NUÔI ỐC MƯỢN HỒN BIỂN KHÁC GÌ SO VỚI ỐC MƯỢN HỒN CẠN 1

NUÔI ỐC MƯỢN HỒN BIỂN KHÁC GÌ SO VỚI ỐC MƯỢN HỒN CẠN

Ốc mượn hồn biển không chỉ là trang trí thêm cho bể nước mặn – chúng còn có thể giúp giữ cho bể của bạn luôn sạch sẽ. Nếu bạn đang muốn thêm một chút gì đó vào bể nước mặn của mình, hãy xem xét loài vật này. Giống như nhiều loài giáp xác khác, ốc mượn hồn đóng vai trò như một “đội dọn dẹp” trong bể nước mặn, sàng lọc chất cặn bã và ăn tảo trong bể thủy sinh. Ngoài những lợi ích thiết thực đó, ốc mượn hồn biển cũng là vật nuôi rất thú vị để nuôi – chúng có thể rất năng động và nhiều tập tính xã hội khiến xem chúng trở thành niềm vui. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận về loại ốc mượn hồn biển mà bạn nuôi trong bể – không phải tất cả các loài đều được khuyến khích cho các bể nuôi cá hoặc động vật không xương sống khác.

Thông thường, khi bạn đi dạo trên bãi biển tìm thấy ốc mượn hồn, chúng là ốc mượn hồn trên cạn. Tuy nhiên, ốc mượn hồn biển là loại ốc lý tưởng cho bể cá nước mặn và dễ chăm sóc, cần môi trường thủy sinh có đá và chất nền, vỏ có kích thước phù hợp và chế độ ăn uống lành mạnh, có thể thay đổi tùy theo loài.

GIỚI THIỆU VỀ ỐC MƯỢN HỒN BIỂN

MÔI TRƯỜNG SỐNG

Ốc mượn hồn biển có thể sống ở nước ngọt không? Không giống như ốc sống trên cạn cần tiếp cận với cả nước ngọt và nước mặn, loài này cần nước mặn để tồn tại. Chúng cần không khí, nhưng chúng thở bằng mang, điều này cho phép chúng sống dưới nước. Trên thực tế, chúng chỉ có thể tồn tại trong một thời gian ngắn ngoài môi trường nước muối.

Ốc mượn hồn biển là một loại động vật giáp xác tách rời thuộc siêu họ Paguroidea. Mặc dù được gọi là ốc, nhưng chúng thực sự có quan hệ họ hàng gần với tôm hùm hơn là ốc thật. Chúng dành phần lớn cuộc đời của chúng để sống trong vỏ nhưng, không giống như ốc sên, chúng không phát triển một chiếc vỏ của riêng mình. Ốc mượn hồn có biệt danh này vì thói quen di chuyển từ lớp vỏ này sang lớp vỏ khác – khi con ốc lớn lên, nó phải chuyển sang lớp vỏ lớn hơn. Vì chúng sống trong vỏ nên không mấy khi bạn nhìn thấy toàn thân của một con ốc mượn hồn. Chúng có những chiếc chân và móng vuốt dài có gai như tôm hùm, với cơ thể mềm mại, uốn lượn. Lớp vỏ giúp chúng bảo vệ cơ thể dễ bị tổn thương khỏi động vật ăn thịt.

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, đôi khi có sự cạnh tranh khốc liệt về lớp vỏ mới. Trong một số trường hợp, một con ốc mượn hồn sẽ thực sự giết một con ốc biển hoặc một loài giáp xác khác chỉ với mục đích chiếm lấy vỏ của nó. Số lượng vỏ có sẵn trong một khu vực nhất định phụ thuộc vào một số yếu tố. Đầu tiên, nó phụ thuộc vào số lượng các loài động vật chân bụng khác trong khu vực cũng như số lượng ốc mượn hồn tranh giành vỏ. Thứ hai, nó phụ thuộc vào số lượng động vật ăn thịt trong khu vực ăn động vật chân bụng trong khi vẫn để nguyên vỏ. Nếu một con ốc mượn hồn có vỏ không phù hợp với kích thước của nó, nó sẽ phát triển chậm và không thể di chuyển nhanh như một con có vỏ vừa vặn.

NUÔI ỐC MƯỢN HỒN BIỂN KHÁC GÌ SO VỚI ỐC MƯỢN HỒN CẠN 2

THAY VỎ, LỘT XÁC

Tuổi thọ của ốc mượn hồn biển là khoảng từ hai đến bốn năm thấp hơn so với ốc mượn hồn trên cạn, mặc dù điều này có thể khác nhau tùy theo loài. Một trong những cách thích nghi của chúng là chúng sử dụng vỏ của các sinh vật khác để bảo vệ. Nếu bạn thấy con ốc mượn hồn của mình không có vỏ, bạn có thể lo lắng rằng nó đang chết. Trên thực tế, khi những con ốc mượn hồn biển sắp chết, chúng sẽ rơi ra khỏi vỏ. Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời của mình, những con ốc mượn hồn cũng sẽ lột xác. Khi làm như vậy, chúng phải rời khỏi vỏ và phát triển một lớp vỏ mới to hơn sau khi lột xác.

Đảm bảo rằng bạn có nhiều vỏ sò với nhiều kích cỡ khác nhau trong bể, vì những con ốc mượn hồn có thể tranh giành những chiếc vỏ phù hợp. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng những con cá khác trong bể không có khả năng ăn ốc mượn hồn của bạn. Ốc mượn hồn lột xác nhiều lần trong suốt cuộc đời. Khi lột xác, nó sẽ lớn hơn một chút và cần một chiếc vỏ lớn hơn. Để lại một vài chiếc vỏ (mỗi chiếc lớn hơn một chút so với chiếc vỏ hiện tại của con ốc mượn hồn của bạn) trong bể để ốc dễ lựa chọn.

Ốc mượn hồn ở biển có thể là vật nuôi tuyệt vời, nhưng khi nuôi chúng có thể mất nhiều công sức hơn ốc mượn hồn sống trên cạn. Để chăm sóc thành công ốc biển, bạn sẽ cần thiết lập một bể cá hoạt động đầy đủ để nó sinh sống. Bạn cũng cần cung cấp cho ốc một chế độ ăn đa dạng gồm các loại thịt và thức ăn viên. Bằng cách hiểu được nhu cầu của loài ốc mượn hồn cụ thể mà bạn có, bạn có thể giữ cho con ốc mượn hồn của mình hạnh phúc và khỏe mạnh trong nhiều năm tới.

SETUP BỂ NUÔI ỐC MƯỢN HỒN BIỂN

  1. Chọn bể: Lấy một cái bể ít nhất là 38L để ốc mượn hồn của bạn sinh sống. Ốc mượn hồn tuy nhỏ, nhưng chúng vẫn cần nhiều không gian để đi lang thang và khám phá. Nếu bạn định nuôi nhiều hơn hai con ốc mượn hồn, bạn nên cân nhắc mua một bể chứa khoảng 114–151 L. Bể thủy tinh hoặc acrylic sẽ dễ dàng quan sát về con ốc mượn hồn của bạn, hoặc bạn có thể sử dụng bể nhựa để có một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí.
  2. Tìm chỗ đặt: Đặt bể ốc mượn hồn của bạn ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp. Không bao giờ để bể ốc mượn hồn của bạn trên bệ cửa sổ hoặc ở một vị trí trong phòng có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Mặt trời có thể làm ấm bể và khiến con ốc mượn hồn của bạn quá nóng. Đặt bể ốc mượn hồn của bạn ở nơi dễ tiếp cận và nơi nó không cản trở, như trên giá đỡ trong phòng khách hoặc phòng ngủ. Xác định nhiệt độ nước lý tưởng cho ốc bằng cách tìm hiểu xem chúng có nguồn gốc từ nơi nào trên thế giới và bắt chước các điều kiện đó trong bể của bạn. Cửa hàng thú cưng có thể trợ giúp nếu bạn không thể tự mình tìm ra. Theo dõi trọng lực và nhiệt độ của bể thường xuyên để giữ cho những con ốc ẩn mình khỏe mạnh và vui vẻ. Tỷ trọng kế, nhiệt kế và bộ dụng cụ kiểm tra nước mặn có sẵn ở hầu hết các cửa hàng thú cưng.
  3. Đổ chất nền: Chất nền là bất kỳ vật liệu nào được sử dụng để phủ đáy bể. Cung cấp cho con ốc mượn hồn của bạn vài cm cát để đào và ẩn náu. Thêm một số đá, sỏi để ốc leo lên. Ốc mượn hồn thích đào hang, vì vậy hãy đảm bảo lớp chất nền đủ sâu để ốc mượn hồn có thể vùi mình hoàn toàn vào, sâu khoảng 76-10 cm. Hai chất nền tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng trong bể nuôi ốc mượn hồn là cát và xơ dừa. Sử dụng một trong hai hoặc bạn có thể kết hợp cả hai trong bể. Không sử dụng cát lấy từ bãi biển, sông. Nó có thể chứa côn trùng hoặc các sinh vật khác có thể làm tổn thương vật nuôi. Bạn sẽ muốn thêm đá và tảo sống để giúp giữ cho bể được lọc. Cung cấp cho những con ốc mượn hồn của bạn nhiều loại vỏ để chúng có thể chuyển đổi khi muốn.
  4. Đổ nước mặn: Bạn có thể tìm thấy các gói muối cho bể cá (để pha nước mặn của riêng bạn) cũng như các thùng chứa nước muối pha sẵn tại cửa hàng thú cưng. Bạn cũng sẽ cần có nhiệt kế và các đầu đọc khác để có thể kiểm tra các mức khác nhau trong bể và điều chỉnh khi cần thiết. Đổ đầy nước mặn vào bể cá của bạn (không chứa clo -chất có thể gây chết ốc). Độ pH của bể phải nằm trong khoảng 8,0 đến 8,4 và không thể phát hiện được mức nitrit và amoniac. Nhắm đến trọng lượng riêng từ 1,021 đến 1,028 và mức nitrat dưới 10 ppm.
  5. Thả ốc: Đặt con ốc mượn hồn vào một chiếc túi (có nước mà nó đang sống) và từ từ thả chiếc túi vào bể mới của nó. Cứ sau vài phút, hãy thêm một ít nước từ bể mới vào túi để con ốc thích nghi dần. Khi lượng nước trong túi đã tăng gấp đôi, hãy đổ hết một nửa lượng nước trong túi. Lặp lại quá trình này cho đến khi toàn bộ nước trong túi đựng ốc là từ bể mới. Sau đó, bạn có thể thả con ốc mượn hồn của mình vào ngôi nhà mới của nó. Không giống như ốc cạn, ốc mượn hồn biển là loài động vật dưới nước cần được không gian hoàn toàn là nước muối. Tuy nhiên, nếu ốc của bạn là loài sống ven biển, chúng có thể chịu được ở ngoài nước trong thời gian ngắn. Giữ nhiều hơn một con ốc để chúng không trở nên cô đơn. Ốc mượn hồn là sinh vật xã hội, mặc dù tên của chúng có hàm ý khác. Để có sức khỏe và hạnh phúc tối đa, hãy luôn có ít nhất hai con ốc biển cùng loại trong bể của bạn.

NUÔI ỐC MƯỢN HỒN BIỂN KHÁC GÌ SO VỚI ỐC MƯỢN HỒN CẠN 3

Yêu cầu về bể ốc mượn hồn biển: Ốc mượn hồn được tìm thấy tự nhiên trong môi trường rạn san hô và do đó có các yêu cầu về bể giống như nhiều loài sống ở rạn san hô. Giống như cá cảnh yêu cầu nước bể sạch và mức độ hóa học cân bằng, ốc mượn hồn cũng vậy. Nếu chất lượng nước trong bể không được giữ ở mức cao, những con ốc mượn hồn phát triển chậm và chúng có thể dễ bị bệnh. Ngoài điều kiện khỏe mạnh, ốc mượn hồn cần có vài cm cát hoặc chất nền tơi xốp để đào cũng như có nhiều đá để ẩn náu.

ỐC MƯỢN HỒN BIỂN ĂN THẾ NÀO

Ốc mượn hồn được biết đến với việc ăn bất cứ thứ gì. Những con ốc mượn hồn ăn tạp không chỉ ăn tảo, rong biển mà còn ăn cả động vật nhuyễn thể và tôm nhỏ. Trong bể cá của bạn, những con ốc mượn hồn cũng được hưởng chế độ ăn uống tương tự. Nếu bạn cần bổ sung chế độ ăn uống của chúng, hãy thêm thức ăn viên.

Mặc dù ốc mượn hồn là loài ăn xác thối tự nhiên, có khả năng ăn các mảnh vụn và tảo trong bể nuôi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ phải cho chúng ăn. Đặc biệt nếu bạn có nhiều hơn một con ốc mượn hồn trong bể của mình, bạn có thể cần cung cấp thức ăn bổ sung. Tùy thuộc vào loài ốc mượn hồn mà bạn nuôi, bạn sẽ cần cung cấp rong biển khô hoặc một số loại thịt như cá băm nhỏ hoặc tôm. Cho ăn thức ăn viên mỗi ngày một lần. Chỉ cần thả thức ăn viên vào bể để nó chìm xuống đáy nơi ốc có thể tìm thấy.

Cho ốc nước mặn ăn một cách thích hợp, dựa trên kích cỡ. Những con ốc nhỏ hơn có thể ăn tảo, thực vật và thức ăn thừa của cá, trong khi những con lớn hơn cần thức ăn viên cho ốc, rau diếp, rong biển khô, miếng thịt gia cầm. Để đảm bảo mỗi con ốc của bạn đủ ăn, hãy cho mỗi con một miếng thức ăn bằng nhíp hoặc kẹp.Trước khi cho ốc ăn thịt, hãy chặt thành những miếng nhỏ hơn. Mỗi lần chỉ nên cho ăn ốc mượn hồn một ít; Những miếng thịt thừa có thể bị thối rữa và khiến bể nuôi bị bốc mùi.

Kiểm tra bể nuôi ốc để tìm thức ăn thừa khi bạn làm sạch nó. Ốc mượn hồn thích cất giữ thức ăn để dành cho bữa ăn sau, nhưng đôi khi chúng không quay lại mà ăn. Kiểm tra bất kỳ vỏ rỗng hoặc nơi trú ẩn nào trong bể để tìm thức ăn cũ khi bạn vệ sinh bể.

NUÔI ỐC MƯỢN HỒN BIỂN KHÁC GÌ SO VỚI ỐC MƯỢN HỒN CẠN 4

CHĂM SÓC ỐC MƯỢN HỒN BIỂN

Cho con ốc mượn hồn của bạn “đảo” nếu nó cần. Tìm hiểu loài ốc mượn hồn mà bạn có và nghiên cứu xem nó đến từ vùng nào trên thế giới. Đọc về môi trường sống tự nhiên của chúng để xem liệu chúng có tiếp cận với đất trong tự nhiên hay không. Nếu có, hãy giảm mực nước trong bể thấp hơn một chút và thêm một tảng đá nhô ra trên bề mặt để con ốc mượn hồn có thể leo lên đó.
Hãy hỏi ai đó tại cửa hàng thú cưng địa phương nếu bạn không chắc loài ốc mượn hồn của mình. Nếu bạn vẫn không chắc loài ốc mượn hồn của mình, hãy thử nhập một số đặc điểm chính của nó vào Google. Xem qua kết quả để tìm ảnh của một con ốc mượn hồn trông giống như của bạn.

Bắt chước nhiệt độ của môi trường tự nhiên của ốc mượn hồn trong bể. Khi bạn biết loài ốc mượn hồn và nguồn gốc của nó, bạn có thể tra cứu chu kỳ nhiệt độ ở vùng đó. Sử dụng máy sưởi bể và nhiệt kế, điều chỉnh nhiệt độ trong bể nuôi ốc kín quanh năm để mô phỏng những thay đổi về nhiệt độ mà ốc sống trong tự nhiên.
Ví dụ: Nếu ốc mượn hồn đến từ một vùng ven biển nơi nhiệt độ nước từ 24-29 độ C vào mùa hè và 10-16 độ C vào mùa đông, bạn nên cố gắng lặp lại những dao động nhiệt độ đó trong suốt cả năm.
Điều chỉnh nhiệt độ dần dần để bạn không gây sốc nhiệt cho con ốc. Không bao giờ thay đổi nhiệt độ quá 10 ° C trong khoảng thời gian 24 giờ.

Một điều quan trọng là bạn phải kiểm tra trước khi thả một con vật mới vào bể ốc mượn hồn của mình. Một số loài ốc mượn hồn sẽ ăn các loài cá khác, hoặc thậm chí cả những loài ốc mượn hồn khác trong bể của chúng.

Vậy, Ốc mượn hồn biển có thể là một bổ sung độc đáo cho bể cá nước mặn của bạn. Chúng làm sạch tảo khỏi bể và giúp làm sạch nước. Có nhiều loài để lựa chọn với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau. Một số bao gồm các loài động vật ăn cỏ như ốc mượn hồn mũi đỏ, Halloween, chân xanh.

5/5 - (5 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart