CÁC HỌ ỐC MƯỢN HỒN TRÊN THẾ GIỚI 1

CÁC HỌ ỐC MƯỢN HỒN TRÊN THẾ GIỚI

Trong bài viết trước, “CÁC LOÀI ỐC MƯỢN HỒN PHỔ BIẾN” mình đã giới thiệu cho các bạn các loài ốc mượn hồn phổ biến tại Việt Nam, trong đó chủ yếu là thuộc họ Coenobitidae. Với bài viết này, mình sẽ giới thiệu các họ ốc mượn hồn còn lại, cho thấy sự đa dạng trong chủng loại của loài này.

1. ỐC MƯỢN HỒN HỌ COENOBITIDAE

Coenobitidae là họ ốc mượn hồn trên cạn, được biết đến rộng rãi với thói quen sống trên cạn. Chúng được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới ven biển trên thế giới và cần được tiếp cận với đại dương để sinh sản. 17 loài được xếp vào hai chi:

  • Coenobita
  • Birgus: Với đại diện duy nhất là loài cua dừa

CÁC HỌ ỐC MƯỢN HỒN TRÊN THẾ GIỚI 2

2. ỐC MƯỢN HỒN HỌ DIOGENIDAE

Diogenidae là một họ ốc mượn hồn, đôi khi được gọi là “ốc mượn hồn thuận tay trái” vì trái ngược với hầu hết các loài khác, chela (móng vuốt) bên trái của nó được mở rộng thay vì bên phải. Nó bao gồm 429 loài còn tồn tại và 46 loài khác đã tuyệt chủng, khiến nó trở thành họ cua ẩn cư lớn thứ hai ở biển, sau Paguridae.

CÁC HỌ ỐC MƯỢN HỒN TRÊN THẾ GIỚI 3

3. ỐC MƯỢN HỒN HỌ PAGURIDAE

Paguridae là một họ ốc mượn hồn thuộc bộ Decapoda. Họ này có 542 loài trong hơn 70 chi. Là họ tôm ở nhờ phổ biến nhất ở biển.

CÁC HỌ ỐC MƯỢN HỒN TRÊN THẾ GIỚI 4

4. ỐC MƯỢN HỒN HỌ PARAPAGURIDAE

Parapaguridae là một họ ốc mượn hồn sống ở vùng biển sâu. Thay vì mang vỏ động vật chân bụng trống rỗng như các loài ốc khác, chúng mang theo các đàn hải quỳ hoặc động vật chân vịt có hàng chục hoặc nhiều hơn. Một số chi, chẳng hạn như Bivalvopagurus và Tylaspis, không sống trong vỏ.

CÁC HỌ ỐC MƯỢN HỒN TRÊN THẾ GIỚI 5

5. ỐC MƯỢN HỒN HỌ PYLOCHELIDAE

Họ Pylochelidae là một họ ốc mượn hồn với các thành viên của nó thường được gọi là ‘ốc mượn hồn đối xứng’. Chúng sống ở tất cả các đại dương trên thế giới, ngoại trừ Bắc Băng Dương và Nam Băng Dương. Ở độ sâu 2.000 m. Do tính chất khó hiểu và sự khan hiếm tương đối của chúng, chỉ có khoảng 60 mẫu vật đã được thu thập trước năm 1987, khi một chuyên khảo được xuất bản nêu chi tiết hơn 400 mẫu vật nữa.

Không giống như những loài ốc mượn hồn khác, Pylochelid không đối xứng rõ rệt, với thân thẳng và số lượng phần phụ bằng nhau ở cả hai bên. Đặc điểm này cùng với sự vôi hóa một phần của bụng (vốn mềm ở các loài cua sống ẩn dật khác) đã khiến Edward J. Miers, khi mô tả loài đầu tiên, coi nó là đại diện cho sự chuyển tiếp giữa ốc mượn hồn và “Macrura” (đuôi dài. động vật ăn xác, chẳng hạn như tôm hùm và tôm). Tương ứng, Pylochelid không thường sống trong vỏ động vật chân bụng mà thay vào đó rút vào các mảnh gỗ, đá, vỏ ngà đã phân hủy (đặc biệt là họ Dentaliidae – ở trên) bọt biển sống, mảnh tre hoặc rừng ngập mặn. Móng vuốt của chúng thường được thích nghi để tạo thành một lớp chắn, nó đóng lại lối vào nhà của chúng.

CÁC HỌ ỐC MƯỢN HỒN TRÊN THẾ GIỚI 6

Mặc dù toàn bộ họ có phân bố toàn cầu, sự đa dạng tập trung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, chỉ có bốn loài được tìm thấy ở phía tây Đại Tây Dương và Biển Caribe (Cheiroplatea scutata, Pylocheles agassizii, Bathycheles cubensis và Mixtopagurus paradoxus) Loài Ốc Pylochelid sống ở nhiều độ sâu trong nước, từ 100 đến 2.200 m với hầu hết sống ở độ sâu từ 200 đến 500 m

Ốc mượn hồn thật đa dạng về chủng loại đúng không các bạn. Hi vọng bài viết này cung cấp thêm thông tin về loài động vật đáng yêu này. Dear!

5/5 - (6 votes)
CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart