CÁCH TÌM ỐC MƯỢN HỒN NGOÀI BIỂN 1

CÁCH TÌM ỐC MƯỢN HỒN NGOÀI BIỂN

Làm thế nào để tìm một con ốc mượn hồn. Mặc dù ốc mượn hồn được nuôi như thú cưng, nhưng bạn có thể quan sát chúng trong môi trường sống tự nhiên ngoài biển. Chúng có thể khó phát hiện vì ngụy trang bằng chiếc vỏ ốc, lẫn với màu cát biển và xu hướng chạy trốn khi bị làm phiền. Nếu bạn hiểu hành vi của chúng và biết nơi để tìm, một ngày ở bãi biển có thể bắt gặp loài giáp xác độc đáo này.

MÔI TRƯỜNG SỐNG TỰ NHIÊN CỦA ỐC MƯỢN HỒN

Nhóm sống dưới nước: Tôm Kí Cư, Tôm Ở Nhờ

Những con ốc mượn hồn này dành phần lớn cuộc đời dưới nước dưới dạng động vật dưới nước, sống ở độ sâu khác nhau của nước mặn từ các rạn san hô cạn và bờ biển đến đáy biển sâu và hiếm khi rời khỏi đất liền. Là vật nuôi, một số loài ốc biển là phổ biến trong bể nuôi trong nhà. Chúng thường được nuôi trong bể cá rạn san hô. Chúng thở bằng mang nhưng chúng không phải mang theo nước để làm như vậy. Hầu hết có thể sống sót trong thời gian ngắn ra khỏi nước miễn là mang của chúng ẩm ướt. Tuy nhiên, khả năng này không được phát triển như ở ốc mượn hồn trên cạn. Một số loài không sử dụng “ngôi nhà di động” và sống trong các cấu trúc bất động do giun polychaete, dạ dày vermetid, san hô và bọt biển.

Do vậy, để tìm được những loài này, bạn phải lặn xuống biển hoặc có thể nhìn thấy dọc những bãi biển.

CÁCH TÌM ỐC MƯỢN HỒN NGOÀI BIỂN 2

Nhóm thứ hai, ốc mượn hồn trên cạn trên cạn: Cua Ẩn Sĩ, Cua Dừa

Dành phần lớn cuộc đời của chúng trên cạn như những loài sống trên cạn ở vùng nhiệt đới, mặc dù ốc mượn hồn yêu cầu tiếp cận cả nước ngọt và nước mặn để giữ cho mang của chúng ẩm ướt hoặc ẩm ướt để sinh tồn và sinh sản. Chúng thuộc họ Ốc Mượn Hồn Coenobitidae. Trong số khoảng 15 loài ốc mượn hồn thuộc chi Coenobita trên cạn trên thế giới, những loài sau đây thường được nuôi làm thú cưng: Ốc mượn hồn Caribbean (Coenobita clypeatus) trên đất liền Úc (Coenobita variabilis) và ở Ecuador (Coenobita variabilis). Các loài khác, chẳng hạn như Coenobita Brevimanus, Coenobita Rugosus, Coenobita Perlatus hoặc Coenobita Cavipes ngày càng có sẵn và phổ biến như thú cưng ở Việt Nam.

TÌM ỐC MƯỢN HỒN NGOÀI TỰ NHIÊN

Tìm cua ẩn sĩ trên cạn

Ốc mượn hồn phát triển mạnh nơi đại dương gặp đất liền. Một môi trường sống đá cho chúng nhiều nơi để ẩn nấp khi thủy triều rút. Chờ thủy triều xuống. Khi thủy triều rút, đại dương tiết lộ một phần của chính nó không thể tiếp cận khi thủy triều lên cao. Khi thủy triều xuống, bạn có thể khám phá thêm môi trường sống tự nhiên của ốc mượn hồn.

Để tìm chúng, cách đơn giản nhất là bạn đi ra những hòn đảo hoang sơ ngoài biển: Côn Đảo, Lí Sơn, Phú Quốc,… Những hòn đảo này còn nhiều những khu rừng nguyên sinh, ít bị tác động của con người. Do đó, đây là môi trường sống lý tưởng ngoài tự nhiên của chúng.

CÁCH TÌM ỐC MƯỢN HỒN NGOÀI BIỂN 3

Bạn có thể dễ dàng tìm bằng cách đi dọc những bãi biển, tìm kiếm những hốc đá, mảnh san hô bị sóng đánh vào bờ. Lưu ý là bạn nên cẩn thận nhấc từng hòn đá ra, vì rất có thể dưới đó cũng là hang ổ của các loài rắn, rết,…

Vào sâu trong những cánh rừng, mặc dù nước ta không có cua cừa, nhưng ở dưới gốc những cây dừa, những quả dừa rụng vừa là nơi trú ẩn thích hợp cho ốc mượn hồn, vừa là nguồn thức ăn dồi dào cho chúng.

CÁCH TÌM ỐC MƯỢN HỒN NGOÀI BIỂN 4

Tìm Tôm Ở Nhờ

Bạn nên tìm một vũng nước thủy triều hoặc một bãi đá. Tôm ở nhờ tụ tập trong những hồ nước yên tĩnh bị bỏ lại sau biển khi thủy triều xuống.  Thông thường, chúng sẽ trốn dưới những tảng đá. Nâng những tảng đá nhẹ nhàng để không làm hại bất kỳ sinh vật nào bên dưới nó. Tìm vỏ ốc ở khoảng 3cm hoặc lớn hơn. Tôm ở nhờ có vỏ mềm, vì vậy chúng cuộn tròn cơ thể bên trong vỏ rỗng. Khi chúng lớn lên, chúng bỏ vỏ của chúng cho những cái lớn hơn. Nếu bạn nhìn thấy thứ gì đó trông giống như một con ốc sên nhưng di chuyển nhanh hoặc dễ tách ra khỏi tảng đá, thì đó có lẽ là một con tôm ở nhờ. Các chi của nó vẫn sẽ bị lộ khi rút vào trong vỏ. Nếu sợ hãi, nó có thể từ bỏ vỏ, khiến nó dễ bị tổn thương với môi trường.

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart