THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CHUỘT NHẢY MÔNG CỔ 1

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CHUỘT NHẢY MÔNG CỔ

Chuột nhảy Mông Cổ là một loài gặm nhấm nhỏ thường được sử dụng trong khoa học và được nuôi làm thú cưng trong những năm gần đây tại Việt Nam.. Một số lý do giải thích cho sự phổ biến của chuột nhảy làm vật nuôi trong nhà bao gồm: Loài vật này thường không hung dữ và chúng hiếm khi cắn vô cớ hoặc không bị căng thẳng. Chúng nhỏ và dễ cầm nắm, vì chúng là những sinh vật hòa đồng, thích có sự đồng hành của con người và các loài chuột nhảy khác.

PHÂN LOẠI KHOA HỌC CHUỘT NHẢY MÔNG CỔ

 • Vương quốc: Động vật
 • Lớp: Mammalia
 • Ngành: Loài gặm nhấm
 • Họ: Muridae
 • Chi: Meriones
 • Loài: M. unguiculatus

Lần đầu tiên được biết đến về chuột nhảy là vào năm 1866, bởi Armand David , người đã gửi “những con chuột vàng” đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Pháp ở Paris, từ miền bắc Trung Quốc. Chúng được nhà khoa học Alphonse Milne-Edwards đặt tên là Chuột nhảy Mông Cổ – Gerbils Mongolian vào năm 1867.

Chuột nhảy Mông Cổ có một lịch sử lâu đời được sử dụng trong nghiên cứu khoa học, mặc dù ngày nay chúng hiếm khi được sử dụng. Ví dụ, ở Vương quốc Anh vào năm 2017, chỉ có khoảng 300 chuột nhảy Mông Cổ được sử dụng trong các quy trình thử nghiệm, so với hơn 2 triệu con chuột bạch.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA CHUỘT NHẢY MÔNG CỔ

 • Tên gọi: Chuọt nhảy Mông Cổ (Gerbils Mongolian)
 • Phân bổ địa lý: Trung Á (Trung Quốc, Mông Cổ, Nga…)
 • Hành vi nhóm: Bầy đàn
 • Sự thật thú vị: Sống chung thủy 1 vợ – 1 chồng
 • Tính dạng đặc biệt nhất: Thính giác, khứu giác nhạy bén
 • Kích thước: 10-15cm
 • Trọng lượng: 60-130g
 • Tính cách: Tương đối ngoan ngoãn
 • Môi trường sống: Các khu vực thảo nguyên, sa mạc
 • Động vật ăn thịt: Chim săn mồi, một số loài rắn, sói đồng cỏ, mèo.
 • Chế độ ăn: Động vật ăn tạp, Chuột nhảy Mông Cổ là động vật ăn cỏ và thực vật có hoa. Chúng cũng có thể ăn trái cây, quả mọng, hạt và ngũ cốc.
 • Cách sống: Thuộc về ban ngày hoặc về đêm tùy thuộc vào khu vực và mùa
 • Màu sắc: Màu vàng, xám, be, nâu nhạt, đen,..
 • Quy mô: Phổ biến trong một số khu vực
 • Tuổi thọ: 2-3 năm ngoài tự nhiên
 • Kích thước ổ đẻ: Đẻ con
 • Thời gian sinh sản: Tháng 2-10, Một vợ một chồng
 • Thời gian mang thai: 23-26 ngày 1 lứa đẻ có 4-8 con

Chuột nhảy Mông Cổ là một loài gặm nhấm nhỏ, kích thước cơ thể của chúng thường là 110–135 mm, với đường kính 95–120 mm đuôi và trọng lượng cơ thể 60–130g với con đực trưởng thành lớn hơn con cái. Con vật này được sử dụng trong khoa học và được nuôi làm thú cưng trong nhà. Việc sử dụng chúng trong khoa học có từ nửa cuối thế kỷ 19, nhưng chúng chỉ bắt đầu được nuôi làm thú cưng.

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CHUỘT NHẢY MÔNG CỔ 2

MÔI TRƯỜNG SỐNG

Chuột nhảy Mông Cổ được tìm thấy ở Mông Cổ, Trung Quốc và Liên bang Nga. Chúng sinh sống trên đồng cỏ, cây bụi và sa mạc, bao gồm cả bán đảo và thảo nguyên. Chúng thích đất cát phủ đầy cỏ, thảo mộc và cây bụi. Các thảo nguyên có mùa đông mát mẻ, khô ráo và mùa hè nóng nực, nơi nhiệt độ có thể lên đến 50 ° C, nhưng nhiệt độ trung bình trong phần lớn thời gian trong năm là khoảng 20 ° C

Trong tự nhiên, những con chuột nhảy này sống trong các nhóm phụ hệ thường bao gồm một cặp bố mẹ, lứa gần đây nhất và một vài con lớn hơn, đôi khi các chị em của con cái thống trị cũng sống với chúng. Chỉ những con cái ưu thế mới sinh ra chuột con và chủ yếu sẽ giao phối với con đực ưu thế trong thời kỳ động dục, chuột nhảy cái thường trung thành hơn chuột nhảy đực. Một nhóm chuột nhảy thường có diện tích trên 325–1.550 mét vuông.

Một nhóm sống trong một hang hốc trung tâm với 10–20 lối ra. Một số hang sâu hơn chỉ có một đến ba lối thoát trong lãnh thổ của chúng. Những hang sâu hơn này được sử dụng để thoát khỏi những kẻ săn mồi khi chúng ở quá xa hang trung tâm. Các hang của một nhóm thường liên kết với các nhóm khác.

HÀNH VI VÀ LỐI SỐNG

Chuột nhảy Mông Cổ là động vật xã hội và sống theo nhóm trong tự nhiên. Chúng dựa vào khứu giác để xác định các thành viên khác trong thị tộc của chúng, vì vậy điều quan trọng là sử dụng phương pháp thường được gọi là “phương pháp chia bể” khi đưa chuột nhảy từ các lứa riêng biệt. Chuột nhảy Mông Cổ được biết đến là loài tấn công và thường giết những con mang mùi hương lạ.

Những động vật nhỏ này hoạt động ban ngày nhưng cũng có thể hoạt động vào ban đêm. Chúng dành phần lớn thời gian để kiếm ăn và được biết là tích trữ thức ăn trong hang để dùng sau này. Trong thời điểm nóng nhất và lạnh nhất trong ngày, chúng thường trốn trong hang và không hoạt động để tiết kiệm năng lượng.

Chuột nhảy Mông Cổ chung thủy một vợ một chồng và giao phối với bạn tình đã chọn trong suốt thời gian còn lại của chúng. Trong mỗi nhóm gia đình, chỉ những con cái ưu thế mới sinh ra chuột con và chúng chỉ giao phối với con đực ưu thế. Khi một con trở nên góa bụa, nhiều chuột nhảy không chịu tìm kiếm bạn tình khác để sinh sản cùng. Con đực thường tìm được bạn tình mới trong khi con cái có thể không. Khi những con cái lớn tuổi mất bạn đời, chúng hầu như luôn từ bỏ việc tìm kiếm sinh sản. Hành vi của chúng có xu hướng thay đổi khi đối mặt với các bối cảnh khác nhau, trong tự nhiên việc tìm kiếm và lựa chọn bạn đời hoàn toàn không phải là vấn đề do tần suất giao phối cao.

Chuột nhảy Mông Cổ sinh sản trong tháng 2 và tháng 10. Thời gian mang thai thường kéo dài 23-26 ngày và kích thước lứa đẻ trung bình khoảng 4-8 con. Những đứa trẻ bị mù bẩm sinh, khỏa thân và không nơi nương tựa nặng khoảng 2,5 gram mỗi đứa. Chúng được cai sữa khi 1,5 tháng tuổi và trưởng thành sinh sản từ 2 đến 5 tháng tuổi.

Thính giác
Chuột nhảy Mông Cổ có phạm vi thính giác rộng, từ phát hiện tiếng trống chân ở tần số thấp đến tiếng kêu lục cục ở tần số cao hơn.

Tiếng kêu
Chuột nhảy đực có thể tạo ra âm thanh siêu âm với tần số từ khoảng 27 đến 35 kHz và biên độ dao động từ khoảng 0 đến 70 dB. Thanh quản của chúng có liên quan đến việc tạo ra những âm thanh siêu âm này. Nghiên cứu cho thấy 5 phát hiện đáng quan tâm, đó là: Con trưởng thành chỉ phát ra âm thanh siêu âm khi được kích thích về mặt xã hội, nam giới phát ra tín hiệu thường xuyên hơn nữ giới, nam giới cấp cao hoạt động âm thanh nhiều hơn so với nam giới cấp dưới, siêu âm được kích hoạt bởi mùi cụ thể và chất kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tăng mức độ siêu âm. Ngoài ra, có một mối quan hệ giữa âm thanh siêu âm và khả năng tái tạo của chúng.

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CHUỘT NHẢY MÔNG CỔ 3

NUÔI CHUỘT NHẢY MÔNG CỔ LÀM THÚ CƯNG

Chuột nhảy Mông Cổ đã trở thành vật nuôi trong nhà nhỏ phổ biến vì chúng là loài hòa đồng, hiền lành và không dễ cắn. Chúng cũng đã điều chỉnh thận của mình để tạo ra một lượng chất thải tối thiểu nhằm bảo tồn chất lỏng trong cơ thể, giúp chúng rất sạch sẽ, thích tắm cát và ít có mùi hôi. Chúng làm điều này để duy trì bộ lông khỏe mạnh và loại bỏ dầu thừa.

Chuột nhảy Mông Cổ thích sống theo cặp hoặc nhóm hơn là một mình. Chúng là những con vật xã hội, hòa nhã, không dễ bị kích động cắn. Là những người đào và làm đường hầm, chúng phù hợp hơn với bể có nền sâu hoặc chất độn chuồng hơn là lồng chuột lang, vì chất nền hấp thụ có thể đẩy lên và loại khỏi lồng một cách nhanh chóng.

Chuột nhảy Mông Cổ thích nhai đồ vật để giũa những chiếc răng mọc vĩnh viễn của chúng, giống như tất cả các loài gặm nhấm cần nhiều đồ bằng bìa cứng và đồ chơi nhai; bìa cứng sẽ được nhai thành lớp lót và trộn với chất nền. Nên tránh đồ chơi bằng nhựa trong trường hợp nuốt phải.

Rau tươi nên được bổ sung với số lượng nhỏ vì nếu dư thừa có thể gây tiêu chảy. Một số loại rau có độc đối với chuột nhảy, bao gồm khoai tây, hành tây, bắp cải; một chế độ ăn dựa trên nhiều hạt, ví dụ như kê và lạc là đủ.

Nước nên được cung cấp bằng hệ thống cấp nước nhỏ giọt để ngăn ngừa sự tích tụ nấm mốc có hại trong môi trường bể. Cần chú ý không đưa mùi mới đột ngột vào bể, vì bể được chuột nhảy coi là lãnh thổ của chúng. Chuột nhảy Mông Cổ năng động và đánh giá cao bánh xe chạy hoặc tập thể dục. Việc đào góc lặp đi lặp lại có thể được giảm thiểu bằng cách cung cấp các đường hầm khi chuột nhảy đang trong những tháng trẻ con. Như với hầu hết các loài động vật, chúng thích một khu vực riêng tư, an toàn, tối để ngủ.

Một hiểu lầm phổ biến khi mua nhà cho chuột nhảy là chúng có thể sống trong nhà ở được thiết kế cho chuột đồng và chuột nhắt . Điều này không chính xác, vì nó cần có khả năng đào hệ thống đường hầm. Các vật dụng bằng nhựa thông thường bên trong lồng chuột không phù hợp với chuột nhảy do khả năng gặm nhấm rất nhanh. Nhựa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho tất cả động vật nếu ăn phải, do đó, nhiều chủ sở hữu không để bất kỳ đồ nhựa nào trong bể và hoàn toàn dựa vào đồ chơi bằng gỗ. Kích thước bể tối thiểu chung được đưa ra dường như là 45 lít cho mỗi con chuột nhảy.

Là một loài động vật hiền lành chuột nhảy Mông Cổ đã trở thành một vật nuôi trong nhà phổ biến. Việc lai tạo có chọn lọc để buôn bán vật nuôi đã tạo ra một loạt các giống màu sắc và hoa văn khác nhau. Chuột nhảy Mông Cổ trở thành vật nuôi phổ biến ở Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, do mối đe dọa mà chúng gây ra đối với hệ sinh thái bản địa và các hoạt động nông nghiệp hiện có, việc mua, nhập khẩu hoặc nuôi chuột nhảy làm thú cưng là bất hợp pháp ở một số nơi.

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CHUỘT NHẢY MÔNG CỔ 4

CÁC MỐI ĐE DỌA

Chuột nhảy Mông Cổ hiện nay không bị coi là bị đe dọa. Tuy nhiên, ở tự nhiên chúng bị cháy rừng và xâm lấn môi trường sống. Danh sách Đỏ của IUCN và các nguồn khác không cung cấp số lượng tổng quy mô dân số của chuột nhảy Mông Cổ. Hiện nay, loài này được xếp vào loại ít quan tâm nhất trong Sách đỏ của IUCN.

Còn trong điều kiện nuôi nhốt, bạn phải chú ý đến các vấn đề sức khỏe của chúng:
Các vấn đề về răng: Răng cửa mọc lệch lạc do chấn thương hoặc thiếu dinh dưỡng có thể dẫn đến tình trạng phát triển quá mức, gây tổn thương vòm miệng. Các triệu chứng bao gồm chán ăn hoặc chán ăn, chảy nước dãi, sụt cân hoặc hơi thở có mùi hôi. Bác sĩ thú y phải cắt răng thường xuyên trong thời gian cần thiết.

Chấn thương: Các chấn thương thường gặp là do chuột nhảy bị rơi thường là khi ở trong lồng tập chạy, có thể gây gãy tay chân hoặc gãy xương sống (không có cách chữa trị).

Động kinh: Từ 20 đến 50% thú cưng có mầm bệnh động kinh rối loạn co giật. Các cơn động kinh được cho là do sợ hãi, bị cầm nắm thường xuyên hoặc ảnh hưởng của môi trường mới. Các cuộc tấn công có thể từ nhẹ đến nặng, nhưng thường không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào, ngoại trừ một số trường hợp hiếm khi tử vong do co giật rất nặng. Một cách để ngăn chuột nhảy Mông Cổ lên cơn động kinh là không thổi vào mặt con vật (thường được sử dụng để “huấn luyện” thú cưng không cắn). Kỹ thuật này được sử dụng trong môi trường phòng thí nghiệm để gây co giật cho nghiên cứu y học.

Khối u: Các khối u , cả lành tính và ác tính, khá phổ biến ở chuột nhảy và phổ biến nhất ở con trưởng thành. Thông thường, các khối u liên quan đến buồng trứng, gây ra một phần bụng mở rộng hoặc da, với các khối u thường phát triển xung quanh tai, bàn chân, bụng giữa và gốc đuôi, xuất hiện dưới dạng một khối u hoặc áp xe. Tuyến mùi hương (nằm trên bụng) nên được kiểm tra thường xuyên; bác sĩ thú y có thể phẫu thuật khối u nếu có thể.

Rụng lông đuôi: Chuột nhảy Mông Cổ có thể bị mất đuôi do xử lý không đúng cách, bị động vật khác tấn công hoặc bị kẹt đuôi. Dấu hiệu đầu tiên là mất lông từ đầu đuôi, sau đó, chiếc đuôi không có da chết và bong ra.

Viêm tai trong: Một vấn đề với tai trong có thể được phát hiện bởi chuột nhảy nghiêng sang một bên khá rõ ràng. Chất lỏng trong tai ảnh hưởng đến sự cân bằng. Tuy nhiên, điều này dường như không ảnh hưởng quá nhiều đến chuột nhảy, chúng có thái độ chỉ thích làm với mọi thứ và quen với điều kiện của chúng. Chuột nhảy Mông Cổ có màu “đốm trắng cực kỳ” dễ bị điếc; Điều này được cho là do thiếu sắc tố trong và xung quanh tai.

Bệnh béo phì: Giống như các loài gặm nhấm sa mạc khác như Hamster, chuột nhảy Mông Cổ dễ mắc bệnh tiểu đường do chế độ ăn uống nhân tạo gây ra , mặc dù tỷ lệ mắc bệnh thấp.

5/5 - (5 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart