TOP 10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ LOÀI ỐC MƯỢN HỒN 1

TOP 10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ LOÀI ỐC MƯỢN HỒN

Ốc Mượn Hồn là những sinh vật hấp dẫn. Có cả ốc trên cạn (đôi khi được nuôi làm thú cưng) và ốc dưới nước (tôm ở nhờ). Cả hai loại ốc đều thở bằng mang. Tôm ở nhờ lấy oxy từ nước, trong khi ốc mượn hồn trên cạn cần môi trường ẩm ướt để giữ ẩm cho mang. Mặc dù bạn có thể nhìn thấy một con trên bãi biển gần đại dương, đây vẫn có thể là một tôm ở nhờ.

Đây là loài vật nuôi phổ biến cho những người yêu thủy sinh và gia đình bị dị ứng thú cưng khác. Nhưng trước khi bạn gắn bó với một bể chứa đầy những sinh vật nhỏ bé này, bạn nên biết một vài điều về chúng là gì, chúng đến từ đâu, cách chăm sóc chúng và loại thức ăn mà chúng cần.

1. ỐC MƯỢN HỒN KHÔNG PHẢI LÀ MỘT LOẠI ỐC

Những con giáp xác nhỏ mà chúng ta biết là ốc mượn hồn không phải là ốc hay cua thật. Mặc dù chúng có mười chân như những con cua khác, chúng không mọc lớp vỏ cứng trên lưng để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi (trừ cua dừa cũng là một loại mà không cần dùng đến vỏ ốc). Thay vào đó, chúng dựa vào vỏ của các loài ốc biển, vỏ ốc sên khác để giữ an toàn cho chúng.

TOP 10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ LOÀI ỐC MƯỢN HỒN 2

2. ỐC MƯỢN HỒN SỐNG THEO QUẦN THỂ

Ốc mượn hồn thích sống theo nhóm hơn là một mình, mặc dù biệt danh của chúng là ẩn sĩ (hermit crab). Khi được nuôi nhốt, hầu hết chúng sẽ hạnh phúc hơn khi có nhiều hơn một con trong lồng. Trên thực tế, nhiều chuyên gia về giáp xác đề nghị có ít nhất 3 con nuôi trong một bể; Nếu không thì sức khỏe của chúng sẽ xấu đi, tự kỉ. Loài vật này sống phổ biến ở các khu vực nhiệt đới trong và xung quanh đại dương, trên các hòn đảo. Chúng có thể sống ở nước mặn hoặc nước ngọt, đặc biệt là thích nước lợ nơi có nguồn thức ăn dồi dào, nhiều vỏ ốc bị bỏ hoang và nhiều hốc đá để ẩn náu.

3. CHÚNG MANG NHỮNG NGÔI NHÀ TRÊN LƯNG

Ốc mượn hồn được gọi là ốc vì chúng di chuyển từ vỏ này sang vỏ khác khi chúng lớn lên, không bao giờ ở trong một cái quá lâu. Chúng mang những ngôi nhà di động trên lưng, cho phép họ được an toàn mọi lúc mọi nơi. Lớp vỏ lý tưởng đủ lớn để một con ốc kéo tất cả các phần cơ thể của chúng vào bên trong và đủ nhẹ để mang theo mà không bị mỏi.

4. ỐC MƯỢN HỒN CÓ HÀNG NGÀN LOÀI

Bạn có biết có tới hơn 1200 loài ốc mượn hồn! Bao gồm cả loài sống trên cạn (ốc mượn hồn, cua dừa) hay dưới nước (tôm ở nhờ)
TOP 10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ LOÀI ỐC MƯỢN HỒN 3
Một số loài ốc mượn hồn phổ biến ở Việt Nam như:

5. KHÔNG PHẢI CUA MÀ CHẲNG PHẢI ỐC

Ốc Mượn Hồn không phải là cua thật, từ đó chúng tách ra khoảng 200 triệu năm trước, nhưng có liên quan chặt chẽ hơn với tôm hùm. Là loài giáp xác, có nghĩa là chúng có liên quan đến cua, tôm hùm và tôm. Mặc dù nó có ‘cua’ trong tên của nó, một con ốc khi ra khỏi vỏ trông giống với một con tôm hùm hơn là một con cua.

Bạn có thể biết được một con ốc trông như thế nào bên trong lớp vỏ của nó. Ốc có một cái bụng mềm, dễ bị tổn thương, được xoắn để quấn quanh ngọn lửa bên trong vỏ của một con dạ dày. Chúng cần lớp vỏ này để bảo vệ. Bởi vì chúng không có bộ xương cứng và cần sử dụng vỏ khác để bảo vệ, chúng không được coi là cua “thật”.

6. ỐC MƯỢN HỒN CỘNG SINH VỚI HẢI QUỲ

Tôm ở nhờ thường có sự phát triển của tảo hoặc các sinh vật khác trên vỏ của chúng. Chúng cũng có mối quan hệ cộng sinh với một số sinh vật, chẳng hạn như hải quỳ.

Đối với loài tôm ở nhờ dưới biển, bạn sẽ thấy hiện tượng loài hải quỳ sống cộng sinh trên những chiếc vỏ ốc. Cả 2 đều được lợi: Ốc mượn hồn thì dùng hải quỳ để xua đuổi kẻ thù (vì hải quỳ có chứa độc tố trong những chiếc xúc tua của mình) và cũng giúp ốc hòa nhập với môi trường san hô xung quanh. Ngược lại hải quỳ nhờ ốc mà có thể thoát khỏi tình trạng “bán thân bất toại” và có thể kiếm được nhiều thức ăn hơn khi được di chuyển cùng ốc.

7. VÒNG ĐỜI LÊN ĐẾN 30 NĂM

Một số con ốc mượn hồn đã được biết là sống tới 30 năm trong môi trường nuôi nhốt, mặc dù hầu hết chỉ sống trong khoảng từ 5 đến 15 năm. Con trưởng thành có thể có kích thước của một quả bóng đá. Một số loại thực phẩm ốc cần để cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu thúc đẩy tăng trưởng, sự thèm ăn, màu sắc và sức khỏe.

8. ỐC MƯỢN HỒN LỘT XÁC

Ốc Mượn Hồn phải lột xác để phát triển, có nghĩa là nó lột một lớp vỏ ngoài để nhường chỗ cho một cơ thể lớn hơn. Hầu hết ốc khỏe mạnh lột xác khoảng 18 tháng một lần, mặc dù tốc độ tăng trưởng của chúng có kích thước khác nhau và điều kiện thích hợp có thể gây ra sự lột xác thường xuyên hơn hoặc ít hơn. Chúng có thể tái tạo chân tay và móng vuốt trong giai đoạn lột xác

Khi một con đã sẵn sàng để lột xác, bộ xương mới của nó phát triển dưới cái cũ. Lớp cũ tách ra và bộ xương mới phải mất một thời gian để cứng lại. Bởi vì điều này, ốc thường đào một cái hố vào cát để bảo vệ trong thời gian dễ bị lột xác.

TOP 10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ LOÀI ỐC MƯỢN HỒN 4

Không giống như cua thật, nếu một con ốc mượn hồn bị bệnh, nó có thể di chuyển ra ngoài. Trên thực tế, chúng phải thay vỏ khi chúng lớn lên. Trong khi các loài dạ dày như ốc xà cừ và các loài ốc khác tự tạo vỏ, thì ốc mượn hồn tìm nơi trú ẩn trong vỏ. Chúng thường có thể được tìm thấy trong các vỏ động vật rỗng.

Khi một con ốc mượn hồn nhìn thấy một cái vỏ lý tưởng, nó sẽ đứng rất gần nó, và kiểm tra nó bằng râu và móng vuốt của nó. Nếu cái vỏ được coi là phù hợp, thì chúng sẽ nhanh chóng chuyển bụng của nó từ vỏ này sang vỏ kia.

10. LÀ LOÀI ĂN TẠP

Thức ăn cho ốc mượn hồn có thể là thực vật hoặc động vật. Trong tự nhiên, một danh sách thực phẩm chúng có thể bao gồm rong biển, lũa, ốc hoặc cá chết và các động vật khác.

Là loài động vật ăn tạp, ăn khá nhiều thứ chúng có thể tìm thấy ở vùng nước xung quanh. Cá nhỏ và động vật không xương sống bao gồm cả giun, là con mồi phổ biến nhất cho chúng cùng với sinh vật phù du và các hạt thức ăn khác trong nước.

5/5 - (7 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart