NƯỚC CHO ỐC MƯỢN HỒN 1

NƯỚC CHO ỐC MƯỢN HỒN

Ngày nay, thú chơi ốc mượn hồn đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên để có một bể ốc mượn hồn hoàn hảo để trong nhà không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi sự hiểu biết về cách nuôi, kinh nghiệm của người nuôi. Để hạn chế mức thấp nhất độ rủi ro khi nuôi, các bạn mới chơi cần quan tâm đến môi trường sống, chế độ ăn uống, nước cho ốc mượn hồn, setup bể nuôi,…

NƯỚC CHO ỐC MƯỢN HỒN 2

NƯỚC CHO ỐC MƯỢN HỒN GỒM 2 LOẠI:

1. Nước Ngọt

Vấn đề nguồn nước để nuôi ốc mượn hồn chính là yếu tố quan trọng hàng đầu các bạn cần lưu ý. Theo mình quan sát, chia sẻ của những người chơi đã lâu năm thì hầu hết nước dùng cho bể ốc mượn hồn hiện nay đều là nước máy. Như các bạn đã biết nước máy mà chúng ta dùng hàng này đều có một lượng Clo rất lớn, chính vì vậy trước khi đặt vào bể nuôi ốc chúng ta phải tiến hành khử clo. Clo trong nước sẽ gây nổi các nốt nhỏ li ti ở mang của ốc và sẽ gây tử vong vì nghẹt thở sau một thời gian. Do vậy, cần xử lý chất Clo rồi mới dùng để nuôi ốc.

NƯỚC CHO ỐC MƯỢN HỒN 3

Nên để nước máy trong các thau, chậu, bồn không có nắp đậy trên 24 giờ, để cho nước máy tự bốc hơi hết clo. Để hiệu quả cao và nhanh chóng hơn thì có thể đặt các dụng cụ chứa nước này ở nơi thoáng có nhiều ánh nắng và bật thêm máy sục oxy. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng dung dịch khử clo trong nước máy bán tại các cửa hàng cá cảnh. Nhỏ khoảng 5 giọt cho 20 lít nước, sau 5 phút là có thể dùng để nuôi ốc. Tuy nhiên, đơn giản nhất là bạn sử sụng 2 máng nước cho bể nuôi ốc mượn hồn. Một máng có nước sạch để sẵn trong bể. Máng còn lại sẽ được đựng nước máy (phơi sẵn để khử clo) Cứ như vậy dùng luân phiên 2 máng đựng nước này.
Nếu dùng nước giếng nuôi ốc mượn hồn thì cần chú ý nước giếng thường có pH thấp cỡ 4,5, cũng như hàm lượng oxi ít, thậm chí 1 số vùng có nước giếng bị nhiễm phèn nặng thì cần phải xử lý kỹ hơn. Để xử lý nước giếng nuôi ốc mượn hồn, phải chứa nước giếng trong các bể chứa, kết hợp sục oxy thật mạnh để tăng hàm lượng oxi và tăng pH. Có thể cho thêm san hô vụn vào hộp lọc để tăng độ pH. Cách xử lý nước giếng bị nhiễm phèn: Ngoài việc xử lý như trên cần bỏ than hoạt tính vào bồn chứa nước. Trung bình số lượng than chiếm 1/3 thể tích bồn chứa nước.
Nuôi ốc mượn hồn bằng nước mưa: Nước mưa mát sẽ kích thích ốc hoạt động trong mùa hè. Tuy nhiên nước mưa có độ pH thấp nên cần xử lý như nước giếng và thêm các yếu tố khác. Tuy nhiên vì nước mưa làm cho máng nước nhanh có tảo rêu nên bạn hạn chế sử dụng.
Ngoài ra, các bạn có thể dùng nước đóng chai nhưng nên dùng loại nước tinh khiết nhé.

NƯỚC CHO ỐC MƯỢN HỒN 4

2. Nước Mặn

Ngoài nước ngọt ra thì ốc mượn hồn cũng cần được tiếp xúc với một lượng nước muối nhất định (Như mình đã đề cập ở bài viết Cách nuôi ốc mượn hồn
Bạn có thể lấy muối trắng, pha loãng với nước sạch rồi cho vào máng nước. Nếu bể bạn đủ rộng thì dùng 2 loại máng nước: 1 cho nước ngọt và 1 cho nước mặn.
Muối ăn là một chất dùng trị liệu tốt : Từ lâu đời, muối ăn là một vật liệu sẵn có dùng trong trị liệu mọi lúc. Muối diệt các loại ký sinh trùng như Costia, Trichodina và Chilodonella rất tốt khi chúng bám ở bề mặt hoặc trong nước. Muối cũng giúp sát trùng vết loét bề mặt ốc mượn hồn do vi khuẩn gây bệnh. Muối là vật liệu an toàn nhất dùng trong trị liệu nếu được giám sát thời gian cẩn thận. nó có thể dùng lâu dài mà không gây hại cho ốc.

CÁCH PHA NƯỚC MUỐI CHO ỐC MƯỢN HỒN

Nguồn nước ngọt để pha với nước biển nhân tạo phải là nước máy, phơi nắng 1 tuần. Cứ 1 khối nước ngọt (1000 lít nước ngọt), ta pha với 3,4 kg muối nước biển nhân tạo. Sau khi hoà tan, ta mở các thiết bị lọc và sục khí. Nước biển vừa hoà chế có màu rất đục, sau 48 tiếng mới trong hoàn toàn. Sau khi pha nước phải đợi 1 tháng mới tiến hành nuôi ốc mượn hồn. Số lượng ốc phải thả từ ít đến nhiều.

Theo kinh nghiệm của những chủ tiệm ốc mượn hồn dùng muối để pha nước muối
Bể dài 60cm x rộng 40cm x cao 50cm: Dùng ~ 150g muối
Bình thường bạn có thể dùng ít hơn khoảng 100g cũng được. Nếu bỏ nhiều bạn không nên cho vào 1 lần mà chia ra nhiều lần, bỏ nhiều quá cũng làm đục nước .

Tuy nhiên, có 1 cách đơn giản hơn nhiều là dùng loại nước muối bán tại hiệu thuốc, giá khoảng 20K. Chai nước này bạn phun đều lên bề mặt bể nuôi là được. Thỉnh thoảng bạn rắc lên một vài hạt muối trắng lên phần cát để ốc ăn nhé
Bye
5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart