CÁCH GẤP ỐC MƯỢN HỒN BẰNG GIẤY ORIGAMI 1

CÁCH GẤP ỐC MƯỢN HỒN BẰNG GIẤY ORIGAMI

Ốc mượn hồn (hay Cua Ẩn sĩ, Tôm ký cư tiếng Việt đều là một loài cả) Tuy nhiên mình thấy gọi là Tôm ký cư thì chuẩn hơn vì bản thân nó là con tôm, thuộc lớp giáp xác, có những nét tiến hoá hơn loài tôm và có phần giống cua nhưng chưa phát triển bằng cua.

Origami là một trào lưu gấp giấy nghệ thuật được giới trẻ Việt Nam yêu thích từ lâu. Cho tới nay, sức nóng của loại hình nghệ thuật này vẫn không hề giảm. Origami là nghệ thuật gấp giấy (hay nghệ thuật xếp giấy) có xuất xứ từ Nhật Bản. Chữ origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: Ori là gấp hay xếp và kami là giấy. Origami chỉ được dùng từ năm 1880, trước đó người Nhật dùng chữ Orikata.

Chắc hẳn các bạn không quên được hình ảnh những con ốc mượn hồn trong giỏ sắt bày bán ngoài cổng trường. Với việc tự tay gấp một con ốc mượn hồn tuổi thơ vẫn là điều thú vị thu hút rất nhiều người. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau gấp ốc mượn hồn Origami giấy độc đáo nhé! Các bạn chỉ cần chuẩn bị những tờ giấy gấp Origami với các họa tiết và màu sắc bắt mắt và bắt đầu vào làm ngay thôi!

CÁCH GẤP ỐC MƯỢN HỒN BẰNG GIẤY ORIGAMI 2

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU GẤP ỐC MƯỢN HỒN ORIGAMI

 • Một tờ giấy hình vuông
 • Một mặt phẳng
 • Một cái thước kẻ hoặc dụng cụ tạo nếp (không bắt buộc)

Khi lần đầu tiên nhìn thấy thiết kế này, bạn sẽ nhận ra “yeah, nó trông khó”

Một chiếc vỏ xoắn, móng vuốt, chân, mắt và một loạt hướng dẫn tra tấn bằng giấy dường như không thể thực hiện được. Bạn cần sắp xếp hài hòa, đối xứng cho đến lúc hoàn thành.

Tôi luôn nghĩ những con ốc mượn hồn gấp giấy origami trông khá tuyệt. Với nhiều chân, càng và móng vuốt, chúng luôn trông rất ấn tượng và khó gấp lại mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng tuyệt vời. Bài đăng này sẽ tập trung hoàn toàn vào các loại ốc origami khác nhau vì bạn có tin hay không thực sự có rất nhiều thiết kế ốc mượn hồn origami khác nhau để gấp tất cả các loại ốc mượn hồn khác nhau.

Có rất nhiều con ốc mượn hồn origami khác nhau và giống như trong đời thực, tùy thuộc vào người thiết kế mô hình mà chúng có đủ loại hình dạng khác nhau cho vỏ của chúng. Tất cả mọi thứ với con ốc này bao gồm cả vỏ được gấp từ một hình vuông giấy. Toàn bộ mô hình được gấp từ một tờ giấy và nếu bạn sử dụng giấy hai mặt, bạn sẽ có một con ốc mượn hồn và mai có màu sắc khác nhau trông thật tuyệt vời.

CÁCH GẤP ỐC MƯỢN HỒN BẰNG GIẤY ORIGAMI 3

LƯU Ý KHI GẤP ỐC MƯỢN HỒN ORIGAMI

Loài ốc mượn hồn này không có khả năng bơi lội nhanh nhẹn như tôm, cũng không có vỏ cứng bảo vệ tốt như ốc nên nó phải tự tìm cho mình cái vỏ bảo vệ và đó chính là vỏ ốc. Nó sẽ đi kiếm các vỏ ốc từ những con ốc đã chết hoặc chiếm đoạt của đồng loại rồi chui vào đó để ở. Do đó người ta còn gọi nó là con ốc mượn hồn vì vỏ ốc nhưng thân tôm. Phần bụng của ốc mượn hồn rất mềm, uốn cong vào trong và đuôi có móc nhỏ để móc chặt vào vỏ ốc. Do vậy nên chỉ có phần đầu của ốc phát triển, thân và đuôi thoái hoá ngắn dần. Mỗi khi có biến động gì, ốc nhanh chóng thu gọn người vào trong vỏ, dùng 2 càng bịt chặt miệng vỏ ốc lại.

CÁCH GẤP ỐC MƯỢN HỒN BẰNG GIẤY ORIGAMI 4

CÁCH GẤP ỐC MƯỢN HỒN BẰNG GIẤY ORIGAMI 5

CÁCH GẤP ỐC MƯỢN HỒN BẰNG GIẤY ORIGAMI 6

 • Ốc ở dạng dẹt sẽ giúp bạn sắp xếp đồ dễ hơn mà không phải lo hình dạng của ốc giấy bị méo mó.
  Xem xét sử dụng giấy tái chế; giấy tái chế giúp bảo vệ môi trường.
 • Đây là cách gập ốc mượn hồn thông thường. Nếu bạn gặp khó khăn ở bước nào đó trong quá trình gấp ốc, bạn có thể tìm thông tin trên mạng với từ khóa “ốc mượn hồn origami”. Đôi khi bạn có thể tìm được cách gập khác phù hợp với bạn hơn.
 • Hãy thử gập với các loại giấy và các hoa văn khác nhau. Góc bán đồ handmade trong các siêu thị hoặc cửa hàng văn phòng phẩm có rất nhiều loại giấy cho cách dịp khác nhau. Bạn cũng có thể tìm được giấy gấp ốc mượn hồn ở các cửa hàng sách và tạp chí hay cửa hàng đồ chơi.
 • Bạn có thể xâu ốc vào một sợi dây rồi treo trong phòng để trang trí.
  Cách tốt nhất để ốc mượn hồn giấy là luồn một sợi dây qua lỗ ở thân ốc tại điểm giao nhau của các đường gấp.
 • Giấy mỏng và giấy để gấp origami là sự lựa chọn tốt nhất. Giấy ăn mỏng sẽ khó thao tác hơn nhưng bù lại sẽ tạo thành ốc giấy có trông trong mờ kì ảo hơn.
 • Ốc mượn hồn là một món quà tuyệt vời, gợi nhớ những kỉ niệm tuổi thơ.
 • Bạn có thể gấp ốc bằng giấy nhôm hoặc giấy mạ kim loại. Để gây ấn tượng với bạn bè, bạn có thể gấp hoặc xé miếng giấy bọc Starburst thành hình vuông. Sau đó dùng miếng giấy này để gập ốc.
 • Không sử dụng giấy bị rách. Để tạo hình ốc mượn hồn giấy với hình thù đẹp, bạn nên sử dụng giấy có cạnh thẳng. Nếu trong quá trình gấp bạn gặp căng thẳng hay bị rối, hãy bật một bản nhạc nhẹ nhàng và thư giãn.
5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart