ỐC MƯỢN HỒN - LOÀI ĐỘNG VẬT ĐÁNG YÊU MANG CÁI TÊN ĐÁNG SỢ 1

ỐC MƯỢN HỒN – LOÀI ĐỘNG VẬT ĐÁNG YÊU MANG CÁI TÊN ĐÁNG SỢ

Ốc mượn hồn (cua ẩn sĩ, tôm ở nhờ) là loài động vật giáp xác nhỏ sống ở các vùng nước nông trên khắp thế giới. Trái ngược với tên gọi thông thường của chúng, ốc mượn hồn không phải là sinh vật đáng sợ, cũng không phải là sinh vật sống đơn độc mà thường sống thành các cộng đồng từ 100 con trở lên. Những loài giáp xác này lấy tên từ những chiếc vỏ ốc mà chúng mang trên lưng và phải thay vỏ định kỳ khi chúng lớn lên. Những con ốc mượn hồn cần những chiếc vỏ này vì không giống như những loài giáp xác khác, chúng có thân mềm và chỉ có bộ xương ngoài cứng cho phần trước của cơ thể. phần bụng và thân thì hoàn toàn mềm, dễ tổn thương.

 • Giới: Animalia
 • Ngành: Arthropoda (động vật chân đốt)
 • Phân ngành: Crustacea
 • Lớp: Malacostraca
 • Bộ: Decapoda
 • Phân thứ bộ: Anomura
 • Tên khoa học: Paguroidea

Tên khoa học của ốc mượn hồn là Paguroidea, đại diện cho một siêu họ của động vật giáp xác ăn thịt có phần bụng mềm không đối xứng và chiếm phần vỏ trống của các loài nhuyễn thể khác. Phân loại của Paguroidea được tổ chức thành bảy phân họ đại diện cho cả các loài trên cạn và dưới biển. Mặc dù là loài giáp xác nhưng ốc mượn hồn lại có quan hệ họ hàng gần với tôm hùm hơn.

ĐẶC ĐIỂM CHÍNH

 • Thức ăn chính: Cá nhỏ, Giun, Sinh vật phù du, hoa quả,…
 • Môi trường sống: Vùng nước ven biển
 • Thiên địch: Cua, bạch tuộc, mực nang
 • Chế độ ăn: Động vật ăn tạp
 • Quy mô lứa đẻ trung bình: 200
 • Số lượng loài: Trên 1000
 • Địa điểm phân bố: Trên toàn thế giới
 • Màu sắc: Màu nâu, vàng, đỏ, xanh da trời, trắng, xanh lá, cam, hồng,…
 • Loại da: Vỏ bọc
 • Cân nặng: 200-500g

ỐC MƯỢN HỒN - LOÀI ĐỘNG VẬT ĐÁNG YÊU MANG CÁI TÊN ĐÁNG SỢ 2

NGOẠI HÌNH VÀ TẬP TÍNH CỦA ỐC MƯỢN HỒN

Bởi vì ốc mượn hồn bao gồm rất nhiều loài khác nhau, chúng thường có kích thước từ khoảng 1cm đến hơn bảy cm chiều dài. Một số loài kỳ lạ phát triển đến 30 cm (cua dừa). Bạn cũng có thể tìm thấy chúng với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm xanh lá cây, đỏ, xanh dương, vàng, cam, nâu, hồng và trắng.

* Những con ốc mượn lớn nhất trên thế giới:

Loài ốc mượn hồn nhất, cũng là loài giáp xác trên cạn lớn nhất thế giới là cua dừa, một con trưởng thành có thể dài tới 50cm. Về kích thước, cua dừa có kích thước lớn hơn, có thể phát triển lớn hơn nhiều so với cua sống bình thường.

Một bộ xương ngoài cứng bao phủ nửa trước của cơ thể ốc mượn hồn, giống như của các loài cua khác. Điểm khác biệt của loài này là chúng có phần đầu dài, đôi khi xoắn, mềm và có thể nằm gọn trong một chiếc vỏ bỏ đi. Ốc quấn chặt bụng quanh phần bên trong vỏ trong khi vẫn giữ chặt cơ thể bằng các lớp chân với những phần gợn sóng trong vỏ ốc mượn. Khi ốc mượn hồn lớn lên, chúng cần tìm những chiếc vỏ lớn hơn để phù hợp với sự phát triển. Khi chọn một chiếc vỏ mới, một con ốc mượn hồn sẽ kiểm tra nó bằng mắt thường và ướm thử khi quyết định chuyển đến. Cạnh tranh về vỏ có thể rất khốc liệt và thường dẫn đến đánh nhau giữa hai con ốc để giành lấy chiếc vỏ tốt nhất. Đôi khi để tránh tranh giành vỏ sò, những con ốc sẽ xếp hàng theo kích thước để vào “nhà mới” khi những con cua lớn hơn bỏ đi nơi ở cũ.

Ốc mượn hồn lột xác khi chúng lớn lên, tích nước bên trong cơ thể để tách lớp vỏ cũ. Một số loài sẽ rời khỏi vỏ và vùi mình trong cát để lột xác, trong khi những loài khác vẫn ở trong vỏ và chỉ trồi lên ngay trước khi lột xác. Quá trình này mất từ ​​45 đến 120 ngày. Con non mới lột xác có màu xanh lam. Để nằm gọn trong một chiếc vỏ, một con ốc mượn hồn ấn bụng cùng với cặp chân thứ tư và thứ năm và các chân càng của nó vào bên trong của vỏ ốc.

Ốc mượn hồn sống trên cạn có mang với các khu vực mạch máu cao để trao đổi oxy. Chúng giữ ẩm cho mang bằng cách tích trữ nước trong cơ thể chúng. Mắt của chúng ở trên cuống và trên đầu có hai cặp râu, sử dụng cặp dài hơn để cảm nhận và cặp ngắn hơn để nếm và ngửi. Các râu cũng là cảm biến rung. Cặp chân thứ nhất như những chiếc càng, với một bên lớn hơn bên kia. Chiếc gọng kìm lớn hơn đóng vai trò như một cánh cửa bảo vệ khi ốc rút vào trong vỏ của nó. Ốc mượn hồn đi trên bộ chân thứ hai và thứ ba của chúng.

MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA ỐC MƯỢN HỒN

Dù là sinh vật sống trên cạn hay sinh vật biển, ốc mượn hồn thường được tìm thấy gần bờ biển vì nguồn thức ăn dồi dào và nhiều nơi để ẩn náu. Ôc mượn hồn cạn sử dụng các vũng nước biển để làm ướt phần bên trong mai và mang của chúng. Chúng cũng sử dụng những hồ bơi này để sinh sản. Môi trường sống có thể bao gồm rừng ven biển và đầm lầy muối, trong các ống hoặc thân cây, các đoạn tre, gáo dừa vỡ hoặc thậm chí các chái nhựa do tình trạng ô nhiễm biển. Bạn sẽ thường xuyên tìm thấy chúng ẩn náu dưới thảm thực vật, dưới các gờ đá và trong các lỗ trên cây mà những kẻ săn mồi không thể tìm thấy chúng.

Các loài trong họ ốc mượn hồn thủy sinh sống trong môi trường đáy cát hoặc đáy bùn và đôi khi phiêu lưu xuống vùng nước sâu hơn. Pyloches, một loài sống ở Ấn Độ Dương có thể được tìm thấy ở độ sâu từ 50-100m, nơi nó sống trong các rặng san hô. Các loài khác sống bên dưới đáy biển hoặc các đám tảo. Một số loài, chẳng hạn như Pagurus bernhardus, một loài ốc mượn hồn đỏ được tìm thấy ở các vùng biển Bắc Mỹ và châu Âu, thường sống chung với hải quỳ trên vỏ của nó.

 

QUẦN THỂ ỐC MƯỢN HỒN

Ốc mượn hồn được tìm thấy trên khắp thế giới ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới cũng như ở nhiều vùng ôn đới ở bắc bán cầu. Chúng không được coi là có nguy cơ tuyệt chủng, mặc dù điều kiện của nhiều môi trường sống đe dọa sự tồn tại của chúng. Ở một số nơi, ốc mượn hồn bắt đầu nhầm hộp nhựa với vỏ sò, điều này càng đe dọa sự tồn tại của chúng. Số lượng loài động vật này trên toàn thế giới vẫn chưa được thống kê.

THỨC ĂN CỦA ỐC MƯỢN HỒN

Tất cả các loài ốc mượn hồn đều tích cực tìm kiếm thức ăn, thường di chuyển vào ban đêm. Chúng là loài kiếm ăn, có nghĩa là chúng là loài ăn tạp và ăn nhiều loại mảnh vụn mà các sinh vật khác không ăn được. Chúng đóng một vai trò thiết yếu trong cộng đồng sinh vật biển sống ở đáy hoặc sống ở tầng đáy bằng cách làm sạch môi trường. Thức ăn ưa thích của chúng bao gồm cá nhỏ và động vật không xương sống như giun, cùng với sinh vật phù du và các phần tử tương tự khác trong nước. Chúng thậm chí sẽ tiêu thụ những con cua ẩn cư đã chết nếu có cơ hội. Một số loài ốc ăn vỏ lột xác để lấy vitamin, khoáng chất và canxi. Ngoài ra chúng còn ăn các loại hoa quả nhiệt đới, các loại củ,… (Ngay như cua dừa, tên một loài ốc mượn hồn đã nói lên thức ăn của chúng)

ỐC MƯỢN HỒN - LOÀI ĐỘNG VẬT ĐÁNG YÊU MANG CÁI TÊN ĐÁNG SỢ 3

VÒNG ĐỜI VÀ TUỔI THỌ

Ốc mượn hồn cần nước biển để sinh sản, đó là lý do tại sao chúng tiến đến vùng nước nông để giao phối. Cả con đực và con cái đều cần trồi lên một phần từ lớp vỏ vay mượn của chúng để sinh sản. Giao phối xảy ra mỗi năm một lần. Con đực giữ con cái bằng một móng vuốt, kéo nó qua lại trong khi vuốt ve nó để thụ tinh. Mỗi con cái có phần phụ ở bụng cho phép mang trứng cho đến khi chúng sẵn sàng nở. Thời gian mang thai khoảng một tháng. Những con cái phải ở trong nước để giải phóng trứng, chúng biến thành ấu trùng bơi. Những ấu trùng này sống như sinh vật phù du trong một thời gian cho đến khi cuối cùng xuống đáy biển. Ấu trùng lớn lên và lột xác nhiều lần để trở thành con non, cuối cùng đến giai đoạn chúng phải tìm thấy vỏ của mình. Các loài ốc mượn hồn trên cạn chỉ quay trở lại đất liền khi chúng trưởng thành. Những con ốc nhỏ hơn lột xác vài tháng một lần trong khi những con lớn hơn có thể không lột xác trong 18 tháng.

Ốc mượn hồn không sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt; do đó tất cả những gì được bán làm vật nuôi đã được thu hoạch từ tự nhiên

Hầu hết các loài ốc mượn hồn có tuổi thọ trung bình từ 1 đến 10 năm. Tuy nhiên, một số loài có thể sống lâu đến 30 năm. Một loài trên cạn, Coenobita brevimanus có thể sống lâu tới 70 năm.

ỐC MƯỢN HỒN - LOÀI ĐỘNG VẬT ĐÁNG YÊU MANG CÁI TÊN ĐÁNG SỢ 4

THIÊN ĐỊCH VÀ CÁC MỐI ĐE DỌA

Kích thước nhỏ của hầu hết các loài ốc khiến chúng dễ bị tổn thương trước nhiều loài săn mồi khác nhau, bao gồm nhiều loài cá khác nhau, mực nang và bạch tuộc,.. Mặc dù nghề cá không nhắm những con ốc này để làm thức ăn, nhưng chúng thường bị bắt khi ngư dân cố gắng bẫy các loại hải sản khác.

Mặc dù ốc mượn hồn là vật nuôi thú vị, chúng không được khuyến khích cho người mới bắt đầu. Hơn nữa, nhiều tổ chức bảo vệ quyền động vật khuyến cáo không nên mua chúng vì tất cả những con ốc mượn hồn được bán trong các cửa hàng vật nuôi đều được thu hoạch từ tự nhiên. Những chiếc vỏ sơn mà ốc thường được bán với chất độc từ từ khiến con vật bị nhiễm độc. Việc nuôi chúng làm thú cưng này là không bền vững vì ốc mượn hồn không sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Vì vậy, việc nuôi nhốt những con vật này làm thú cưng là điều không thể tránh khỏi.

5/5 - (6 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart