TÊ TÊ - LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ VÚ BỊ BUÔN LẬU NHIỀU NHẤT 1

TÊ TÊ – LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ VÚ BỊ BUÔN LẬU NHIỀU NHẤT

Con tê tê không phải là một con vật bình thường ở bất kỳ phương diện nào: Chúng có những chiếc vảy đẹp và co tròn lại khi bị đe dọa để lại ấn tượng khác biệt cho những ai bắt gặp chúng. Khiến chúng trở thành mục tiêu hàng đầu cho những kẻ săn trộm và buôn bán, điều này đã làm giảm đáng kể số lượng quần thể tự nhiên trên khắp thế giới. Mặc dù có những điểm tương đồng với động vật ăn kiến ​​về chế độ ăn uống và ngoại hình, những con tê tê này thực sự khá khác biệt và được phân loại theo thứ tự phân loại riêng của chúng.

Phân loại khoa học:

 • Giới (regnum) Animalia
 • Ngành (phylum) Chordata
 • Lớp (class) Mammalia
 • Bộ (ordo) Pholidota
 • Họ (familia) Manidae

ĐẶC ĐIỂM CHÍNH:

 • Tên gọi chung: Con tê tê (Trút, Xuyên Sơn Giáp, Thú ăn kiến ​​có vảy,…)
 • Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
 • Thức ăn chính: Kiến, Mối, Ấu trùng
 • Hành vi sống: Đơn độc
 • Số lượng loài: 8
 • Màu sắc: Màu nâu, Xám
 • Sự thật thú vị: Có thị lực kém, nhưng khứu giác rất tốt.
 • Kích thước quần thể: Chưa được xác định chính xác
 • Mối đe dọa lớn nhất: Nạn săn bắt trộm.
 • Thiên địch: Sư tử, Linh cẩu, Cáo, Rắn,…
 • Tính năng đặc biệt nhất: Cơ thể có vảy
 • Thời gian mang thai: 70-140 ngày
 • Kích thước ổ đẻ: 1 lứa từ 1-3 con
 • Môi trường sống: Đa dạng môi trường sống từ sa mạc, cánh đồng cỏ, rừng rậm,.. Trải dài từ châu Phí sang châu Á.
 • Tốc độ tối đa: 5km/h
 • Tuổi thọ: Lên đến 20 năm
 • Cân nặng: 1,6kg – 33kg
 • Chiều dài: 30,5cm – 99cm
 • Tuổi trưởng thành: 2 năm
 • Tuổi cai sữa: 3 tháng

TÊ TÊ - LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ VÚ BỊ BUÔN LẬU NHIỀU NHẤT 2

CON TÊ TÊ LÀ GÌ?

Tê tê là ​​một nhóm các loài động vật có vú cỡ trung bình có nguồn gốc từ các khu vực khác nhau của châu Phi và châu Á. Chúng là động vật ăn côn trùng ăn đêm có đặc điểm ngoại hình tương tự như thú ăn kiến ​​mặc dù chúng không có sự liên quan họ hàng. Tất cả 8 loài tê tê đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn săn trộm và buôn bán bất chấp các hạn chế quốc tế về buôn bán thịt, vảy và động vật sống.

“Tê tê là ​​loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên hành tinh.”

Cơ thể của chúng có thể dài từ 30 cm => 80cm với chiều dài đuôi khi trưởng thành lên đến 1m. Chúng có đầu nhọn, tương đối nhỏ để thích nghi với việc xâm nhập vào hang và tổ của côn trùng.

Những động vật có vú này có một số đặc điểm và khả năng thích nghi độc đáo, bao gồm cả việc không có răng trong miệng. Thay vào đó, chúng có một chiếc lưỡi dài và di động được thiết kế hoàn hảo để săn mồi côn trùng. Đôi chân mập mạp của chúng cũng được trang bị bộ móng vuốt sắc nhọn giúp chúng bám chặt vào cây và xé thành tổ khi chúng tìm kiếm con mồi. Đuôi trước sinh của chúng cũng có chức năng như một hỗ trợ quan trọng cho cơ thể khi chúng sử dụng chân trước như một công cụ đa năng.

VẢY ĐỘC ĐÁO CỦA TÊ TÊ

Vảy tê tê thực chất là những đám lông được làm từ chất sừng.

Vảy của tê tê là ​​đặc điểm đáng chú ý nhất và là một trong những lý do khiến chúng bị buôn bán nhiều. Những hình thành này thực sự được hình thành bởi những chùm tóc làm bằng keratin, đây là chất tương tự được tìm thấy trong móng tay của con người. Những cục này mềm đối với con non, nhưng nhanh chóng bắt đầu cứng lại thành vảy cứng khi chúng trưởng thành. Chúng tạo thành áo giáp bền vững hoạt động như một cơ chế bảo vệ khi con vật cuộn mình thành một quả bóng khi đối mặt với mối đe dọa sắp xảy ra.

Vảy lông tăng cường keratin độc đáo của tê tê rất được ưa chuộng trong y học cổ truyền ở các nền văn hóa châu Á và châu Phi. Chúng cũng có công dụng trang trí trong thời trang và các đồ vật được làm thủ công.

HÀNH VI CỦA TÊ TÊ

Tê tê thường nhút nhát và đơn độc, thích sống một mình hoặc thành cặp. Chúng chủ yếu sống về đêm, ngoại trừ một loài và có thể tìm kiếm thức ăn trên cây hoặc dọc theo mặt đất. Cơ thể và lớp vảy cứng cáp cho phép chúng sử dụng tư thế cuộn tròn phòng thủ khi đối mặt với những kẻ săn mồi. Chúng cũng có các tuyến tiết ra mùi hương cho phép tạo ra một “bình xịt” hại để ngăn chặn các mối đe dọa, như một cơ chế phòng vệ thứ cấp.

MÔI TRƯỜNG SỐNG

Tê tê được tìm thấy trong các môi trường sống đa dạng ở cả châu Á và châu Phi. Loài tê tê Manis Pentadactyla được tìm thấy trên khắp Trung Quốc, M.Javanica có nguồn gốc ở nhiều khu vực khác nhau ở Đông Nam Á và M.Crassicaudata có nguồn gốc từ Ấn Độ. 5 loài còn lại được tìm thấy ở trung và nam châu Phi, với phạm vi trải dài trên một nửa lục địa.

Tùy thuộc vào loài, tê tê có thể là loài trên cạn hoặc trên cạn. Các loài này sống hầu như dành toàn bộ thời gian trên các thân và cành cây, tìm kiếm nơi trú ẩn và thức ăn ở đó. Các đồng loại trên cạn của chúng thường sống trong các hang dưới lòng đất và bám sát mặt đất, mặc dù tất cả các loài đều có thể di chuyển trên mặt nước khi cần thiết.

Một số loài là cây sống trên cây, vì vậy chúng dành phần lớn thời gian để ngủ, săn mồi và sống trên cây. Những chiếc vuốt sắc nhọn và chiếc đuôi lớn, linh hoạt cho phép chúng bám chặt vào các bề mặt thẳng đứng trong khi sử dụng móng trước để đào xới tổ côn trùng. Các loài khác chủ yếu sống trên cạn, có nghĩa là chúng bám vào mặt đất và thường sống trong hang.

QUẦN THỂ TÊ TÊ

Trong khi các nhà bảo tồn không có sự thống nhất về tổng số lượng tê tê ở châu Á và châu Phi, có rất nhiều lý do để tin rằng chúng đang giảm mạnh. Hàng trăm nghìn con vật bị giết để lấy thịt và vảy mỗi năm, điều này đã dẫn đến một lệnh cấm quốc tế lớn đối với mọi hoạt động buôn bán thương mại vào năm 2016.

TÊ TÊ - LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ VÚ BỊ BUÔN LẬU NHIỀU NHẤT 3

TÊ TÊ ĂN GÌ

Tê tê là ​​động vật ăn côn trùng, có nghĩa là chúng sống hoàn toàn bằng cách săn bắt bọ. Mũi nhọn và chiếc lưỡi dài, dính của chúng thích nghi để đánh bắt kiến, mối, ấu trùng và các loài côn trùng khác từ tổ của chúng. Chúng có khứu giác nhạy bén giúp xác định vị trí con mồi cũng như móng vuốt sắc nhọn để đào và xé toạc gỗ.

Giống như thú ăn kiến, tê tê là ​​động vật ăn côn trùng thường tìm kiếm con mồi trú ngụ trong tổ ong hoặc tổ lớn. Những gì chúng thiếu ở thị giác kém được bù đắp bằng khứu giác cực kỳ mạnh mẽ. Lỗ mũi nhạy bén giúp chúng tìm kiếm con mồi và xác định vị trí của chúng bên dưới đất hoặc dưới vỏ cây.

Kiến và mối là mục tiêu hàng đầu do cấu trúc tổ tập trung và quần thể phong phú của chúng. Ấu trùng của nhiều loài côn trùng khác nhau cũng là nguồn thức ăn phong phú, đặc biệt là đối với các loài tê tê. Chiếc lưỡi dài, linh hoạt và nước bọt dính của chúng rất lý tưởng để bắt côn trùng nhỏ trong tổ hoặc dọc theo các bề mặt gồ ghề.

SỰ SINH SẢN VÀ VÒNG ĐỜI

Các cặp tê tê thường chỉ giao phối một lần mỗi năm, với các mùa giao phối trong khu vực thường diễn ra vào mùa hè hoặc mùa thu. Con đực để lại dấu hiệu mùi hương để thu hút bạn tình tiềm năng đến lãnh thổ của chúng. Trong các tình huống cạnh tranh, những con đực đối địch sử dụng chiếc đuôi nặng của chúng làm vũ khí để đạt được sự thống trị và giành quyền sinh sản với con cái.

Những con mẹ thường chỉ sinh một con mỗi lần, nhưng một số loài ở châu Á có thể sinh hai hoặc ba con cùng một lúc. Thời gian mang thai điển hình thay đổi tùy theo loài, dao động từ 70 đến 140 ngày. Những tuần đầu tiên của cuộc đời, con non được sống ẩn mình trong hang hoặc ổ. Sau khi lớn hơn một chút và lớp vảy mềm của nó bắt đầu cứng lại, nó sẽ cưỡi trên đuôi hoặc lưng mẹ để đồng hành cùng mẹ trong khi đi săn.

Quá trình cai sữa thường bắt đầu sau vài tháng, nhưng tê tê con có thể ở với mẹ đến hai năm. Các bà mẹ cuối cùng sẽ bỏ con khi chúng đã đến độ tuổi thích hợp để tự lo cho mình. Tuổi thọ trong tự nhiên là không chắc chắn, nhưng được biết là sống tới 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

TÊ TÊ - LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ VÚ BỊ BUÔN LẬU NHIỀU NHẤT 4

THIÊN ĐỊCH VÀ NHỮNG MỐI ĐE DỌA

Cho đến nay, con người là mối đe dọa đáng kể nhất đối với quần thể tê tê trên toàn thế giới. Loài động vật này từ lâu đã bị săn bắt để làm nguồn thực phẩm, nhưng vảy của chúng cũng được đánh giá cao ở một số nền văn hóa (trong đó có Việt Nam) như một thành phần trong y học cổ truyền. Là loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới, tất cả các loài tê tê đều phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Các phân loại hiện tại trong số 8 loài từ dễ bị tổn thương đến cực kỳ nguy cấp và có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc buôn bán quốc tế cả thịt và vảy.

Trong khi săn bắt trộm của con người là mối nguy hiểm hàng đầu đến tê tê, thì cũng có những loài săn mồi tự nhiên đều là mối đe dọa tiềm tàng, bao gồm linh cẩu, sư tử và trăn.

TÊ TÊ VÀ SỰ LAN TRUYỀN COVID19

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu COVID đã phát hiện ra rằng tê tê là ​​vật chủ của một loại coronavirus cực kỳ giống với virus gây ra đại dịch COVID-19. Mặc dù điều này không thiết lập một liên kết chắc chắn hoặc cho thấy con vật  này có thể là vật mang mầm bệnh, nhưng nó đã làm dấy lên lo ngại về việc như một vật trung gian truyền nhiễm coronavirus. Điều này khiến chúng trở thành loài động vật thứ hai, sau dơi, được xác định là có thể là nguồn hoặc vật mang virus corona. Tiết lộ này cũng khiến các nhà bảo tồn lo ngại về nguy cơ người dân nhắm mục tiêu tiêu diệt tê tê để giảm nguy cơ lây nhiễm.

5/5 - (8 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart