CUA DỪA - LOÀI ĐỘNG VẬT CHÂN ĐỐT LỚN NHẤT THẾ GIỚI 1

CUA DỪA – LOÀI ĐỘNG VẬT CHÂN ĐỐT LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Cua dừa, Coconut Crab (tên khoa học Birgus latro) là một loài ốc mượn hồn trên cạn. Ngoài việc Cua Dừa – Loài Ốc Mượn Hồn Lớn Nhất Thế Giới, đây còn là động vật chân đốt sinh sống trên cạn lớn nhất thế giới. Với trọng lượng lên đến 5 kg. Nó có thể phát triển lên đến chiều dài 1 m giữa 2 chân.  Nó cho thấy một số thích nghi với cuộc sống trên đất liền. Như ốc mượn hồn, những con cua dừa nhỏ sử dụng vỏ trống để bảo vệ, nhưng những con trưởng thành phát triển một bộ xương ngoài cứng rắn trên bụng và không cần mang theo vỏ ốc nữa. Chúng đã phát triển các cơ quan gần giống phổi, được sử dụng thay vì mang thoái hóa để thở. Chúng không thể bơi, và sẽ bị chết đuối nếu chìm trong nước trong thời gian dài. Với khứu giác phát triển, chúng sử dụng nó để tìm kiếm thức ăn.

Không giống như ốc mượn hồn khác, những con cua dừa lớn không mang vỏ nhưng thay vì đó làm cứng lưng bụng bằng bồi lên chất kitin và đá phấn. Do vậy, chúng không bị hạn chế bởi các giới hạn vật lý của cuộc sống trong một vỏ ốc, cho phép loài này phát triển lớn hơn nhiều so với ốc mượn hồn khác trong họ Coenobita.

CUA DỪA LÀ MỘT LOÀI ỐC MƯỢN HỒN

Trên thực tế, Cua dừa là một loại ốc mượn hồn. Cua dừa là loài duy nhất của chi Birgus, và có liên quan đến những con ốc mượn hồn trên mặt đất thuộc chi Coenobita.

CUA DỪA - LOÀI ĐỘNG VẬT CHÂN ĐỐT LỚN NHẤT THẾ GIỚI 2

Nó là một loài được biết đến với khả năng bóc vỏ dừa bằng những chiếc kìm mạnh để ăn cùi dừa bên trong (Có lẽ vì khả năng này mà chúng có cái tên cua dừa). Đôi khi nó được gọi là cua cướp biển bởi vì một số chúng được đồn là ăn cắp các vật phẩm sáng bóng như nồi và đồ bạc từ nhà và lều.

ĐẶC ĐIỂM HÌNH DẠNG

Cua dừa là loài động vật chân đốt sống trên cạn lớn nhất, là loài động vật chân dài bao gồm cua, côn trùng, nhện và bọ cạp. Ngay cả Charles Darwin cũng bị choáng bởi kích thước quái dị của chúng. Những con trưởng thành trưởng thành có nhiều màu từ tím nhạt đến nâu và tím đậm. Khi nhỏ có màu nâu, sọc đen trên chân.

Cơ thể của cua dừa được chia thành phần phía trước (đầu ngực), trong đó có 10 chân, và bụng. Cặp chân phía trước nhất có càng lớn. Càng bên trái lớn hơn bên phải. Hai cặp chân tiếp theo với móng nhọn, cho phép cua dừa leo lên thân cây dừa. Cặp chân thứ tư nhỏ với càng giống như nhíp ở cuối, cho phép cua dừa nhỏ bám chặt vào bên trong vỏ ốc  hoặc vỏ dừa để tự bảo vệ, cua trưởng thành sử dụng cặp này cho đi bộ và leo trèo. Cặp chân cuối cùng rất nhỏ và được sử dụng bởi cua cái để chăm sóc trứng của chúng, và những con đực trong giao phối. Cặp chân cuối cùng này thường nằm bên trong mai, trong khoang chứa các cơ quan hô hấp.

Thực tế đều cho biết trọng lượng của cua dừa lên tới 5 kg, chiều dài cơ thể lên tới 40 cm và khoảng cách chân khoảng 1 m, cua đực lớn hơn cua cái. Các nhà khoa học cho rằng đây là giới hạn lý thuyết cho một động vật chân đốt trên mặt đất. Chúng có thể sống đến 30 năm.

CUA DỪA - LOÀI ĐỘNG VẬT CHÂN ĐỐT LỚN NHẤT THẾ GIỚI 3

Một cơ quan đặc biệt khác của cua dừa là mũi của nó. Vì loài này sống trên cạn, chúng có các cơ quan chuyên môn trên râu để xác định cả nồng độ và hướng của mùi. Chúng cũng vẩy râu như côn trùng làm để tăng cường tiếp nhận, có khứu giác tuyệt vời và có thể phát hiện mùi thú vị trên khoảng cách lớn. Mùi thịt thối, chuối và dừa đặc biệt thu hút sự chú ý của chúng.

TẬP TÍNH SINH SỐNG

Cua dừa thường kiếm thức ăn vào ban đêm. Làm thế nào để họ tìm thấy thức ăn khi họ lang thang trong bóng tối? Chúng đánh hơi nó ra. Những động vật này có khứu giác mạnh mẽ, hiệu quả cao. Trên thực tế, một phần lớn bộ não của họ được dành cho việc phát hiện mùi. Cua dừa là loài ăn xác thối nói chung ăn trái cây rơi, vỏ giáp xác để tăng cường canxi. Chúng được biết đến với khả năng sử dụng những chiếc càng khổng lồ để bóc vỏ dừa. Những con cua lớn nhất có thể tạo ra một lực lượng 3000 newton với những chiếc càng của chúng, khả năng mở quả dừa bằng cách thả rơi khỏi cây và đập liên tục bằng càng.

Cua dừa sống một mình trong hang ngầm và các khe đá, tùy thuộc vào địa hình đảo. Khi cua dừa nổi lên để kiếm ăn, chúng giữ khoảng cách với nhau. Để duy trì không gian cá nhân của họ, chúng sẽ thông báo sự hiện diện của họ bằng cách vẫy vuốt râu.

CUA DỪA - LOÀI ĐỘNG VẬT CHÂN ĐỐT LỚN NHẤT THẾ GIỚI 4

Vào ban ngày, con vật ở ẩn, để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi và giảm mất nước do nhiệt. Trong khi nghỉ ngơi trong hang của nó, cua dừa đóng lối vào bằng một trong những móng vuốt của nó để tạo ra vi khí hậu ẩm trong hang cần thiết cho các cơ quan hô hấp của nó. Cua dừa đôi khi cũng sẽ ra ngoài vào ban ngày nếu trời ẩm hoặc mưa, vì những điều kiện này cho phép chúng thở dễ dàng hơn. Chúng sống gần như độc nhất trên đất liền, và một số đã được tìm thấy cách biển tới 6 km.

CUA DỪA ĂN UỐNG CÁI GÌ

Chế độ ăn của cua dừa bao gồm chủ yếu là trái cây, bao gồm dừa và quả sung.  Loài này được phổ biến liên quan đến dừa, chúng leo lên cây dừa và ăn quả dừa bằng cách bổ vỏ và ăn cơm dừa. Tuy nhiên, dừa không phải là một phần quan trọng của chế độ ăn uống của chúng. Chúng sẽ ăn tạp, ăn gần như mọi thứ hữu cơ, bao gồm lá, quả thối, trứng rùa, động vật chết và vỏ của các động vật khác để cung cấp canxi. Chúng cũng có thể ăn động vật sống quá chậm để trốn thoát, chẳng hạn như rùa biển mới nở. Cua dừa thường cố gắng ăn cắp thức ăn của nhau và sẽ kéo thức ăn của chúng vào hang của chúng để được an toàn trong khi ăn.

Chúng cũng ăn các bộ phận cơ thể bỏ đi của chính mình. Khi lớn lên, chúng định kỳ lột lớp vỏ cứng bên ngoài và phát triển một lớp mới. Một khi họ đã lột xác xong (mất khoảng một tháng) họ đã ngấu nghiến lớp vỏ cũ để bổ sung canxi.

CUA DỪA SINH SẢN NHƯ THẾ NÀO

Cua dừa giao phối thường xuyên và nhanh chóng trên vùng đất khô trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9, đặc biệt là vào tháng 7 và tháng 8.

Toàn bộ quá trình giao phối mất khoảng 15 phút. Ngay sau đó, con cái đẻ trứng và dán chúng vào phần dưới bụng, mang theo những quả trứng được thụ tinh bên dưới cơ thể trong vài tháng. Giao phối xảy ra trên đất liền, nhưng con cái di cư ra biển để đẻ trứng thụ tinh của chúng khi chúng nở. Vào thời điểm nở, thường là tháng 10 hoặc tháng 11, cua dừa cái thả trứng ra đại dương khi thủy triều lên. Được biết, tất cả cua dừa làm điều này trong cùng một đêm, với nhiều con cái trên bãi biển cùng một lúc.

Giống như những con cua khác, ấu trùng bắt đầu cuộc sống trôi nổi tự do trên biển. Sau khoảng một tháng ăn và lớn lên, chúng tìm thấy một vỏ ốc và chui vào. Những con cua dừa nhỏ mang ngôi nhà di động này khi chúng bắt đầu chuyển sang cuộc sống trên đất liền.

Khi một con cua trở nên to hơn, lớp vỏ của nó trở nên chật hơn. Cua cần tìm một cái vỏ lớn hơn và thực hiện một chuyển đổi nhanh chóng.

Vì vậy, sau một năm sống trong vỏ ốc, chúng tạo ra sự thay đổi lớn trong lối sống. Nó bò ra và làm cứng các bộ phận của cơ thể đã từng được bảo vệ bởi lớp vỏ. Bây giờ, không giống như những con cua ẩn sĩ khác, nó có thể trở nên to lớn.

PHẠM VI PHÂN BỐỞ ĐÂU

Cua dừa sống ở trên các hoàn đảo khắp Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Đảo Giáng Sinh ở Ấn Độ Dương có quần thể cua lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới. Các quần thể lớn cũng tồn tại trên Quần đảo Cook, đặc biệt là Pukapuka, Suwarrow, Mangaia, Takutea. Có một số khác biệt về màu sắc giữa các loài động vật được tìm thấy trên các hòn đảo khác nhau, từ màu tím nhạt qua màu tím đậm đến màu nâu.

CUA DỪA - LOÀI ĐỘNG VẬT CHÂN ĐỐT LỚN NHẤT THẾ GIỚI 5

MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA CUA DỪA BỊ ĐE DỌA

Cua dừa chưa trưởng thành dễ bị tổn thương bởi các loài ăn thịt như chuột, lợn hoặc kiến. Khi trưởng thành, chúng không có động vật săn mồi tự nhiên và chỉ bị con người ăn.

Cua bị ăn thịt bởi những người dân đảo Thái Bình Dương, và được coi là một món ngon và một loại thuốc kích thích tình dục, với hương vị tương tự như tôm hùm và thịt cua. Phần ngon nhất là trứng bên trong cua dừa cái và mỡ ở bụng. Cua dừa có thể được nấu theo cách tương tự như tôm hùm, bằng cách luộc hoặc hấp. Thịt cua là một món ngon của cư dân đảo, chính vì lẽ đó chúng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Mặc dù cua dừa không độc nhưng nó có thể trở nên độc tùy thuộc vào chế độ ăn của nó, và các trường hợp ngộ độc cua dừa đã xảy ra. Người ta tin rằng chất độc đến từ độc tố thực vật, điều này sẽ giải thích tại sao một số động vật độc và những người khác thì không. Tuy nhiên, cua dừa không phải là sản phẩm thương mại và không được bán.

Cua dừa được ngưỡng mộ vì sức mạnh của nó, và người ta nói rằng dân làng sử dụng động vật này để bảo vệ đồn điền dừa của họ. Một con cua dừa có thể tấn công một người nếu nó bị đe dọa. Đặc biệt là nếu nó chưa được phát triển đầy đủ, cũng được dùng làm thú cưng.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart