10 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ CUA DỪA 1

10 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ CUA DỪA

Cua dừa rất lớn và phản xã hội. Chúng sẽ ăn trộm đồ bạc của bạn và có thể xé toạc cả quả dừa bằng móng vuốt của mình. Đây là loại cua giáp xác sống trên cạn và là loại động vật chân đốt lớn nhất thế giới sống trên mặt đất. Với chiều dài có thể lên đến 1m từ đầu chân này đến đầu chân kia khi xèo ngang con cua và trọng lượng lên đến hơn 4kg/con. Những con đực thường to hơn con cua cái rất nhiều.

1. CÓ NHỮNG MÓNG VUỐT SẮC NHỌN

Có nguồn gốc từ các hòn đảo ở Ấn Độ Dương và nam Thái Bình Dương, chúng có thể nặng 5Kg và đo từ chân này sang chân khác là 1m. Cua dừa là loài động vật chân đốt sống trên cạn lớn nhất — nhóm sinh vật chân khớp bao gồm cua, côn trùng, nhện và bọ cạp. Ngay cả Charles Darwin cũng choáng váng trước “kích thước khủng khiếp của chúng”. Nhưng hãy lưu ý: Đôi khi, một bức ảnh lan truyền lan truyền làm phóng đại kích thước của cua dừa. Như nhà sinh vật học Michael Bok giải thích, con cua dừa trong bức ảnh khét tiếng đó có kích thước bình thường, nhưng thùng rác lại nhỏ một cách bất thường.

2. CUA DỪA LÀ MỘT LOÀI ỐC MƯỢN HỒN

Ở đâu ra một con vật kỳ dị như vậy trong vương quốc động vật? Chúng có phải là tôm hùm không? Nhện Tarantulas? Người ngoài hành tinh không gian? Trên thực tế, Cua dừa là một looài ốc mượn hồn. Bạn có thể đã nhìn thấy những con ốc mượn hồn nhỏ hơn trong một chuyến đi đến bãi biển — hoặc để bán tại một cửa hàng thú cưng. Chúng trú ẩn bên trong vỏ ốc bỏ hoang, mang đi khắp nơi như những ngôi nhà di động. Nhưng nếu cua dừa là ốc mượn hồn, thì tại sao chúng không sống trong vỏ? Chúng có vậy — khi vẫn còn nhỏ.

10 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ CUA DỪA 2

3. NHANH CHÓNG RA NGOÀI VỎ ỐC KHI TRƯỞNG THÀNH

Giống như các loài cua khác, cua dừa non bắt đầu cuộc sống lênh đênh trên biển. Sau khoảng một tháng ăn và lớn, chúng tìm thấy vỏ ốc và chuyển đến. Những chú cua nhỏ mang theo ngôi nhà di động này khi chúng bắt đầu chuyển sang cuộc sống trên cạn. Vỏ sò là một nơi phù hợp, được bảo vệ để sống, nhưng nó có những hạn chế. Khi một con cua càng lớn, vỏ của nó càng chặt – giống như một đôi giày cũ trên một đứa trẻ đang lớn nhanh. Con cua cần tìm một chiếc mai to hơn và thực hiện chuyển đổi nhanh chóng. Và ngôi nhà lớn hơn đó sẽ nặng hơn. Vì vậy, sau khoảng một năm sống trong vỏ sò, cua dừa thực hiện một cuộc thay đổi lối sống lớn. Nó bò ra và làm cứng các bộ phận của cơ thể từng được bảo vệ bởi lớp vỏ bằng cách mọc lại các lớp mô dựa trên canxi, một quá trình gọi là quá trình tái vôi hóa. Không có nhà cũ, nó không bị ràng buộc về kích thước. Bây giờ, không giống như những con ốc mượn hồn khác, nó có thể trở nên to lớn.

4. CUA DỪA ĂN DỪA, DĨ NHIÊN RỒI

Điều này có vẻ rõ ràng từ tên của cua dừa. Nhưng nếu bạn đã từng thử bẻ một quả dừa, bạn biết rằng đó là một thử thách khó khăn. Trên thực tế, một cuộc tranh luận khoa học kéo dài đã từng nổ ra về việc liệu cua dừa có thực sự có thể mở quả hay không. Hóa ra là chúng đã vượt qua thử thách, đập vào một quả dừa là một thử thách kinh hoàng ngay cả khi bạn là một loài giáp xác được bọc thép nặng có kích thước bằng một con chó nhỏ. Đầu tiên cua dừa dùng móng vuốt để cạo bỏ lớp xơ bao bọc bên ngoài. Quá trình này có thể mất vài giờ hoặc vài ngày. Cuối cùng, chúng đâm vào quả ở một điểm yếu và xé nó ra. Chế độ ăn này giúp cua dừa phát triển lớn: Những con ăn dừa có thể lớn gấp đôi so với những con không có. Nhưng ăn trái cây không phải là điều cần thiết cho sự tồn tại của chúng. Vậy những vật dụng nào khác mà các động vật chân đốt sống trên cạn lớn nhất nhét vào đầu của chúng?

10 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ CUA DỪA 3

5. LÀ LOÀI ĂN TẠP

Chế độ ăn của cua dừa có thể bao gồm các loại trái cây nhiệt đới khác, hoa quả rụng, động vật chết và thối rữa, chuột và các loài cua khác. Chúng thậm chí sẽ ăn thịt các thành viên cùng loại với chúng. Trên thực tế, nhà sinh vật học Mark Laidre cho biết chúng chỉ mới tiến hóa tương đối gần đây để ăn dừa – một kỹ năng chỉ có ở loài cua dừa hiện đại – giúp chúng ít ăn thịt lẫn nhau hơn. Họ cũng ăn các bộ phận cơ thể bị loại bỏ của chính họ. Khi cua dừa lớn lên, chúng lột xác theo định kỳ lớp bên ngoài cứng rắn của mình (bộ xương ngoài) và phát triển một lớp mới. Sau khi lột xác xong, mất khoảng một tháng, chúng sẽ tự gặm nhấm bộ xương ngoài của mình.

6. CUA DỪA CÓ GIÁC QUAN TUYỆT VỜI

Cua dừa thường kiếm ăn vào ban đêm. Làm thế nào để chúng tìm thấy thức ăn khi chúng lang thang trong bóng tối? Chúng đánh hơi nó ra. Những động vật này có khứu giác mạnh mẽ, hiệu quả cao. Trên thực t, một phần lớn bộ não của chúng được dành để phát hiện mùi.

7. CUA DỪA CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ CUA CƯỚP BIỂN

Cua dừa còn được gọi là cua cướp vì chúng giật đồ bạc và các đồ vật khác rồi mang đi. Một số người thậm chí còn đưa ra giả thuyết khủng khiếp rằng hài cốt của Amelia Earhart bị mất tích vì cua dừa lôi họ xuống hang. Kẻ trộm có thể gắn liền với khứu giác đáng kinh ngạc đó. Cua dừa phớt lờ những đồ vật đã được rửa sạch mùi hương, cho thấy rằng chúng có thể chỉ trốn tránh những thứ có mùi thức ăn thoang thoảng.

8. CUA DỪA SỐNG MỘT MÌNH

Cua dừa trưởng thành sống đơn độc trong các khe hoặc hang. Chúng tích cực bảo vệ sự riêng tư, một con cua nếu vào hang của con khác có nguy cơ trở thành một bữa ăn. Nhưng đó không phải là dấu chấm hết cho hành vi chống đối xã hội của cua dừa. Khi cua nổi lên để kiếm ăn, chúng giữ khoảng cách với nhau. Để duy trì không gian cá nhân, chúng sẽ thông báo sự hiện diện của mình bằng cách vẫy móng vuốt theo nghi thức. Laidre tìm cách tìm hiểu xem những con cua dừa có bao giờ tụ tập lại với nhau để giao lưu hay không (ngoài giao phối hay ăn thịt nhau). Nhà khoa học buộc cua dừa vào một chỗ và quan sát xem có con nào khác đến thăm không. Chúng đã không làm thế.

10 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ CUA DỪA 4

9. CUA DỪA BẢO VỆ NHỮNG QUẢ TRỨNG

Sau khi cua dừa giao phối, con cái gắn trứng của chúng vào các phần phụ đặc biệt và mang chúng dưới bụng. Trong khi con non phát triển bên trong trứng, con cái bám vào chúng, bám gần mép biển để chúng có thể định kỳ làm ẩm trứng. Nhưng việc chăm sóc này kết thúc khi con non đã sẵn sàng nở. Những con cái thả con non của chúng vào sóng biển. Giờ đây, những ấu trùng nhỏ bé đang trôi nổi phải tự chống đỡ — và chỉ một số ít sống sót để quay trở lại đất liền.

10. CHÚNG TA CẦN NGHIÊN CỨU NHIỀU HƠN VỀ CUA DỪA

Cua dừa là loài sinh vật ít được nghiên cứu và chúng ta cần biết nhiều hơn về chúng — không chỉ vì chúng lạ thường và có nhiều điều để cho chúng ta biết về sinh học mà còn vì chúng ta muốn giữ chúng ở lại. Chúng có thể khổng lồ và được bọc vỏ dày, nhưng chúng có thể dễ bị tổn thương. Cua dừa cần một thời gian cực kỳ dài để lớn lên — chúng có thể sống hơn 40 năm — và những kẻ săn mồi du nhập như chuột có thể gây hại cho những cá thể nhỏ hơn, trẻ hơn hoặc những con đang trong quá trình lột xác (khi cơ thể chúng mềm). Mất môi trường sống cũng đã gây ra sự suy giảm cục bộ ở một số khu vực. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt kê cua dừa là thiếu dữ liệu: Có nghĩa là, chúng tôi không biết đủ về vị trí và quần thể của nó. Đó là lý do tại sao chúng ta cần nghiên cứu và tìm hiểu thêm về những sinh vật tuyệt vời ở thế giới khác này.

5/5 - (5 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart