LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT SÓC BAY ÚC VỚI SÓC BAY 1

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT SÓC BAY ÚC VỚI SÓC BAY

Có thể bạn chưa nhận ra, nhưng có rất nhiều điểm khác biệt giữa sóc bay úc và sóc bay. Mặc dù cả hai loài động vật này đều là vật nuôi kì lạ độc đáo và đáng yêu, nhưng chúng thuộc về các loài cũng như môi trường sống trong tự nhiên rất khác nhau. Chúng cũng khác nhau trong phân loại của chúng, vì sóc bay là động vật có vú và sóc bay úc là động vật có túi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết tất cả những điểm khác biệt giữa hai loài động vật này, cũng như hình dáng bên ngoài của chúng để bạn có thể học cách phân biệt chúng. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về môi trường sống và vị trí địa lý ưa thích cùng với chế độ ăn uống và hành vi xã hội của chúng. Hãy bắt đầu và nói về hai loài động vật này ngay bây giờ!

SO SÁNH SÓC BAY ÚC VÀ SÓC BAY

Sóc bay Sóc bay úc
Chi Sciuridae  Petaurus
Đặc điểm hình thái Thường lớn hơn nhiều so với sóc bay úc và có nhiều màu sắc Nhỏ hơn sóc bay và có sọc; màng bay và túi trên sóc bay úc cái là những đặc điểm đặc hữu
Kích thước 12-20cm; 200-300g 10-15cm; 100-150g
Phân bố Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ, Mexico và Trung Mỹ Các khu vực có rừng ở Úc và New Guinea
Thức ăn Côn trùng, hoa, trứng chim, quả hạch, nấm và trái cây Nhựa cây, động vật có vú nhỏ, bò sát, côn trùng

SỰ KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA SÓC BAY ÚC VÀ SÓC BAY

Có nhiều điểm khác biệt chính giữa 2 loài sóc này, sự khác biệt chính giữa hai loài động vật này là phân loại của chúng, vì sóc bay úc là động vật có túi, trong khi sóc bay là động vật có vú. Sự khác biệt về kích thước giữa sóc bay úc và sóc bay cũng nhiều hơn, các vị trí và môi trường sống ưa thích của chúng cũng khác nhau.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số sự khác biệt này chi tiết hơn.

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT SÓC BAY ÚC VỚI SÓC BAY 2

KÍCH THƯỚC SÓC

Điểm khác biệt cơ bản khi xác định một con sóc bay hay úc là kích thước của chúng. Sóc bay trung bình dài 15-20cm và nặng 150-200g, trong khi tàu lượn đường dài 12-15cm inch và trung bình 100-150g. Tuy nhiên, xét trên tỉ lệ cơ thể/ cân nawgj thì sóc bay lại nhỏ hơn sóc bay úc.

HÀNH VI XÃ HỘI

Mặc dù cả sóc bay úc và sóc bay đều hoạt động vào ban đêm, nhưng chúng khác nhau về cấu trúc xã hội và hành vi của chúng. Ví dụ, sóc bay sống thành nhóm từ tám con sóc trở xuống với ít vấn đề, trong khi đó, những con sóc bay úc sống thành bầy đàn từ một chục con trở lên với hai con đực đầu đàn hỗ trợ bảo vệ những con nhỏ khác và con non của chúng.

Mặc dù cả hai loài động vật này đều được biết đến với hành vi lướt hoặc bay, nhưng chúng khác nhau ở cách chúng thực hiện điều này. Sóc bay úc chỉ có thể bay khoảng 50m trước khi chạm đất, trong khi sóc bay có thể đạt gần 150m trước khi chạm đất. Tuy nhiên, cả hai loài động vật này đều có khoảng cách bay trung bình là 30-40m trong cuộc sống hàng ngày của chúng.

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT SÓC BAY ÚC VỚI SÓC BAY 3

NGOẠI HÌNH VÀ MÀU LÔNG

Một điểm khác biệt khác giữa hai loài là hình dáng và màu lông của chúng. Sóc bay có nhiều màu sắc khác nhau, từ nâu sẫm đến đỏ, trong khi những con sóc bay úc thường có màu nâu hoặc xám. Ngoài ra, những con sóc bay úc có một họa tiết sọc trên lưng, trong khi sóc bay thường có một màu đồng nhất.

Trong khi cả hai loài động vật này đều có màng gắn vào thân để bay, sóc bay úc có các chữ số xác định hơn khi so sánh với sóc bay. Chúng có thêm một đặc điểm giống với ngón tay cái của chúng ta, trong khi sóc bay không có chữ số như đã xác định.

Mặc dù bạn có thể không nhận thấy điều này trừ khi bạn đang so sánh một con sóc bay cái với một con sóc bay úc cái, nhưng có một sự khác biệt chính khác về ngoại hình của chúng. Nhưng sóc bay úc là động vật có túi, có nghĩa là chúng giữ con non của chúng trong một cái túi. Sóc bay không có túi đựng, nhưng bạn sẽ không nhận thấy điều này trừ khi bạn so sánh hai con cạnh nhau. Vì chiếc túi rất nhỏ và ẩn dưới lớp lông dày.

LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT SÓC BAY ÚC VỚI SÓC BAY 4

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ SĂN MỒI

Sóc bay úc và sóc bay có chế độ ăn uống và phong cách săn mồi khác nhau. Trong khi cả hai loài động vật này đều ăn tạp, một con sóc bay úc ăn nhựa cây, động vật có vú nhỏ, bò sát và côn trùng, trong khi một con sóc bay ăn côn trùng, hoa, trứng chim, quả hạch, nấm và trái cây. Bạn thấy rằng một số chế độ ăn của họ trùng lặp, nhưng có một số điểm khác biệt chính ở đây.

Những con sóc bay úc thích ăn bữa ăn của chúng dọc theo mặt dưới của tán cây của chúng, trong khi sóc bay kiếm ăn và bất cứ thứ gì chúng có thể. Sóc bay cũng là những kẻ tích trữ thức ăn (chúng tích trữ hạt dẻ, sồi vào mùa hè, vùi vào trong hốc cây và dùng dần trong mùa đông lạnh lẽo), đây không phải là hành vi mà những con sóc bay úc biết đến.

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Sự khác biệt cuối cùng giữa sóc bay úc và sóc bay là vị trí địa lý của chúng. Sóc bay được tìm thấy trên khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ, Mexico và Trung Mỹ, trong khi loài sóc bay úc chỉ được tìm thấy ở các khu vực rừng rậm ở Úc và New Guinea.

Điều này làm cho môi trường sống ưa thích của chúng cũng rất khác nhau. Trong khi cả hai loài động vật này đều cảm thấy an toàn và chắc chắn khi ở trên cây, sóc bay lại thích nghi với việc sống ở những địa điểm lạnh hơn nhiều so với sóc bay úc. Tuy nhiên, sóc bay úc có khả năng thích nghi với khí hậu nhiệt đới, nơi cực kỳ ẩm ướt, nhiều mưa.

Kết: Trên đây là những gì chúng tôi có thể đưa ra để giúp bạn phân biệt được đâu là hai loài khác nhau. Từ đó bạn có thể áp dụng vào thực tế lúc chọn mua, cũng như lựa chọn được loài thú cưng phù hợp nhất với không gian nhà bạn.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart