LÀM BỂ NUÔI ỐC MƯỢN HỒN CẦN NHỮNG GÌ 1

LÀM BỂ NUÔI ỐC MƯỢN HỒN CẦN NHỮNG GÌ

Từ lâu, nhiều người đã nghĩ rằng một con ốc mượn hồn trong điều kiện nuôi nhốt chỉ cần một chiếc lồng nhỏ, một đĩa nước nông với bọt biển, thức ăn, sỏi và một số thứ để leo lên và ẩn nấp. Qua nhiều năm, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và giờ đây người ta biết rằng chúng đòi hỏi sự chăm sóc chuyên biệt hơn so với những gì thông thường truyền thống nói. Đáng buồn thay, nhiều cửa hàng thú cưng vẫn áp dụng các phương pháp cũ với rất ít thay đổi và chuyển thông tin sai lệch này cho khách hàng của họ.

Những con ốc mượn hồn trên cạn có những nhu cầu cụ thể về không gian, nhiệt độ và độ ẩm. Chúng là những sinh vật xã hội, hoạt động nhóm hoạt bát. Việc setup một bể nuôi thích hợp có thể tốn kém, nhưng có nhiều cách để tiết kiệm tiền. Tin tốt là một khi bạn có một bể nuôi phù hợp thì việc chăm sóc lâu dài là tương đối rẻ. Ốc mượn hồn có thể sống hàng chục năm trong điều kiện nuôi nhốt nếu chúng được chăm sóc đúng cách.

CHỌN BỂ NUÔI ỐC MƯỢN HỒN

Những chú ốc mượn hồn sẽ có cảm giác như ở thiên nhiên hoang dã trong các bể kính hoặc bể nhựa. Chọn một bể cá 20l có nắp, kính trượt sẽ hoạt động tốt để giữ ẩm. Những ngôi nhà nhỏ bằng nhựa với các phụ kiện được bán như bộ dụng cụ nuôi ốc mượn hồn là quá nhỏ, mặc dù những chiếc lồng nhựa này là những ngôi nhà tạm thời hoặc bể cách ly tuyệt vời.

Bể: Bể cá thủy tinh dành cho cá là sự lựa chọn tốt nhất. Bể kính giúp dễ dàng giữ nhiệt độ và độ ẩm ở mức thích hợp. Những con ốc mượn hồn là loài có tính xã hội cao, nhưng chúng cũng cần không gian của mình. Cho phép tối thiểu 20l không gian trong bể cho mỗi con ốc. Ví dụ, nếu bạn đang lên kế hoạch nuôi ba con ốc, bạn sẽ cần ít nhất một bể 60l. Nếu ốc của bạn rất nhỏ, bạn có thể chuyển sang một bể nhỏ hơn trong một thời gian, nhưng bạn sẽ phải nâng cấp khi chúng lớn lên.

Nắp: Nắp thủy tinh là lựa chọn tốt nhất, một lần nữa để kiểm soát nhiệt và độ ẩm. Đảm bảo cố định bất kỳ loại nắp nào vào bể! Ốc mượn hồn rất giỏi trong việc trốn thoát nếu có cơ hội và kết quả là có thể bị thương.

CHẤT NỀN

Cát là chất nền được lựa chọn cho những con ốc mượn hồn vì chúng thích chui xuống đó. Cát dành cho sân chơi, có thể tìm thấy ở các cửa hàng vật liẹu xây dựng, phù hợp và rẻ tiền, mặc dù cát hồ cá cũng tốt. Bạn có thể rửa sạch, phơi khô để khử trùng và có thể rửa lại và sử dụng lại. Cát gốc canxi rất đẹp và có nhiều màu sắc nhưng đắt tiền.

Chất xơ được nghiền khá mịn và gần giống như đất nên rất tốt cho việc đào hang. San hô nghiền nát cũng là một lựa chọn tốt, nhưng bạn có thể muốn cung cấp một khu vực như nền rừng hoặc cát vì những con ốc sống ẩn dật của bạn có thể thích những chất nền này để lột xác. Tránh sử dụng sỏi hoặc dăm gỗ.

Nền tốt nên bao gồm 5 phần cát và 1 phần xơ dừa. Nó phải sâu tối thiểu 10cm, hoặc gấp 3 lần chiều cao của con ốc lớn nhất của bạn. Nên vắt hết nước thừa trước khi cho xơ dừa vào cát. Xơ dừa không cần phải thay đổi trừ khi bị ngấm nước, nấm mốc hoặc vi khuẩn nở hoa.

LÀM BỂ NUÔI ỐC MƯỢN HỒN CẦN NHỮNG GÌ 2

DUY TRÌ NHIỆT ĐỘ, ĐỘ ẨM BỂ NUÔI ỐC MƯỢN HỒN THÍCH HỢP

Ốc mượn hồn đến từ môi trường nhiệt đới và cần mức nhiệt và độ ẩm ổn định. Mức độ tối ưu hơi khác nhau giữa các loài khác nhau. Vì vậy các cấp độ được nói đến ở đây đều hướng tới chúng. Bạn có thể tự nghiên cứu nếu bạn có một loài ốc mượn hồn khác.

NHIỆT ĐỘ

Ốc mượn hồn khỏe mạnh nhất được giữ ở nhiệt độ 28 đến 32 độ C. Nếu nhiệt độ xuống dưới 25 độ C thường xuyên, ốc sẽ trở nên yếu ớt, căng thẳng và ốm yếu. Trừ khi bạn sống trong khí hậu nhiệt đới, bạn sẽ cần sử dụng máy sưởi ít nhất một phần thời gian để giữ bể ốc ở nhiệt độ tối ưu. Có thể sử dụng hệ thống sưởi, đèn chiếu sáng hoặc kết hợp cả hai để duy trì nhiệt độ thích hợp.

Có thể cung cấp nhiệt bằng tấm lót nhiệt. Đối với ốc mượn hồn, không nên đặt tấm nhiệt dưới bể! Nó phải đi ở bên cạnh hoặc phía sau của bể, ở bên ngoài. Tốt nhất, nó phải đủ lớn để che mặt sau của bể, nơi không chạm vào chất nền. Mục đích là làm nóng không khí trong bể chứ không phải chất nền.

Những thứ này sẽ làm nhiệt độ cao hơn vài độ so với nhiệt độ phòng. Để kiểm soát nhiệt độ lý tưởng, chúng có thể được kết hợp với bộ điều nhiệt để duy trì nhiệt độ nhất định hoặc bạn có thể đặt chúng trên bộ hẹn giờ bật và tắt để duy trì nhiệt độ. Đầu tư một nhiệt kế tốt cho bên trong bể và theo dõi nhiệt độ gần chất nền. Nếu máy sưởi không làm nóng bể đủ, hãy thử loại bỏ một số chất nền trên máy sưởi (chất nền mỏng hơn sẽ làm tăng nhiệt trong bể). Nếu bể quá ấm, bạn có thể tăng độ sâu của lớp nền. Có thể cần một số thử nghiệm để có được nhiệt độ ổn định, tốt. Đảm bảo rằng có sự chênh lệch nhiệt độ giữa các khu vực bể, để ốc có thể lựa chọn.

Đèn chiếu sáng các loại cũng có thể cung cấp nhiệt cho bể; Một số thử nghiệm với ánh sáng cũng có thể cần thiết để tìm ra sự kết hợp giữa đèn và tấm nhiệt phù hợp nhất cho bể của bạn.

ĐỘ ẨM

Đối với tất cả các loài, bạn nên có nhiệt kế và ẩm kế để theo dõi mức độ. Cùng với nhiệt độ thích hợp, độ ẩm thích hợp trong bể là cực kỳ quan trọng đối với ốc mượn hồn. Bởi vì ốc “thở” thông qua mang, sự trao đổi oxy thích hợp của ốc phụ thuộc vào độ ẩm trong không khí. Nếu không khí trong bể quá khô, ốc về cơ bản sẽ bị chết ngạt. Chúng cần độ ẩm tương đối khoảng 70-80%. Vì điều này rất quan trọng đối với ốc, nên bạn cần đầu tư vào một máy đo độ ẩm, được gọi là ẩm kế, bạn có thể tìm thấy trong phần bò sát của cửa hàng vật nuôi. Độ ẩm quá cao cũng không được mong muốn vì nó sẽ gây ra sự ngưng tụ cũng như khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong bể.

Đĩa nước bạn cung cấp trong bể có thể sẽ đủ để tạo độ ẩm thích hợp, miễn là bể được bao bọc bởi các mặt và nắp kín. Nếu bạn cần tăng độ ẩm, hãy thử một miếng bọt biển tự nhiên khá lớn trong một đĩa nước (hãy nhớ luôn sử dụng nước đã khử clo). Miếng bọt biển có thể chứa nhiều nước và có nhiều bề mặt để thoát hơi nước nhằm tăng độ ẩm. Chuẩn bị sẵn một vài miếng bọt biển để bạn có thể thay và làm sạch chúng thường xuyên (ngâm chúng trong nước khử clo rất nóng hoặc hỗn hợp muối biển / nước, sau đó để chúng khô hoàn toàn vì chúng là môi trường tốt cho sự phát triển của vi khuẩn). Nếu lưới hoặc nắp có lỗ thông hơi gây khó khăn cho việc kiểm soát độ ẩm, thì có thể sửa đổi nắp bằng cách che phần trên bằng màng bọc nhựa hoặc băng keo trong.

Độ ẩm thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe của ốc, hãy duy trì độ ẩm khoảng 80%. Ốc mượn hồn thở bằng mang đã biến đổi và phải giữ ẩm. Việc bể khô sẽ làm cho mang của chúng bị khô, dẫn đến việc chúng từ từ bị ngạt thở. Lớp nền ẩm thích hợp (nhưng không bão hòa) và nắp đậy thích hợp đều giúp duy trì độ ẩm. Tránh phun sương cho bể! Phun sương quá nhiều có thể làm cho giá thể quá ẩm và có thể dẫn đến ứ nước. Nếu bạn cần tăng độ ẩm, các hố rêu đã được làm ẩm có thể giúp ích, ốc rất thích chúng.

ĐÈN CHIẾU SÁNG

Trước đây, người ta cho rằng ốc mượn hồn là loài sống về đêm và việc cung cấp ánh sáng có thể khiến ốc bị căng thẳng. Tuy nhiên, công suất thấp và bóng đèn đặc biệt ban đêm là một lựa chọn tốt. Nhiều chủ ốc đã nhận thấy ốc của họ trở nên năng động hơn với hệ thống chiếu sáng và thậm chí đứng gần đèn khi đèn được bổ sung vào bể. Thông thường, những con ốc mượn hồn có chu kỳ hoạt động 12 giờ ngày và đêm. Nếu bạn đang sử dụng đèn nhiệt làm nguồn sáng, hãy thận trọng. Đèn sưởi có thể gây khó khăn trong việc duy trì độ ẩm thích hợp. Đảm bảo cung cấp chu kỳ sáng – tối, chẳng hạn như 12 giờ sáng và 12 giờ tối. Điều này có nghĩa là chỉ nên tắt bóng đèn phát sáng ban ngày hoặc bóng đèn huỳnh quang vào ban đêm, mặc dù có thể sử dụng bóng đèn ban đêm đặc biệt nếu muốn. Sử dụng đèn bàn để sưởi ấm bể công suất cao có thể làm bể quá nóng và quá khô, vì vậy chúng không được khuyến khích.

Cách đơn giản nhất để bổ sung ánh sáng là sử dụng hệ thống sưởi cho bò sát trên bể. Một bóng đèn phát sáng ban ngày có thể được đặt ở một bên và bóng đèn phát sáng ban đêm ở mặt kia. Tốt nhất nên bắt đầu với bóng đèn 15 watt và thay sang công suất cao hơn nếu cần, đặc biệt là với bể 20L. Có thể sử dụng các thanh gỗ để nâng mui lên trên kính một chút nếu trời quá nóng.

LÀM BỂ NUÔI ỐC MƯỢN HỒN CẦN NHỮNG GÌ 3

VỎ ỐC MƯỢN HỒN

Những con ốc mượn hồn của bạn sẽ cần nhiều lớp vỏ tự nhiên để thay vỏ khi chúng lớn lên. Điều quan trọng là phải có ít nhất 3-5 chiếc cho mỗi con ốc, không đủ có thể dẫn đến đánh nhau. Điều quan trọng không kém là vỏ phải có kích thước và loại phù hợp với ốc của bạn. Vỏ không được có bất kỳ cạnh hoặc lỗ lởm chởm nào. Làm sạch trước khi cho ốc bằng cách luộc vỏ, hãy để chúng nguội trước khi thêm chúng vào bể. Bạn cũng có thể cho chúng uống hỗn hợp nước muối; muối dường như lôi kéo chúng vào vỏ.

Xin vui lòng tránh sơn vỏ; sơn là chất độc đối với ốc! Điều này bao gồm bất kỳ vỏ nào có thể có tráng men trong suốt. Mặc dù trông chúng có vẻ vui nhộn và đẹp mắt, nhưng chúng lại có hại cho ốc của bạn. Những con ốc mượn hồn thích sửa đổi vỏ của chúng và thực sự sẽ ăn một ít trong số đó. Nếu vỏ được sơn, chúng cũng sẽ ăn vào. Nếu bạn mua được một con ốc đã có trong vỏ sơn, đừng cố lấy nó ra khỏi vỏ theo cách thủ công! Điều này cực kỳ nguy hiểm cho những con ốc của bạn, vì chúng có thể tự kéo ra trước khi cho phép bạn đưa chúng ra khỏi đó. Tốt nhất bạn có thể làm là cung cấp nhiều loại vỏ tự nhiên tốt và để chúng thay đổi khi chúng sẵn sàng.

KÍCH THƯỚC VỎ

Kích thước vỏ phải được xác định bằng cách đo bên trong lỗ mở của vỏ, không phải toàn bộ vỏ. Đo độ mở của miẹng vỏ mà ốc ở trong và đưa ra những chiếc mai có kích thước lớn hơn một chút. Đôi khi chúng sẽ thay đổi vỏ chỉ vì thích, vì vậy chúng sẽ cần một vài chiếc có cùng kích thước. Vỏ lớn hơn là cần thiết để thích ứng cho sự phát triển.

CÁC LOẠI VỎ

Chủ yếu tìm những chiếc mai có lỗ hở hình tròn hoặc hình chữ D (bầu dục) vì chúng được hầu hết các loài ốc mượn hồn ưa thích. Nhìn chung, các loài khác nhau có xu hướng thích các loại vỏ khác nhau, nhưng vẫn tốt nếu cung cấp nhiều loại.

KHAY ĐỰNG NƯỚC, THỨC ĂN ỐC MƯỢN HỒN

Ốc mượn hồn cần nước ngọt, nước mặn và nhiều loại thức ăn để duy trì sức khỏe. Thức ăn cho ốc mượn hồn bán trên thị trường là không quá cần thiết và hầu hết đều chứa các thành phần gây độc cho ốc. Đồng sunfat và ethoxyquin là hai thành phần có hại. Tránh hóa chất và thuốc trừ sâu, cũng như muối ăn. Ốc mượn hồn cần một chế độ ăn uống cân bằng để có thể phát triển.

Đối với bát đĩa thức ăn, bạn sẽ muốn một thứ gì đó nông, chắc chắn và dễ làm sạch. Bạn có thể tìm thấy các loại đĩa nhựa nặng dẹt được làm trông giống như đá hoặc bạn có thể sử dụng các loại đĩa gốm nông dành cho động vật nhỏ. Một số người cũng sử dụng vỏ sò biển tự nhiên để cho ăn.

Chiếc bể của bạn sẽ cần hai khay nước, một đựng nước ngọt và một đựng nước mặn. Cả hai khay phải đủ sâu để con ốc lớn nhất có thể ngập quá miệng. Nên thay nước ít nhất hai ngày một lần. Có thể dùng sỏi nhẵn hoặc mảnh san hô làm đường dốc hoặc bậc thang cho ốc lên khỏi mặt nước. Bằng cách đó, nếu một cái gì đó bị đổ hoặc không đúng chỗ, sẽ có một sự hỗ trợ như là phao cho ốc. Một số vỏ sò hoặc đá cuội dưới đáy hồ bơi cũng có thể giúp thúc đẩy những con ốc nhỏ hơn.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bọt biển không cần thiết trong hồ bơi và thực sự có thể chứa vi khuẩn có hại. Người ta cho rằng ốc cần bọt biển để uống nước, nhưng thực tế thì không. Những con ốc mượn hồn sẽ dễ dàng uống nước từ hồ bơi của chúng mà không cần miếng bọt biển. Bọt biển chỉ đóngvai trò duy trì độ ẩm bể nuôi.

Nước máy sạch cần được xử lý để loại bỏ clo và kim loại cũng như các thành phần độc hại khác. Đối với hỗn hợp nước mặn, bạn sẽ cần muối biển. Trộn đều hỗn hợp nước muối nếu không bạn sẽ thấy muối lắng xuống. Có thể hữu ích khi bắt đầu với nước ấm vì muối sẽ dễ hòa tan hơn.

LÀM BỂ NUÔI ỐC MƯỢN HỒN CẦN NHỮNG GÌ 4

ĐỒ CHƠI TRONG BỂ ỐC MƯỢN HỒN

Lựa chọn các vật dụng để trang trí cho chiếc bể của bạn cũng là một điều quan trọng cần cân nhắc để làm đò chơi cho những chú ốc của bạn. Những con ốc mượn hồn luôn thích leo trèo. Chúng sẽ cố gắng trèo lên mọi thứ, kể cả thành dốc ở các góc của bể. Ngoài ra, trong khi hoạt động xã hội, chúng vẫn cần thời gian ở một mình vì vậy nơi ẩn náu cũng là điều cần thiết. Dưới đây là một vài ý tưởng phổ biến để trang trí bể.

GỖ LŨA

Các vật dụng và cành cây bằng gỗ tạo nên một vật trang trí tự nhiên đẹp mắt và cung cấp thêm không gian cho viẹc leo trèo. Giống như rêu, không phải tất cả các loại gỗ đều an toàn. Các loại gỗ an toàn bao gồm cholla, nho, vỏ cây bần, tần bì và cây thích. Không nên sử dụng các loại gỗ khác như gỗ thường xanh, nguyệt quế và thủy tùng. Gỗ có thể bị mốc hoặc nấm mốc trong môi trường ẩm ướt, vì vậy hãy kiểm tra các vật dụng bằng gỗ thường xuyên. Bạn có thể giảm thiểu khả năng bị nấm mốc bằng cách lau gỗ bằng nước muối biển được sử dụng cho bể muối của chúng. Chà kỹ gỗ với hỗn hợp muối và rửa sạch. Bạn có thể làm khô nó trong không khí hoặc nướng trong lò vi sóng trong 30 phút giờ cho đến khi khô. Nếu bạn vẫn bị nấm mốc, quá trình làm sạch này có thể được lặp lại đến khi cần thiết.

Ốc mượn hồn thích leo trèo và đây là một cách tốt để rèn luyện sức khỏe. Gỗ lũa là loại gỗ lý tưởng và có thể được bố trí để cho phép leo. Có thể sử dụng các mảnh san hô. Cây nhân tạo cũng là một bổ sung tuyệt vời cho bể ốc. Định kỳ thay đổi mọi thứ xung quanh hoặc thêm các vật phẩm khác nhau để mang lại sự đa dạng và hứng thú cho ốc.

CÂY XANH

Cây thủy sinh và cây dây leo bằng nhựa là rất phù hợp. Đảm bảo rằng chúng không có bất kỳ kim loại nào tiếp xúc. Đối với những đồ trang trí như dây leo có thể uốn cong có kim loại bên trong, hãy kiểm tra chúng chặt chẽ. Nếu bất kỳ kim loại nào bị lộ ra ngoài, hãy loại bỏ nó. Nên tránh những cây sống. Một số độc hại, nhưng ngay cả những thứ không độc hại thì rất có thể sẽ không tồn tại lâu. Những con ốc mượn hồn có thể phá hoại và gặm nhấm nhanh chóng. Hệ thống rễ của những cây sống cũng có thể cản trở quá trình lột xác của ốc.

RÊU

Một “hố rêu” chỉ mọt khu vưc trong bể chứa đầy rêu. Ốc thích trốn và ngủ trong đó. Chúng thậm chí sẽ ăn nó. Rêu có thể khô hoặc ẩm. Hố rêu được làm ẩm có thể giúp tăng thêm độ ẩm nếu bạn gặp khó khăn trong việc đưa nó đến mức tối ưu. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rêu đều an toàn cho ốc. Chỉ dùng các loại rêu cho bể thủy sinh.

TÚP LỀU

Những túp lều từ sọ dừa không sơn (thật hoặc nhựa) làm nơi ẩn náu tuyệt vời. Một giải pháp thay thế rẻ và dễ dàng là một thùng nhựa úp ngược, có khoét lỗ để làm cửa.

VÕNG

Võng dành cho bò sát cũng là một bổ sung tuyệt vời cho việc leo trèo. Chỉ cần đảm bảo rằng nó được làm bằng vật liệu an toàn cho ốc.

ĐỒ CHƠI KHÁC

Bạn cũng có thể thấy hữu ích khi giữ những thứ như cốc hút và dây buộc zip để treo và gắn đồ trang trí. Móc nhựa tự dính cũng rất tiện dụng.

Bạt nhựa từ cửa hàng thủ công là một loại đồ chơi tốt khác. Thang và cấu trúc leo có thể được thực hiện với nó. Tôi sử dụng dây buộc zip nhỏ để ghép các mảnh lại với nhau hoặc gắn chúng vào những thứ khác. Nó có thể dễ dàng được uốn cong để giữ một đường cong. Cắt tấm bạt nhựa theo kích thước và gấp ở nơi bạn muốn uốn cong. Làm nóng cẩn thận bằng máy sấy tóc cho đến khi mềm; nó thường chỉ mất một hoặc hai phút. Giữ nguyên cho đến khi nguội. điều này đặc biệt hữu ích để làm thang bể bơi.

LƯU Ý KHI NUÔI ỐC MƯỢN HỒN

  • Tránh sử dụng bất kỳ thứ gì bằng kim loại trong bể của bạn, vì nó có thể nhanh chóng bị gỉ trong môi trường ẩm ướt. Rỉ sét là chất độc đối với ốc mượn hồn. Cũng không nên sử dụng các đồ có sơn vì sơn cũng có hại. Các món đồ nhựa có màu thường ok miễn là màu đó là một phần của đồ nhựa và không được sơn lên.
  • Loại sơn tốt nhất để sử dụng xung quanh những con ốc mượn hồn là sơn acrylic – chỉ cần đảm bảo tránh xa phần bên trong vỏ của chúng.
  • Tránh sử dụng cát canxi, thường được dán nhãn là cát ốc mượn hồn! Nó không chỉ đắt hơn mà còn có thể hoạt động như một loại xi măng khi bị ướt. Điều này có thể dẫn đến việc ốc của bạn bị mắc kẹt trong vỏ của nó.
  • Sau khi sử dụng một lớp cát tốt làm chất nền, những viên sỏi nhỏ ở sông rất tốt cho ốc mượn hồn.
  • Ốc mượn hồn có thể cùng tồn tại với các loài ốc nước ngọt khác. Trên thực tế, ốc mượn hồn không sống tốt như những sinh vật sống đơn độc, vì vậy việc nuôi chúng với ít nhất một vài loài ốc mượn hồn khác được ưu tiên hơn.
  • Một số thứ có thể khiến ngôi nhà của chú ốc mượn hồn của bạn trở nên hôi hám: Dọn dẹp không thường xuyên, chất thải và thức ăn cũ. Ốc mượn hồn cũng tiết ra pheromone có mùi khó chịu khi chúng bị căng thẳng. Điều này có thể xảy ra khi môi trường sống của chúng không sạch sẽ, nếu chúng bị làm phiền quá nhiều hoặc bị cô đơn.
5/5 - (6 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart