TÔM Ở NHỜ - LOÀI ỐC MƯỢN HỒN SỐNG DƯỚI BIỂN 1

TÔM Ở NHỜ – LOÀI ỐC MƯỢN HỒN SỐNG DƯỚI BIỂN

Một con tôm ở nhờ (Clibanarius fonticola) có thể là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ hồ cá nước mặn. Chúng thường được đưa vào bể nước mặn như một trong những cư dân đầu tiên vì khả năng dọn dẹp vệ sinh, như loài cá dọn bể nhưng ở nước mặn. Những con tôm này dành phần lớn cuộc đời dưới nước dưới dạng động vật dưới nước, sống ở độ sâu khác nhau của nước mặn từ các rạn san hô cạn và bờ biển đến đáy biển sâu và hiếm khi bò lên đất liền.

Chúng ăn các loại tảo và mảnh vụn khác nhau và rất hữu ích để kiểm soát sự phát triển của tảo. Chúng là những sinh vật nhỏ thông minh và tinh nghịch, chắc chắn rất thú vị để quan sát.

Chúng thở bằng mang nhưng họ không phải mang theo nước để làm như vậy. Hầu hết có thể sống sót trong thời gian ngắn ra khỏi nước miễn là mang của chúng ẩm ướt. Tuy nhiên, khả năng này không được phát triển như ở ốc mượn hồn trên cạn. Chúng sử dụng một chiếc vỏ ốc làm nơi trú ngụ, nhiều khi có thể thấy hải quỳ sống cộng sinh trên chiếc vỏ đấy.

TÔM Ở NHỜ - LOÀI ỐC MƯỢN HỒN SỐNG DƯỚI BIỂN 2

TÔM Ở NHỜ LÀ GÌ?

Tôm ở nhờ không thể bị nhầm lẫn với ốc mượn hồn, cua dừa bình thường. Tôm ở nhờ không thể sống trên đất liền trong một thời gian dài như ốc mượn hồn và cần nước mặn để tồn tại. Chúng hiếm khi rời khỏi nước. Đối với điều này, bạn sẽ cần một hồ cá nước mặn để nuôi chúng. Chúng khá dễ nuôi, nhưng chỉ với những người có một số kinh nghiệm trong sở thích thủy sinh. Tôm ở nhờ thích chui vào hốc đá, vì vậy hãy chắc chắn để đặt một số đá trong hồ cá của bạn. Chúng cũng thích một số loại cát nền nơi họ có thể đào xung quanh. Cũng giống như ốc mượn hồn, tôm ở nhờ hoang dã sử dụng một vỏ ốc bỏ hoang để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi. Đảm bảo cung cấp đủ vỏ để thỉnh thoảng chúng có thể thay đổi vỏ. Một số con tôm ở nhờ muốn chuyển đổi giữa các vỏ mỗi ngày và những con khác chỉ thay đổi một khi chúng đã vượt quá vỏ hiện tại của chúng.

THỨC ĂN CHO TÔM Ở NHỜ

Vì cùng một loài với ốc mượn hồn nên thức ăn cho tôm ở nhờ cũng là thức ăn tạp. Chúng sẽ ăn hầu hết các loại tảo khác nhau như tảo tóc xanh và vi khuẩn lam, nhưng trong trường hợp không đủ tảo trong bể cá của bạn, chúng có thể được cho ăn rong biển khô, thức ăn viên hoặc một số loại thực phẩm có thịt. Hầu hết các loài ăn tạp sẽ yêu thích một số loại thực phẩm có thịt như nhuyễn thể, tôm bỏng ngô hoặc mysis theo thời gian. Đây có thể là đông lạnh, viên hoặc biến thể tươi. Nhiều loài khác ăn cỏ và chủ yếu ăn tảo nhưng cũng có thể được cho ăn rong biển khô trong trường hợp không đủ tảo.

TÔM Ở NHỜ - LOÀI ỐC MƯỢN HỒN SỐNG DƯỚI BIỂN 3

Tôm ở nhờ nhỏ có kích thước bằng hạt đậu hoặc nhỏ hơn thường có thể sống sót bằng cách ăn thực vật, tảo, thức ăn cho cá và chất thải của cá. tôm lớn hơn đòi hỏi nhiều chất hơn trong chế độ ăn uống, chẳng hạn mẩu cá, thịt lợn. Không nên đổ thức ăn vào bể, vì phương pháp này không đảm bảo rằng mỗi con tôm được cho ăn tốt và nó tạo ra một lượng lớn mảnh vụn thức ăn, có thể làm thay đổi chất lượng nước bể.

TẬP TÍNH CỦA TÔM Ở NHỜ

Sau một ngày bận rộn dọn dẹp, tôm ở nhờ cũng cần nghỉ ngơi. Khi chúng đang ngủ, móng vuốt và chân của chúng vẫn ló ra khỏi vỏ nhưng chúng đã giành được cách di chuyển ra khỏi ăng-ten của chúng, nơi có cơ quan cảm giác nhỏ hơn mà chúng sử dụng để ngửi và nếm. Chúng thường có một vài điểm mà họ thích ngủ, nơi những hốc đá tối. Điều này phụ thuộc vào loài tôm ở nhờ, một số có thể hoạt động mạnh hơn vào ban đêm thay vì vào ban ngày. Chúng thường rất năng động trong quá trình cho ăn.

TÔM Ở NHỜ - LOÀI ỐC MƯỢN HỒN SỐNG DƯỚI BIỂN 4

Tôm ở nhờ phát triển và chữa lành bằng cách lột xác và tạo thành một cái mới. Chân và các bộ phận cơ thể cứng khác sẽ mềm khiến chúng dễ bị tổn thương trong một thời gian ngắn đối với các loài cá. Bạn thường thấy toàn bộ chân hoặc thậm chí kể cả cuống mắt của chúng nằm dưới đáy bể sau khi lột xác. Trong hầu hết các trường hợp, mọi thứ sẽ phát triển trở lại như trước đây. Điều này thường mất một vài ngày. Trong thời gian này, chúng có xu hướng ở lại một chỗ và hầu như không di chuyển. Khi chúng còn nhỏ chúng sẽ lột xác thường xuyên và khi chúng lớn hơn, tốc độ lột xác sẽ chậm lại. Trong những trường hợp hiếm hoi, chúng có thể bị mất chân vì phải chiến đấu với một con tôm khác.

Tôm ở nhờ là loài sinh vật hoạt động, xã hội và thông minh (mặc dù tên tiếng anh sea hermit crab mang ý nghĩa khác) Chúng là những vật nuôi khá dễ chăm sóc khi bể của chúng được thiết lập đúng cách. Đổ đầy hồ cá của bạn bằng nước mặn không chứa clo. Độ pH của bể nên nằm trong khoảng từ 8,0 đến 8.4, và nồng độ nitrit và amoniac sẽ không bị phát hiện. Đặt mục tiêu cho một trọng lượng cụ thể từ 1.021 đến 1.028 và mức nitrat dưới 10 ppm. Giữ mức kH ở mức 143 đến 215 ppm. Giữ nhiều hơn một con tôm ở nhờ để chúng không cô đơn. Cung cấp cho cua ẩn sĩ của bạn vài cm cát để đào và ẩn nấp. Thêm một số đá sống và một số nơi để tôm của bạn leo lên. Chăm sóc tôm ở nhờ với chế độ thích hợp, dựa trên kích thước. Tôm nhỏ hơn có thể có được bằng chế độ ăn tảo, thực vật và thức ăn cho cá không ăn, trong khi các con lớn hơn cần viên cua, rau diếp, rong biển khô, miếng thịt gia cầm hoặc thực phẩm khác. Để đảm bảo mỗi con tôm của bạn đủ ăn, hãy cho mỗi con một miếng thức ăn bằng nhíp hoặc kẹp. Không giống như ốc mượn hồn cạn, tôm ở nhờ là động vật biển cần phải ngập nước. Tuy nhiên, nếu tôm của bạn là loài sống ven biển, chúng có thể chịu đựng được việc ra khỏi nước trong thời gian ngắn.

VÒNG ĐỜI SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Nếu bạn chăm sóc tôm ở nhờ đúng cách, chúng có thể sống tới 5 năm. Điều này phụ thuộc vào mức độ bạn chăm sóc chúng và điều kiện nước của bạn. Chúng có xu hướng sống lâu hơn trong nước lạnh hơn. Nếu nước của bạn ấm hơn (25-30 °C), chúng có thể không sống lâu như ở nước lạnh.

TÔM Ở NHỜ - LOÀI ỐC MƯỢN HỒN SỐNG DƯỚI BIỂN 5

Tôm Ở Nhờ có ăn san hô không? Chúng chỉ ăn tảo bám trên những mẩu san hô. Tệ hơn nữa, san hô của bạn có thể bị kích thích một chút và không thể hiện được vẻ đẹp thực sự của chúng. Nhiều người có sở thích đang giữ sinh vật này mà không gặp rắc rối trong bể san hô. Chỉ cần để mắt đến trong trường hợp hiếm hoi họ có thể biến thành kẻ phá hoại san hô.

5/5 - (7 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart