MÔI TRƯỜNG SỐNG TỰ NHIÊN CỦA ỐC MƯỢN HỒN 1

MÔI TRƯỜNG SỐNG TỰ NHIÊN CỦA ỐC MƯỢN HỒN

Vì đặc điểm của ốc mượn hồn chia làm 2 loài: Ốc mượn hồn trên cạn (ốc mượn hồn, cua dừa) và ốc mượn hồn dưới nước (tôm kí cư, tôm ở nhờ) Do đó môi trường sống của loài này cũng có 2 môi trường riêng biệt, trên cạn và dưới nước.

Môi Trường Sống Trên Cạn Của Ốc Mượn Hồn

Nhóm đầu tiên, ốc mượn hồn trên cạn, dành phần lớn cuộc đời của chúng trên cạn như những loài sống trên cạn ở vùng nhiệt đới, mặc dù chúng yêu cầu tiếp cận cả nước ngọt và nước mặn để giữ cho mang của chúng ẩm ướt hoặc ẩm ướt để sinh tồn và sinh sản. Chúng thuộc họ Coenobitidae. Trong số khoảng 15 loài thuộc chi Coenobita trên cạn trên thế giới, những loài sau đây thường được nuôi làm thú cưng: Ốc mượn hồn Caribbean (Coenobita clypeatus), Ốc mượn hồn Úc (Coenobita variabilis) và Ốc mượn hồn Ecuador (Coenobita variabilis). Các loài khác, chẳng hạn như Coenobita brevimanus, Coenobita rugosus, Coenobita perlatus hoặc Coenobita cavipes, ít phổ biến hơn nhưng ngày càng có sẵn và phổ biến như thú cưng.

MÔI TRƯỜNG SỐNG TỰ NHIÊN CỦA ỐC MƯỢN HỒN 2

Các loài  trên cạn được tìm thấy dọc theo bờ biển nhiệt đới. Chúng cần ở gần đại dương hoặc suối nước ngọt để giữ cho mang của chúng ẩm để hô hấp.  Tuy nhiên chúng cũng phải trở lại nước mặn để sinh sản. Môi trường sống của chúng có thể bao gồm rừng ven biển và đầm lầy muối. Bạn sẽ thường thấy chúng ẩn nấp dưới thảm thực vật, dưới các gờ đá và trong các lỗ trên cây nơi những kẻ săn mồi không thể tìm thấy chúng. Đặc biệt dưới gốc những cây dừa là môi trường sống lí tưởng của chúng, vừa có nguồn thức ăn dồi dào, vừa tránh được các loài chim ăn thịt.

Trước đây, khi môi trường chưa bị tác động bởi con người, bạn có thể bắt gặp những chú ốc dọc các bãi biển, nơi các hốc đá. Dần dà, do tác động bởi hoạt động kinh doanh, du lịch, chúng bị mất đi môi trường sống tự nhiên, thậm chí dẫn đến suy giảm số lượng. Bạn chỉ có thể gặp loài ốc mượn hồn cạn trên các hòn đảo xa bờ, những khu bào tồn động vật.

MÔI TRƯỜNG SỐNG TỰ NHIÊN CỦA ỐC MƯỢN HỒN 3

Môi Trường Sống Dưới Nước Của Tôm Kí Cư

Nhóm thứ hai là ốc mượn hồn biển (tôm kí cư, tôm ở nhờ là cách gọi chung loài này, với một loài duy nhất Clibanarius fonticola, trong nước ngọt). Những con ốc này dành phần lớn cuộc đời dưới nước dưới dạng động vật dưới nước, sống ở độ sâu khác nhau của nước mặn từ các rạn san hô cạn và bờ biển đến đáy biển sâu và hiếm khi rời khỏi môi trường nước. Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy nó ở những bãi đá nơi thủy triều rút. Là vật nuôi, một số loài tôm kí cư là phổ biến trong các bể cá cảnh thương mại. Chúng thường được nuôi trong bể cá rạn san hô. Chúng thở bằng mang nhưng họ không phải mang theo nước để làm như vậy. Hầu hết có thể sống sót trong thời gian ngắn ra khỏi nước miễn là mang của chúng ẩm ướt. Tuy nhiên, khả năng này không được phát triển như ở cua ẩn sĩ trên cạn. Một số loài không sử dụng “ngôi nhà di động” và sống trong các cấu trúc bất động do giun polychaete, san hô và bọt biển.

MÔI TRƯỜNG SỐNG TỰ NHIÊN CỦA ỐC MƯỢN HỒN 4

Các loài tôm kí cư sống trong môi trường cát hoặc đáy bùn và đôi khi mạo hiểm ra vùng nước sâu hơn. Pyloches, một loài sống ở Ấn Độ Dương có thể được tìm thấy ở độ sâu 50 đến 200m dưới mực nước biển. Các loài khác sống bên trong san hô hoặc bọt biển. Một số loài, chẳng hạn như Pagurus bernhardus, một loại ốc mượn hồn biển được tìm thấy ở vùng biển Bắc Mỹ và châu Âu, thường sống với hải quỳ trên vỏ của nó.

Các loài sống dưới nước như ốc mượn hồn Halloween, dành cả cuộc đời của chúng trong đại dương Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ở đây, nhiệt độ nước dao động từ 27 – 35oC và có độ pH trong khoảng 8.1-8.4. Trọng lượng riêng nằm trong vùng 1.020-1.025. Chúng được tìm thấy ở các hệ thống rạn san hô gần bờ nên chúng cần một dòng nước nhiều phù du vì chúng sẽ tự nhiên gặp phải các chu kỳ thủy triều và dòng chảy chảy qua rạn san hô.

5/5 - (4 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart