THỨC ĂN CHO ỐC MƯỢN HỒN 1

THỨC ĂN CHO ỐC MƯỢN HỒN

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con ốc mượn hồn ngoài tự nhiên hoặc sở hữu một con như một thú cưng? Những loài giáp xác nhỏ bé này được biết đến với thói quen tìm và thay vỏ của chúng. Thay vì tự phát triển lớp vỏ bảo vệ như một số loài động vật khác, ốc mượn hồn phải sống trong những vỏ ốc do những con ốc khác tạo ra. Bạn thường có thể tìm thấy chúng trốn trong vỏ ốc, nhưng chúng sẽ sử dụng bất cứ thứ gì cho một ngôi nhà. Hành vi tò mò này là điều khiến chúng trở thành vật nuôi phổ biến, vì mọi người thích xem chúng lớn lên trong những “ngôi nhà” khác nhau. Tổng cộng, tồn tại hơn 1000 loài ốc mượn hồn, mỗi loài phải mang một ngôi nhà di động trên lưng. Trong khi một số loài chủ yếu sống dưới nước, những loài khác dành phần lớn thời gian trên cạn. Một số loài chỉ dài vài mm, trong khi những loài khác dài hơn 0.5 mét. Với những khác biệt này, đặt ra một câu hỏi, “những con ốc mượn hồn ăn gì?”

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ dành một chút thời gian để nghiên cứu thói quen ăn uống của những con ốc mượn hồn này.

ỐC MƯỢN HỒN THÍCH ĂN GÌ

Ốc mượn hồn là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật. Chúng nổi tiếng là dễ ăn sẽ ăn khá nhiều bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy. Điều đó nói lên rằng, chúng hiếm khi ăn con mồi sống ngoài các vi sinh vật nhỏ bé. Do đó, nguyên liệu thực vật và động vật chết hoặc thối rữa tạo nên phần lớn chế độ ăn của chúng. Với khẩu vị đa dạng của chúng, sẽ mất rất nhiều thời gian để liệt kê ra tất cả các loại thực phẩm mà chúng thích ăn. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, chúng tôi đã xác định 10 loại thực phẩm mà hầu hết các loài ốc mượn hồn thường ăn. Những loại thực phẩm này là những thứ mà ốc thường xuyên tiêu thụ và chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn. 10 loại thực phẩm mà ốc mượn hồn thích ăn bao gồm:

  1. Sinh vật phù du
  2. Côn trùng
  3. Cơm
  4. Trái cây
  5. Rau
  6. Quả hạch
  7. Trứng
  8. Rong biển
  9. Tôm
THỨC ĂN CHO ỐC MƯỢN HỒN 2

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ỐC TÌM KIẾM THỨC ĂN

Những con ốc mượn hồn sở hữu nhiều giác quan giống như con người, với một số giác quan tinh tường hơn những giác quan khác. Chúng sử dụng thị giác, xúc giác, vị giác, âm thanh và khứu giác để tìm thức ăn và tồn tại trong môi trường hoang dã. Một trong những giác quan quý giá nhất của loài này là khứu giác. Chúng sở hữu hàng trăm chiếc râu nhỏ được bao phủ bởi những sợi lông ngắn mà chúng dùng để phát hiện mùi hương. Ví dụ, cua dừa có thể xác định vị trí của trái dừa từ rất xa và một số loài ốc có thể ngửi thấy mùi xác chết. Ốc mượn hồn cũng sở hữu cảm giác ngon miệng. Điều này có thể giải thích tại sao một số loài ốc thích một số loại thực phẩm nhất định hơn những cái khác. Ngoài ra, loài ốc cũng sử dụng thị lực để định vị thức ăn, chúng có tầm nhìn 360 độ và có thể phân biệt giữa các màu sắc, nhưng phải xác định các hình dạng. Ngoài ra, trong khi ốc có thể nghe được tần số trung bình và thấp, chúng không dựa vào thính giác nhiều để tìm thức ăn.

Ốc mượn hồn là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng dành phần lớn thời gian đi lang thang để tìm kiếm thức ăn. Khi một con ốc phát hiện ra mùi hương mà nó thích, nó sẽ di chuyển theo hướng của bữa ăn tiềm năng. Một phần lớn bộ não của chúng được dành để xử lý mùi và những con ốc sẽ không ngừng theo mũi của chúng để tìm kiếm thức ăn. Ngoài ra, nếu một con ốc nhìn thấy một con ốc mượn hồn khác đang ăn, nó sẽ đi theo hướng đó để chia sẻ chiến lợi phẩm. Những con ốc sẽ dùng chân móng vuốt để cặp và chia nhỏ thức ăn thành những miếng nhỏ để chúng ăn. Mặc dù chúng chủ yếu ăn thực vật và thịt động vật chết, thối rữa, chúng cũng có thể ăn động vật sống. Tuy nhiên, với tốc độ chậm vốn có, sẽ rất khó khăn khi chúng phải vật lộn để bắt những con mồi di chuyển nhanh. Thông thường, những động vật sống duy nhất mà chúng ăn là những con mồi di chuyển chậm như giun.

THỨC ĂN CHO ỐC MƯỢN HỒN 3

THỨC ĂN TRONG TỰ NHIÊN

Trong môi trường hoang dã, ốc mượn hồn sẽ ăn khá nhiều bất cứ thứ gì chúng tìm được. Là loài ăn tạp cơ hội, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể lấy được móng vuốt của mình. Điều đó có nghĩa là có một số loại thực phẩm mà ốc có thể ăn được. Các con nhỏ hơn sẽ ăn các sinh vật cực nhỏ như sinh vật phù du. Tảo, gỗ, rêu và các chất thực vật khác cũng chiếm một phần lớn trong chế độ ăn của ốc hoang dã. Nhiều loài bị thu hút bởi thịt động vật đang thối rữa. Do đó, chúng thường ăn cá chết, cũng như côn trùng chết, trai và động vật có vỏ khác. Tuy nhiên, một số loài ốc mượn hồn đã tiến hóa để thích nghi với một số môi trường nhất định. Ví dụ, cua dừa khổng lồ là loài ốc mượn hồn và loài chân đốt trên cạn lớn nhất. Những gã khổng lồ này chủ yếu ăn trái cây, quả hạch và hạt có nhiều thịt, bao gồm cả dừa.

ỐC MƯỢN HỒN NUÔI NHỐT ĂN GÌ

Nhiều người quyết định nuôi ốc mượn hồn làm thú cưng vì chúng tương đối dễ chăm sóc, đáng yêu và thể hiện những hành vi thú vị. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn quyết định nuôi một con, bạn sẽ phải biết cách chăm sóc nó đúng cách. Bao gồm cả việc cho nó ăn thức ăn thích hợp. Với thức ăn đóng hộp cho ốc mượn hồn, dù là dạng mảnh hay dạng viên, những loại thức ăn có công thức đặc biệt này đều cung cấp cho chúng nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà nó cần. Bạn cũng có thể bao gồm các loại rau tươi như cà rốt và rau diếp, hoặc trái cây như dừa hoặc xoài. Ngoài ra, bạn có thể cho ốc những thứ như tôm ngâm nước muối, dế,… Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng những thức ăn này đã được giết trước khi đưa chúng cho thú cưng của bạn. Thịt lợn luộc, thịt gà,… cũng có thể đưa vào thực đơn. Hơn nữa, hãy đảm bảo cho ốc tiếp cận với nước ngọt và thay thức ăn thường xuyên.

THỨC ĂN CHO ỐC MƯỢN HỒN 4

ỐC MƯỢN HỒN NHỎ ĂN GÌ

Ốc mượn hồn non trải qua một số vòng đời trước khi phát triển thành con trưởng thành. Trong giai đoạn đầu, chúng trông giống như ấu trùng, trước khi hình thành chân và các phần phụ khác. Trung bình, quá trình biến đổi từ một con ốc con thành một con trưởng thành mất khoảng 2-3 tháng. Trong thời gian đó, những con ốc mượn hồn ăn nhiều loại thức ăn. Bắt đầu với những thức ăn dạng viên nén nhỏ, tơi xốp. Sau đó, thêm những thứ như trái cây và rau bao gồm xoài, chuối, khoai lang, cà rốt hoặc ngô. Bạn có thể thử nuôi dế hoặc sâu bột nhỏ đã giết sẵn. Chỉ cần đảm bảo theo dõi bể ốc và thay thức ăn cho nó thường xuyên. Chú ý đến những loại thức ăn nó đang ăn và những loại thức ăn nào nó tránh được và có những thay đổi cho phù hợp.

5/5 - (6 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart