ỐC MƯỢN HỒN LỘT XÁC - NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT 1

ỐC MƯỢN HỒN LỘT XÁC – NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Ốc mượn hồn lột xác, nghe đến đây chắc hẳn nhiều bạn sẽ bị xoắn phải không. Khi nuôi ốc mượn hồn, các bạn sẽ biết được rằng đây là một loài giáp xác. Đã là giáp xác thì phải lột xác, mà lột xác thì dễ chết nếu không tạo điều kiện thuận lợi, chăm sóc chu đáo để giúp em nó. Khoảng thời gian cho 1 lần lột xác là tùy loài cũng như kích thước (Nhưng thường dao động từ 1-2 tuần) Do đó, nếu bạn có ý định nuôi lâu dài, chuyên nghiệp thì nên tìm hiểu chi tiết, khoa học để giúp ốc mượn hồn lột xác một cách an toàn, thậm chí là theo kiểu “Siêu nhân trở lại, lợi hại gấp 2 :v”

ỐC MƯỢN HỒN LỘT XÁC - NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT 2

Có rất nhiều dấu hiệu nhỏ mà một con ốc mượn hồn thể hiện ra bên ngoài trước khi nó cần phải lột xác. Bài viết này mô tả chi tiết nhất cách làm thế nào để nhận biết một con ốc mượn hồn sắp lột xác, nhằm chuẩn bị cho chúng điều kiện tốt nhất vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT ỐC MƯỢN HỒN LỘT XÁC

1. Một con ốc khỏe mạnh bỗng nhiên hăng máu đào tổ – là dấu hiệu đầu tiên nhận biết một con ốc mượn hồn sắp lột xác.

Trước giả định này, bạn cần kiểm tra nhiệt kế và đồng hồ đo độ ẩm. Nếu bể đó là quá nóng, lạnh hoặc khô cũng có thể làm ốc của bạn đào cho mình tổ dưới cát nơi chúng được cách ly với điều kiện môi trường bên ngoài. Nhiệt độ lý tưởng cho ốc sống là từ 28-37oC, độ ẩm dao động từ 75-85%. Nếu các thông số bể của bạn không nằm trong giưới hạn trên thì có vấn đề rồi đó.

Thời gian đầu mới mua ốc, chúng cũng đặc biệt thích trốn dưới cát. Đôi khi ốc làm điều này chỉ vì chúng muốn nghỉ ngơi, và đôi khi đó là vì ốc mượn hồn thực sự lột xác. Hãy để lại nó một mình. Bình tĩnh mà quan sát từ bên ngoài nhé, đừng manh động.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm một số đầu mối khác. Một con ốc mượn hồn có 2 phương án để lột xác: 1) Chúng dự trữ lên rất nhiều thức ăn và nước 2) Tẩm ngẩm tầm ngầm để lột xác.

ỐC MƯỢN HỒN LỘT XÁC - NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT 3

2. Vì vậy, trước khi lột xác, ốc có thể ăn và uống theo cách mà bạn chưa bao giờ được thấy trước đó.

Trước khi lột xác, một con ốc sẽ lưu trữ thêm chất béo và nước trong một “bong bóng” thường là ở phía bên trái của bụng, ngay dưới cặp thứ năm của đôi chân. Muốn biết nó có ăn hay không thì hơi khó, loài này ăn đêm, từ 10h-12h, bạn canh giờ này để xem nhé. Nhưng cũng đừng vì 1 dấu hiệu này mà cho rằng ốc mượn hồn của bạn sắp lột xác. Luôn luôn tìm kiếm những dấu hiệu lột xác khác, chẳng hạn như: Hay bò lang thang, hoạt động của râu ít, và màu da bên ngoài bị xỉn, màu sắc cơ thể chuyển sang màu xám hoặc tái nhợt, đầu chân hoặc càng có màu hơi trắng (như màu đục thủy tinh thể).

3.  Tẩm ngẩm tầm ngầm để lột xác.

Nhiều con ốc mượn hồn trước khi lột xác có xu hướng tự kỉ. Chúng sẽ tự cô lập mình ra khỏi đàn. Tự tìm đến một gõ khuất nào đó và “gặm nhấm”  đếm ngược thời gian cho đến ngày lột xác. Điều này là hoàn toàn bình thường. Bởi lẽ, trước khi lột xác, cơ thể ốc rất yếu, chúng cần tích lũy dinh dưỡng để cơ thể có những biến đổi. Không gian yên tĩnh sẽ giúp điều này được tiến hành dễ dàng.

4. Một con ốc đang bị mất chân tay sẽ bắt đầu quá trình tái tạo chân tay của nó.

ỐC MƯỢN HỒN LỘT XÁC - NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT 4

ỐC MƯỢN HỒN LỘT XÁC - NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT 5

Các khu vực có chi bị hư hỏng, gãy sẽ xuất hiện phát triển một mầm nhỏ. Đây thực sự là phần chân được bọc trong một lớp vỏ kitin. Thời gian trôi đi và tiến tới ngày lột xác, phần chân, càng ốc sẽ sưng to lên và dễ dàng quan sát hơn.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết khi nào ốc mượn hồn lột xác. Bạn không cần phải tập hợp đủ 4 yếu tố để kết luận mà chỉ cần có 2-3 dấu hiệu và thấy hơi “nghi nghi” rồi thì hãy bắt tay vào chuẩn bị nhé.

Việc bạn phải làm gì khi ốc mượn hồn lột xác mình sẽ giới thiệu ở bài viết sau.

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ ?

5/5 - (1 vote)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart