NHẬN BIẾT ỐC MƯỢN HỒN BỊ BỆNH 1

NHẬN BIẾT ỐC MƯỢN HỒN BỊ BỆNH

Ốc Mượn Hồn – Cua Ẩn Sĩ là loài động vật thường sống lâu trên các hòn đảo. Gần đây chúng được coi là một loài thú cưng. Nhìn chung, ốc mượn hồn thường khá dễ nuôi và khỏe mạnh. Nhưng trong những trường hợp nhất định, ngay cả ốc mượn hồn cũng có thể bị bệnh. Bằng cách theo dõi các triệu chứng bên ngoài, bạn có thể biết ốc có bị bệnh hay không để điều trị đúng cách và kịp thời.

THEO DÕI CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH CỦA ỐC MƯỢN HỒN

Mặc dù tương đối hiếm gặp song ốc có thể bị bệnh. Điều này thường liên quan đến các vấn đề với môi trường sống của chúng, có thể là kết quả của các vấn đề khác như ve, kí sinh trùng (Bạn có thể tham khảo bài viết điều trị ốc mượn hồn bị kí sinh trùng)

NHẬN BIẾT ỐC MƯỢN HỒN BỊ BỆNH 2

Kiểm tra lớp vỏ. Ốc cần tiếp cận với nước để giữ cho lớp vỏ ngoài ẩm và khỏe mạnh. Dấu hiệu của lớp vỏ khô ở cua ẩn sĩ có thể bao gồm:
Thiếu nước trong bể hoặc trên miếng bọt biển
Màu sắc vỏ nhợt nhạt
Chúng hay đào hang để tìm được tại các điểm ẩm trong bể.

Hoặc bạn có thể chạm trực tiếp lên lớp vỏ ngoài của chúng để kiểm tra có khô hay không.

Quan sát chuyển động của ốc. Môi trường trong bể rất quan trọng đối với sức khỏe của ốc mượn hồn và cũng thúc đẩy sự di chuyển của nó. Nếu con ốc của bạn không di chuyển nhiều, nước trong môi trường sống hoặc thậm chí sơn độc hại trên vỏ của nó có thể giết chết nó.
Nhận ra rằng hầu hết cua ẩn sĩ thích chơi và sẽ di chuyển xung quanh môi trường sống của chúng rất nhiều nếu chúng không lột xác hoặc bị bệnh. Hãy chắc chắn rằng cua ẩn sĩ của bạn di chuyển thường xuyên và nếu không trèo ra khỏi vỏ của nó, đó có thể là một tín hiệu cho thấy nó đang bệnh.
* Hãy nhớ rằng thiếu chuyển động cũng có thể báo hiệu ốc lột xác.

NHẬN BIẾT ỐC MƯỢN HỒN BỊ BỆNH 3

Ngoài các triệu chứng thực thể của bệnh tật, cua ẩn sĩ cũng có thể biểu hiện những hành vi bất thường.Một số vấn đề về hành vi cần chú ý là:
– Đào xuống cát hoặc xơ dừa để lẩn tránh.
– Tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm hoặc nước
– Ngâm mình trong đĩa nước
– Ẩn trong vỏ của nó trong thời gian dài.
– Lột xác ở ngoài trời.

Ngửi bể. Mùi hôi bốc ra từ bể có thể báo hiệu các bệnh liên quan đến các vấn đề với môi trường sống. Kiểm tra ốc của bạn mỗi ngày, điều này có thể nhanh chóng báo hiệu cho bạn về bất kỳ mùi hôi nào có thể phát ra từ động vật hoặc các bộ phận của bể.
Hãy lưu ý rằng có thể có một loạt các mùi có thể báo hiệu các vấn đề. Chúng bao gồm: Mùi từ trong vỏ ốc, nấm mốc, thức ăn thối rữa hoặc nền cát bị thối, đọng nước.

NHẬN BIẾT ỐC MƯỢN HỒN BỊ BỆNH 4

Kiểm tra bọ ve. Bọ ve được cho là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề sức khỏe cho ốc và bạn nên đặc biệt thận trọng trong việc kiểm tra những thứ này. Cảnh giác với các loại ve gây hại sau:
Những con ve, có màu hồng nhạt hoặc đỏ và bám vào mang ốc mượn hồn. Những con ve này thường không thể nhìn thấy cho đến sau khi một con cua ẩn sĩ chết vì chúng chui sâu vào vạt da bảo vệ mang của ốc.

Ở bài viết tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách điều trị cho ốc mượn hồn bị bệnh.

Tks you

4.4/5 - (7 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart