PHẢI LÀM GÌ KHI ỐC MƯỢN HỒN GÃY CHÂN, CÀNG 1

PHẢI LÀM GÌ KHI ỐC MƯỢN HỒN GÃY CHÂN, CÀNG

Đôi khi, ốc mượn hồn bị mất chân (bao gồm cả móng vuốt), nhưng chúng thường phát triển trở lại trong các lần lột xác tiếp theo – quá trình lột bỏ bộ xương ngoài của nó khi nó lớn lên. Mất chân có thể là hậu quả của căng thẳng do các yếu tố khác nhau gây ra, bao gồm điều kiện bể, ốc mượn hồn đánh nhau và kí sinh trùng. Vì lợi ích của sức khỏe con ốc mượn hồn của bạn, điều quan trọng là phải xem xét những vấn đề này và khắc phục bất cứ điều gì có thể gây hại trong môi trường của nó.

TẠI SAO ỐC MƯỢN HỒN MẤT CHÂN

Con ốc mượn hồn của bạn có thể bị mất móng vì nhiều lý do, chẳng hạn như môi trường quá khô. Ốc có thể bị mất móng do ảnh hưởng của ngộ độc, chẳng hạn như khói sơn hoặc hóa chất. Nếu bạn có nhiều hơn một con ốc trong một môi trường sống, một con có thể đã vặt móng của con kia trong khi đánh nhau. Một con ốc có thể bị mất móng khi mắc vào thứ gì đó, mắt lưới sắt chẳng hạn.

Nếu bạn có một con ốc mượn hồn bị mất chân, hãy kiểm tra xem có vấn đề gì với con ốc của bạn trước khi cho rằng chân của nó sẽ mọc lại hay không. Mặc dù mất một chi không phải quá nghiêm trọng đối với một con ốc mượn hồn, nhưng nó thường là dấu hiệu của một vấn đề cần được chú ý ngay lập tức. Khi có dấu hiệu đầu tiên của việc mất chân, hãy tìm những vấn đề thường gây khó khăn cho những con vật này.

 • Nơi đầu tiên cần xem xét là nhà của chú ốc mượn hồn của bạn vì điều kiện bể nuôi kém là nguyên nhân phổ biến của việc mất chân. Để những động vật này tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt, điều quan trọng là bạn phải cung cấp cho chúng những điều kiện lý tưởng.
 • Những con ve có thể nhỏ nhưng chúng có thể tàn phá trong cả bể ốc lẫn trong vỏ ốc, dẫn đến mất tứ chi.
 • Những con ốc mượn hồn thường khá hiền hòa, nhưng đôi khi chúng tranh giành tài nguyên (thức ăn, bạn tình, môi trường sống). Điều này đặc biệt đúng khi bể quá nhỏ so với số lượng ốc sẵn có. Các cuộc chiến có thể trở nên khá khốc liệt và thường dẫn đến việc một hoặc nhiều ốc tham gia bị mất chi.
 • Căng thẳng và bệnh tật có thể khiến nhiều chân bị rụng. Mặc dù tốt nhất nên nuôi ốc mượn hồn với ít nhất một hoặc hai loài ốc khác, nhưng một bể quá đông có thể gây căng thẳng hoặc lây lan dịch bệnh cho tất cả cư dân trong bể.
 • Trong quá trình lột xác, thay vỏ di chuyển hoặc xáo trộn ốc có thể gây căng thẳng thêm và cũng có thể dẫn đến rụng chân.
 • Đôi khi một con ốc bị mất một chân ngay sau khi bạn đưa nó về nhà. Điều này có nhiều khả năng là do các điều kiện mà thú cưng của bạn gặp phải trong quá trình thu gom, vận chuyển, setup bể nuôi…

PHẢI LÀM GÌ KHI ỐC MƯỢN HỒN GÃY CHÂN, CÀNG 2

XỬ LÍ KHI ỐC MƯỢN HỒN BỊ MẤT CHI

Thông thường, nếu một chiếc chân ốc mượn hồn bị rụng, nó sẽ tái sinh hoặc phát triển trở lại. Bắt đầu như một chồi nhỏ hoặc vết sưng, trong quá trình một vài lần lột xác, chi này phát triển thành một chân mới (hoặc càng), mặc dù nó có thể nhỏ hơn chi ban đầu. Ốc của bạn có thể lột xác thường xuyên hơn cho đến khi phần chi hoàn toàn tái tạo.

 1. Kiểm tra bể và ốc để tìm ve, chúng xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ di chuyển. Dùng tay nhấc vỏ ốc lên cho đến khi ốc vươn ra bên ngoài (thổi nhẹ vào ốc để dụ ốc ra ngoài nếu cần) và kiểm tra cả thân ốc.
 2. Nếu một con ốc mới mua bị mất chân do căng thẳng, hãy đảm bảo điều kiện trong bể là tối ưu và đừng vội vàng xử lý nó.
 3. Nhiều bác sĩ thú y, đặc biệt là những người chuyên gia về động vật, sẵn sàng khám các động vật không xương sống như ốc mượn hồn. Một chuyến đi đến bác sĩ thú y có thể hữu ích trong việc chẩn đoán vấn đề mất chân.
 4. Nếu con ốc mượn hồn của bạn bị mất nhiều chân trong một thời gian ngắn, hãy cách ly nó với những con ốc khác. Tiếp tục duy trì các điều kiện thích hợp, đặc biệt là nhiệt độ và độ ẩm. Nguyên nhân của việc mất chân thường không lây nhiễm, nhưng điều này sẽ giúp con ốc của bạn thoải mái và không bị căng thẳng khi cạnh tranh với những con ốc khác. Thật không may, những con ốc bị rơi nhiều chân thường bị căng thẳng đến mức không thể cứu được chúng.

Những con ốc mượn hồn rất thú vị khi xem, đặc biệt là khi chúng lớn lên. Chúng phải lột bỏ bộ xương cứng và cho lớp da mới tiếp xúc của chúng có thời gian để cứng lại. Điều này thường xảy ra khi chúng thay vỏ. Quá trình lột xác còn tuyệt vời hơn: Nó cho phép con ốc mọc lại một chiếc móng nếu thiếu bị thiếu trước đó.

Nếu con ốc mượn hồn của bạn bị mất móng, đừng tuyệt vọng. Đặt một chiếc bát có miếng bọt biển ướt ở góc của môi trường sống để tăng độ ẩm và giúp ốc sống khỏe mạnh. Phun sương hàng ngày với nước. Không có cách chữa trị nào cho một con ốc bị thiếu móng. Cơ thể của nó sẽ tự động bắt đầu hoạt động để sửa chữa những tổn thương, vì vậy bạn không cần phải can thiệp.

Khi ốc bắt đầu mọc lại móng, bạn có thể nhìn thấy một đốm màu trông như váng sữa, thường có màu trắng hoặc xám nhạt, ở cuối chồi chân nơi từng có móng. Đây được gọi là chồi chi, đó là sự khởi đầu của móng mới của ốc. Nó thường xuất hiện ngay trước khi ốc lột xác. Sau đó, phần lớn móng mới sẽ phát triển và hoạt động bình thường, mặc dù đôi khi phải mất hai đến ba chu kỳ lột xác để móng tái sinh hoàn toàn.

Móng không phải là phần phụ duy nhất mà con ốc của bạn có thể bị mất. Nhiều con bị mất chân, càng vì những lý do tương tự. Tin tốt là chân ốc tái sinh theo kiểu giống như móng vuốt, hình thành như chồi chi ngay trước chu kỳ lột xác. Ngay cả khi ốc của bạn bị thiếu một móng và một vài chân, có khả năng bạn sẽ thấy chúng bắt đầu phát triển trở lại vào lần lột xác tiếp theo.

PHẢI LÀM GÌ KHI ỐC MƯỢN HỒN GÃY CHÂN, CÀNG 3

PHÒNG CHỐNG

Có một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn những con ốc mượn hồn của bạn không bị mất chân trong tương lai.

 • Thường xuyên kiểm tra lại tất cả các điều kiện môi trường của bể. Hãy siêng năng duy trì các điều kiện lý tưởng để giữ cho những con ốc mượn hồn của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc nhất có thể. Dưới sự chăm sóc thích hợp, những con ốc mượn hồn có thể sống trong một thời gian dài đáng kinh ngạc, một số thậm chí có thể đạt tới 20 tuổi và hơn thế nữa.
 • Nói chung, hai con ốc nhỏ ẩn cư có thể sống thoải mái trong bể 30l. Bạn sẽ cần một bể lớn hơn, khoảng 40l nếu bạn có một vài con ốc đã trưởng thành.
 • Duy trì bể ở độ ẩm tương đối 75-85%. Nếu độ ẩm môi trường quá thấp, ốc mượn hồn cũng có thể bị khô lớp vỏ ngoài. Mua một ẩm kế để bạn có thể theo dõi độ ẩm một cách dễ dàng và chính xác.
 • Kiểm tra nhiệt độ trong chuồng ốc. Đảm bảo nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp, không có điểm nóng và không dao động quá nhiều giữa ngày và đêm. Nhắm đến nhiệt độ từ 28-32độ C
 • Cho ốc ăn hàng ngày và có chế độ ăn uống đa dạng. Protein như tôm, nhuyễn thể, giun, sâu bột và đôi khi là thịt hoặc cá không ướp gia vị được nấu chín. Trái cây và rau được rửa bằng nước khử clo cũng rất tốt. Nhiều con ốc mượn hồn thích ăn táo, chuối, đu đủ, bông cải xanh, cà rốt, ngô, nho, xoài. Tránh bất kỳ thực phẩm có chất bảo quản hoặc tẩm gia vị.
 • Cung cấp hai bát nước cho ốc của bạn. Nước phải là nước ngọt, đảm bảo không có clo. Bạn có thể mua nó ở bất kỳ cửa hàng vật nuôi nào có cung cấp cho cá. Bát còn lại phải là nước mặn được tạo ra bằng cách sử dụng cùng một loại muối bể cá được sử dụng để nuôi cá biển. Không sử dụng các dạng khác như muối ăn vì chúng sẽ gây hại cho ốc của bạn.
 • Hãy cẩn thận với các hóa chất còn sót lại từ việc tẩy rửa trong hoặc xung quanh bể. Việc vệ sinh kỹ lưỡng, bao gồm cả việc loại bỏ lớp nền, nên được thực hiện mỗi tháng một lần. Cố gắng chỉ sử dụng nước nóng khi bạn đang vệ sinh bể.
 • Làm sạch bể hàng ngày để loại bỏ chất thải và thức ăn thừa trước khi ốc có cơ hội chôn vùi.
 • Giữ nhiều vỏ thừa trong môi trường sống để ốc sống mượn hồn có thể thay đổi sang vỏ lớn hơn khi chúng lớn lên. Hai tuần một lần, luộc tất cả các vỏ rỗng để làm sạch sâu để tránh nấm mốc và loại bỏ các mảnh vụn.
 • Kiểm tra tình trạng chất nền của thú cưng. Cát và sỏi hạt nhỏ hoặc đá san hô là những lựa chọn tốt; xơ dừa mịn giúp trong quá trình lột xác. Đảm bảo độ sâu ít nhất gấp 3-5 lần chiều cao của con ốc lớn nhất của bạn để chúng có thể đào hang đúng cách. Nền cũng phải ẩm nhưng không bão hòa và bạn muốn đảm bảo rằng nó không có nấm mốc.
 • Khi ốc lột xác, tốt nhất nên để nguyên con. Quá trình này có thể mất vài tuần, vì vậy hãy kiên nhẫn để tránh gây thêm căng thẳng quá mức. Nếu bạn lo lắng rằng nó có thể đã chết trong khi lột xác, mùi hôi sẽ cảnh báo điều đó trong vòng vài ngày.
 • Đừng tắm cho loài ốc mượn hồn của bạn quá thường xuyên vì đây có thể là một hoạt động gây căng thẳng. Trong hầu hết các điều kiện, mỗi tuần một lần là đủ nếu bạn duy trì độ ẩm thích hợp và cung cấp nguồn nước tốt.
 • Nếu bạn nghĩ rằng ốc và bể của bạn có thể bị nhiễm ve, hãy vớt ốc ra, khử trùng mọi thứ trong bể bằng nước sôi và lau bể bằng nước tẩy nồng độ nhẹ. Tắm cho ốc bằng nước đã được xử lý (có bán ở bộ phận cá cảnh của các cửa hàng vật nuôi) cho đến khi bạn không còn thấy ve nữa.
 • Nếu ốc của bạn đang tranh nhau vỏ sò, hãy tăng số lượng vỏ có kích thước thích hợp theo nhiều kiểu khác nhau. Cân nhắc cung cấp một bể lớn hơn, nhiều chỗ ẩn náu hơn và nhiều bát nước và thức ăn hơn khi ốc lớn lên.

PHẢI LÀM GÌ KHI ỐC MƯỢN HỒN GÃY CHÂN, CÀNG 4

*Như bạn có thể thấy, có khá nhiều điều để giữ cho những con ốc mượn hồn thú cưng vui vẻ và khỏe mạnh hơn là chỉ một vài vật dụng chăm sóc rẻ tiền và thoạt đầu có vẻ hơi khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng bỏ ra chi phí và nỗ lực để chúng phát triển mạnh, ốc mượn hồn sẽ trở thành vật nuôi hấp dẫn và bổ ích.

4/5 - (11 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart