ỐC MƯỢN HỒN LOÀI COENOBITA VARIABILIS 1

ỐC MƯỢN HỒN LOÀI COENOBITA VARIABILIS

Ốc Mượn Hồn Coenobita Variabilis có nguồn gốc từ nước Úc, hay còn được gọi là Land Australia hermit crab. Chúng có một chế độ ăn tạp bao gồm các chất thực vật và các mẩu thịt nhỏ trong tự nhiên. Những loài giáp xác này cực kỳ ngoan ngoãn và dễ nuôi, chỉ cắn chặt với những chiếc gọng kìm của chúng để tự vệ.

PHẠM VI PHÂN BỐ ỐC MƯỢN HỒN COENOBITA VARIABILIS

Ốc Mượn Hồn Loài Coenobita Variabilis hay còn gọi là Ốc mượn hồn đất liền Úc, có nguồn gốc từ Úc, là loài đặc hữu của các vùng phía bắc Australia bao gồm miền bắc Tây Úc , Lãnh thổ phía Bắc và miền bắc Queensland. Tuy nhiên, vì khá gần với vùng Đông Nam Á, nên thỉnh thoảng bạn cũng sẽ bắt gặp chúng ở các hòn đảo ở Việt Nam. Chúng được bán thương mại như vật nuôi trong gia đình.

Ốc mượn hồn là loài giáp xác trên cạn và dành cả cuộc đời trưởng thành của mình trên những cồn cát, bãi đá và rừng ngập mặn. Chúng không được công nhận là cua thực sự vì chúng không có vỏ phẳng rộng.

ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT ỐC MƯỢN HỒN COENOBITA VARIABILIS

Chúng là một phần trong gia đình loài ốc mượn hồn Thái Bình Dương (Coenobita) về ngoại hình và cả hai đều có giai đoạn phát triển thủy sinh rút ngắn. Ốc mượn hồn Úc có màu nâu đến nâu nhạt, với hai hình bầu dục tối ở phía trước đầu. Mắt của chúng dài và có màu giống với cơ thể. Mỗi móng có một sọc dọc tối. Chúng có những đốm nâu sẫm khắp chân. Bụng ngắn và mập.

ỐC MƯỢN HỒN LOÀI COENOBITA VARIABILIS 2

Kích Thước

Loài này có thể đạt đến chiều dài 40 mm. Ốc mượn hồn Coenobita Variabilis có ngoại hình khá đa dạng, từ có kích thước từ đồng xu nhỏ đến một quả bóng tennis, với các sắc thái màu từ cát nhạt cho đến các tông màu đỏ. Các vỏ ốc ưa thích của C. variabilis bao gồm Babylonia , Nerita , Phasianella, Tonna và ốc Turban vỏ sò. Chúng cũng được tìm thấy là thích một số loại vỏ ốc đất như ốc Aratan và ốc gạo .

Tuổi Thọ

Ốc Mượn Hồn có thể có tuổi thọ lên đến 15 năm. Mặc dù trong tự nhiên người ta tin rằng loài này có thể đạt đến độ tuổi lên đến 30 tuổi. Vòng đời con trưởng thành cam kết với môi trường trên cạn, tuy nhiên ấu trùng của chúng trải qua giai đoạn sinh vật phù du điển hình. Ấu trùng ốc trải qua hai giai đoạn zoeae không cho ăn, có thể mất vài tuần trước khi chúng trở về đất liền và bước vào giai đoạn megalopa. Ốc mượn hồn có máu lạnh và cần nguồn nhiệt bên ngoài, liên tục. Một phạm vi nhiệt độ lý tưởng là giữa 24-30ᵒC.

ỐC MƯỢN HỒN LOÀI COENOBITA VARIABILIS 3

Giới Tính

Hiện vẫn chưa có tài liệu chính thức một cách khoa học phân biệt giới tính loài này. bởi vì đực và cái trông rất giống nhau. Kinh nghiệm: Đoạn mà hai chân nối với cơ thể sẽ có một điểm ở mỗi bên trên đôi chân đi bộ thứ 2 nếu nó là cái …. nếu không phải là đực.

MÔI TRƯỜNG SINH SỐNG ỐC MƯỢN HỒN COENOBITA VARIABILIS

Lột Xác

Là một động vật chân đốt, Ốc mượn hồn cần lột xác để phát triển. Quá trình lột xác này đòi hỏi họ phải cắt bỏ xương cứng để mở rộng và phát triển lớn hơn trước khi xương cứng mới của chúng cứng lại. Giống như tất cả các loài động vật chân đốt, Ốc mượn hồn thiếu xương lưng và có khớp chân. Khi Ốc  phát triển, nó đòi hỏi một lớp vỏ lớn hơn để tăng kích thước. Điều này dẫn đến việc chúng phải tìm kiếm những chiếc vỏ phù hợp hơn và thay vỏ.

Ốc mượn hồn khi sợ hãi hoặc bị đe dọa sẽ rút lại vào vỏ của chúng chỉ có thể nhìn thấy chân và móng vuốt của chúng (những đoạn cơ thể này bị xơ cứng rất cao khiến chúng rất cứng rắn). Phần bụng luôn được bảo vệ trong lớp vỏ của chúng, điều này là do bụng của chúng thực sự không bị xơ cứng nặng và do đó rất mềm và dễ bị tổn thương.

Thức Ăn

Thức ăn dành cho Ốc Mượn Hồn Úc khá đa dạng, sử dụng trái cây và rau quả tươi (quả việt quất, xoài, chuối, dứa, nho, khoai lang, cà rốt, ngô, rau bina, táo và bông cải xanh), các loại hạt (quả óc chó, bơ đậu phộng), mật ong, bột yến mạch và mầm lúa mì cung cấp một sự thay đổi tốt đẹp cho trái cây và rau quả. Các loại thịt như cá mòi, thịt bò sống chưa nấu chín, giun máu và giun ăn có thể được cung cấp.

Thực phẩm bổ sung đặc biệt có sẵn nơi ốc được bán và chúng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp ốc phát triển. lớp vỏ yêu cầu lượng canxi cacbonat để tăng cường trong các giai đoạn lột xác. Hàu, vỏ sò biển và vỏ mực thường thấy trong lồng chim cũng là nguồn tốt để ốc nhai. Chúng uống nước ngọt nhưng không nên dùng nước máy đã khử trùng bằng clo.

ỐC MƯỢN HỒN LOÀI COENOBITA VARIABILIS 4

Môi Trường Tự Nhiên

Ốc mượn hồn Úc  có thể được tìm thấy cách bãi biển khoảng 100 m hoặc hơn, thường là gần rừng ngập mặn, nhưng cũng có trên bãi cát và đá. Chúng là những người nhặt rác về đêm rất tích cực, bị thu hút bởi các vật liệu mục nát, chẳng hạn như cá chết trên bãi biển và thậm chí cả rác thải gia đình (Bạn sẽ bắt gặp những con ốc mượn hồn mang trên mình những vỏ nhựa). Ốc nhặt rác để kiếm thức ăn ở khu vực nơi thủy triều biển nổi lên trên các bãi biển mỗi ngày và để lấy vỏ thay thế.  Chúng thích trèo lên và trèo lên các vật thể, vì vậy hãy đặt những miếng gỗ trôi dạt vào giữa để cho ốc có thể tranh giành xung quanh.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart