TUỔI THỌ CỦA ỐC MƯỢN HỒN 1

TUỔI THỌ CỦA ỐC MƯỢN HỒN

Trái ngược với các tin đồn phổ biến, ốc mượn hồn sống rất lâu. Tuổi thọ của ốc trong tự nhiên dài hơn so với những con được mua từ cửa hàng vật nuôi. Nhiều loài giáp xác có thể sống trong thời gian dài đáng kinh ngạc. Ví dụ, bạn có biết rằng con tôm hùm già nhất sống đến 140 tuổi không? Chúng ta sẽ tìm hiểu xem những con ốc này sống được bao lâu và các cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ của chúng.

ỐC MƯỢN HỒN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

Loài ốc mượn hồn trong tự nhiên có tuổi thọ 30 năm nếu được phép ở trong môi trường sống hoang dã của nó. Trên thực tế, những con ốc lâu đời nhất thế giới có thể sống qua 40 tuổi. Với các loài giáp xác khác như tôm hùm, năng lượng cần thiết để lột xác ở độ tuổi cao trở nên quá lớn và là nguyên nhân hàng đầu gây thiệt mạng ở những con ốc mượn hồn già hơn.

Tuy nhiên, trong khi chúng tôi vừa trích dẫn một số loài ốc sinh sống lâu năm có thể đạt đến – đặc biệt là trong tự nhiên, thì hầu hết các loài ốc mượn hồn trong điều kiện nuôi nhốt chỉ sống được vài tháng đến vài năm. Khi so sánh tuổi thọ của ốc trong tự nhiên và bị nuôi nhốt, có rất nhiều yếu tố khác nhau.

TUỔI THỌ CỦA ỐC MƯỢN HỒN 2

NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY TỬ VONG KHI NUÔI NHỐT

Xử lý bất cẩn đối với ốc mượn hồn nuôi nhốt dẫn đến tỷ lệ chết cao. Để đánh giá đúng những rủi ro khi sở hữu những con ốc này làm vật nuôi, điều quan trọng là bạn phải hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của con ốc với tư cách là chủ sở hữu.

Cái chết của những con ốc mượn hồn trong điều kiện nuôi nhốt có một số nguyên nhân tiềm ẩn. Tin tốt là chúng có thể tránh được.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến cái chết cho những con ốc khi nuôi trong bể:

  • Căng thẳng
  • Những con ốc có thể chết vì chấn thương trong quá trình sinh hoạt
  • Chết đuối, không thể ra khỏi bồn nước
  • Độc tính: Ăn phải vết nứt sơn, hít phải khói hoặc uống nước máy bị ô nhiễm
  • Sự nghẹt thở do mật độ nuôi cao
  • Không đủ độ ẩm trong môi trường
  • Sự nhiễm trùng, nhiễm kí sinh trùng: Vi khuẩn và nấm có thể phát triển mạnh trong hoàn cảnh sống không đảm bảo vệ sinh.
  • Đôi khi, những con trong quá trình lột xác đôi khi bị chủ hiểu nhầm là đã chết là vứt bỏ không thương tiếc.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ. Ốc trong điều kiện nuôi nhốt có thể sống lâu như các đồng loại hoang dã nếu chúng được chăm sóc đúng cách. Kỉ lục về con 44 tuổi đã sống gần như trọn đời trong điều kiện nuôi nhốt!

TUỔI THỌ CỦA ỐC MƯỢN HỒN 3

CÓ PHẢI PHẢI LÀ TÀN NHẪN KHI NUÔI NHỐT ỐC MƯỢN HỒN

Ốc mượn hồn không phải là “vật nuôi khởi đầu” cũng không phải là “đồ trang trí” và chúng không nên được mua như vậy. Nên tránh xa trẻ nhỏ và vật nuôi lớn (chó, mèo,..) nếu mua. Ốc là loài sinh vật rất thông minh và đồng cảm, sinh sôi nảy nở trong tự nhiên.

Không chắc rằng bất cứ ai mua ốc sẽ có thể cung cấp cho chúng cuộc sống mà xứng đáng có được, cho dù họ muốn thế nào đi nữa. Trừ khi được chăm sóc đúng cách, những con ốc mượn hồn có tuổi thọ ngắn do chúng phải vật lộn để thích nghi và tồn tại.

NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN KHIẾN ỐC CHẾT TRONG TỰ NHIÊN

Những con ốc mượn hồn trong tự nhiên có thể tồn tại trong vài thập kỷ. Theo nghiên cứu, chúng có thể sống tới 40 năm. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng trong tự nhiên.

ĐỘNG VẬT ĂN THỊT

Ốc mượn hồn là loài bậc thấp trong chuỗi thức ăn. Thức ăn ưa thích của cá và bạch tuộc săn mồi là những con ốc mượn hồn. Những con trưởng thành dành nhiều thời gian hơn trên cạn. Điều này làm giảm nguy cơ tiếp xúc với động vật ăn thịt biển. Những con ốc lớn hơn thường ăn những con nhỏ hơn. Các loài chim cũng có thể sà vào và vồ lấy một con ốc mượn hồn.

Cách tốt nhất mà một con ốc có thể tự bảo vệ mình là ngụy trang hòa nhập với môi trường xung quanh. Nó sẽ rút vào lớp vỏ bảo vệ của mình, hy vọng rằng không có kẻ thù nào có thể vượt qua được. Những con ốc mượn hồn có thể hy sinh tứ chi để chạy trốn. Các chi này có thể mọc lại.

Ngoài ra, đối với một số loài ốc mượn hồn biển, chúng còn phát triển khả năng ngụy trang lên một bậc cao hơn là cộng sinh với hải quỳ. Những con ốc sẽ gắp những mảnh hải quỳ lên vỏ ốc của chúng, vừa để xua đuổi kẻ thù, là lớp ngụy trang. Còn hải quỳ thì được quá giang, di chuyển trên những chiếc vỏ ốc này mà được đi xa.

TUỔI THỌ CỦA ỐC MƯỢN HỒN 4

Các yếu tố môi trường

Ốc mượn hồn dễ bị ảnh hưởng bởi các biến đổi môi trường cũng như các loài động vật hoang dã. Trong thời gian thủy triều dâng cao, có thể xảy ra chết đuối. Những con ốc sẽ ẩn mình trong hang để ngăn chặn điều này.

Tuy nhiên, vấn đề rác thải còn nghiêm trọng hơn nhiều. Những con thường sẽ tìm kiếm những ngôi nhà mới. Những con ốc mượn hồn thường xuyên tìm đường vào các chai nhựa, nút chai,… Chúng chết vì không thể thoát ra khỏi cái hộp kín này.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart