LÀM BỂ NUÔI TÔM CRAYFISH CHI TIẾT 1

LÀM BỂ NUÔI TÔM CRAYFISH CHI TIẾT

Tôm Crayfish là động vật giáp xác nước ngọt nhỏ đã có mặt ở các cửa hàng thú cưng. Vì ngoại hình khác thường, tính cách khác biệt và sự lì lợm, chúng đã trở thành một lựa chọn thú cưng hàng đầu của nhiều người. Với cách thiết lập bể cá đơn giản, bạn có thể tạo một ngôi nhà thành công cho một trong những con tôm hùm mini này.

TÔM CRAYFISH CẦN LOẠI BỂ NÀO

 • Sử dụng bể cá tiêu chuẩn kích thước 60×30× 30cm với chiều dài bể 60cm.
 • Đặt một lớp sỏi dưới đáy. Sắp xếp đá, gạch, lọ hoa hoặc đồ vật trang trí để tạo ngóc ngách cho nơi ẩn nấp. Sục khí vào nước bằng vòi sủi bọt bể cá, vì tôm càng thở bằng mang.
 • Giữ độ pH ở mức trung tính hoặc hơi kiềm, trong khoảng 7,0 đến 8,5.
 • Kiểm tra độ pH bằng giấy quỳ. Thêm muối nở hoặc giấm để điều chỉnh độ pH. Sử dụng nhiệt kế và máy nước nóng bể cá có bộ điều chỉnh nhiệt để duy trì nhiệt độ nước từ 65 đến 80 độ F để cá phát triển tối ưu.

Tôm crayfish có thể được nuôi trong một bể cá nước ngọt, giống như bất kỳ loài cá nước ngọt nào. Tuy nhiên, chúng nên được nuôi riêng và không được đưa vào bể nơi những con cá khác đã cư trú, nếu không có thể xảy ra đánh nhau, ăn thịt. Tôm càng sống vui vẻ một mình và sẽ khám phá từng tấc đất trong môi trường sống của chúng, vì vậy bể nuôi nên được đậy kín bằng nắp đậy kín để tránh thoát ra ngoài.

Đáy bể nuôi tôm cảnh nên được phủ đá cuội hoặc cát để tạo sự thoải mái và giúp nước trong bể luôn sạch sẽ giữa các lần vệ sinh. Tôm càng thích thực vật để chui vào, các cấu trúc rỗng để khám phá và đồ chơi để tương tác suốt cả ngày.

Trên bể cá nên lắp đặt hệ thống lọc để lọc sạch cặn bẩn và chất thải trong nước hàng ngày. Cứ khoảng 2 tuần một lần, tối đa 15% lượng nước của bể cá nên được loại bỏ và thay thế bằng nước sạch, ngọt để duy trì nồng độ pH thích hợp. Bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra độ pH để xác minh rằng nguồn nước được cân bằng đúng cách.

Thực hiện các bước để giảm bớt hậu quả của việc xâm chiếm lãnh thổ của tôm càng. Giữ chúng cách xa nhau bằng cách cung cấp chỗ ẩn náu ở hai đầu đối diện của bể và cho chúng ăn ở các vị trí bể khác nhau. Cho chúng ăn uống đầy đủ để tránh tiếp xúc dẫn đến đánh nhau và ăn thịt đồng loại. Thêm một tấm ngăn bằng thủy tinh hoặc nhựa nếu cần thiết.

LÀM BỂ NUÔI TÔM CRAYFISH CHI TIẾT 2

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

Bạn có thể mua tôm càng crayfish cảnh tại cửa hàng vật nuôi địa phương hoặc tự bắt. Tìm tôm càng dọc theo bờ ao và trong dòng nước chuyển động của suối và lạch. Lặn xuống nước và tiến hành tìm kiếm ở thượng nguồn, với phù sa khuấy động chảy phía sau. Lật nghiêng các tảng đá và các nhánh lớn dưới nước để tìm tôm càng vào ban ngày. Bắt chúng bằng lưới cá, vì chúng bơi nhanh về phía sau khi bị giật mình.

 1. Bước 1: Đặt một bể cá ở nơi n nhận được ánh sáng tự nhiên và nước sẽ duy trì ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ nước lý tưởng cho tôm crayfish phụ thuộc vào loài bạn có – có thể là từ 23-28 độ C.
 2. Bước 2: Đổ cát nền, sỏi vào bể cá với độ dày khoảng 5cm. Sắp xếp sỏi để nó có những khu vực mấp mô, nhứng hang động tự tạo.
 3. Bước 3: Thêm đá và khúc gỗ an toàn cho bể cá vào bể. Thêm các phụ kiện đủ lớn để con cá của bạn có thể sử dụng chúng để ẩn. Ống PVC cũng hoạt động tốt như một đường hầm ẩn náu, miễn là đường kính của nó đủ lớn để tôm có thể dễ dàng đi qua nó. Đảm bảo rằng đồ trang trí không quá gần miệng bể để cá, do tôm có thể nhảy ra ngoài.
 4. Bước 4: Thêm nắp trong hoặc màn lưới trên vào bể cá của bạn để ngăn tôm nhảy ra ngoài. Không nên sử dụng loại nắp có gắn đèn điện có ánh sáng vì tôm cảnh không cần hoặc quá nhiều ánh sáng trong môi trường của chúng.
 5. Bước 5: Đổ nước vào bể cá của bạn cho đến khi nước sâu ít nhất 20cm.
 6. Bước 6: Lắp bộ lọc nước. Một bộ lọc treo đổ dòng nước vào bể với phần hút chìm sẽ tạo ra dòng nước nhẹ có lợi đàn tôm. Thả túi tôm vào bể trong 1 giờ, cho tôm quan dần với môi trường nước.

Thường xuyên làm sạch môi trường sống của tôm và thay nước thường xuyên. Lấy khoảng 25% lượng nước trong bể và thay thế bằng nước đã khử clo. Loại bỏ chất thải và thức ăn thừa khỏi bể bằng cách hút chúng bằng máy hút. Kiểm tra chất lượng nước trong bể cá của bạn mỗi tuần một lần đến hai tuần. Mức độ pH là 7,0 là lý tưởng cho tôm crayfish.

LÀM BỂ NUÔI TÔM CRAYFISH CHI TIẾT 3

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý

 • Giữ nước sạch bằng cách thay nước thường xuyên (một đến hai tháng một lần) và sử dụng các chất điều hòa nước được khuyến nghị mỗi lần thay nước.
 • Không để thức ăn thừa ở trong bể cá quá vài giờ, vì nó sẽ làm nước nhanh chóng bị biến chất. Tôm càng khét tiếng về việc giấu thức ăn và thường giấu thức ăn trong hang hoặc đáy nền. Hơn hết, chúng cũng là những kẻ ăn uống lộn xộn và khi kết hợp với thức ăn ẩn, chất lượng nước có thể nhanh chóng suy giảm. Khi thay nước, bạn phải luôn kiểm tra thức ăn ở bất kỳ chỗ nào của tôm càng ẩn nấp.
 • Sử dụng máy sục khí và bộ lọc chất lượng tốt. Tuy nhiên, bộ lọc dưới sỏi không được khuyến khích cho tôm càng vì việc đào hang của chúng thường làm mất tác dụng của bộ lọc và làm giảm hiệu quả của nó.
 • Không thả quá nhiều con vào bể của bạn vì sẽ dẫn đến cạnh tranh lãnh thổ nếu bể quá nhỏ. Mỗi con yêu cầu diện tích khoảng 30 – 40 cm để có nơi ẩn náu khỏi những con tôm càng khác. Bản chất tôm crayfish ăn thịt đồng loại và khi tôm càng lột xác thì nó gần như không có khả năng tự vệ cho đến khi vỏ cứng trở lại. Trong thời gian này, nó sẽ ẩn náu trong một vài ngày, vì vậy đừng quá lo lắng nếu tôm càng biến mất tối đa một tuần. Do đó, điều rất quan trọng là phải cung cấp nhiều nơi ẩn náu và đủ không gian cho mỗi con tôm càng trong bể.Nó trở nên phức tạp hơn nhiều khi nuôi tôm càng với cá. Không có gì tệ hơn việc mất một con cá lớn, đắt tiền vào tay một con tôm càng chỉ trong một đêm.
 • Tôm càng giống như tất cả các động vật chân đốt đều lột hoặc lột lớp da bên ngoài để phát triển. Điều này xảy ra ba đến bốn tuần một lần ở tôm càng nhỏ (4-5 cm). Khoảng thời gian giữa mỗi lần thay vỏ tăng lên khi con vật già đi mỗi năm một lần ở những con đã trưởng thành hoàn toàn. Hầu hết các loài giáp xác mất khoảng một năm rưỡi để đạt đến độ trưởng thành (15-20 cm). Trong giai đoạn lột xác, tôm càng bỏ ăn và giảm hoạt động, cho đến ngày lột xác, tôm sẽ bất động. Tôm càng lột vỏ bằng cách tách đuôi dọc theo lưng và sau đó hất lớp vỏ cũ ra. Đầu và móng vuốt được loại bỏ lần cuối. Sau khi tách vỏ, tôm càng rất mềm và sẽ ẩn náu cho đến khi chúng nở ra thành lớp vỏ mới và vỏ đã cứng lại. Nên để lại phần vỏ cũ trong bể vì tôm càng ăn sẽ làm nguồn cung cấp canxi.

CHĂM SÓC TÔM CRAYFISH

Hầu hết các loài tôm càng sẽ sinh sản bất cứ lúc nào trong bể nuôi tại nhà, mặc dù cho ăn thức ăn chất lượng cao và giữ nước trong lành sẽ giúp kích hoạt hành vi sinh sản. Con đực sẽ có đôi chân bơi dài qua chân sau, trong khi con cái sẽ không có chân sau.

Khi bắt đầu giao phối, con đực gửi một bao tinh trùng vào con cái, sau đó sẽ cho trứng của mình qua tinh trùng để thụ tinh. Sau khi trứng đã được thụ tinh, chúng sẽ được giữ lại dưới đuôi bởi con cái và lúc này nên cho vào bể riêng.

Sau khoảng bốn tuần, trứng sẽ nở và tôm càng non sẽ xuất hiện. Tôm cái sẽ chăm sóc con non trong một thời gian ngắn, nhưng nên loại bỏ sau vài ngày để tránh con non bị ăn thịt. Tôm càng con có thể được cho ăn lá bắp cải chần hoặc lá rau diếp, và cũng có thể ăn các mảnh vụn trong bể. Khi tôm càng lớn, những con lớn hơn nên được loại bỏ khỏi bể vì chúng sẽ ngấu nghiến những con tôm càng nhỏ.

CHO TÔM CRAYFISH ĂN

Tôm càng ăn hầu hết mọi thứ; chúng là loài ăn tạp. Cho chúng ăn bất kỳ loại thịt nào, dù sống hay chết; chúng vừa là thợ săn vừa là người nhặt rác. Nuôi dưỡng tôm càng trưởng thành chủ yếu bằng các loại rau, chẳng hạn như đậu Hà Lan, cà rốt và một ít rau diếp hoặc bắp cải…

Cho chúng ăn hàng ngày, Tôm crayfish là loài ăn xác thối ăn thực vật và động vật chết. Con tôm cưng của bạn sẽ vui vẻ ăn rau diếp, các mẩu rau, thức ăn làm từ tảo và tôm hoặc cá viên chìm. Một số loài sẽ săn con mồi sống dễ dàng hơn những loài khác. Hãy đảm bảo rằng tôm cảnh của bạn có nhiều canxi và iốt trong chế độ ăn uống của chúng, chúng cần để tạo lớp vỏ mới sau khi lột xác. Thức ăn dành cho giáp xác có công thức đặc biệt được thiết kế để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình lột xác khỏe mạnh.

LÀM BỂ NUÔI TÔM CRAYFISH CHI TIẾT 4

ĐIỀU TRỊ BỆNH

Lột xác: Điều đầu tiên cần biết là tôm càng lột xác, nghĩa là chúng lột xác để nhường chỗ cho những bộ xương lớn hơn, khỏe hơn khi chúng già đi. Quá trình này thường dẫn đến sự biếng ăn cho đến khi quá trình thay lông kết thúc, điều này có thể khiến con vật có vẻ như bị ốm. Tuy nhiên, trở nên lờ đờ và không ăn là hành vi điển hình của tôm càng đang lột xác.

Quá trình lột xác chỉ kéo dài khoảng 24 giờ đối với tôm càng non, trong khi tôm trưởng thành có thể mất đến 5 ngày để lột xác hoàn toàn. Chúng không quan tâm đến thức ăn và hoạt động trong quá trình thay lông, bắt đầu ăn trở lại sau khi quá trình lột xác hoàn tất.

Bệnh dịch tôm càng: Đốm trắng- bệnh này do một loại nấm gây ra. Các dấu hiệu của bệnh bao gồm các vết trắng trên cơ thể, đặc biệt là ở bụng và tay chân.

Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, tôm càng bị ảnh hưởng sẽ mất thăng bằng và có thể bắt đầu nằm nghiêng trước khi chết. Thật không may, một khi tôm càng đã bị nhiễm bệnh, không có cách chữa trị. Môi trường sống có thể được khử trùng bằng thuốc tím để tôm càng mới được đưa vào môi trường sống sẽ không bị nhiễm trùng và bị bệnh.

Ký sinh trùng: Tôm càng có thể bị nhiễm ký sinh trùng giống như các loài động vật khác. Việc bị nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn đến hôn mê, bụng căng phồng, ham ăn và lười vận động. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu của ký sinh trùng, bạn có thể sử dụng các gói thuốc rải vào bể.

Tôm crayfish không khó để nuôi trong bể thủy sinh và chúng là vật nuôi thú vị để xem. Chúng có thể được mua từ nhiều cửa hàng thú cưng hoặc bắt trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart