CÓ NÊN NUÔI ỐC MƯỢN HỒN LÀM THÚ CƯNG 1

CÓ NÊN NUÔI ỐC MƯỢN HỒN LÀM THÚ CƯNG

Ốc mượn hồn là một trong những vật nuôi dễ nuôi nhất. Chúng cũng rất tò mò, thích khám phá những không gian rộng lớn hơn và sống một cuộc sống năng động. Bạn có thể dành cả ngày để xem những sinh vật này làm việc của chúng.

Nếu bạn đang đọc bài đăng này, thì khả năng cao là bạn đã nghĩ đến việc nuôi những con ốc làm thú cưng. Ốc mượn hồn là vật nuôi tốt, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một loại vật nuôi trong bể. Hãy tưởng tượng có một con ốc như một thành viên mới trong gia đình bạn. Nghe có vẻ vui, phải không?

Nhưng trước khi nghĩ đến việc nuôi một con ốc mượn hồn, trước tiên bạn nên tìm hiểu mọi thứ về chúng, thói quen, cách chăm sóc, tuổi thọ, chế độ ăn uống và môi trường sống của chúng. Hơn nữa, chúng có những ưu và nhược điểm riêng mà bạn nên biết. Để rồi từ đó cân nhắc với điều kiện của bạn mà đưa ra quyết định cuối cùng.

TẬP TÍNH XÃ HỘI

Ốc mượn hồn là vật nuôi tốt vì chúng thích ở bầy đàn. Một khía cạnh thiết yếu của việc sở hữu con vật này là tính xã hội hóa của chúng. Ốc mượn hồn phần lớn là động vật xã hội. Trong tự nhiên, chúng sống thành từng đàn lớn. Khi ngủ, chúng thường làm như vậy cùng nhau, chất thành đống tự để bảo vệ.

Những con vật này có thể chết vì cô đơn nếu chúng bị bỏ mặc mà không bên cạnh một con ốc mượn hồn khác quá lâu. Điều tốt nhất bạn có thể làm là mua nhiều hơn một con. Tốt nhất là nên chọn những con ốc có kích thước tương đương để chúng ít đánh nhau hơn.

Những động vật này không được tạo ra để nuôi nhốt. Chúng có những nhu cầu cụ thể về môi trường mà hầu như không thể đáp ứng 100% được trong hồ cạn. Chúng sống về đêm, điều này làm giảm đáng kể thời gian xem, vì chúng thường ở trong vỏ vào ban ngày.

Ngoài ra, ốc mượn hồn không gây ra tiếng ồn. Bạn không cần phải thức dậy vào giữa đêm để cho chúng ra ngoài.

CÓ NÊN NUÔI ỐC MƯỢN HỒN LÀM THÚ CƯNG 2

TẠI SAO NÊN NUÔI ỐC MƯỢN HỒN

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, ốc mượn hồn rất thú vị khi quan sát nhưng câu hỏi chính là liệu chúng có tốt cho bạn hay không. Làm thế nào để bạn thậm chí biết liệu chúng có phải là lý tưởng cho bạn? Chà, đó chính xác là những gì chúng ta sẽ thảo luận trong phần này.

Dưới đây là một số lý do thú vị mà bạn có thể cân nhắc việc nuôi ốc mượn hồn làm thú cưng:

ỐC MƯỢN HỒN CẦN ÍT KHÔNG GIAN

Không giống như chuột lang, chim, mèo và chó, ốc mượn hồn có thể phát triển mạnh trong một không gian nhỏ. Những loài giáp xác này có thể hoạt động tốt trong các bể từ 20-40l tùy thuộc vào kích thước và số lượng của chúng. Vì vậy, nếu bạn không có nhiều không gian cho một con vật cưng lớn, bạn có thể đầu tư vào một con ốc.

Chuẩn bị bể cho ốc mượn hồn của bạn trước khi bạn nhận nuôi chúng. Chúng cần nhiều khu vực để khám phá trong khu vực bể của chúng. Mặc dù nhiều bài viết nói rằng bạn có thể cho chúng vào một cái chậu nhựa nhỏ, nhưng tốt hơn là bạn nên cho chúng vào một cái hồ cạn thủy tinh lớn hơn với nhiều chất nền. Để chúng lột xác, chúng cần có khả năng đào cát trong lồng.

Ốc mượn hồn cũng dựa vào ánh sáng tùy chỉnh cho một số hành vi của chúng. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng bóng đèn LED hoặc bóng đèn huỳnh quang phía trên bể để bắt chước một ngày điển hình từ 8 đến 12 giờ và các chu kỳ ánh sáng tự nhiên của nó.

Ngoài ánh sáng và chất nền, bạn cũng cần trồng một khu vực có độ ẩm cao. Ốc có thể sống trên cạn, nhưng mang của nó đòi hỏi độ ẩm cao để tiếp tục thở. Nhiều con ốc chết yểu nếu chúng sống trong một khu vực quá khô do bị chết ngạt từ từ. Bạn có thể lấp đầy ngôi nhà của chúng với rất nhiều phụ kiện, như gỗ lũa và rêu sống.

THÚ VỊ KHI QUAN SÁT

Mặc dù loài ốc mượn hồn khó tương tác, nhưng chúng là vật nuôi thông minh và thú vị. Hầu hết những người nuôi luôn thấy mình ngồi cạnh những hồ cạn của họ và chỉ quan sát cách những con ốc thực hiện các hoạt động của chúng.

Tính thích khám phá, đào hang và leo trèo của chúng sẽ khiến bạn dán mắt vào môi trường sống của chúng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một con vật nuôi để trưng bày, một con ốc mượn hồn có thể là một lựa chọn tốt

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ĐƠN GIẢN

Không giống như vật nuôi bò sát, ốc mượn hồn có thể sống sót nhờ vào việc ăn bất cứ thứ gì. Bạn không cần phải tìm thức ăn tươi sống hay cầu kì. Là loài ăn tạp và có thể ăn thức ăn công nghiệp, rau, vi tảo trái cây, xác lá, gỗ mục nát và nhiều loại khác. Ốc hoang dã là loài ăn tạp và kiếm ăn vào ban đêm. Nếu bạn có thể duy trì một lịch trình phù hợp với chúng, hãy cố gắng bắt chước các mẫu hành vi này.

Ốc mượn hồn ăn nhiều trái cây và rau lá. Bạn có thể đảm bảo rằng chế độ ăn của chúng được cân bằng bằng cách cho chúng ăn thức ăn viên và tự nhiên. Những con ốc nhỏ bé này thường ăn chậm. Nếu có bất cứ thứ gì còn sót lại vào buổi sáng, hãy loại bỏ nó khỏi bể. Cuối cùng, ốc mượn hồn cần nước ngọt, không chứa clo.

KHÔNG ĐẮT ĐỎ

Như bạn đã biết, hầu hết các vật nuôi “lạ” có xu hướng được định giá cao hơn vì chúng rất hiếm được tìm thấy. May mắn thay, những con ốc mượn hồn có thể được mua lại với ít tiền. Chúng có rất nhiều trong các cửa hàng thú cưng và bạn thậm chí có thể nhận nuôi một con từ những người nuôi khác. Những động vật này rất rẻ. Bạn có thể mua trọn bộ ốc gồm 2 con, lồng, cát, vỏ sò, thức ăn và nước uống, cây leo,… với giá chỉ 500k

Số lượng lớn của chúng làm cho chúng dễ dàng thu nhặt ở bờ biển, đảo. Bạn sẽ không phải bỏ ra một số tiền vô lý để có được một con ốc mượn hồn.

CÓ NÊN NUÔI ỐC MƯỢN HỒN LÀM THÚ CƯNG 3

KHÓ KHĂN KHI NUÔI ỐC MƯỢN HỒN

Mặc dù ốc mượn hồn là vật nuôi tuyệt vời, nhưng có một số lý do khiến bạn có thể muốn tránh chúng.

THƯỜNG XUYÊN LỘT XÁC, THAY VỎ

Để lớn lên, chúng phải lột xác hoặc lột bỏ bộ xương cứng rắn của mình, quá trình này sẽ mất một tuần hoặc lâu hơn và có thể diễn ra thường xuyên hàng tháng. Những sinh vật này có thể mất đến hai tháng khi lột xác.

Trong thời gian này, con ốc sẽ không thể di chuyển được. Quá trình lột xác diễn ra lâu hơn (vài tuần hoặc vài tháng) nhưng cũng ít thường xuyên hơn khi ốc trở nên lớn hơn.

Mỗi con ốc mượn hồn sẽ cần vỏ riêng. Đảm bảo rằng bạn cung cấp một số loại và kích cỡ vỏ. Các lớp vỏ tạo thành một lớp bảo vệ cho phần bụng mềm của chúng. Bạn nên đảm bảo cung cấp những chiếc vỏ lớn hơn cho những con ốc vì chúng vượt quá những chiếc hiện tại của chúng.

ỐC MƯỢN HỒN GHÉT BỊ CẦM NẮM

Nếu bạn đang tìm kiếm một con vật cưng thích được chăm sóc, thì tôi khuyên bạn nên tìm con khác. Những con ốc mượn hồn thích được ở một mình. Chúng là loài ốc mỏng manh và có thể bị căng thẳng khi bạn thường xuyên sờ vào chúng. Hãy nhớ rằng những con ốc này không phải là “ốc thật” và chúng có phần bụng rất mỏng. Đây là lý do tại sao chúng thích nhét bụng vào vỏ. Nếu cầm không đúng cách, bị ghẹo hoặc buộc phải bung ra khỏi vỏ, chúng có thể kẹp chặt tay bạn và không buông ra được. Giữ tay của bạn căng làm giảm khả năng bám của chúng và duy trì bề mặt đi lại ổn định sẽ giúp chúng không bị giật mình. Lấy một con ốc bằng các góc của vỏ và giữ tay kia của bạn dưới chân để hỗ trợ khi ốc ra ngoài.

Ốc mượn hồn không tương tác, thiếu sự “liên kết” so với các vật nuôi khác. Nó giống như có cá mà bạn không thể làm được gì nhiều ngoài việc quan sát chúng, mặc dù chúng bò trên tay bạn.

CẦN LÀM SẠCH BỂ THƯỜNG XUYÊN

Sở hữu một con ốc mượn hồn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải dọn dẹp chúng mọi lúc, mọi nơi. Nếu không làm sạch vỏ, đĩa, bát và môi trường sống của chúng sẽ có mùi hôi. Vì vậy, bạn sẽ cần theo dõi phân của con ốc mượn hồn của mình và loại bỏ nó. Đôi khi những sinh vật này thích đổ phân của chúng vào bát nước hoặc đĩa thức ăn. Bạn cũng sẽ phải thường xuyên làm sạch tất cả các vỏ rỗng vì một số loài ốc sẽ tích tụ phân của chúng trong đó. Hãy nhớ rằng bạn cũng sẽ được yêu cầu thay đổi chất nền sau mỗi một tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào loại chất nền bạn đang sử dụng.

CÓ NÊN NUÔI ỐC MƯỢN HỒN LÀM THÚ CƯNG 4

ỐC MƯỢN HỒN KHÔNG SINH SẢN TRONG MÔI TRƯỜNG NUÔI NHỐT

Việc cho sinh sản những con ốc mượn hồn trong điều kiện nuôi nhốt là điều mà chúng tôi gọi là “nhiệm vụ bất khả thi”. Những sinh vật này chỉ có thể sinh sản trong môi trường sống tự nhiên của chúng chứ không phải trong lồng. Vì vậy, nếu bạn muốn một con vật cưng có thể sinh sản đông đúc, hãy tìm vật nuôi khác vì bạn sẽ không đạt được mục tiêu với những con ốc mượn hồn. Hầu hết tất cả những vật nuôi này được bắt từ tự nhiên trước khi chúng được mang đến các cửa hàng thú cưng. Trước khi nhận nuôi, bạn cần đảm bảo rằng chúng có lớp vỏ bao phủ đầu, không có bất kỳ ký sinh trùng nào và còn cả ba cặp chân.

GIẢM TUỔI THỌ

Hầu hết các nhóm, tổ chức và những người nuôi thú ngoại lai luôn chống lại việc nuôi ốc mượn hồn làm thú cưng vì nó làm giảm tuổi thọ của chúng rất nhiều. Những con ốc này có thể sống hơn 30 năm trong tự nhiên, nhưng điều tương tự không thể nói về những con ốc trong điều kiện nuôi nhốt (chúng thường không sống lâu hơn vài tháng)

Những sinh vật này có xu hướng chết trẻ khi được nuôi làm thú cưng và điều này có thể được cho là do thiếu sự chăm sóc thích hợp. Rất ít người hiểu cách chăm sóc ốc mượn hồn đúng cách.

Mặc dù nhiều loài ốc mượn hồn chết trong thời gian ngắn, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, một số loài có thể sống tới 23 năm nếu được chăm sóc đúng cách và người ta đã báo cáo rằng một số loài đã sống hơn 32 năm.

Vậy, Ốc mượn hồn là bạn đồng hành khác thường nhưng thú vị và dễ chăm sóc. Chúng tò mò về môi trường, có tính cách khác biệt và cũng năng động. Mặc dù bạn không thể cho chúng đi dạo xung quanh nhưng chúng là thú cưng tuyệt vời cho trẻ em. Nhìn chung, một con ốc mượn hồn để làm thú cưng là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả gia đình.

5/5 - (7 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart