KHÁM PHÁ CÁC LOẠI THỨC ĂN CHO TÊ TÊ 1

KHÁM PHÁ CÁC LOẠI THỨC ĂN CHO TÊ TÊ

Bao phủ cơ thể tê tê là ​​những hàng vảy xếp chồng lên nhau trông giống hệt như áo giáp thời trung cổ. Khi bị đe dọa, chúng triển khai thế phòng thủ cuộn tròn hình quả bóng. Điều này đã mang lại cho họ tên của chúng, bắt nguồn từ tiếng Malay Pengguling (Từ này có nghĩa là “thứ gì đó cuộn lại”) Vảy của chúng hoạt động như một lớp áo giáp bảo vệ để che chắn chúng khỏi những mối đe dọa sắp xảy ra.

Loài vật này sống ở khắp châu Á và châu Phi. Một số gọi chúng là “thú ăn kiến ​​có vảy”. Tuy nhiên, bất chấp chế độ ăn uống chung của chúng, tê tê chỉ có quan hệ họ hàng xa với thú ăn kiến. Một đặc điểm thú vị của những sinh vật này là chúng hoàn toàn không có răng. Chúng có một số cách thích nghi với chế độ ăn uống chuyên biệt của chúng thay cho hàm răng mà hầu hết các loài động vật có vú sở hữu. Vậy, tê tê ăn gì?

TÊ TÊ ĂN GÌ?

Tê tê ăn chế độ ăn bao gồm nhiều loài kiến, mối và ấu trùng côn trùng. Chúng là loài ăn côn trùng ăn thịt.

Kiến và mối là những con mồi thích hợp vì chúng có cấu trúc tổ tập trung và quần thể lớn. Tê tê tìm thấy những con mồi nhỏ bé này thông qua khứu giác nhạy bén. Ấu trùng côn trùng cũng là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là đối với các loài này.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà chúng ăn:

  • Con kiến
  • Con mối
  • Ấu trùng

KHÁM PHÁ CÁC LOẠI THỨC ĂN CHO TÊ TÊ 2

TÊ TÊ TÌM THỨC ĂN Ở ĐÂU?

Có tám loài tê tê, bốn loài ở châu Phi và bốn loài ở châu Á. Một số loài sống trên cây, tìm kiếm thức ăn và tìm nơi trú ẩn ngay trên những tán cây cao. Những loài khác sống trên cạn, sống trong các hang dưới lòng đất và ở gần mặt đất. Tuy nhiên, tất cả các loài đều có thể di chuyển trên mặt nước khi chúng cần. Chúng sống ở bất cứ nơi nào có nhiều kiến ​​và mối và thường được tìm thấy gần các nguồn nước. Rừng nhiệt đới, cọ dày, khu vực phát quang, khu vực canh tác và đồng cỏ là những môi trường sống thích hợp.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM THỨC ĂN

Là loài động vật sống về đêm, tê tê dựa vào thính giác và khứu giác để săn mồi trong đêm tối. Mặc dù chúng thiếu thị lực mạnh, nhưng chúng có khứu giác đáng kinh ngạc. Điều này cho phép chúng tìm kiếm tổ kiến và xác định vị trí của côn trùng nhỏ bên dưới đất hoặc dưới vỏ cây. Sau khi xác định được trong gò, gốc cây, cành cây và khúc gỗ bị đổ, tê tê bắt và ăn con mồi của chúng. Chúng thường sống trong cây rỗng hoặc hang hốc. Đôi khi chúng sẽ đào hang gần các ụ mối và tổ kiến ​​để có nguồn cung cấp thức ăn dồi dào.

KHÁM PHÁ CÁC LOẠI THỨC ĂN CHO TÊ TÊ 3

TÊ TÊ ĂN NHƯ THẾ NÀO

Tê tê có rất nhiều kiểu thích nghi để ăn côn trùng.

  1. Thứ nhất, chúng có những chiếc lưỡi dài và linh hoạt, có thể vươn xa vươn tới các hốc để tiếp cận côn trùng. Nó được phủ một lớp nước bọt dính thích hợp để bắt và giữ con mồi trong miệng. Những con lớn có thể kéo dài lưỡi lên đến 30cm. Giống như loài ăn kiến ​​khổng lồ và dơi hút mật có ống, lưỡi của chúng gắn vào ngực chứ không phải xương.
  2. Thứ hai, chúng sở hữu một cái dạ dày giống như mề ở các loài gia cầm, giúp chúng tiêu hóa các thành phần vỏ cứng của cơ thể côn trùng. Bụng của chúng rất cơ bắp với các lớp sừng kéo dài ra bên trong. Để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chúng sẽ ăn những viên đá nhỏ và cát.
  3. Thứ ba, chúng có chi trước bằng móng vuốt sắc nhọn, thích nghi tốt với việc phá vỡ tổ mối. Ngoài ra, vảy thích nghi với việc ăn côn trùng vì chúng ngăn chúng kích ứng da.
  4. Cuối cùng, chúng có các cơ đặc biệt để bịt kín lỗ mũi và bảo vệ chúng khỏi cát và bụi khi chúng ăn.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN HỆ SINH THÁI?

Theo một bài báo trên ScienceDirect, tê tê có đóng góp quan trọng trong hệ sinh thái bằng cách góp phần điều hòa các quần thể côn trùng. Người ta ước tính rằng một con trưởng thành có thể ăn khoảng 70 triệu con côn trùng mỗi năm.

Loài vật này có thể ảnh hưởng đến các quá trình vận động của đất khi chúng đào hang và đào xuyên đất, giống như giun vậy. Vai trò của chúng thực hiện dịch vụ chuyển hóa chất hữu cơ và cung cấp sự thông khí. Chúng có thể hoạt động như bộ điều chỉnh sinh học, thay đổi các đặc điểm của hệ sinh thái bằng cách làm tơi xốp đất. Một bài báo trên tạp chí Mammal Review nói rằng quá trình xáo trộn sinh học trong đất có thể cải thiện sức khỏe hệ sinh thái bằng cách giảm độ nén của đất, tăng chu kỳ dinh dưỡng, độ ẩm của đất, sự đa dạng của vi sinh vật, phát tán hạt thực vật và lưu trữ carbon. Việc mất đi các loài động vật có vú tham gia vào quá trình tuần hoàn sinh học có thể gây ra các hiệu ứng xấu, phân tầng trong hệ sinh thái của chúng.

KHÁM PHÁ CÁC LOẠI THỨC ĂN CHO TÊ TÊ 4

MỐI ĐE DỌA

Con người săn trộm loài vật này để lấy cả vảy dựa trên keratin và lấy thịt, chúng cũng là loài động vật bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới. Người ta sử dụng những chiếc vảy đặc biệt của họ để làm thuốc và trang trí nghi lễ trong một số truyền thống. Ở một số nước, thịt tê tê được coi là một món cao lương mỹ vị.

Con người là mối đe dọa đáng kể nhất của chúng và cả tám loài đều phải đối mặt với một số nguy cơ tuyệt chủng. Những kẻ săn mồi tự nhiên trong phạm vi của chúng bao gồm sư tử, linh cẩu, báo hoa mai và trăn. Cách phòng thủ chính của chúng là ​​lăn thành một quả bóng và lớp vảy giống như áo giáp của chúng có thể làm chùn bước các loài động vật ăn thịt, đôi khi gây ra những vết thương nghiêm trọng. Những sinh vật cứng rắn, ưa mối, lập dị này cũng có thể thải ra một loại axit có mùi độc hại từ tuyến của chúng, tương tự như chồn hôi, để đánh dấu lãnh thổ của chúng và ngăn chặn nguy hiểm.

5/5 - (6 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart