CUA ẨN SĨ - ỐC MƯỢN HỒN CÓ CÙNG LÀ MỘT LOÀI 1

CUA ẨN SĨ – ỐC MƯỢN HỒN CÓ CÙNG LÀ MỘT LOÀI

Thực chất, cua ẩn sĩ – ốc mượn hồn chỉ là tên gọi về một loài chân đốt, sống nhờ vào một chiếc vỏ ốc (hermit crab) Chúng là một loài động vật hiền lành, thích hợp để nuôi làm thú cưng.

MÔ TẢ SINH HỌC CUA ẨN SĨ

Một nửa con cua ẩn sĩ được bao phủ bởi một bộ xương cứng, giống như hầu hết các con cua khác. Bụng dài của nó có bộ xương mềm hơn, có thể thích nghi để phù hợp với vỏ ốc xoắn ốc. Một con cua ẩn sĩ ấn vào bụng của nó, cặp chân thứ tư và thứ năm của nó, và phần phụ ở cuối bụng của nó (được gọi là urepads) chống lại thành bên trong của vỏ bằng cách co các cơ dọc của nó.

Nó lớn, móc trái của nó móc vào cột trung tâm của vỏ. Nó được sử dụng để phòng thủ, giữ chặt chân tay và giữ thăng bằng. Các móng nhỏ hơn, bên phải và cặp phụ lục tiếp theo, cũng có móng, được sử dụng để thu thập và đưa thức ăn và nước vào miệng cua. Bề mặt gồ ghề giúp giữ cua trong vỏ.

Loài cua này đã làm giảm mang và buồng mang ẩm của chúng có các khu vực có mạch máu cao để trao đổi khí. Chúng có đôi mắt rình rập với tầm nhìn cấp tính và hai cặp râu. Họ sử dụng cặp dài hơn cho cảm giác và cặp lông ngắn hơn để ngửi và nếm. Chúng cũng có lông cảm giác là một phần của xúc giác. Họ sử dụng những sợi lông và râu của chúng làm cảm biến rung.

CUA ẨN SĨ - ỐC MƯỢN HỒN CÓ CÙNG LÀ MỘT LOÀI 2

TẬP TÍNH SỐNG CỦA CUA ẨN SĨ

Cua Ẩn Sĩ lột xác khi chúng lớn lên, lột bỏ bộ xương của chúng và tạo ra những con mới, lớn hơn để chứa cơ thể lớn hơn của chúng. Một con cua lột xác bằng cách tích tụ đủ áp lực nước trong cơ thể để tách lớp vỏ cũ của nó. Một số cua rời vỏ và vùi mình trong cát để lột xác. Một số loài lưu trữ nước trong vỏ của chúng trước khi lột xác và tồn tại trong vỏ trong suốt thời gian thay lông, có thể mất từ ​​45 đến 120 ngày.

Bạn có thể nói rằng một con cua vừa mới lột xác khi nó có màu xanh, sạch. Một con cua có thể ăn vỏ lột của nó, có thể cho canxi, vitamin và khoáng chất của nó.

Khi chọn một vỏ mới, một con cua ẩn sĩ tuân theo một loạt các bước:

  • Khám phá vỏ trực quan
  • Kiểm tra vỏ để di chuyển
  • Khám phá kết cấu bề mặt của vỏ
  • Khám phá hình dạng bên ngoài của vỏ
  • Kiểm tra độ mở của vỏ (Có rõ không? Cua ẩn có thể vào được không?)
  • Kiểm tra kích thước bên trong để xem liệu nó có thể rút tiền nhanh không
  • Lật ngược vỏ để đảm bảo nó có thể tự điều chỉnh lại
  • Kích thước
  • Các loài cua ẩn sĩ có nhiều kích cỡ, từ một phần vài mm đến gần bằng kích thước của một quả dừa.

CUA ẨN SĨ - ỐC MƯỢN HỒN CÓ CÙNG LÀ MỘT LOÀI 3

MÔI TRƯỜNG SỐNG

Nhiều loài cua ẩn sĩ trên cạn khác nhau sống ở các khu vực nhiệt đới của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, phía tây Đại Tây Dương và phía tây Caribbean.

Chúng sống gần bờ và phải được tiếp cận với cả đất và nước. Họ sử dụng các hồ bơi và các kẽ hở của nước biển để làm ướt mang và nội thất của vỏ của chúng, và chúng sinh sản và trải qua giai đoạn đầu của chúng trong nước. Các loài cua ẩn sĩ khác hoàn toàn dưới nước.

THÓI QUEN ĂN UỐNG

Đây là loài ăn xác thối. Chúng ăn bất cứ thứ gì họ tìm thấy, mặc dù không phải là những người cư ngụ trước đây của vỏ mà họ sử dụng.

Cua Ẩn Sĩ cắn những miếng nhỏ và ăn rất chậm, thường vào ban đêm.
Cua nhỏ đôi khi không có móng vuốt đủ lớn để lấy thức ăn dạng viên. Cho cua ăn nhỏ 1 muỗng cà phê thức ăn cua ẩn sĩ, hoặc viên nghiền thành bột.
Bổ sung chế độ ăn kiêng cua ẩn sĩ của bạn với các loại rau lá sẫm màu như cải xoăn hoặc bông cải xanh và trái cây xắt nhỏ như táo, nho và chuối. Đặt trái cây hoặc rau quả trong hồ cá của bạn vào buổi tối và loại bỏ bất kỳ thức ăn thừa vào buổi sáng.
Cua Ẩn Sĩ cực kỳ nhạy cảm với kim loại. Hãy chắc chắn bát thức ăn và nước của họ là gốm hoặc một vật liệu phi kim loại khác, không xốp.
Cua ẩn sĩ của bạn nên được tiếp cận với nước sạch, sạch mọi lúc. Luôn luôn thêm chất khử clo hoặc chất điều hòa nước vào vòi trước khi cho vào đĩa nước cua của bạn.

CUA ẨN SĨ - ỐC MƯỢN HỒN CÓ CÙNG LÀ MỘT LOÀI 4

SINH SẢN VÀ PHÁT TRIỂN

Cua Ẩn Sĩ giao phối trong nước biển. Trước khi giao phối, con đực giữ con cái bằng một móng vuốt, sau đó gõ hoặc vuốt ve nó bằng con kia hoặc kéo con qua lại. Cả hai con cua nổi lên một phần từ vỏ của chúng, đặt dạ dày của chúng lại với nhau để giao phối.

Sau khi trứng nở, ấu trùng trải qua nhiều giai đoạn sống dưới nước và lột xác. Khi đến tuổi trưởng thành, cua di cư vào bờ để kiếm sống trên cạn.

Cua Ẩn Sĩ phát triển mạnh trong môi trường nhiệt đới. Mặc dù tên của chúng, cua ẩn sĩ là sinh vật xã hội và có thể sống cùng nhau theo cặp hoặc nhóm.
Chọn một hồ cạn với ít nhất 20l không gian cho mỗi 2 con cua. Các hồ cạn nên có một tấm chắn để giữ độ ẩm trong và giữ cho cua ẩn sĩ của bạn không thoát ra. Giữ hồ cạn trong một khu vực giao thông thấp tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và tránh xa các bản nháp.

Những gì để đặt trong bể cua ẩn sĩ

Lót đáy của hồ cạn với 4-5 cm sỏi hồ cá rửa hoặc bộ đồ giường vỏ bò sát tốt; cua ẩn sĩ của bạn sẽ đào sâu vào nó khi chúng lột xác.
Tạo một số nơi ẩn trong hồ cạn.
Cung cấp môi trường sống với ít nhất 2 vỏ sò trống lớn hơn cho mỗi con cua, để sử dụng làm nhà ở trong tương lai. Khi chúng phát triển thành những cái vỏ này, hãy thêm những cái lớn hơn một chút.
Thêm một đĩa cạn với nước khử clo cho cua của bạn ngấm vào. Hãy chắc chắn rằng các cạnh của món ăn đủ thấp để cua có thể thoát ra dễ dàng. Nếu hồ cạn của bạn bao gồm cua ẩn sĩ có kích cỡ khác nhau, hãy đặt một miếng bọt biển vào bát để những con nhỏ hơn có thể trèo ra ngoài.

Nhiệt độ và ánh sáng bể ốc mượn hồn

Nhiệt độ hồ cạn nên nằm trong khoảng từ 21-24 độ C trong ngày. Sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ.
Nếu bạn sử dụng lò sưởi dưới bể, hãy che nó bằng ít nhất một inch giường, để cua của bạn không bị nóng khó chịu.
Cua Ẩn Sĩ phát triển mạnh ở độ ẩm từ 50% đến 80%. Xịt hồ cạn của họ bằng nước không clo khi cần thiết và sử dụng máy đo độ ẩm để theo dõi.
Đặt một bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn LED trong tủ hồ bơi để thắp sáng môi trường sống trong 8 đến 12 giờ mỗi ngày.

5/5 - (4 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart