CÁCH NUÔI AXOLOTL - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT 1

CÁCH NUÔI AXOLOTL – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Cá Axolotl là một loài kỳ giông độc nhất và có nguy cơ tuyệt chủng, có nguồn gốc từ vùng biển xung quanh Thành phố Mexico. Trong tự nhiên, chúng có thân dài màu nâu với những lốm đốm vàng, ba cặp cuống mang có những sợi nhỏ màu đỏ, có những chiếc vây nhìn giống chân (nên còn được gọi là khủng long 6 sừng 4 chân). Chúng trải qua một quá trình được gọi là biến thái không hoàn toàn, trong đó chúng giữ lại nhiều đặc điểm từ giai đoạn nòng nọc của chúng, bao gồm cả mang và hình dạng cơ thể. Axolotl dành toàn bộ cuộc sống của họ dưới nước và không bao giờ lên trên cạn. Hầu hết các mẫu vật có chiều dài khoảng 20cm, nhưng chúng có thể phát triển lên đến hơn 30cm. Chúng cũng có khả năng tái tạo các chi và cơ quan bị mất một cách đáng kinh ngạc. Điều này làm cho chúng rất có giá trị trong nghiên cứu khoa học.

Còn về mặt thú cảnh, cá Axolotl nhìn chung là vật nuôi hấp dẫn: Dễ mua, tương đối dễ chăm sóc và cái miệng đáng yêu, hình dáng độc đáo của chúng. Mặc dù chúng không thích bị cầm nắm nhưng chúng rất thú vị khi nhìn và quan sát qua kính. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chúng cực kỳ nhạy cảm với điều kiện thay đổi của nước. Axolotl sẽ yêu cầu một bể chứa 60l đầy nước đến đỉnh. Nhiệt độ nên được giữ ở mức từ 20-23 độ C. Nước khác mực này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Độ pH của nước cũng nên được duy trì ở mức 6,5 đến 7,5.

Trừ khi bạn định nuôi chúng, loài nưỡng cư này không nhất thiết phải được nuôi chung với nhau và cũng nên tránh cá. Chúng là loài động vật sống đơn độc, đòi hỏi một phạm vi tự do lãnh thổ. Các con non đặc biệt có thói quen ăn thịt đồng loại chống lại các thành viên khác trong loài. Để tránh những trận giao tranh, bạn có thể nên nuôi một con axolotl duy nhất cho mỗi bể trong nhà. Đây không phải là một quy tắc cứng nhắc, trừ khi bạn chấp nhận có một số rủi ro liên quan đến việc giữ nhiều con axolotl lại với nhau.

TRƯỚC KHI MUA THÚ CƯNG AXOLOTL

Axolotl có giá bao nhiêu (để mua và sở hữu)
Màu nâu và màu hồng tiêu chuẩn có giá khoảng 500k – 1tr nhưng nếu bạn muốn một con vật cưng có làn da tinh tế hơn một chút, cũng có hàng chục màu sắc độc đáo để bạn lựa chọn, bao gồm bạch tạng, đồng và đốm, có thể tốn nhiều triệu đồng để có được do sự quý hiếm của chúng. Ngoài chi phí mua giống ban đầu, bạn có thể sẽ phải trả từ 1-2 triệu cho việc làm bể và mua tất cả các phụ kiện bên trong nó. Một sốloại bể đi kèm với mọi thứ bạn cần để bắt đầu ngay từ đầu, nhưng bạn cũng có thể mua một số thứ riêng biệt.

Do sở thích ăn uống tương đối đơn giản, khoảng 500k mỗi năm. Bạn cũng có thể phải chi tới 800k để thay thế thiết bị và cho bất kỳ hóa đơn y tế đột xuất nào. Nếu có đủ may mắn, axolotl sẽ hiếm khi gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nhưng nếu chúng cần gặp bác sĩ thú y, thì sẽ có thêm rủi ro là một số bác sĩ thú y trong khu vực của bạn có thể không chuyên về chăm sóc động vật lưỡng cư. Đó là lý do tại sao việc tìm bác sĩ thú y chuyên khoa sớm và liên lạc thường xuyên với họ là rất quan trọng.

Đây là danh sách tất cả các vật phẩm bạn sẽ cần mua và setup bể trước khi axolotl được mang về nhà. Việc thiết lập là một quá trình khá đơn giản, nhưng có thể mất một thời gian và thử nghiệm để có được môi trường sống phù hợp. Đây là một trong những bước quan trọng nhất của chăm sóc axolotl.

  • Bể: Như đã đề cập trước đây, một con axolotl trưởng thành tối thiểu sẽ cần một bể 60l và tốt nhất là ít nhất một bể 50l, cộng thêm 10l cho thêm mỗi con. Vì axolotl có xu hướng nhảy ra khỏi bể, nên nó phải luôn được đậy với nắp an toàn và đổ đầy nước hoàn toàn đến đỉnh. Trong khi bể phải được tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp, bạn vẫn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo của riêng mình để làm cho trải nghiệm xem của bạn tốt hơn. Chọn loại không tỏa nhiều nhiệt như đèn huỳnh quang hoặc đèn LED.
  • Chất nền: Là chất bạn sẽ đặt dưới đáy bể. Axolotl không nhất thiết phải có chất nền, nhưng nó sẽ giúp thú cưng của bạn bám chặt vào đáy tốt hơn. Loại giá thể tốt nhất có lẽ là cát nhỏ để không nhầm với thức ăn. Sỏi thường không được khuyến khích, vì axolotl có xu hướng nuốt nó.
  • Bộ lọc: Rất được khuyến khích để cải thiện chất lượng nước bên trong bể. Chỉ cần đảm bảo rằng nó có tốc độ lọc chậm để tái tạo nước chuyển động chậm mà nó sẽ sống trong tự nhiên. Nước máy thường không an toàn vì nó chứa clo và các hóa chất có hại khác cho axolotl. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách xử lý sơ bộ nước bằng máy điều hòa nước hồ cá trước. Miễn là bạn có được các điều kiện phù hợp, bộ lọc sẽ thực hiện hầu hết công việc. Trên thực tế, ngay cả trước khi mang axolotl về nhà, bạn nên đổ đầy bình và để bộ lọc nước hoạt động trong vài tuần để nó có thể tích tụ vi khuẩn có lợi và đạt được điều kiện thích hợp.
  • Thiết bị: Nếu bạn gặp vấn đề với nhiệt độ nước, thì bạn có thể muốn mua một thiết bị giữ nhiệt độ đủ thấp để axolotl phát triển mạnh. Nhiệt kế – Bạn nên mang theo nhiệt kế để đo nhiệt độ của nước mọi lúc.
  • Phụ kiện: Đá lớn, gỗ lũa và các loài thực vật thủy sinh. Chỉ cần đảm bảo rằng không có bất kỳ vật sắc nhọn nào để thú cưng của bạn vô tình làm tổn thương chính nó.

Con vật cưng Axolotl của bạn sẽ sống được bao lâu?
Với điều kiện môi trường sống thích hợp, chế độ ăn uống tuyệt vời và một chút may mắn, axolotl có thể dễ dàng vượt qua 10 tuổi. Một số mẫu vật thậm chí đã được biết là sống quá 20 tuổi, nhưng điều này tương đối hiếm. Nuôi Axolotl là một trách nhiệm lâu dài, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho phù hợp.

CÁCH NUÔI AXOLOTL - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT 2

CHĂM SÓC CÁ AXOLOTL

Axolotl có rất ít nhu cầu liên tục ngoài nguồn cung cấp thức ăn hàng ngày, nhưng có một ngoại lệ quan trọng: Bộ dụng cụ kiểm tra nước sẽ kiểm tra mức amoni, nitrat, pH và các yếu tố khác để đảm bảo điều kiện nước là tối ưu. Bạn sẽ muốn có một nguồn cung cấp sẵn sàng những thứ này luôn sẵn sàng. Hơn nữa, trong suốt thời gian hoạt động của bể, một số bộ phận có thể bị hỏng và cần được thay thế. Có thể là một ý kiến ​​hay nếu bạn mang theo một bộ lọc nước dự phòng để đề phòng.

CHO ĂN

Axolotl sẽ cần được cho ăn chế độ ăn nhiều tôm, giun đất, các miếng thịt bò nhỏ và các con mồi đông lạnh khác. Thức ăn nên được chuyên dụng dành riêng cho vật nuôi. Không tự mình bắt thức ăn hoặc sử dụng con mồi dùng để câu cá giải trí, vì điều này có thể làm cho axolotl của bạn bị bệnh nhiễm trùng. Axolotl con non sẽ ăn hầu như một lần một ngày, nhưng một con trưởng thành sẽ chỉ cho ăn hai đến ba lần một tuần. Buổi tối thường là thời điểm tốt nhất để cho thú cưng của bạn ăn, vì đó là lúc chúng hoạt động nhiều nhất. Không thành vấn đề nếu bạn cố gắng cho thú cưng ăn bằng cách cầm thức ăn trong kẹp hoặc thả trực tiếp vào nước; một trong hai phương pháp đều tốt. Nếu axolotl còn để sót lại bất kỳ mẩu thức ăn thừa nào, thì chúng nên nhanh chóng được lấy ra khỏi bể để tránh làm giảm chất lượng nước.

CÁCH NUÔI AXOLOTL - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT 3

TẬP THỂ DỤC, VỆ SINH

Axolotl sẽ nhận được tất cả các bài tập nó cần miễn là nó có một chiếc bể đủ lớn. Phong cách trang trí cũng sẽ mang đến một nơi thú vị cho những chú cá xung quanh và tận hưởng.

Khía cạnh quan trọng nhất của quá trình chăm sóc (bên cạnh việc cho ăn) là quá trình làm sạch. Để làm sạch bể đúng cách, bạn sẽ cần một xi phông và một cái xô. Bạn sẽ muốn hút hết 20 đến 25% lượng nước cùng một lúc, tốt hơn là tập trung vào các khu vực của bể xung quanh chất nền, nơi có chất thải. Sau đó, bạn sẽ muốn thay thế dần nước bằng một nguồn cung cấp sạch, tươi; không chỉ đổ tất cả vào cùng một lúc. Theo cách này, bạn có thể duy trì cùng thành phần hóa học của nước mà không gây ra sock cho axolotl. Nếu bạn có một bộ lọc, thì bạn chỉ cần làm sạch bể khoảng một lần một tuần. Tuy nhiên, nếu bạn không có bộ lọc, thì việc vệ sinh nên diễn ra hàng ngày để tránh rủi ro về sức khỏe. Đó là lý do tại sao việc mua một bộ lọc rất quan trọng.

CÁCH NUÔI AXOLOTL - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT 4

CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE

Thú cưng Axolotl của bạn nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe. Một axolotl khỏe mạnh sẽ hoạt động tích cực và tỉnh táo với làn da sáng mịn, nhịp thở bình thường và cảm giác háu ăn. Trong khi cơ thể dựa trên sụn mềm của chúng nhạy cảm, chúng có khả năng mọc lại các chi. Mặt khác, một axolotl không khỏe mạnh có thể hôn mê, yếu ớt và di chuyển chậm chạp. Những nốt mụn trên da, phân bất thường, thở gấp gáp và những bài tiết lạ, bất ngờ đều là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy có điều gì đó không ổn. Điều kiện môi trường không được quản lý tốt, dinh dưỡng kém, nhiễm trùng, và thậm chí các vấn đề di truyền thường là thủ phạm. Dưới đây là danh sách các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn:

  1. Ngộ độc amoniac: Amoniac là sản phẩm thải của axolotl. Nếu nó không được lọc hoặc làm sạch đúng cách, nó có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm viêm, bỏng, ngạt thở và thậm chí tử vong.
  2. Tắc ruột: Đây là vấn đề khi axolotl vô tình nuốt phải thứ gì đó lớn mà nó khó tiêu hóa. Nó có thể từ chối ăn hoặc bắt đầu nổi lên mặt nước. Nếu axolotl vẫn chưa thoát khỏi vật cản sau vài ngày, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.
  3. Bệnh nấm da – Còn được gọi là bệnh nhiễm trùng nấm, điều này có thể dẫn đến những thay đổi đột ngột trên da hoặc mang của vật nuôi của bạn. Nấm thường hình thành do điều kiện môi trường không tốt, đặc biệt là nếu nước quá ấm.
  4. Nhiễm trùng: Do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, các dấu hiệu của nhiễm trùng có thể bao gồm viêm, chán ăn, giảm cân bất ngờ và các vấn đề về da. Điều kiện môi trường tốt và dinh dưỡng hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Hãy nhớ rằng axolotl có thể là bất hợp pháp để sở hữu ở một số quốc gia. Mặc dù hầu hết các loài vật nuôi được lai tạo tư nhân, nhưng tình trạng cực kỳ nguy cấp của chúng trong tự nhiên có nghĩa là nhiều chính phủ hạn chế quyền tiếp cận của chúng để ngăn chặn nạn săn trộm. Luôn kiểm tra luật vật nuôi ngoại lai địa phương ở tiểu bang hoặc quốc gia của bạn để đảm bảo rằng bạn không mua, sở hữu hoặc nhập khẩu bất hợp pháp.

5/5 - (4 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart