ỐC MƯỢN HỒN ĐANG DẦN BIẾN MẤT TRÊN CÁC ĐẠI DƯƠNG 1

ỐC MƯỢN HỒN ĐANG DẦN BIẾN MẤT TRÊN CÁC ĐẠI DƯƠNG

Mọi người thường coi những hòn đảo xa xôi là dấu tích của thiên nhiên hoang sơ. Nhưng trái ngược hoàn toàn, những hòn đảo này đang chìm trong thùng rác nhựa. Một nghiên cứu gần đây ước tính rằng hơn nửa triệu con ốc mượn hồn bị tác động bởi những loại rác thải nhựa này hàng năm.

Số lượng những mảnh vụ nhựa plastic phát hiện đáng kể trên các bãi biển và trên khắp thảm thực vật ven biển, tạo ra một rào cản đáng kể mà ốc mượn hồn loài Coenobita Perlatus gặp phải trong các hoạt động hàng ngày của chúng. Đây là điều quan trọng đối với vô số hòn đảo khác trên toàn thế giới nơi ốc mượn hồn, vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các hệ sinh thái nhiệt đới.

VẤN ĐỀ RÁC THẢI NHỰA ĐỐI VỚI ỐC MƯỢN HỒN

ỐC MƯỢN HỒN ĐANG DẦN BIẾN MẤT TRÊN CÁC ĐẠI DƯƠNG 2

Rác nhựa biển là một mối quan tâm ngày càng tăng, với sự tích lũy nhựa đáng kể trên biển. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đang ghi nhận các vật phẩm bằng nhựa ở độ sâu gần 11.000 mét. nhựa chiếm hơn 95% lượng rác thải quan sát được trên biển, trên các bãi biển và dọc theo bờ sông.

Hóa ra, rác nhựa có thể tồn tại trong môi trường trong nhiều thập kỷ, giết chết, bắt chước hoặc làm hại động vật hoang dã bị mắc kẹt hoặc vướng víu hoặc nhầm nó với thức ăn.

Trong khi ô nhiễm nhựa biển được nghiên cứu rộng rãi, cho đến nay, rất ít nghiên cứu được công bố trực tiếp liên quan đến sự suy giảm loài và thiệt hại môi trường rộng lớn hơn. Nghiên cứu truyền thống cũng thường không điều tra rủi ro mà nó gây ra trên các bãi biển và trong thảm thực vật gần đó. Những kết quả này gây sốc nhưng có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì những bãi biển và thảm thực vật rìa chúng thường được nhiều loài động vật hoang dã.

NGHIÊN CỨU TÁC ĐỘNG CỦA NHỰA

ỐC MƯỢN HỒN ĐANG DẦN BIẾN MẤT TRÊN CÁC ĐẠI DƯƠNG 3

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát các bãi biển trên đảo Henderson và Quần đảo Cocos vào năm 2017 và 2019. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các thùng nhựa có lỗ mở và được đặt ở một góc.

Làm như vậy sẽ cho phép họ tìm ra có bao nhiêu nắp nhựa là những cái bẫy tiềm năng cho cua ẩn sĩ. Sau đó, họ đếm số lượng ốc mượn hồn sống và chết bên trong những mảnh nhựa đó

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu khảo sát để dự đoán tổng tỷ lệ bẫy trên các đảo.

Trên đảo Henderson có khoảng 38 triệu mảnh bẫy rác và giết chết khoảng 61.000 con ốc mượn hồn mỗi năm. Trên quần đảo Cocos có 414 triệu mẩu rác vứt bỏ 508.000 con ốc mỗi năm.

Nguyên nhân do thùng rác nhựa nhử ốc mượn hồn bởi mùi cua phân hủy – và hậu quả là rõ ràng. Trong một vỏ nhựa đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 526 con ốc mượn hồn bị mắc kẹt.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA ỐC MƯỢN HỒN ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI

ỐC MƯỢN HỒN ĐANG DẦN BIẾN MẤT TRÊN CÁC ĐẠI DƯƠNG 4

Ốc mượn hồn rất quan trọng đối với hệ sinh thái trên cạn và biển. Trên đất liền, chúng phân tán hạt giống và tạo ra môi trường sống vi mô giàu carbon bằng cách đào hang và thu gom rác lá, giúp rừng phát triển mạnh. Những đóng góp của họ đặc biệt quan trọng trên Quần đảo Cocos và Đảo Henderson, nơi thiếu những kẻ săn mồi trên mặt đất có thể giúp đỡ trong những nhiệm vụ đó.

Bài viết cũng trình bày rằng ốc mượn hồn là một nguồn tài nguyên kinh tế quan trọng: Quần đảo Cocos là nơi sinh sống của ít nhất 26 loài cua, bao gồm một số loài ốc này, có thể tạo cơ hội cho du lịch động vật hoang dã. Vì vậy, sự gián đoạn của quần thể ốc mượn hồn có thể có cả tác động sinh thái và kinh tế.

Ốc mượn hồn rất phổ biến trong môi trường ven biển trên toàn thế giới. Bài báo đưa ra giả thuyết rằng trên các bãi biển nơi cua cùng tồn tại với ô nhiễm nhựa nặng, có nguy cơ chúng có thể gặp chung số phận.

Những mảnh nhựa nồng độ cao hiện đang được bắt gặp trên các bãi biển trên khắp thế giới, nhiều trong số đó cũng là nơi ẩn náu của những con ốc mượn hồn có thể tương tác với ô nhiễm nhựa giống như những gì chúng ta đã nghiên cứu.

5/5 - (5 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart