CÁ AXOLOTL NUÔI LÀM THÚ CƯNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU 1

CÁ AXOLOTL NUÔI LÀM THÚ CƯNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

Cá Axolotl là loài lưỡng cư sống cả đời dưới nước. Những sinh vật đáng yêu này bắt đầu cuộc sống của chúng như những quả trứng và đạt đến độ trưởng thành vào khoảng một năm tuổi. Chúng gần như tuyệt chủng trong môi trường sống bản địa của chúng với số lượng vẫn đang giảm dần. Tuy nhiên, chúng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết với tư cách là thú cưng trong điều kiện nuôi nhốt hơn là ngoài tự nhiên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tuổi thọ, các giai đoạn phát triển của chúng.

CÁ AXOLOTL SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Axolotl thường sống 10-15 năm trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng chúng có thể sống trên 20 năm khi được chăm sóc tốt. Loài axolotl cổ nhất vẫn chưa được biết đến nhưng tuổi của chúng có thể gây ngạc nhiên khi chúng trở thành vật nuôi phổ biến hơn vì một số loài kỳ nhông có tuổi thọ cực kỳ dài.

Mặc dù axolotl là loài kỳ nhông có tuổi thọ tương đối ngắn do kích thước nhỏ, chúng sống lâu hơn nhiều người nhận ra khi nhận chúng làm thú cưng. Một phần đến từ khả năng phục hồi mọc lại các bộ phận cơ thể như tay chân và thậm chí cả nội tạng!

Cá Axolotl sống được bao lâu trong môi trường sống tự nhiên của chúng: Bạn sẽ ngạc nhiên rằng cá axolotl chỉ sống được khoảng 5 đến 6 năm trong tự nhiên. Đó là bởi vì những loài này đang bị đe dọa trong môi trường sống tự nhiên do mất môi trường sống, bệnh tật gây tử vong hoặc những kẻ săn mồi săn mồi chúng.

Do đó, axolotl chỉ sống trong khoảng năm năm đến sáu năm trong tự nhiên.

Axolotl sống được bao lâu trong điều kiện nuôi nhốt: Mặc dù chúng ta không có con số chắc chắn về con Axolotl l thọ nhất được biết đến, nhưng loài Axolotl có thể sống tới 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Một số thậm chí có thể tồn tại 20 năm và lâu hơn nếu được chăm sóc tôt. Do đó, việc nuôi axolotl đòi hỏi một hành trình dài và kiên nhẫn.

CÁ AXOLOTL NUÔI LÀM THÚ CƯNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU 2

Vậy, Axolotl thường sống 10-15 năm trong điều kiện nuôi nhốt và 5-10 năm trong tự nhiên. Điều gì góp phần vào sự khác biệt lớn về tuổi thọ này?

Những con kỳ nhông này phải đối mặt với nhiều mối đe dọa trong môi trường sống bản địa của chúng, bao gồm cả những kẻ săn mồi, bệnh tật và mất môi trường sống.

Tuy nhiên, cuộc sống bị giam cầm cũng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Giống như nhiều vật nuôi ngoại lai, axolotl thường được chăm sóc không đạt tiêu chuẩn.

Cha mẹ có thể mua cho con mình một con vì nghĩ rằng động vật thủy sinh là vật nuôi dễ chăm sóc. Chúng cũng có thể là một hành động mua hàng bốc đồng, giống như nhiều người vẫn làm với động vật nhỏ.

Một con axolotl được chăm sóc tốt có thể sống đến 20 năm, vì vậy việc nuôi chúng là một cam kết rất lớn không nên xem nhẹ!

VÒNG ĐỜI PHÁT TRIỂN AXLOTL

Axolotl sống trong nước cả đời, thậm chí sinh sản dưới nước. Mùa sinh sản của chúng là từ tháng 12 đến tháng 6 và con cái có thể đẻ tới 1000 trứng trong một lứa.

Sau khi nở, axolotl vẫn ở trong một chất giống như thạch. Chúng sẽ phát triển đầu và cơ thể trước khi bước vào giai đoạn ấu trùng.

Axolotl con có thể nhìn xuyên thấu và không có chân cho đến khi chúng chuyển sang giai đoạn ấu trùng được hai tuần. Chúng vẫn ở trong giai đoạn này cho đến sáu tháng tuổi, khi chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục và có thể sinh sản.

Axolotl được coi là phát triển hoàn toàn khi một tuổi.

Axolotl có thể ở ngoài nước trong bao lâu?
Không quá lâu. Axolotl có thể tồn tại bên ngoài môi trường nước trong vài phút và ngay sau khi da chúng khô đi, mọi thứ có thể trở nên khá nguy hiểm tới tính mạng.

Da của Axolotl được bao phủ bởi một lớp áo bảo vệ nhầy nhụa giúp bảo vệ chúng khỏi nguy hiểm và nhiễm nấm và vi khuẩn khác. Nếu axolotl ở ngoài nước quá lâu, lớp lông này sẽ biến mất, khiến vật nuôi gặp nguy hiểm.

CÁ AXOLOTL NUÔI LÀM THÚ CƯNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU 3

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI TUỔI THỌ CÁ AXOLOTL

Giống như các loài kỳ nhông khác, tuổi thọ của Axolotl chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố sau. Bạn có thể tăng tuổi thọ axolotl của mình bằng cách xem xét các yếu tố này và giữ cho chúng hạnh phúc và khỏe mạnh trong một thời gian dài.

TRONG TỰ NHIÊN

 1. Động vật ăn thịt
  Axolotl không có nhiều thứ trong cách tự vệ. Chúng di chuyển chậm, không có răng hoặc móng vuốt. Điều này khiến chúng trở thành con mồi dễ dàng cho những kẻ săn mồi trong tự nhiên. Các loài xâm lấn du nhập vào khu vực bản địa của chúng cũng là kẻ thù của axolotl.
 2. Sự ô nhiễm
  Môi trường sống bản địa nhỏ của chúng ở các hồ gần Thành phố Mexico đã là một sự sụt giảm đối với quần thể axolotl. Loài này gần như tuyệt chủng vào năm 2010 do ô nhiễm nguồn nước và vẫn còn nguy cấp trong tự nhiên cho đến ngày nay.
 3. Những vấn đề sức khỏe
  Cá Axolotl dễ gặp các vấn đề sức khỏe như tích tụ chất lỏng, khối u, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Một số vấn đề sức khỏe của axolotl bắt nguồn từ việc giao phối cận huyết. Thật không may, vốn gen của chúng chỉ ngày càng trở nên nhỏ hơn khi chúng sắp tuyệt chủng trong tự nhiên.

KHI NUÔI NHỐT

 1. Chăm sóc kém Trong điều kiện nuôi nhốt, chăm sóc không tốt có thể giết chết một axolotl mỏng manh. Mặc dù chúng tương đối thích nghi so với hầu hết các loài cá, chúng vẫn có những yêu cầu cụ thể phải được đáp ứng — chẳng hạn như nước mát, bể lớn và chất nền phù hợp ở đáy bể.
 2. Điều kiện bể nuôi không đảm bảo Nếu có một điều mà Axolotl không thể thỏa hiệp, đó là chất lượng nước của bể. Nhiệt độ nước tối ưu được đề xuất cho bể axolotl của bạn là 16-18 ° C. Theo ước tính, nhiệt độ nước không được vượt quá 24 ° C. Ngoài ra, độ pH của bể nước phải là 7,4 – 7,6 để tạo ra một môi trường ấm áp và thân thiện cho những con vật cưng nhỏ hay cười của bạn. Để tăng tuổi thọ của Axolotl, bể axolotl của bạn phải không có Clo vì chúng có hại cho axolotl vật nuôi của bạn.
 3. Vật nuôi cùng bể Axolotl giống như những người bạn hướng nội yêu thương bạn nhưng lại tỏ ra thấp thỏm. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi những vật nuôi khác với Axolotl của mình, hãy suy nghĩ lại! Axolotl là loài động vật sống về đêm, và chúng có thể dễ dàng gây hại cho các loài cá đang ngủ khác để có một bữa ăn. Sau đây, tôi sẽ liệt kê danh sách các người hàng xóm có thể nuôi cùng tốt nhất để bạn tiện theo dõi: Con Axolotl khác có kích thước bằng nhau, Tôm nhỏ, Cá bảy màu, Ốc vỏ mềm mini,…
 4. Chơi đùa Axolotl có bản chất xa cách sống một mình trong một môi trường yên bình, không căng thẳng. Do đó, cần phải xử lý tối thiểu đối với axolotl, đặc biệt nếu bạn muốn chúng sống hạnh phúc, khỏe mạnh và trường thọ.Do cơ thể và tay chân mỏng manh, cũng như lớp lông nhờn của chúng, chúng không nên xử lý hoặc nhấc axolotl khỏi nước. Lớp lông nhờn là một lớp bảo vệ ngăn vi khuẩn và ký sinh trùng. Nó có thể bị chà xát bởi tay của bạn hoặc làm khô nếu axolotl được đưa ra khỏi nước — vì vậy bạn chỉ nhìn, đừng chạm vào loại vật nuôi này.

CÁ AXOLOTL NUÔI LÀM THÚ CƯNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU 4

Tất nhiên, bạn không thể tránh khỏi việc nâng niu cá axolotl, đặc biệt là khi kiểm tra da hoặc thay nước, nhưng không nên làm thường xuyên. Bạn cũng có thể giữ Axolotl không tiếp xúc với nước, mặc dù nó hoàn toàn không được khuyến khích. Đó là bởi vì axolotl có một lớp lông nhầy nhụa trên cơ thể chúng có thể bị bàn tay của bạn phá hủy, gây nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn khi tiếp xúc . Do đó, giữ cho axolotl của bạn trong nước và không bị phá hủy để có tuổi thọ lâu hơn.

5/5 - (4 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart