thể chúng sẽ sinh sản – giả sử chúng có thức ăn phù hợp và sức khỏe tốt. Con đực thụ tinh vào bụng của con cái. Con cái sau đó thụ thai và giữ chúng trứn trên đuôi cho đến khi chúng sẵn sàng nở. Độ dài của thời kỳ mang trứng thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ nước và loại tôm. Con non sẽ rất nhỏ, chưa được hình thành hoàn chỉnh và sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy dưới đáy bể. Những mẩu nhỏ của cơm thừa là thức ăn tốt cho tôm con.

BỆNH HẠI

Tôm crayfish cứng cáp và không dễ bị bệnh nếu được chăm sóc tốt. Tránh làm sạch bể hoặc xử lý tôm sau khi chúng đã lột xác vì lúc đó chúng cực kỳ nhạy cảm, yếu ớt. Đảm bảo có nhiều nơi ẩn náu trong quá trình lột xác để giữ chúng an toàn trước các loài thủy sinh khác. Tôm có thể bị mất tứ chi trong quá trình sinh sản hoặc nếu tham gia vào cuộc chiến với một con khác. Các chi này sẽ mọc lại sau vài lần lột xác.

Vậy, Tôm crayfish cảnh là vật nuôi vui nhộn, dễ chăm sóc, chúng không đòi hỏi nhiều sự chú ý, không bao giờ bận tâm bị bỏ lại ở nhà, như một con chó, một con mèo. Chúng vui vẻ khi xem và không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào làm mất tập trung hoặc làm khó chịu đến chủ nuôi. Hy vọng rằng hướng dẫn chăm sóc của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn và tận hưởng trọn vẹn thú cưng mới của mình trong nhiều năm tới.

5/5 - (4 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart