CON CÚT ĐẤT - LOÀI VẬT GẮN VỚI TUỔI THƠ 8X 9X 1

CON CÚT ĐẤT – LOÀI VẬT GẮN VỚI TUỔI THƠ 8X 9X

Con Cút Đất (hay còn gọi là Cúc Đất, Kiến Sư Tử) gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8X, đầu 9X sinh ra và lớn lên khi quê hương còn vô vàn khó khăn (Chắc con này nhiều bạn trẻ sẽ không biết). Cơm chưa đủ ăn áo chưa đủ mặc, trong những buổi trưa hè trốn ngủ cũng chỉ rủ nhau đi tìm, đào và “câu” con này lên chơi.

Trong tiếng Việt, cái tên “con Cút – Cút” bắt nguồn từ việc chúng có hình dạng từa tựa như cái cúc áo nhỏ hình hạt đậu xanh cũng như cái hang hình miệng tròn.

Con Cút Đất là ấu trùng của kiến sư tử, có ba cặp chân nằm trước ngực, cái đầu phẳng bẹt với cặp “kìm” sắc nhọn. Nó thường dùng chót bụng xoáy vào đất, hất tung cát lên, đào hang hình phễu để trú ngụ. Cát càng khô mịn thì càng tìm thấy nhiều hang cút đất. Cút đất chui bụng xuống đáy hang, chôn thân ngập trong cát, đầu ngẩng lên trên, chừa cặp hàm sắc nhọn.

PHÂN LOẠI KHOA HỌC

 • Giới: Animalia
 • Phân giới: Eumetazoa
 • Liên ngành: Ecdysozoa
 • Ngành: Arthropoda
 • Nhánh: Mandibulata
 • Phân ngành: Hexapoda
 • Lớp: Insecta
 • Phân lớp: Pterygota
 • Phân thứ lớp: Neoptera
 • Liên bộ: Endopterygota
 • Bộ: Neuroptera
 • Phân bộ: Myrmeleontiformia
 • Liên họ: Myrmeleontoidea
 • Họ: Myrmeleontidae

Họ Kiến sư tử (tên khoa học Myrmeleontidae) hay còn gọi là Cút hay Cúc là một họ côn trùng thuộc bộ Cánh gân (Neuroptera). Họ Kiến sư tử bao gồm 2 nghìn loài với chi được biết đến nhiều nhất trong họ này là chi cùng tên (Myrmeleo).

Họ hàng gần nhất của cút đất là các côn trùng thuộc họ Ruồi cú. Phần lớn các chi và loài của cút được xếp chủ yếu vào các phân họ khác nhau. Một số chi, nhất là các chi chỉ còn biết tới qua hóa thạch có vị trí cơ sở tiến hóa không rõ ràng. So với tiêu chuẩn của bộ cánh gân thì các di chỉ hóa thạch của cút tương đói không nhiều. Tuy nhiên, các dấu vết hóa thạch xưa nhất xác nhận nguồn gốc của cút có niên đại hơn 150 triệu năm về trước, thuộc Đại Trung sinh. Trước đây chúng từng xếp vào một họ riêng là Palaeoleontidae nhưng nay được xem là những đại diện sơ khởi nhất của cút thực thụ.

Ý nghĩa chính xác của tên “antlion” là không chắc chắn. Người ta cho rằng kiến ​​​​là nguồn thức ăn phổ biến của loài bọ này cũng như hình thái giống kiến, hậu tố “sư tử” chỉ đơn thuần gợi ý về tập tính săn mồi. Tên khoa học của loại chi Myrmeleo có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại (λέων) “sư tử” + (μύρμηξ) “kiến”, trong một bản dịch vay mượn của những cái tên phổ biến trên khắp châu Âu. Trong hầu hết các ngôn ngữ châu Âu và Trung Đông, ít nhất ấu trùng được biết đến dưới thuật ngữ địa phương tương ứng với “antlion”.

Thật ra, nếu định nghĩa một cách tỉ mỉ, thì tên gọi “kiến sư tử” hay “cút” chỉ dùng để ám chỉ dạng ấu trùng của loài bọ này. Trong một số ngôn ngữ thì dạng ấu trùng và dạng trưởng thành có hai tên gọi hoàn toàn khác nhau. Trong tiếng Anh, dù dạng trưởng thành cũng được gọi là “kiến sư tử”, chúng cũng có một tên khác là “kiến sư tử cánh viền” (“antlion lacewings”). Ở Bắc Mỹ, loài này cũng được gọi là “bọ nguệch ngoạc” (doodlebug) vì các dấu vết đào hang như nét vẽ nguệch ngoạc chúng để lại trên cát trong quá trình tìm nơi thích hợp để đào hang.

CON CÚT ĐẤT - LOÀI VẬT GẮN VỚI TUỔI THƠ 8X 9X 2

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CON CÚT ĐẤT

Con Cút đất là một nhóm gồm khoảng 2.000 loài côn trùng trong họ Myrmeleontidae. Chúng được biết đến với thói quen săn mồi của ấu trùng , chúng chủ yếu đào hố để bẫy những con kiến ​​​​đi ngang qua hoặc những con mồi khác. Côn trùng trưởng thành ít được biết đến hơn do tuổi thọ tương đối ngắn so với ấu trùng. Con trưởng thành, đôi khi được gọi là cánh kiến ​​sư tử, chủ yếu bay vào lúc chạng vạng hoặc sau khi trời tối và có thể bị nhầm với chuồn chuồn.

Cút đất phân bố trên toàn thế giới. Sự đa dạng lớn nhất xảy ra ở vùng nhiệt đới, nhưng một số loài được tìm thấy ở các vùng ôn đới lạnh như Châu Âu. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất ở môi trường sống khô và cát, nơi ấu trùng có thể dễ dàng đào hố của chúng, nhưng một số ấu trùng ẩn dưới các mảnh vụn hoặc phục kích con mồi của chúng trong đám lá.

Ấu trùng của Cút đất ăn các loài chân khớp nhỏ – chủ yếu là kiến (đó là nguồn gốc của cái tên “kiến sư tử”) trong khi đó kiến sư tử trưởng thành ăn mật hoa, phấn hoa, hoặc một số loài thì ăn thịt các loại chân khớp nhỏ khác. Dạng ấu trùng của loài cút Dendroleon pantheormis thì không đào hang hình phễu như các đồng hương của chúng mà mai phục trong các hốc và khe nứt và chộp lấy những nạn nhân xui xẻo đi ngang qua.

ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI

Cút đất có kích thước cơ thể từ khá nhỏ đến rất lớn , với sải cánh từ 2 đến 14 cm. Chi ở châu Phi là lớn lớn nhất với sải cánh dài 15 cm và hầu hết các loài ở Bắc Mỹ đều gần đạt kích thước này.

Con trưởng thành có hai đôi cánh dài, hẹp, nhiều gân, trong mờ và một cái bụng thon dài. Mặc dù chúng hơi giống chuồn chuồn, nhưng chúng thuộc về một lớp hạ tầng khác của côn trùng có cánh. Kiến sư tử trưởng thành có thể dễ dàng phân biệt với chuồn chuồn kim bởi những chiếc râu hình chùy ở đỉnh, nổi bật của chúng, dài bằng cả đầu và ngực cộng lại. Ngoài ra, kiểu định vị của cánh cũng khác, so với chuồn chuồn kim – những con trưởng thành bay rất yếu ớt và thường bay lượn vào ban đêm để tìm kiếm bạn tình. Kiến sư tử trưởng thành thường hoạt động về đêm, hiếm khi được nhìn thấy vào ban ngày.

Con đực của hầu hết các loài có cấu trúc độc đáo, một núm mang lông cứng được gọi là “pilula axillaris”, ở gốc cánh sau. Bụng ở con đực thường dài hơn ở con cái và thường có thêm một thùy. Phần cuối bụng của con cái có nhiều thay đổi hơn so với con đực, có lẽ tùy thuộc vào vị trí đẻ trứng và thường có các chùm lông cứng để đào và phần mở rộng giống như ngón tay.

Ấu trùng Cút đất có thân hình thoi chắc khỏe, bụng rất đầy đặn và ngực có ba cặp chân biết đi. Phần trước ngực tạo thành một “chiếc cổ” di động mảnh mai cho cái đầu lớn, vuông, dẹt, mang một cặp hàm khổng lồ giống như lưỡi liềm với một số phần nhô ra sắc nhọn và rỗng. Hàm được hình thành bởi hàm trên và hàm dưới; mỗi hàm dưới có một rãnh sâu mà hàm trên nằm gọn gàng, tạo thành một kim tiêm kín để tiêm nọc độc nhằm làm nạn nhân bất động và các enzym để tiêu hóa các phần mềm của nó. Ấu trùng được bao phủ bởi những sợi lông hướng về phía trước giúp nó tự neo và tạo lực kéo lớn hơn, cho phép nó khuất phục con mồi lớn hơn mình đáng kể. Ấu trùng Cút đất khác thường ở chỗ không có hậu môn so với các loài côn trùng. Tất cả chất thải trao đổi chất được tạo ra trong giai đoạn ấu trùng được lưu trữ; một số được sử dụng để quay tơ cho kén và phần còn lại cuối cùng được thải ra dưới dạng phân su vào cuối giai đoạn nhộng của nó.

TẬP TÍNH ĐỜI SỐNG

Kiến sư tử cũng là loài bay kém và chỉ xuất hiện vào ban đêm để tìm bạn tình, vì vậy rất khó tìm thấy cút trưởng thành trong tự nhiên vì giờ cao điểm của chúng là vào chiều tối. Tuy nhiên ở các vùng khô nóng như hoang mạc, kiến sư tử hoạt động rất tích cực đến mức có thể gây nhiều phiền toái, và một vết cắn của cút đất thì khá là đau.

ĐÀO HANG

Ấu trùng của một con cút với kích thước trung bình sẽ đào một cái hang hình phễu sâu chừng 5cm và rộng 7,5 cm để bẫy con mồi.

Sau khi đánh dấu vị trí đã chọn bằng một đường rãnh tròn, ấu trùng cút đất bắt đầu bò về phía sau, sử dụng bụng của nó như một cái cày để xúc đất lên.

Với sự giúp đỡ của một chân trước, nó xúc từng đống cát một và dùng bụng hất tung đống cát về phía trước đầu. Bằng cách đó, từ vành ngoài con cút tiến dần về trung tâm của hang. Khi nó từ từ di chuyển vòng quanh, hố dần dần ngày càng sâu hơn, cho đến khi góc dốc đạt đến góc nghiêng tới hạn (nghĩa là góc dốc nhất mà cát có thể duy trì, nơi nó sẽ sụp đổ nếu bị xáo trộn nhẹ) hố chỉ được lót bằng các hạt mịn. Bằng cách đào theo hình xoắn ốc khi xây dựng hố của mình, kiến ​​trúc sư cút đất đã giảm thiểu thời gian cần thiết để hoàn thành hang sâu.

Khi đào hố xong, ấu trùng chui xuống đáy, vùi trong đất, đít cắm xuống dưới đất, đầu ngẩng lên trời và chôn thân mình ngập trong lòng cát, chỉ chừa cái hàm sắc nhọn lên trên, thường ở vị trí há rộng ở hai bên của chính chóp nón. Cái bẫy dốc dẫn con mồi vào miệng cút đất trong khi bị rơi từ mép hang xuống là một trong những loại bẫy đơn giản và hiệu quả nhất trong vương quốc động vật. Lớp lót hạt mịn đảm bảo rằng cát lở mang theo con mồi càng lớn càng tốt. Vì các cạnh của hố bao gồm cát rời ở góc nghiêng của nó, chúng tạo chỗ đứng không an toàn cho bất kỳ loài côn trùng nhỏ nào vô tình mạo hiểm vượt qua ranh giới, chẳng hạn như kiến. Trượt xuống đáy, con mồi ngay lập tức bị tóm gọn bởi con Cút đất ​​​​đang rình rập; nếu nó cố gắng leo lên những bức tường nguy hiểm của hố, nó sẽ nhanh chóng bị rơi lại trong nỗ lực của mình và bị hạ gục bởi những viên cát rời do ấu trùng ném từ bên dưới. Bằng cách ném cát rời từ đáy hố lên, ấu trùng Cút Đất cũng vô tình phá hoại các thành hố, khiến chúng sụp đổ và mang theo con mồi.

BẮT MỒI

Như đã nói ở trên, vì góc dốc của hang đạt giá trị góc phản ứng tới hạn, cái hang này sẽ dễ dàng sạt lở khi một động vật nhỏ (chẳng hạn như kiến) vô tình đặt chân vào và sự sạt lở này sẽ khiến con vật trượt chân té xuống lòng hố, nơi Cút đất chờ sẵn.

Con mồi của kiến sư tử khá đa dạng, từ các loại côn trùng nhỏ như kiến cho tới một số loài chân khớp nhỏ khác, kể cả nhện. Những chiếc gai nhọn ở hàm cút có một đường ống rỗng bên trong giúp nó hút chất dịch cơ thể của con mồi – Giống như cách nhện tiêu thụ thức ăn. Sau khi tiêu thụ hết “thịt”, cái vỏ rỗng của nạn nhân sẽ được con cút đất hất ra khỏi hang để các con vật khác không biết rằng hang này từng chứa nhiều nạn nhân thông qua mùi, xác sót lại. Cái hang sau đó được tiếp tục chỉnh trang lại để đón con mồi mới.

Kiến sư tử xuất hiện khá nhiều ở các vùng đất cát mềm dưới gốc cây hoặc ở các hốc nằm dưới các tảng đá nhô lên khỏi mặt đất. Con cút đặc biệt ưa thích các vùng đất khô và được che chắn không bị mưa dội xuống. Sau một thời gian ăn uống đầy đủ, con cút đất lớn dần lên và tới một lúc nào đó nó tiến tới giai đoạn nhộng, tạo kén và biến thái thành dạng trưởng thành. Quá trình ấu trùng có thể kéo dài tới 2 hay 3 năm vì nguồn thức ăn cung cấp cho cút không ổn định. Khi mới nở, cút đất có kích thước rất nhỏ vì vậy hang đào của nó và con mồi cũng nhỏ; sau này khi lớn lên nó xây những cái hang to hơn và bắt những con vật to hơn.

CỘNG SINH VÀ GIẢ VỜ CHẾT

Các loài động vật chân đốt khác có thể tận dụng khả năng bẫy con mồi của ấu trùng kiến ​​sư tử. Ấu trùng của ruồi trâu Úc ( Scaptia muscula ) sống trong bẫy của loài kiến ​​sư tử và ăn con mồi bị bắt, còn ong bắp cày cái cố tình để mình bị mắc bẫy để nó có thể ký sinh ấu trùng kiến ​​sư tử bằng cách đẻ trứng giữa đầu và ngực của nó.

Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng ấu trùng Cút đất thường ” giả chết” trong một khoảng thời gian khác nhau (từ vài phút đến một giờ) khi bị quấy rầy để trốn tránh những kẻ săn mồi. Phương pháp này có hiệu quả thiết thực; nó tăng tỷ lệ sống sót trong các trường hợp nguy cấp lên 20%.

CON CÚT ĐẤT - LOÀI VẬT GẮN VỚI TUỔI THƠ 8X 9X 3

PHẠM VI PHÂN BỐ, THỨC ĂN

Có khoảng 2.000 loài kiến ​​sư tử được tìm thấy ở hầu hết các nơi trên thế giới, với sự đa dạng lớn nhất là ở những vùng ấm hơn. Những loài được biết đến nhiều nhất là những loài mà ấu trùng Cút đất đào hố để bẫy con mồi, nhưng không phải loài nào cũng làm được điều này. Kiến sư tử sống trong nhiều môi trường sống thường khô ráo bao gồm các tầng đất trống trong rừng, cồn cát có bụi rậm , gốc hàng rào, bờ sông, ven đường, ven tường các tòa nhà cao tầng và trong các khu đất trống. Ấu trùng Cút đất yêu cầu đất tơi xốp, không nhất thiết nhưng thường là cát. Chúng cũng có thể xử lý vật liệu dạng hạt lớn hơn được lọc ra khỏi đất trong quá trình xây dựng hố.

Con Cút đất ăn động vật chân đốt nhỏ (chủ yếu là kiến) trong khi con trưởng thành của một số loài ăn phấn hoa và mật hoa. Tại Nhật Bản, ấu trùng Cút Đất ẩn nấp trên bề mặt đá trong vài năm để chờ con mồi; trong thời gian này chúng thường bị phủ bởi địa y, và đã được ghi nhận với mật độ lên tới 344 con/m2

Ấu trùng là một kẻ săn mồi phàm ăn. Trong vòng vài phút sau khi dùng hàm ngoạm lấy con mồi và tiêm nọc độc và enzym vào nó , nó bắt đầu hút các sản phẩm tiêu hóa ra ngoài. Ấu trùng cực kỳ nhạy cảm với rung động mặt đất, âm thanh tần số thấp do côn trùng bò trên mặt đất tạo ra; Ấu trùng xác định nguồn rung động bằng sự khác biệt về thời gian xuất hiện của sóng được phát hiện bởi các thụ thể , chùm lông ở hai bên của hai đoạn ngực sau cùng.

Ấu trùng kiến Cút Đất có khả năng bắt và giết nhiều loại côn trùng và động vật chân đốt khác , thậm chí có thể khuất phục những con nhện nhỏ. Các phần nhô ra trong hàm của ấu trùng rỗng và thông qua đó, ấu trùng hút chất lỏng ra khỏi nạn nhân của nó. Sau khi nội dung được tiêu thụ, thân thịt khô được hất ra khỏi hố. Ấu trùng chuẩn bị cho hố một lần nữa bằng cách ném vật liệu bị sập từ trung tâm ra ngoài, làm dốc thành hố đến góc nghỉ ngơi.

VÒNG ĐỜI VÀ TUỔI THỌ

Vòng đời của cút bắt đầu bằng giai đoạn trứng: Một con cút cái sẽ liên tục đập chót bụng vào cát để xới đất lên và đẻ trứng vào trong lòng đất. Ấu trùng kiến sư tử có một dáng vẻ rất bệ vệ và dữ dằn với thân hình thoi, mập mạp, bụng to, ngực có ba cặp chân và đốt ngực trước kéo dài tạo thành một cái “cổ” gắn với một chiếc đầu hình vuông, phẳng bẹt với một cặp “kìm” dài có kích thước khổng lồ mang nhiều gai rỗng và sắc nhọn. Cặp hàm này hình thành bởi hai hàm của con vật với mỗi hàm chứa đựng một đường ống dẫn nọc độc dùng để giết con mồi. Tùy theo loài và cũng tùy vào nơi sinh sống, cút đất sẽ đào một cái hang bẫy hình phễu để trú ngụ hoặc đơn giản ẩn nấp dưới những mẩu gỗ, lá hay trong các kẽ nứt, hốc đá.

Khi ấu trùng đạt kích thước tối đa, nó hóa nhộng và trải qua quá trình biến thái. Giai đoạn nhộng của cút khá là yên lặng về bề ngoài. Con vật xây một cái kén hình cầu làm từ cát và tơ mịn tiết ra từ tuyến tơ nằm ở chót đuôi. Cái kén được chôn sâu đến vài cm dưới lòng đất và con vật nằm trong đó suốt một tháng cho đến khi quá trình biến thái hoàn tất và kiến sư tử trưởng thành về sinh dục. Lúc này, con cút sẽ chui ra khỏi kén, để lại cái vỏ nhộng trong đó và bò lên mặt đất. Sau chừng 20 phút thì cánh của cút đã được bơm đủ máu, căng cứng và con vật có thể bay đi khắp nơi để tìm bạn tình. Cút trưởng thành có kích thước lớn hơn ấu trùng của nó rất nhiều, trên thực tế sự chênh lệch kích thước của ấu trùng kiến sư tử và dạng trưởng thành của nó là đáng kể nhất trong số tất cả các côn trùng có quá trình biến thái hoàn toàn. Chính vì vậy mà kiến sư tử trưởng thành có bộ xương ngoài rất mỏng manh và có tỉ trọng cơ thể rất thấp.

Con trưởng thành thường sống trong khoảng 25 ngày, nhưng một số loài côn trùng tồn tại tới 45 ngày.

CON CÚT ĐẤT - LOÀI VẬT GẮN VỚI TUỔI THƠ 8X 9X 4

TRONG VĂN HỌC VÀ TUỔI THƠ

Các hành động săn mồi của ấu trùng đã thu hút sự chú ý trong suốt lịch sử và kiến ​​sư tử đã được đề cập trong văn học từ thời cổ đại.

Trong tác phẩm Phong lưu xưa và nay của Vương Hồng Sển có nhắc tới việc bắt cút đất về để đá như đá dế:

“ Mà rồi cũng vì tánh hiếu chiến nên cút và cống bị hại: trong Nam, học trò nghèo mấy chục năm về trước, đều biết cách đi bắt cút và cống ngoài đồng cát. Cứ sắm một cây chưn nhang, một đầu gắn một cục sáp nhỏ; trên sáp nhét một sợi tóc ngắn ngắn, lấy đó làm khí cụ bắt cút và cống. Dòm dưới đất, thấy lỗ nào trẹt trẹt, láng láng, ấy là lỗ cút hay lỗ cống đây rồi. Sẽ ngồi xuống, lấy tay xoe nhẹ đầu chưn nhang. Sợi tóc thay cho con vật, cào cào sột sạt trên cát: cút và cống, tin chắc đó là con vật té hầm, phóng mình lên xem: bị bắt mười con không sót một! Đem về, để hai con chung một chén nhỏ, chúng nó sẽ cắn nhau còn dữ hơn đá dế! Ấy là thú vui con nhà nghèo mấy chục năm về trước, đâu như bây giờ các cô các cậu vui chơi xe lửa điện, poupée biết nói, đắt tiền thì có mà đâu đổi được thú vui kia, không tốn tiền cha mẹ xu nhỏ xu lớn gì!

Hồi đó, mấy đứa trẻ con trong xóm tôi thường tụ lại, chụm đầu cúi xuống mặt đất, phồng má chu môi thổi phù phù, cát bay tấp bụi tứ tung. Cả bọn thi nhau thổi, tới chừng cái hang hình phễu sâu hơn, thấy lù lù một con cút đất nẩy mình trên cát, tức thì bọn trẻ nhanh tay tóm gọn con vật nhỏ xíu xiu kia…

5/5 - (8 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart